Đóng BHYTốm đau trên 14 ngày

Thư Viện Pháp Luật 385 lượt xem
15:31 | 21/03/2023
Vê: Phí BHYT trong thời gian người lao động nghỉ không lương hưởng chế độ ốm đau quá 14 ngày trong tháng, Theo Điều 2, Nghị định 105/2014/NĐ-CP; Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội: Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHYT nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT Khi người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH, thì đơn vị điều chỉnh giảm theo Mẫu số D02-TS, tại cột ghi chú, đơn vị ghi “Nghỉ hưởng trợ cấp ốm đau trên 14 ngày trong tháng”, đồng thời phải đóng bổ sung hết giá trị BHYT để người lao động được hưởng chế độ KCB trong thời gian nghỉ. Theo như Nghị định này Cty chúng tôi hiểu rằng, thời gian hưởng chế độ ốm đau >14 ngày trong tháng người lao động không phải đóng phí BHYT nhưng vẫn đc hưởng chế độ, Tuy nhiên cũng nội dung thông tư này Người sử dụng lao động làm mẫu D02 để báo giảm "đồng thời phải đóng bổ sung hết giá trị BHYT để người lao động được hưởng chế độ KCB trong thời gian còn lại" Vậy khoản phí đóng bổ sung cho hết thời hạn của thẻ là phía Người sử dụng lao động đóng hay Người lao động đóng hay BHXH tự trích qua cho BHYT? Xin BH Thành phố hướng dẫn giúp chúng tôi! Chân thành cảm ơn!

Tại điểm a Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế quy định: người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì không phải đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế. Nhưng hiện nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về việc khoản tiền BHYT do người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng do đơn vị sử dụng lao động đóng hay do quỹ BHXH, BHYT đóng.
Do đó, BHXH thành phố Đà Nẵng, tạm thời hướng dẫn thực hiện như sau: Sau khi Bạn hưởng chế độ ốm đau theo quy định, Bạn thực hiện giảm số tiền đóng BHYT trong tháng ốm đau tương ứng thời gian nghỉ kèm theo chứng từ ốm đau đã được duyệt. Sau này, khi có quy định thu khoản tiền BHYT đã giảm do người lao động nghỉ ốm trên 14 ngày trong tháng từ nguồn nào thì cơ quan BHXH sẽ thực hiện truy thu theo quy định.

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bảo hiểm Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Biểu mẫu 01c/TNQN-N Báo cáo quyết toán thu, nộp BHYT thân nhân quân nhân theo Thông tư 166 ra sao?

Biểu mẫu 01c/TNQN-N Báo cáo quyết toán thu, nộp BHYT thân nhân quân nhân; thân nhân CN và VCQP; HSSV hệ dân sự; học viên đào tạo sĩ quan dự bị 03 tháng trở lên chưa tham gia BHXH, BHYT; học viên quân đội, cơ yếu hưởng sinh hoạt phí là người nước ngoài; học viên đào tạo quân sự xã, phường

Bài viết mới nhất