Bán thuốc lá cho học sinh cấp 2 có bị xử phạt?

10:11 | 07/03/2023
Vừa qua có học sinh cấp 2 vào cửa hàng mua thuốc hút. Khi tôi bán cho khách hàng này thì bị lập biên bản và chờ ra quyết định xử phạt. Xin hỏi, việc lập biên bản xử phạt như vậy là đúng hay sai? Nếu bị xử phạt thì mức phạt sẽ là bao nhiêu?

Luật phòng chống tác hại của thuốc lá 2012 quy định 9 hành vi bị nghiêm cấm tại Điều 9, trong đó, đại lý bán lẻ thuốc lá cần chú ý: Không bán thuốc lá giả, thuốc lá nhập lậu; Không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; Không sử dụng người chưa đủ 18 tuổi bán thuốc lá; Không bán thuốc lá bằng máy bán thuốc lá tự động.

Theo đó, căn cứ theo quy định tại Điều 32 Nghị định 185/2013/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 124/2015/NĐ-CP thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 01 - 02 triệu đồng đối với hành vi bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

Bên cạnh việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá từ 01 - 03 tháng.

Như vậy, bạn căn cứ vào các quy định trên và đối chiếu với tình huống cụ thể của bạn mà đưa ra cách xử lý tốt nhất nhằm tuân thủ quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn.

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Vi phạm hành chính Xem thêm

Bài viết mới nhất