09:53 | 23/08/2022
Loading...

Cán bộ công đoàn không chuyên trách trong một tháng có bao nhiêu giờ để hoạt động?

Một tháng cán bộ công đoàn không chuyên trách hoạt động công đoàn bao nhiêu giờ? Cán bộ công đoàn có thể dành nhiều thời gian hoạt động công đoàn hơn quy định của pháp luật không? Người sử dụng lao động có phải chi trả chi phí đi lại, ăn ở cho cán bộ công đoàn khi tham gia tập huấn do công đoàn cấp trên triệu tập?

Một tháng cán bộ công đoàn không chuyên trách hoạt động công đoàn bao nhiêu giờ?

Xin cho hỏi cán bộ công đoàn không chuyên trách là ủy viên ban chấp hành, tổ trưởng, tố phó công đoàn được sử dụng bao nhiêu giờ làm việc trong một tháng để hoạt động công đoàn?

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Khoản 5 Điều 4 Luật Công đoàn 2012 thì:

Cán bộ công đoàn không chuyên trách là người làm việc kiêm nhiệm được Đại hội công đoàn, Hội nghị công đoàn các cấp bầu ra hoặc được Ban chấp hành công đoàn chỉ định, bổ nhiệm vào chức danh từ Tổ phó tổ công đoàn trở lên.

Thời gian hoạt động công đoàn của cán bộ công đoàn không chuyên trách được áp dụng theo quy định tại Điều 24 Luật Công đoàn 2012. Theo đó, Khoản 2 Điều 24 xác định:

Cán bộ công đoàn không chuyên trách được sử dụng 24 giờ làm việc trong một tháng đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch công đoàn cơ sở; 12 giờ làm việc trong 01 tháng đối với Ủy viên Ban chấp hành, Tổ trưởng, Tổ phó tổ công đoàn để làm công tác công đoàn và được đơn vị sử dụng lao động trả lương. Tuỳ theo quy mô cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà Ban Chấp hành công đoàn cơ sở và đơn vị sử dụng lao động thoả thuận về thời gian tăng thêm.

Đối chiếu quy định này với thắc mắc của anh, các vị trí cán bộ công đoàn không chuyên trách bao gồm ủy viên ban chấp hành, tổ trưởng, tố phó công đoàn có thời gian hoạt động công đoàn trong 01 tháng là 12 giờ làm việc.

Cán bộ công đoàn có thể dành nhiều thời gian hoạt động công đoàn hơn quy định của pháp luật không?

Chào Ban biên tập, mình đang có chút thắc mắc. Chị mình hiện đang làm cán bộ công đoàn. Chị mình muốn sử dụng nhiều thời gian hơn để làm công tác công đoàn so với quy định hiện hành thì có được không? Mong Ban biên tập giải đáp cho mình. Mình cảm ơn.

Trả lời:

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 24 Luật Công đoàn 2012 có quy định:

Cán bộ công đoàn không chuyên trách được sử dụng 24 giờ làm việc trong một tháng đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch công đoàn cơ sở; 12 giờ làm việc trong 01 tháng đối với Ủy viên Ban chấp hành, Tổ trưởng, Tổ phó tổ công đoàn để làm công tác công đoàn và được đơn vị sử dụng lao động trả lương. Tuỳ theo quy mô cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà Ban Chấp hành công đoàn cơ sở và đơn vị sử dụng lao động thoả thuận về thời gian tăng thêm.

Như vậy về nguyên tắc Cán bộ công đoàn không chuyên trách được sử dụng khoảng thời gian quy định tại Khoản này (thời gian tối thiểu) để làm công tác công đoàn. Tuy nhiên cũng tuỳ theo quy mô cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà Ban Chấp hành công đoàn cơ sở và đơn vị sử dụng lao động thoả thuận về thời gian tăng thêm. 

Vậy nên chị của bạn có thể tăng thêm thời gian hoạt động công đoàn nếu có sự thỏa thuận tăng thêm giờ giữa Ban Chấp hành công đoàn cơ sở và đơn vị sử dụng lao động.

Người sử dụng lao động có phải chi trả chi phí đi lại, ăn ở cho cán bộ công đoàn khi tham gia tập huấn do công đoàn cấp trên triệu tập?

Cho tôi hỏi, bên phía người sử dụng lao động có phải chi trả chi phí đi lại, ăn ở cho cán bộ công đoàn khi tham gia tập huấn do công đoàn cấp trên triệu tập hay không? Hay do bên công đoàn cấp trên chi trả luôn?

Trả lời:

Khoản 3 Điều 24 Luật Công đoàn 2014 có quy định về bảo đảm điều kiện hoạt động công đoàn, trong đó có quy định:

Cán bộ công đoàn không chuyên trách được nghỉ làm việc và được hưởng lương do đơn vị sử dụng lao động chi trả trong những ngày tham dự cuộc họp, tập huấn do công đoàn cấp trên triệu tập; chi phí đi lại, ăn ở và sinh hoạt trong những ngày tham dự cuộc họp, tập huấn do cấp công đoàn triệu tập chi trả.

Như vậy, khi cán bộ công đoàn không chuyên trách được công đoàn cấp trên triệu tập tham gia tập huấn thì chi phí đi lại, ăn ở và sinh hoạt trong những ngày tham gia tập huấn sẽ do cấp công đoàn triệu tập chi trả. Phía đơn vị sử dụng lao động không chi trả chi phí này.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Cán bộ

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào