Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12346:2018 về Thực phẩm - Xác định các nguyên tố và các hợp chất

Số hiệu: TCVN12346:2018 Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
Nơi ban hành: *** Người ký: ***
Ngày ban hành: Năm 2018 Ngày hiệu lực:
ICS:67.050, 67.060, 67.120.30 Tình trạng: Đã biết

Thông số

i đặt ICPMS

ICP-MS

Agilent 7 500ce

Năng lượng RF (W)

1500

Dòng khí mang (l min-1)

1,2

Dòng khí Plasma (l min-1)

15

Dòng khí phụ trợ (l min-1)

1,0

Độ phân giải khối lượng (amu)

0,6 to 0,8

Thời gian tích phân (ms)

1000

Kiểm soát đồng vị (m/z)

75 (As), 35 (Cl)

Thông số

i đặt HPLC

HPLC

Agilent 1100

Cột

IonPac AS7 (250 mm x 2 mm)

Tốc độ dòng (ml min*1)

0,15

Nhiệt độ cột

Nhiệt độ phòng

Áp suất hoạt động (bar)

50

Thể tích bơm (µl)

5

Nhiệt độ bơm mẫu tự động

Nhiệt độ phòng

Thời gian đo (min)

15

6.4  Kiểm soát chất lượng

Để kiểm soát phân tích, các mẫu chuẩn có hàm lượng asen vô cơ đã biết phải được phân ch song song với tất cả dãy mẫu để ước lượng độ chính xác. Các mẫu chuẩn phải tuân thủ tất cả các bước trong phương pháp bắt đầu từ việc chiết trong nồi cách thủy. Điều này cũng áp dụng cho việc chuẩn bị dung dịch mẫu trắng.

Nếu không có sẵn các mẫu chuẩn, cần thực hiện các thử nghiệm thêm chuẩn và độ thu hồi được sử dụng để ước nh độ chính xác của phép phân tích. Nên kiểm tra hiệu quả của bộ nhớ, ví dụ: bằng cách phân tích các dung dịch mẫu trắng sau các vật liệu chuẩn.

Quá trình oxy hóa asenit thành asenat cần được xác nhận bằng cách thực hiện các thử nghiệm phục hồi từ việc thêm một lượng đã biết asenit vào mẫu thử trong bước chiết. Nếu quá trình oxy hóa này không hoàn toàn thì cần giảm lượng mẫu và/hoặc phải kiểm tra độ phân hủy của dung dịch hydro peroxid (4.3).

7  Tính kết quả

7.1  Phân tích các pic

Thời gian lưu asenat được xác định từ phép phân tích các dung dịch hiệu chuẩn. Xác định diện tích pic asenat trong các chuẩn, thuốc thử trắng và dung dịch mẫu chiết.

7.2  Asen vô cơ trong dung dịch thử

Tính nồng độ asen vô cơ trong các dung dịch thử sử dụng hàm hiệu chuẩn được thiết lập bằng đường hồi quy tuyến tính từ đường hiệu chuẩn.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Tính phần khối lượng w asen vô cơ bằng miligam trên kilogam mẫu theo công thức (1):

(1)

Trong đó:

p là nồng độ khối lượng của asen vô cơ trong dung dịch mẫu thử, tính bằng microgam trên lít (µg/l);

V là thể tích của dung dịch chiết trong nồi cách thủy (thường là 0,01 l), tính bằng lít (l);

m là khối lượng phần thử, tính bằng gam (g);

F là hệ số pha loãng.

Nếu mẫu được làm khô trước khi phân tích thì kết quả cần được hiệu chính về độ ẩm.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

8  Độ chụm

8.1  Yêu cầu chung

Kết quả của một phép thử liên phòng thử nghiệm được tóm tắt trong Phụ lc A. Các giá trị nhận được từ phép thử liên phòng thử nghiệm này có thể không áp dụng cho các dải nồng độ và nền mẫu khác với dải nồng độ và nền mẫu được nêu trong Phụ lục A. Thông tin thêm có thể tìm thấy trong báo cáo về độ dẫn và kết quả từ thử nghiệm [1].

8.2  Độ lặp lại

Chênh lệch tuyệt đối giữa hai kết quả thử độc lập, riêng rẽ, thu được khi sử dụng cùng một phương pháp, trên vật liệu thử giống hệt nhau, trong cùng một phòng thử nghiệm, do cùng một người thao tác, sử dụng cùng một thiết bị, trong một khoảng thời gian ngắn, không quá 5 % các trường hợp vượt quá giới hạn lặp lại r nêu trong Bảng 2.

8.3  Độ tái lập

Chênh lệch tuyệt đối giữa hai kết quả thử riêng rẽ, thu được khi sử dụng cùng một phương pháp, trên vật liệu thử giống hệt nhau, trong các phòng thử nghiệm khác nhau, do những người thao tác khác nhau, sử dụng các thiết bị khác nhau, không quá 5 % các trường hợp vượt quá giới hạn tái lập R nêu trong Bảng 2.

Bảng 2 - Giá trị trung bình, giới hạn lặp lại và giới hạn tái lập đối với asen vô trong thực phẩm bao gồm phép thử cộng tác

Thực phẩm

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

mg/kg

r

mg/kg

R

mg/kg

Gạo trắng

0,073

0,010

0,022

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

0,47

0,03

0,12

Tỏi tây

0,086

0,015

0,033

Vẹm xanh

0,33

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

0,14

Thịt

0,27

0,05

0,11

Tảo biển

10,3

1,2

3,4

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Báo cáo thử nghiệm nên đáp ứng các yêu cầu trong TCVN ISO/IEC 17025 [4] và bao gồm ít nhất các thông tin sau:

a) mọi thông tin cần thiết cho việc nhận biết đầy đủ về mẫu;

b) phương pháp thử đã sử dụng và loại nguyên tố được xác định, viện dẫn tu chuẩn này;

c) kết quả thử nghiệm thu được và đơn vị được quy định;

d) ngày lấy mẫu và qui trình lấy mẫu (nếu biết);

e) ngày kết thúc phân tích;

f) mọi chi tiết thao tác không quy định trong tiêu chuẩn này hoặc được xem là tùy chọn, cùng với mọi tình huống bất thường có thể ảnh hưởng đến kết quả;

 

Phụ lục A

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Dữ liệu về độ chụm

Độ chụm và độ chính xác của phương pháp được thiết lập bởi CEN TC 275 Phân tích thực phẩm - Các phương pháp chuẩn Nhóm Công tác 10 Các nguyên tố và các hợp chất hóa học trong phép thử liên phòng giữa 13 phòng thử nghiệm được thực hiện vào năm 2013 dưới sự ủy quyền của Ủy ban châu Âu, xem Bảng A1 theo tiêu chuẩn TCVN 6910-2 (ISO 5725-2) [5]. Các bên tham gia đã phân tích sáu mẫu thực phẩm khác nhau trong các phép thử lặp lại. Chi tiết thêm về các nghiên cứu này có thể được nêu trong báo cáo từ phép thử liên phòng thử nghiệm (1).

Bảng A.1 - Dữ liệu về độ chụm

Mẫu

Gạo trắng

Gạo lật

Tỏi tây

Vẹm xanh

Thịt

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Số phòng thử nghiệm

13

13

13

13

13

13

Số phòng thử nghiệm sau khi trừ ngoại lệ

13

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

12

13

13

13

Số phòng thử nghiệm ngoại lệ

0

1

1

0

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

0

Giá trị trung bình , mg/kg

0,073

0,47

0,086

0,33

0,27

10,3

Giới hạn lặp lại r, mg/kg

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

0,025

0,015

0,057

0,049

1,2

Độ lệch chuẩn lặp lại, sr, mg/kg

0,0036

0,0090

0,0054

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

0,017

0,44

RSD(r), %

4,9

1,9

6,3

6,2

6,3

4,3

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

0,022

0,12

0,033

0,14

0,11

3,4

Độ lệch chuẩn tái tập sR, mg/kg

0,008

0,043

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

0,049

0,038

1,2

RSD(R), %

11,0

9,1

13,8

14,9

13,8

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Giá trị Horwitz theo Horwitz [6]

23,54

17,79

22,95

18,79

19,29

11,20

Giá trị HorRat theo Horwitz [6]

0,47

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

0,60

0,79

0,72

1,05

Giá trị Horwitz theo Thompson [7]

22,00

17,92

22,00

18,93

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

11,26

Giá trị HorRat theo Thompson [7]

0,50

0,51

0,63

0,79

0,71

1,04

 

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

(Tham khảo)

Thông tin bổ sung về điều kiện sắc ký

Cột trao đổi anion mạnh (SAX) sau đây được sử dụng bởi những các bên liên quan trong thử nghiệm cộng tác:

- IonPac AS7

- ICSep Ion 120

- Hamilton PRP-X100

Nên sử dụng cột bảo vệ để bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của cột phân tích. Các hướng dẫn từ các nhà sản xuất cột phải được tuân theo khi chọn các điều kiện sắc ký cho cột ví dụ: nhiệt độ, lưu lượng pha động, thể tích bơm.

Những người tham gia thử nghiệm cộng tác thường sử dụng nồng độ pha động trong dải 20 mmol/l đến 50 mmol/l để đạt được độ tách pic asenat thích hợp khỏi các pic của các hợp chất asen khác.

 

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

[1] SLOTH J.J. Determination of inorganic arsenic in foodstuffs of marine and plant origin by HPLC-ICPMS - results from a collaborative trial, 2014. http://www.food.dtu.dk/enalish/-/media/Institutter/ Foedevareinstituttet/Publikationer/Pub-2015/Report on Collaborative Trial - Foodstuffs.ashx

[2] LARSEN E.H., STURUP S. Carbon-enhanced Inductively Coupled Plasma Mass Spectrometric Detection of Arsenic and Selenium and Its Application to Arsenic Spéciation./. Anal. At. Spectrom. 1994,9 pp. 1099-1105

[3] FRANCESCONI K.A., TANGGAARD R., MCKENZIE C.J., GOESSLER S. Arsenic metabolites in human urine after ingestion of an arsenosugar. Clin. Chem. 2002,48 p. 539

[4] TCVN ISO/IEC 17025, Yêu cầu chung về năng lực của phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn

[5] TCVN 6910-2 (ISO 5725-2), Độ chính xác (độ đúng và độ chụm) của phương pháp đo và kết quả đo - Phần 2: phương pháp cơ bản để xác định độ lặp lại và độ tái lặp của phương pháp đo tiêu chuẩn

[6] HORWITZ W., Albert R. The Horwitz Ratio (HorRat): A Useful Index of Method Performance with Respect to Precision./. AQAC Int. 2006,89 pp. 1095-1109

[7] THOMPSON M. Recent Trends in Inter-Laboratory Precision at ppb and sub-ppb Concentrations in Relation to Fitness for Purpose Criteria in Proficiency Testing. Analyst (Lond.). 2000,125 pp.385-386

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12346:2018 (EN 16802:2016) về Thực phẩm - Xác định các nguyên tố và các hợp chất hóa học của chúng - Xác định asen vô cơ trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật và động vật biển bằng HPLC-ICP-MS trao đổi anion

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


2.387

DMCA.com Protection Status
IP: 18.223.195.127
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!