Đến 2030, 100% đô thị có ứng dụng AI giải quyết ít nhất 01 vấn đề bức thiết của xã hội tại đô thị?

Đến 2030, 100% đô thị có ứng dụng AI giải quyết ít nhất 01 vấn đề bức thiết của xã hội tại đô thị đúng không? Các doanh nghiệp tổ chức thực hiện Chiến lược AI ứng dụng như thế nào?

Đến 2030, 100% đô thị có ứng dụng AI giải quyết ít nhất 01 vấn đề bức thiết của xã hội tại đô thị?

Theo Mục 2 Kế hoạch hành động năm 2024 triển khai Chiến lược phát triển ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030 ban hành kèm theo Quyết định 699/QĐ-BTTTT năm 2024 có quy định các chỉ tiêu thực hiện như sau:

- Mục tiêu trong năm 2024:

+ 30% dịch vụ công trực tuyến toàn trình ứng dụng AI hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

+ 20% đô thị có ứng dụng AI giải quyết ít nhất một vấn đề bức thiết của xã hội tại đô thị.

+ Tối thiểu 100 người là những cán bộ, chuyên gia trong các cơ quan nhà nước và các Tập đoàn, Tổng Công ty nhà nước được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về AI ứng dụng.

+ 20% cơ quan nhà nước cấp Bộ, tỉnh, đã mở dữ liệu và cung cấp dữ liệu mở theo đúng quy định trên cổng dữ liệu quốc gia, để phục vụ phát triển AI ứng dụng cho kinh tế số, xã hội số.

- Mục tiêu đến năm 2030:

+ 100% dịch vụ công trực tuyến toàn trình ứng dụng AI hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

​+ 100% đô thị có ứng dụng AI giải quyết ít nhất một vấn đề bức thiết của xã hội tại đô thị.

+ Tối thiểu 1000 người là những cán bộ, chuyên gia trong các cơ quan nhà nước và các Tập đoàn, Tổng Công ty nhà nước được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về AI ứng dụng.

+ 100% cơ quan nhà nước cấp bộ, tỉnh, đã mở dữ liệu và cung cấp dữ liệu mở theo đúng quy định trên cổng dữ liệu quốc gia, để phục vụ phát triển AI ứng dụng cho kinh tế số, xã hội số.

Như vậy, mục tiêu trong năm 2024, có 20% đô thị có ứng dụng AI giải quyết ít nhất một vấn đề bức thiết của xã hội tại đô thị. Và mục tiêu đến năm 2030, sẽ có 100% đô thị có ứng dụng AI giải quyết ít nhất một vấn đề bức thiết của xã hội tại đô thị.

Đến 2030, 100% đô thị có ứng dụng AI giải quyết ít nhất 01 vấn đề bức thiết của xã hội tại đô thị?

Đến 2030, 100% đô thị có ứng dụng AI giải quyết ít nhất 01 vấn đề bức thiết của xã hội tại đô thị? (Hình từ Internet)

Các doanh nghiệp tổ chức thực hiện Chiến lược AI ứng dụng đến năm 2030 như thế nào?

Theo Tiểu mục 2 Mục 4 Kế hoạch hành động năm 2024 triển khai Chiến lược phát triển ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030 ban hành kèm theo Quyết định 699/QĐ-BTTTT năm 2024 quy định các doanh nghiệp tổ chức thực hiện Chiến lược AI ứng dụng như sau:

(1) Các doanh nghiệp công nghệ số cung cấp sản phẩm, giải pháp AI ứng dụng (Viettel, VNPT, FPT, Mobifone, BKAV, VNG, VinAI, INFORE, MISA,..) căn cứ nguồn lực thực tế, triển khai các nội dung sau:

- Cung cấp giải pháp tích hợp AI ứng dụng, phát triển các sản phẩm AI ứng dụng cho các ngành, lĩnh vực trong danh mục được nêu tại khoản 1, Mục V Chiến lược này. Tập trung nghiên cứu, làm chủ công nghệ, phát triển các sản phẩm AI ứng dụng đặc thù của Việt Nam.

- Xây dựng và cung cấp hạ tầng kỹ thuật, cung ứng dịch vụ AI ứng dụng cho các doanh nghiệp. Tham gia phát triển bộ dữ liệu giúp cộng đồng tài nguyên mở cùng tạo dựng các bộ dữ liệu mới và tinh chỉnh các bộ dữ liệu cũ tốt hơn, đáp ứng nhu cầu dữ liệu mẫu của các nền tảng AI khác.

- Cùng tham gia phát triển AI ứng dụng để tạo thành các mô hình đã huấn luyện sẵn, sử dụng được ngay cho cộng đồng dựa trên các bộ dữ liệu mẫu do cộng đồng đã chung tay xây dựng.

-Kết nối cung/cầu các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp AI ứng dụngtới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khác.

(2) Các doanh nghiệp công nghệ số

- Thử nghiệm, sử dụng theo nhu cầu các sản phẩm, dịch vụ AI thiết yếu do các doanh nghiệp phát triển AI cung cấp và chủ động nâng cấp các dịch vụ AI lên mức độ chuyên sâu để phục vụ nhu cầu phát triển của doanh nghiệp trong trường hợp cần thiết.

- Tham gia gán nhãn dữ liệu, cùng xây dựng các bộ dữ liệu mở phục vụ nhu cầu tạo dựng các bộ dữ liệu mẫu để giải quyết các bài toán AI cụ thể của từng ngành, tạo lập dưới dạng một cộng đồng tài nguyên mở.

- Phối hợp với các trường Đại học, các cơ sở đào tạo, tiếp nhận sinh viên, nghiên cứu sinh, giảng viên từ các cơ sở đào tạo để nghiên cứu, thử nghiệm triển khai các ý tưởng mới về AI ứng dụng.

Cục Chuyển đổi số quốc gia tổ chức thực hiện Chiến lược AI ứng dụng đến năm 2030 như thế nào?

Theo Tiểu mục 1 Mục 4 Kế hoạch hành động năm 2024 triển khai Chiến lược phát triển ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030 ban hành kèm theo Quyết định 699/QĐ-BTTTT năm 2024 quy định Cục Chuyển đổi số quốc gia tổ chức Kế hoạch hành động năm 2024 triển khai Chiến lược phát triển ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030 (Chiến lược AI ứng dụng) như sau:

- Chủ trì việc kết nối cung/cầu giữa các doanh nghiệp cung cấp giải pháp AI và các doanh nghiệp có nhu cầu ứng dụng AI để hỗ trợ phát triển AI ứng dụng.

- Báo cáo các chỉ tiêu:

(1) Dịch vụ công toàn trình có ứng dụng AI hỗ trợ trực tuyến người dân;

(2) Công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về AI ứng dụng cho cán bộ, chuyên gia trong các cơ quan nhà nước ở trung ương, địa phương và các Tập đoàn, Tổng Công ty nhà nước;

(3) Cơ quan nhà nước cấp bộ, tỉnh, đã mở dữ liệu và có dữ liệu mở theo đúng quy định trên cổng dữ liệu quốc gia, để phục vụ phát triển AI ứng dụng cho kinh tế số, xã hội số.

- Thực hiện các nhiệm vụ chủ trì/phối hợp như được giao tại Danh mục các nhiệm vụ năm 2024 của các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện Chiến lược phát triển ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030 Phụ lục 1 ban hành Quyết định 699/QĐ-BTTTT năm 2024.

Hỏi đáp mới nhất
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Tạ Thị Thanh Thảo
0 lượt xem
Hỏi đáp pháp luật mới nhất
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào