Loading...

Mua bán nhà

Hỏi đáp pháp luật Khi mua bán nhà ở có thể dùng mã số định danh thay cho giấy tờ tùy thân không?

Mã số định danh có thể dùng thay cho giấy tờ tùy thân khi mua bán nhà ở hay không? Thủ tục xin cấp mã định danh đối với công dân đăng ký khai sinh được quy định như thế nào?

Tôi do lần trước đi nhậu về không cẩn thận nên bị rơi mất ví tiền và các giấy tờ tùy thân khác. Giờ tôi sắp mua nhà thì không biết là có thể sử dụng mã số định danh để mua bán hay không? Thủ tục xin cấp mã định danh đối với công dân đăng ký khai sinh được quy định như thế nào?

Mong anh chị tư vấn. Tôi cảm ơn.

Hỏi đáp pháp luật Hai bên có được thỏa thuận về thời hạn và hình thức trả tiền khi mua bán nhà ở?

Hai bên có được thỏa thuận về thời hạn và hình thức trả tiền khi mua bán nhà ở hay không? Có phải tất cả các hợp đồng mua bán nhà ở đều phải tiến hành công chứng? Chào anh chị, cho em hỏi em đang chuẩn bị bán căn nhà mặt tiền ở đường 3/2 anh chị cho em hỏi em và bên mua có được tự thỏa thuận về thời hạn và hình thức trả tiền khi mua nhà hay không? Cảm ơn anh chị đã hỗ trợ.

Hỏi đáp pháp luật Các loại thuế, phí phải nộp khi mua bán nhà

Anh chị trong Ban biên tập có thể giải đáp giúp tôi là khi mua, bán nhà thì phải nộp các loại thuế, phí, lệ phí gì được không? Văn bản nào quy định về các loại thuế, phí, lệ phí này? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn rất nhiều 

Nguyễn Xuân Vĩnh (phuongvinh***@gmail.com)

Hỏi đáp pháp luật Mức thu phí công chứng khi mua bán nhà đất

Tôi được biết thì khi mua bán nhà đất mình thì đến văn phòng công chứng lập hợp đồng mua bán và công chứng thì mình phải đóng phí bao nhiêu?

Mong sớm nhận được phản hồi!

Hỏi đáp pháp luật Giá mua bán nhà ở được quy định như thế nào?

Ban biên tập có nhận được thắc mắc của bạn Mai Phương, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, bạn có thắc mắc sau mong nhận được phản hồi. Cụ thể: Theo quy định tại Luật nhà ở 2005 thì giá mua bán nhà ở được quy định ra sao? Mong sớm nhận được phản hồi.

Hỏi đáp pháp luật Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch mua bán nhà ở

Tôi được biết thì hiện nay hoạt động mua bán nhà ở được xác định là một giao dịch về nhà ở. Vậy trong trường hợp giao dịch mua bán về nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện nào theo quy định của pháp luật hiện hành?

Hỏi đáp pháp luật Mua bán nhà, công trình xây dựng cần đảm bảo những nguyên tắc gì?

Xin chào, tôi tên Tuấn Vũ là sinh sống và làm việc tại Tp. HCM. Hiện tôi đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, do đó mà nhu cầu tìm hiểu về lĩnh vực này cũng là điều cần thiết. Tôi đang muốn biết một số vấn đề mà trước khi Luật kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực thì mua bán nhà, công trình xây dựng cần đảm bảo những nguyên tắc gì? Tôi có thể tham khảo vấn đề này tại đâu? Mong sớm nhận được câu trả lời, cảm ơn!(01233**)

Hỏi đáp pháp luật Việc mua bán nhà ở trả chậm, trả dần trước ngày 01/07/2015 được quy định như thế nào?

Việc mua bán nhà ở trả chậm, trả dần trước ngày 01/07/2015 được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Đông Triều. Hiện tôi đang tìm hiểu về các quy định liên quan đến Luật nhà ở qua các thời kì và có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cụ thể, Ban biên tập cho tôi hỏi: Việc mua bán nhà ở trả chậm, trả dần trước ngày 01/07/2015 được quy định ra sao? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Việc mua bán nhà ở trả chậm, trả dần được quy định như thế nào?

Việc mua bán nhà ở trả chậm, trả dần được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Trần Thắng, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến việc sở hữu, phát triển, quản lý, sử dụng nhà ở; giao dịch về nhà ở; quản lý nhà nước về nhà ở tại Việt Nam. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, việc mua bán nhà ở trả chậm, trả dần được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Trần Thắng (tranthang*****@gmail.com)

Hỏi đáp pháp luật Người mua nhà có bị trả tiền thuê nhà trên chính căn nhà họ đã mua không khi bên bán vi phạm HĐ mua bán nhà?

Tôi có mua 1 căn nhà với nội dung sau có ghi trong HD mua bán như sau: Hđ mua bán chưa có công chứng - diện tích : 3,8 x 34 mét - Sổ riêng từng căn - Giá trị tiền : 2,5 tỷ - Thời hạn ra sổ : 45 ngày ( sau đó xin thêm ngày ra sổ là tổng 85 ngày kể từ ngày ký HĐ và thanh toán 90% giá trị tiền nhà vì trừ hao việc thủ tục nhà nước kéo dài: bên mua đã đồng ý ) - Tiến độ thanh toán và nhận nhà: + Thanh toán 90% giá trị tiền nhà và được giao nhà sử dụng + Thanh toán 10% giá trị tiền nhà khi nhận sổ hồng - Phần cam kết của bên bán: + Thanh toán hết tất cả các loại phí phát sinh khi làm thủ tục chuyển nhượng nhà cho bên mua + Bên bán sẽ bị phạt lãi suất nếu vược quá thời hạn ra sổ như cam kết theo tổng số tiền mà bên mua đã thanh toán cho bên bán , tính lãi suất tại thời điểm bên mua giao tiền và ký hđ, thời gian tính từ khi bị vược số ngày ra sổ cho đến thời điểm bên mua nhận sổ + Bên mua hỗ trợ bên bán về thời gian ra sổ nếu do thay đổi luật..... so với thời hạn cam kết ra sổ là 45 ngày ( bên mua đã hỗ trợ là gia hạn lên 85 ngày và đã có ghi bằng chữ viết tay trên hd và có ký nháy ) Trên HĐ có công chứng: - Diện tích : 3,8 x 29,5 mét - Sổ riêng từng căn - Giá trị tiền : 1,1 tỷ các điều khoản thì chung chung như các điều khoản HĐ chuyển nhượng nhà hiện hành mà đa số cty BĐS dùng cho giao dịch Sự việc: 1 - Bên mua đã giao đất thiếu so với HĐ mua bán chưa có công chứng là từ 3,8 x 34 mét còn 3,8 x 29,5 mét 2 - Bên bán đã vi phạm cam kết ra sổ ( trễ hết 9,5 tháng so với cam kết 85 ngày - đã trừ ra thời gian 85 ngày thì còn trễ 9,5 tháng ) Mâu thuẫn: 1 - Bên bán ko hoàn trả lại tiền đất thiếu so với HĐ mua bán ko có công chứng ( có dấu cty ) vì chiều dài được nhà nước công nhận từ 34 mét giờ còn có 29,5 mét được công nhận trên sổ hồng, thực tế thì vẫn đủ chiều dài 34 mét >> Vậy nhà nước ko công nhận 4,5 mét kia thì khi có vô đường, bên mua sẽ không được bồi thường 2- Bên bán không chịu thanh toán phần lãi suất bị trễ theo đúng là trên số tiền mà bên mua đã thanh toán trước đó khi nhận nhà. Mà yêu cầu là chỉ thanh toán lãi suất trên 10% số tiền mà bên mua còn giữ lại chưa thanh toán sau khi tranh cãi, bên bán đã đồng ý thánh toán trên 90% tiền bên mua đã thanh toán, với điều kiện bên mua Phải thanh toán tiền Thuê nhà kể từ khi bên mua nhận nhà vào ở đến thời điểm nhận sổ hồng Như vậy, Theo Luật sư, Bên Bán đã lừa đảo và vi phạm HĐ mua bán nhà đúng không? Chúng tôi có thể khởi kiện được không? cả 3 hộ mua nhà của chúng tôi đều bị tình trạng như vậy. Bên mua còn hăm dọa là sẽ không sang tên đăng bộ sổ hồng cho cả 3 hộ nhà chúng tôi. Tình trạng hồ sơ nhà hiện nay: - đã được đăng bộ và đợi phiếu đóng thuế, phiếu hẹn lên lấy phiếu đóng thuế chúng tôi đều giao cho bên Bán giữ vì chúng tôi chưa thống nhất việc Lãi suất và phần đất giao thiếu. Vậy thì chúng tôi nên làm gì? Xin Luật sư giúp tôi tư vấn việc này với. Chân thành cảm ơn !

Hỏi đáp pháp luật Điều kiện chuyển nhượng nhà ở

Ban biên tập cho tôi hỏi trường hợp sang tên căn hộ từ anh A sang B cần những thủ tục gì gì và mất thời gian bao lâu? Cụ thể - Anh a đang đứng tên 1 căn hộ đầy đủ các giấy tờ cần thiết ngoại trừ việc chưa được cấp sổ đỏ bao gồm: HĐ, hóa đơn; phiếu nộp tiền; hồ sơ căn hộ; biên bản thanh lý; biên bản bàn giao được vào sử dụng. - Nay anh a muốn sang tên căn hộ này cho B sau đó làm sổ đỏ luôn thì cần những gì? Xin cảm ơn Ban biên tập.

Hỏi đáp pháp luật Mua bán nhà ở chung cư chưa bàn giao

Vợ chồng tôi có mua lại căn chung cư, chủ nhà chưa nhận bàn giao, mới vào tên trong hợp đồng của chủ đầu tư và đang đóng tiền theo tiến độ dự án. Tuy nhiên tôi không rõ thủ tục chuyển nhượng vào tên hợp đồng mua bán chung cư. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Quy định về mua bán nhà ở thế chấp

Hiện tôi đang muốn mua một căn nhà có thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng. Tôi muốn hỏi là giao dịch mua bán nhà, đất thế chấp có được pháp luật bảo vệ hay không? Quy trình trong mua bán nhà thế chấp là gì? Có an toàn không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào