Bảo hiểm y tế

Danh sách bài viết

Hỏi đáp pháp luật
BHYT tại thời điểm sinh thi BHYT phải có thời hạn trước đó ít nhất 6thang

Vợ em mới có thai được 1,5 tháng. Có BHYT bắt buộc (đi làm cty nên công mua cho, hiện tai vợ em đã thôi việc). BHYT tế đó có hạn hết tháng 12/2012. Nhưng đến khoảng tháng 4/2013 vợ em mới sinh, nên em định mua 1 BHYT nữa ( BH tự nguyện) thi đến 1 năm sau mới hết hạn để khi sinh được chế độ bảo hiểm. Vì em nghe nói BHYT tại thời điểm sinh thi BHYT phải có thời hạn trước đó ít nhất 6thang mua trước 6thang) thi mới có chế độ. Vậy cho em hỏi em làm như vậy có hợp lý không? và có đúng Phap luật k ạ?

Hỏi đáp pháp luật
Cách tính lãi chậm nộp BHYT,TN,XH

vui lòng cho biết cách tính lãi chậm nộp BHXH, BHYT, BHTN. Ở DN tôi phát sinh như sau nhưng khi đối chiếu với BHXH lại không khớp. Xin mọi người chỉ dùm. * THÁNG 1: - Thua ky truoc chuyen sang: 1.808.178 - BHYT: 6.065.865 - BHTN: 2.695.860 - BHXH: 32.350.320 * THÁNG 2 - BHYT:5.544.385 - BHTN:2.464.260 - BHXH:29.571.120 * THÁNG 3 - BHYT: 5.744.385 - BYTN: 2.553.060 - BHXH: 30.363.720 Ngày 15/3/2012 DN chuyển cho CQ BHXH so tien: 54.296.147. Vậy BHXH Bình Dương cho tôi hỏi cách tính lãi như thế nào? Và khi tính lãi thì lấy số nào để làm căn cứ.

Hỏi đáp pháp luật
Tra cứu thông tin về kết quả đóng BHXH, BHYT.

Vì lý do sổ bảo hiểm công ty giữ. Nên người nộp bảo hiểm nhiều lúc không nhớ số sổ bảo hiểm. Vậy nên chăng khi kiểm tra tình trạng nộp bảo hiểm như thế nào, chỉ cần đăng nhập số cmnd là đủ? Kính quý cơ quan xem xét điều này. Cảm ơn

Hỏi đáp pháp luật
BHYT đối tượng HĐLD trong CAND

Theo tôi được biết đã có chế độ cấp thẻ BHYT cho lao động hợp đồng trong CAND nhưng đến nay vẫn chưa có văn bản nào hướng dẫn về cách thức mua cũng như xác định đối tượng thuộc diện nào nên nhiều tỉnh không thực hiện. Xin cho hỏi BHXH TP Đà Nẵng bán BHYT cho đối tượng này bên Công an cần thủ tục gì và việc thu BHYT ra sao? Kính mong được phúc đáp vì quyền lợi của người có đóng BHYT nhưng không được cấp thẻ. Chân thành cảm ơn

Hỏi đáp pháp luật
Đóng BHYTốm đau trên 14 ngày

Vê: Phí BHYT trong thời gian người lao động nghỉ không lương hưởng chế độ ốm đau quá 14 ngày trong tháng, Theo Điều 2, Nghị định 105/2014/NĐ-CP; Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội: Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHYT nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT Khi người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH, thì đơn vị điều chỉnh giảm theo Mẫu số D02-TS, tại cột ghi chú, đơn vị ghi “Nghỉ hưởng trợ cấp ốm đau trên 14 ngày trong tháng”, đồng thời phải đóng bổ sung hết giá trị BHYT để người lao động được hưởng chế độ KCB trong thời gian nghỉ. Theo như Nghị định này Cty chúng tôi hiểu rằng, thời gian hưởng chế độ ốm đau >14 ngày trong tháng người lao động không phải đóng phí BHYT nhưng vẫn đc hưởng chế độ, Tuy nhiên cũng nội dung thông tư này Người sử dụng lao động làm mẫu D02 để báo giảm "đồng thời phải đóng bổ sung hết giá trị BHYT để người lao động được hưởng chế độ KCB trong thời gian còn lại" Vậy khoản phí đóng bổ sung cho hết thời hạn của thẻ là phía Người sử dụng lao động đóng hay Người lao động đóng hay BHXH tự trích qua cho BHYT? Xin BH Thành phố hướng dẫn giúp chúng tôi! Chân thành cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật
Tham gia BHYT theo nhiều đối tượng

Bhxh cho tôi hỏi, 1 người có thể tham gia cả bhyt bắt buộc( ở đà nẵng, Doanh nghiệp đóng) và tham gia bhyt tự nguyện ở địa phương nơi đăng ký hộ khẩu không, không phải Đà Nẵng?

Hỏi đáp pháp luật
BHYT đối với người nhiễm CĐHH khi nằm viện co thanh toán không?

Tôi có người cháu bị nhiễm chất ĐHH từ cha sang con. Đã hưởng trợ cấp hàng tháng và có BHYT của nhà nước cấp. Xin cho tôi hỏi: Cháu tôi đi khám bệnh tại TTYT bác sỹ chẩn đoán là bệnh Dịch tràn vào phổi nặng phải chuyển viện ĐK tỉnh, vậy tôi xin hỏi khi cháu tôi hưởng trợ cấp hằng tháng khi nằm viện BHYT có hưởng trợ cấp ưu đãi gì khi nằm viện không?

Hỏi đáp pháp luật
Mức thanh toán BHYT ở bệnh viện tư nhân

Tôi có đăng ký KCB tại BV KS QT Vũ Anh nhưng chế độ thanh toán tiền khám, xét nghiệm được thanh toán BHYT rất ít. Thậm chí 1 lần khám 100.000 được thanh toán BHYT 3.000. VD: tổng chi phí xét nghiệm tổng quát đối với người mang thai khoảng 1.600.000~ 1.700.000 thì dường như phần thanh toán BHYT chỉ khoảng 300.000-400.000. Xin cho hỏi làm cách nào bệnh nhân có thể biết rằng BV Vũ Anh đã thanh toán đúng số % chênh lệch giữa BHYT và dịch vụ? hoặc BHXH BD có kiểm tra được mức độ thanh toán BHYT đúng như % thỏa thuận giữa BHYT và BV tư nhân không?

Hỏi đáp pháp luật
Báo cáo truy tăng lương để truy đóng BHXH, BHYT, BHTN

1. Trường hợp đơn vị vào đầu tháng 4 hàng năm mới tăng lương cho nhân viên từ 01. Vậy đến tháng 4/2011 đơn vị truy lương cho nhân viên kể từ tháng 01/2011 thì đơn vị có kịp báo cáo truy tăng lương để truy đóng BHXH, BHYT, BHTN cho tất cả nhân viên từ 01/2011 hay không? 2. Vào năm 2008 đơn vị đã có công văn gửi BHXH tỉnh BD đề nghị cho phép Cty đơn vị được đóng truy tăng lương, vì hàng năm đơn vị tăng lương vào tháng 4, và truy tăng lương từ tháng 01. Vậy năm 2011 đơn vị có được đóng truy tăng lương BHXH hay không?

Hỏi đáp pháp luật
Nộp BHXH, BHYT qua tài khoản của BHXH ở kho bạc

1. ĐV chúng tôi từ trước vẫn chuyển nộp BHXH, BHYT qua tài khoản của BHXH ở kho bạc, vậy sắp tới đơn vị vẫn chuyển nộp qua tài khoản tại kho bạc có được không? Theo qui định của BHXH thì: Tăng LĐ thì mẫu số 02a -TBH. Giảm LĐ thì mẫu số 03a- TBH. Còn không tăng giảm LĐ và không điều chỉnh lương thì đơn vị tôi làm mẫu số 03a-TBH như trước đây có được không? 2. ĐV không giữ lại 2% có được không? Vì đơn vị chúng tôi không có nhu cầu.

Hỏi đáp pháp luật
Thủ tục đăng ký bảo hiểm y tế

em từ Huế vào đây sinh sống và làm việc, trong thời gian sinh sống và học tập ở Huế năm nào tôi cũng có đóng bảo hiểm, bảo hiểm của tôi vừa hết hạn tháng 12 nhưng vô đây tôi chưa biết thủ tục đăng ký bảo hiểm y tế như thế nào? Thủ tục làm bảo hiểm cần những gì để tôi còn chuẩn bị?

Hỏi đáp pháp luật
Thanh toán chi phí KCB BHYT tại trạm y tế công ty

Trường hợp 1 : công ty tôi có trạm y tế (TYT) và HĐ KCB BHYT vơi BHXH Bình Dương, hầu hết CBCNV đăng kí KCB ban đầu tại trạm, một số ít đăng kí tại các bệnh viện bên ngoài, vì vậy khi những NV này đến khám tại TYT mà không có giấy chuyển viện của nơi đăng kí KCB ban đầu thì chi phí tính ra sao ? người bệnh phải cùng chi trả bao nhiêu % ? và nếu số tiền khám vượt quá 15% lương cỏ bản nhà nước ( > 109.500VD|ND) thì cùng chi trả bao nhiêu % ? sao khi thu tiền từ bệnh nhân thì trạm phải làm báo cáo viện phí cho BH như thế nào ?Trường hợp 2 là công ty muốn tiếp tục HD KCB BHYT thì công ty có cần thành lập TYT không ? số lượng CB CNV đăng ký KCB ban đầu tại TYT công ty là bao nhiêu % (so với tổng số CB CNV) thì mới được ký hợp đồng KCB BHYT ? Nếu có, vui lòng gửi giúp chúng tôi công văn hướng dẫn thực hiện.

Hỏi đáp pháp luật
BHYT cho thân nhân của sỹ quan quân đội

Trước đây anh của em là sỹ quan đang công tác trong QĐ của tỉnh nhà nên hàng năm được UBND phường phát thẻ BHYT dạng thân nhân Sỹ quan, nay anh em chuyển công tác sang tỉnh khác và thực hiện theo dạng biệt phát sang 1 trường ĐH công tác cho nên năm 2010 mẹ em không được cấp BHYT, vậy cho em hỏi mẹ em có còn thuộc đối tượng hưởng BHYT thân nhân SQ không và phải làm những thủ tục gì để năm 2011 mẹ em có BHYT dang thân nhân sỹ quan.

Hỏi đáp pháp luật
Tính ngày nghỉ dựa theo giấy khám BHYT

Cty em có trường hợp nhân viên xin nghỉ phép nửa ngày để đi khám bệnh, nhưng khi bổ sung giấy khám BHYT thì 3 ngày, vậy nhân viên này có được hưởng 3 ngày nghỉ BH ko? có công văn nào liên quan đến vấn đề này ko?

Hỏi đáp pháp luật
Cách tính BHXH, BHYT, BHTN

Các anh chị chỉ cho em cách tính BHXH, BHYT, BHTN với? BHXH, BHYT, BHTN được trích trên lương nhưng ở đây có bao gồm cả phụ cấp ( PC) thâm niên, PC ăn, PC độc hại và PC khác ko? vì các khoản Pc này đều đc trích từ quỹ lương.

Hỏi đáp pháp luật
Thắc mắc về tiếp tục tham gia BHYT và BHYTTN

Em đang đi làm ( đang thử việc nên chưa có BHYT) , a/c cho em hỏi: 1. Công ty cũ của em có đong BHYT cho tới tháng 4/10, nay hêt hạn mà ct mới em đang thử việc nên chưa có BHYT, vậy em có tự đóng tiếp dc ko a?2. Nếu không em muốn mua BHYTTN thì thủ tục sao a ?- Em chưa có KT3, chỉ có tạm trú thôi a?- Mua thì mua tại đâu mà sau bn ngày kể từ ngày mua em xài BH đươc?- Từ ngày xài được em đi cắt AMIĐAN (em nghe bảo là toàn bô hết 3-4triệu ji đó) thì có được BHYT hỗ trợ gì ko ạ?