11:08 | 25/10/2022
Loading...

Người bị bệnh tâm thần yêu cầu công chứng được không?

Người mắc bệnh tâm thần có được quyền yêu cầu công chứng giấy tờ hay không? Phạm vi công chứng giao dịch liên quan đến đất đai? Văn bản từ chối nhận di sản có phải công chứng?

Người mắc bệnh tâm thần có được quyền yêu cầu công chứng giấy tờ hay không? 

Em bị bệnh rối loạn tâm thần phân liệt. Nay đi công chứng hồ sơ xin việc làm thì Ủy ban có công chứng cho em không? Sao trong kỳ bầu cử vừa rồi em không có thẻ cử tri. Hỏi em còn quyền công dân đi công chứng hồ sơ xin việc đi làm không?

Trả lời: 

Căn cứ Điều 4 Luật Công chứng 2014, nguyên tắc hành nghề công chứng có nội dung như sau:

1. Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật.

2. Khách quan, trung thực.

3. Tuân theo quy tắc đạo đức hành nghề công chứng.

4. Chịu trách nhiệm trước pháp luật và người yêu cầu công chứng về văn bản công chứng.

Ngoài ra, căn cứ Điều 7 Luật Công chứng 2014, quy định về các hành vi bị cấm như sau:

1. Nghiêm cấm công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng thực hiện các hành vi sau đây:

...

d) Từ chối yêu cầu công chứng mà không có lý do chính đáng; sách nhiễu, gây khó khăn cho người yêu cầu công chứng;

...

2. Nghiêm cấm cá nhân, tổ chức thực hiện các hành vi sau đây:

...

b) Người yêu cầu công chứng cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật; sử dụng giấy tờ, văn bản giả mạo hoặc bị tẩy xóa, sửa chữa trái pháp luật để yêu cầu công chứng;

...

Như vậy, Ủy ban nhân dân có quyền từ chối yêu cầu công chứng của bạn với lý do chính đáng rằng do bạn đang bị tâm thần nên nhà tuyển dụng có thể sẽ không chọn bạn. Bạn nên nghỉ ngơi và chữa trị hết bệnh thì quay lại công chứng.

Ngoài ra, nếu do bạn đang bị tâm thần mà Ủy ban phát hiện bạn cung cấp thông tin, tài liệu sau sự thật thì Ủy ban cũng có quyền không công chứng cho bạn.

Phạm vi công chứng giao dịch liên quan đến đất đai

Vợ chồng tôi muốn bán đất tại Nghệ An cho bà Hoa. Nhưng hiện tại cả hai chúng tôi đều làm việc tại Sài Gòn, nên để thuận tiện thì vợ chồng tôi có thể yêu cầu bà Hoa vào Sài Gòn thực hiện công chứng hợp đồng được không?

Trả lời:

Theo Điều 42 Luật công chứng 2014 quy định phạm vi công chứng đối với giao dịch có đối tượng là Bất động sản, cụ thể như sau:

Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.

Như vậy, bạn chỉ được thực hiện việc công chứng hợp đồng mua bán đất tại tổ chức hành nghề công chứng ở phạm vi tỉnh Nghệ An.

Văn bản từ chối nhận di sản có phải công chứng?

Theo như tôi biết thì người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản. Việc từ chối nhận di sản phải lập thành văn bản. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi văn bản từ chối nhận di sản có phải công chứng? Chân thành cảm ơn!

Trả lời: 

Theo quy định tại Điều 620 Bộ luật dân sự 2015 thì:

1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.

Theo quy định tại Điều 59 Luật Công chứng 2014 thì:

Người thừa kế có thể yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản. Khi yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản, người yêu cầu công chứng phải xuất trình bản sao di chúc trong trường hợp thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng theo pháp luật về thừa kế; giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết.

Theo quy định trên đây thì văn bản từ chối nhận di sản không yêu cầu phải công chứng. Nếu như có nhu cầu thì người thừa kế có thể yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản. Việc công chứng văn bản từ chối nhận di sản được thực hiện theo quy định trên đây.

Trân trọng!  

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Bệnh tâm thần

Mạc Duy Văn

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào