Loading...

Quyền dân sự

Hỏi đáp pháp luật Cha mẹ có vi phạm pháp luật không khi tự ý đọc nhật ký của con?
Chào anh/chị. Em năm nay 12 tuổi, đang là học sinh cấp 2. Em có thói quen viết nhật ký và thường ghi lại các sự việc và suy nghĩ trong ngày vào nhật ký, kể cả việc gần đây em có thích một bạn cùng lớp. Hôm qua khi đi học về em nhìn thấy mẹ đang xem nhật ký của em, em tỏ thái độ không hài lòng thì mẹ nói mẹ có quyền làm như vậy. Anh/chị cho em hỏi, việc mẹ em đọc nhật ký của em có trái quy định của pháp luật không ạ? Em có bổn phận phải nói hết tất cả mọi thứ về bản thân cho cha mẹ không ạ? Mong được giải đáp!
Hỏi đáp pháp luật Trẻ em có quyền dân sự được bảo đảm như thế nào?

Bảo đảm quyền dân sự của trẻ em như thế nào? Nguồn lực bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em như thế nào? Bảo đảm điều kiện vui chơi, giải trí, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch cho trẻ em như thế nào?

Hỏi đáp pháp luật Ai là người có trách nhiệm bồi thường khi người tư vấn bán hàng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

Ai có trách nhiệm bồi thường khi người tư vấn bán hàng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản? Hình phạt đối với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như thế nào?

Tôi là khách hàng mua xe ô tô có nộp số tiền 400.000.000 đồng cho tư vấn bán hàng của một công ty. Quá trình giao dịch, người tư vấn viên này thu tiền theo uỷ quyền của công ty và viết phiếu thu, sau đó 02 bên ký hợp đồng. Tuy nhiên sau đó, người này không mang tiền về nộp cho công ty mà chiếm đoạt để đánh bạc. Người tư vấn sau khi bị bắt thì bị Tòa án xét xử về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tôi muốn đề nghị Công ty bồi thường số tiền trên được không? Và cho tôi hỏi hình phạt người tư vấn viên bị xử là gì? Xin cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Chủ thể của hợp đồng là gì?

Chủ thể của hợp đồng dân sự là gì? Tôi muốn tìm hiểu về hợp đồng dân sự nhưng không biết là chủ thể hợp đồng là gì? Và thời điểm đề nghị giao kết hợp đồng là khi nào?

Hỏi đáp pháp luật Con bao nhiêu tuổi có quyền lựa chọn người nuôi dưỡng?

Tôi muốn hỏi về vấn đề lựa chọn người nuôi dưỡng: Tôi và chồng kết hôn được 10 năm, đến tháng 3/2021 thì tình cảm vợ chồng không còn hàn gắn được. Nay tôi và chồng quyết định ly hôn. Tuy nhiên, tôi và chồng có 1 con chung năm nay 8 tuổi. Tôi muốn hỏi là con tôi có thể tự lựa chọn người nuôi dưỡng chưa? Nếu chưa thì nhiêu tuổi con mới có quyền chọn người nuôi dưỡng?

Hỏi đáp pháp luật Học sinh cấp 3 có được phép thuê nhà nghỉ không?

Con tôi hiện đang là học sinh lớp 11, cháu xin phép được đi chơi xa với các bạn trên Đà Lạt, theo tôi biết hiện nay thì luật pháp chỉ cho phép người đủ 18 tuổi thuê khách sạn, nhà nghỉ để lưu trú khi du lịch, vậy thì con tôi và các bạn nó có thể lên Đà Lạt và thuê phòng ở trong thời gian du lịch không?

 

Hỏi đáp pháp luật Làm mất xe khi giữ xe hộ có phải bồi thường không?

Tôi đang ngồi lướt web trên điện thoại thì người hàng xóm tên Bình đỗ xe máy kế bên và nhờ tôi trông hộ để vào nhà lấy đồ. Tôi nhận lời. Nhưng do mãi lướt web, khi quay lại nhìn thì thấy xe đã không còn nữa. Ông Bình yêu cầu tôi phải bồi thường. Tôi trả lời rằng tôi không phải dịch vụ giữ xe chuyên nghiệp nên không có trách nhiệm phải đền. Xin hỏi, tôi có phải đền xe cho ông Bình không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

Hỏi đáp pháp luật Nhặt được điện thoại lấy tiền chuộc thì có phạm tội?

Trên đường đi chơi về tôi có nhặt được 01 điện thoại Ip7 vẫn còn rất mới, do không có ai nên tôi có cất hộ, rồi có người cứ gọi miết vào điện thoại vì thấy phiền nên tôi có tắt nguồn, từ đó tôi nảy sinh chiếm luôn mà không trả cho người mất, tuy nhiên trong lòng thấy không an, nên định là trả điện thoại lại cho người mất với điều kiện họ phải chuộc lại bằng tiền, tôi định ra giá 02 triệu, thế cho tôi hỏi, trường hợp này tôi có phạm tội gì không?

Hỏi đáp pháp luật 09 Căn cứ xác lập quyền dân sự

Chào các anh/chị, tôi tên Hiểu Nhiên hiện là nhân viên văn phòng. Vừa qua tôi có tìm hiểu về một sớ quyền dân sự nhưng thật sự tôi vẫn chưa rõ lắm là: dựa vào những căn cứ nào để xác lập quyền dân sự? Vui lòng hỗ trợ giúp.

Hỏi đáp pháp luật Quyền dân sự được xác lập dựa trên các căn cứ nào?

Tôi là sinh viên năm nhất ngành Luật tài Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đang có đôi chút vấn đề về các môn học và muốn nhờ mọi người giúp đỡ. Cụ thể, cho tôi hỏi: Quyền dân sự được xác lập dựa trên các căn cứ nào? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào