Chủ doanh nghiệp tư nhân có được đóng BHXH theo diện bắt buộc?

Thư Viện Pháp Luật 605 lượt xem
15:34 | 10/02/2023
Cho hỏi: Theo quy định của pháp luật hiện hành thì chủ doanh nghiệp tư nhân có thuộc diện được đóng BHXH theo diện bắt buộc không? Hay phải đóng theo diện BHXH tự nguyện?

Tại Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014, có quy định về đối tượng bắt buộc phải tham gia BHXH bắt buộc, trong đó có:

- Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

Và theo quy định tại Khoản 24 Điều 5 Luật Doanh nghiệp 2020. Có quy định:

Người quản lý doanh nghiệp là người quản lý doanh nghiệp tư nhân và người quản lý công ty, bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác theo quy định tại Điều lệ công ty.

=> Như vậy, theo quy định nêu trên thì chủ doanh nghiệp tư nhân có hưởng tiền lương từ quỹ lương của doanh nghiệp thì vẫn thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Mức đóng BHXH của đối tượng này cũng dựa trên mức lương + phụ cấp hàng tháng thuộc diện đóng BHXH.

Trân trọng.

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bảo hiểm Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Biểu mẫu 01c/TNQN-N Báo cáo quyết toán thu, nộp BHYT thân nhân quân nhân theo Thông tư 166 ra sao?

Biểu mẫu 01c/TNQN-N Báo cáo quyết toán thu, nộp BHYT thân nhân quân nhân; thân nhân CN và VCQP; HSSV hệ dân sự; học viên đào tạo sĩ quan dự bị 03 tháng trở lên chưa tham gia BHXH, BHYT; học viên quân đội, cơ yếu hưởng sinh hoạt phí là người nước ngoài; học viên đào tạo quân sự xã, phường

Bài viết mới nhất