Học sinh cấp 3 có được chạy xe máy đến trường không?

Thư Viện Pháp Luật 326 lượt xem
10:11 | 07/03/2023
Anh chị cho em hỏi em là học sinh cấp 3 (em được 15 tuổi), em mới được bố mẹ mua xe AB cho đi học nhưng em không biết là em lái xe này tới trường bị công an bắt được thì em có bị gì không? Anh chị tư vấn giúp em, em cảm ơn anh chị rất nhiều

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộ 2008 thì:

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì bạn chỉ mới 15 tuổi nên chưa đủ điều kiện để được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh trên 50 cm3. Việc bạn lái xe có dung tích trên 50 cm3 là vi phạm quy định.

Trường hợp này, bạn có thể sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

Ngoài ra, biên bản vi phạm hành chính sẽ được gửi cho cha mẹ hoặc người giám hộ của bạn theo quy định tại Khoản 3 Điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012. Việc này có thể ảnh hưởng đến kết quả đánh giá hạnh kiểm cuối năm học của bạn. Vì vậy, bạn không nên điều khiển phương tiện giao thông trên 50 cm3 khi chưa đủ tuổi.

Ban biên tập thông tin đến bạn!

Trân trọng!

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Giao thông - Vận tải Xem thêm

Bài viết mới nhất