17:26 | 29/07/2019
Loading...

Có được nhận lương trong những ngày thử việc?

Mình ký hợp đồng lao động từ ngày 24/6/2019 với mức lương 20 triệu đồng trên tháng thời gian thử việc là 01 tháng đến ngày 24/7/2019 được hưởng 85% lương. Đến hôm nay bên nhân sự gọi mình nói là sẽ chấm dứt hợp đồng lao động với mình. Mình xin hỏi Luật sư như sau: Mình ký hợp đồng lao động từ ngày 24/6/2019 - 24/7/2019 là đủ 01 tháng như vậy mình có được nhận lương đầy đủ không?  

Căn cứ Điều 26 Bộ luật lao động 2012 quy định về trường hợp lao động thử việc cụ thể như sau:

- Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

- Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

Bên cạnh đó căn cứ Điều 28 Bộ luật lao động 2012 quy định:

- Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Như vậy căn cứ theo hợp đồng của bạn thì bạn thử việc một tháng và hưởng lương 85%, điều này đúng với quy định của pháp luật. Vậy trong thời gian thử việc công ty trả lương cho bạn 85% mức lương của công việc đó. Khi bạn mới làm được một tháng thì công ty đưa ra quyết định chấm dứt hợp đồng với bạn. Trường hợp khi bạn chấm dứt hợp đồng với công ty thì tiền lương công ty phải trả cho bạn là những ngày thực tế bạn làm cho công ty và các khoản trợ cấp theo quy định của công ty.

Căn cứ theo điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng khi chấm dứt hợp đồng lao động theo đó:

- Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

- Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

- Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

- Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Vậy trong trường hợp của bạn thì bạn sẽ được nhận lương đầy đủ trong những ngày thử việc.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

Trân trọng!

 

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Lương thử việc

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào