09:22 | 26/02/2022
Loading...

Hằng năm có bao nhiêu lần khám tuyển nghĩa vụ quân sự?

Theo quy định thì một năm có bao nhiêu lần khám tuyển nghĩa vụ quân sự? Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp xã có được ra lệnh gọi khám nghĩa vụ quân sự?Đi dân quân thường trực xong có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không?

Một năm có bao nhiêu lần khám tuyển nghĩa vụ quân sự?

Một năm có bao nhiêu lần khám tuyển nghĩa vụ quân sự? Theo quy định của pháp luật hiện hành thì trong một năm có bao nhiêu lần khám tuyển nghĩa vụ quân sự vậy ạ? Mong sớm nhận phản hồi.

Trả lời:

Tại Khoản 4 Điều 40 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, có quy định:

Thời gian khám sức khỏe từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm. Thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai theo quy định tại Điều 33 của Luật này do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Và tại Điều 33 Luật cũng có quy định:

Hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng hai hoặc tháng ba; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì trong một năm sẽ có 01 đợt khám tuyển nghĩa vụ quân sự từ đầu tháng 11 đến hết tháng 12 của năm. Từng địa phương sẽ có quy định cụ thể. Trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì có thểm gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự thêm lần nữa.

Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp xã có được ra lệnh gọi khám nghĩa vụ quân sự?

Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp xã có được ra lệnh gọi khám nghĩa vụ quân sự? Theo quy định của pháp luật hiện hành thì chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp xã có được ra lệnh gọi khám nghĩa vụ quân sự không ạ? Mong sớm nhận hồi đáp.

Trả lời:

Tại Điều 40 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, có quy định:

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thành lập Hội đồng khám sức khỏe theo đề nghị của phòng y tế cùng cấp.

Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi nhập ngũ; Trưởng Công an cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Lệnh gọi khám sức khỏe phải được giao cho công dân trước thời điểm khám sức khỏe 15 ngày.

- Hội đồng khám sức khỏe cấp huyện tổ chức khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi nhập ngũ và gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân; trường hợp cần thiết, quyết định việc xét nghiệm cận lâm sàng, bao gồm xét nghiệm phát hiện ma túy, HIV; bảo đảm chính xác và chịu trách nhiệm về kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

- Thời gian khám sức khỏe từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm. Thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai theo quy định tại Điều 33 của Luật này do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

- Kết quả phân loại sức khỏe phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì thẩm quyền gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi nhập ngũ là của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện bạn nhé! Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp xã không có thẩm quyền nêu trên.

Đi dân quân thường trực xong có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không?

Đi dân quân thường trực xong có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không? Cho em hỏi, em hiện đang đi dân quân thường trực và có mong muốn vào Đảng, khi em hoàn thành xong dân quân thường trực và vào Đảng thì có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không?

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 4 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, sửa đổi bởi Điểm a Khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019 thì công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

Dân quân thường trực có ít nhất 24 tháng phục vụ thì được công nhận hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình, do Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện quyết định theo đề nghị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc trưởng thôn nơi không có đơn vị hành chính cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức;

Theo đó nếu bạn đảm bảo quy định này thì được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự và không phải tham gia nghĩa vụ quân sự nữa. Ngược lại, khi đáp ứng điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự, có lệnh gọi nhập ngũ thì bạn vẫn phải thực hiện.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Nguyễn Đăng Huy

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào