a
|
là nồng độ nguyên tố trong dung dịch mẫu
thử thu được từ đường chuẩn, tính bằng miligam trên lít
(mg/l);
|
V
|
là thể tích của dung dịch
mẫu sau phân hủy, tính bằng
mililit (ml);
|
F
|
là hệ số pha loãng của dung dịch mẫu
thử;
|
m
|
là khối lượng mẫu ban đầu,
tính bằng miligam (mg).
|
Nếu cần, lấy nồng độ của dung dịch mẫu
thử trừ đi nồng độ của dung dịch mẫu trắng trước khi tính kết quả.
8. Độ chụm
8.1. Yêu cầu chung
Chi tiết của phép thử
liên phòng thử nghiệm về độ chụm của
phương
pháp được nêu
trong
Phụ
lục A.
Các
giá trị thu được từ phép thử liên phòng này có thể không áp dụng được cho các dải nồng độ phân tích và chất
nền khác với dải nồng độ và chất
nền đã nêu.
8.2. Độ lặp lại và độ tái lập
Độ lặp lại là chênh lệch tuyệt đối giữa
hai kết quả thử độc lập, riêng rẽ, thu được khi tiến hành bởi
cùng một phương pháp, trên vật liệu thử giống hệt nhau, trong cùng một phòng thử
nghiệm, do cùng một người thực hiện, sử dụng cùng thiết bị, trong một khoảng thời
gian ngắn, không quá 5% các trường hợp vượt quá giới hạn lặp lại r nêu
trong Bảng 1 và Bảng 2. Độ tái lập là chênh lệch tuyệt đối giữa hai kết quả thử
riêng rẽ, thu được khi tiến hành trên cùng một phương pháp, trên vật liệu thử giống hệt
nhau, trong hai phòng thử nghiệm khác nhau, do hai người thực hiện, sử dụng các
thiết bị khác nhau, không được quá 5% các trường hợp vượt quá giới
hạn tái lập R nêu trong Bảng 1 và Bảng 2.
Bảng 1 - Giá
trị trung bình, giới hạn
lặp lại và tái lập đối với natri
Mẫu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
r
mg/kg
R
mg/kg
Bông cải xanh
2 290
210
320
Cà rốt
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
330
420
Bánh mì trắng
8 260
570
1 040
Cá tuyết philê
2 030
210
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thịt lợn
1 480
77
280
Phomat
5 380
980
1 040
Bảng 2 - Giá trị trung
bình, giới hạn lặp lại và tái lập đối với magie
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
mg/kg
r
mg/kg
R
mg/kg
Thức ăn kiêng mô phỏng (D)
665
70
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thức ăn kiêng mô phỏng (F)
618
76
120
Sữa bột, đông khô
859
51
111
Cá xay, đông khô
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
50
144
Táo khô
251
15
32
Bánh socola khô
284
16
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9. Báo cáo thử nghiệm
Báo cáo thử nghiệm phải bao gồm:
a) mọi thông tin cần thiết để nhận biết đầy
đủ về mẫu thử;
b) phương pháp thử đã sử dụng, viện dẫn
tiêu chuẩn này;
c) kết quả thu được và đơn vị biểu thị kết
quả;
d) ngày kết thúc thử nghiệm;
e) nếu kiểm tra giới hạn lặp lại thì nêu kết quả
cuối cùng thu được;
f) mọi thao tác không quy định trong tiêu
chuẩn này, hoặc được xem là tùy chọn, cùng với mọi tình huống bất
thường có thể ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
(Tham khảo)
Các kết quả của phép thử liên phòng thử nghiệm
Độ chụm của phương pháp này do Ủy ban phân
tích thực phẩm của Na Uy (NMKL) tổ chức thực hiện các phép thử liên phòng phù hợp với
[1]. Phép thử đối với natri được thực hiện năm 2003 và phép thử đối với magie
được thực hiện năm 1995. Các kết quả nêu trong Bảng A.1 đến Bảng A.3.
Chín phòng thử nghiệm tham gia phép thử
liên phòng về hiệu năng của phương pháp (nghiên cứu cộng tác) để xác định
natri trong thực phẩm bằng đo phổ hấp thụ nguyên tử ngọn lửa (AAS) sau khi phân
hủy ướt bằng kỹ thuật lò vi sóng [2]. Phương pháp này được đánh giá trên sáu nền
mẫu thực phẩm (bông cải xanh, cà rốt, bánh mì, cá tuyết philê, thịt lợn và phomat) chứa hàm lượng
natri trong dải từ 1 480 mg/kg đến 8 260 mg/kg. Các mẫu được chuyển cho các đơn
vị tham gia là các mẫu kép mù và các
đơn vị thực hiện
các phép xác định riêng rẽ trên từng mẫu. Giá trị độ lệch chuẩn tương đối tái lập
(RSDR) cao nhất đã tìm thấy trong
phomat và chỉ nghiên cứu trên mẫu
ướt.
Bảng A.1 -
Các kết quả thống kê về natri trong
các mẫu thử
đông khô
Thông số
Mẫu
Bông cải xanh
Cà rốt
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cá tuyết philê
Thịt lợn
Phomat*
Số lượng phòng thử nghiệm
9
9
9
9
9
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại
sau khi trừ ngoại lệ
9
9
9
9
8
7
Số lượng phòng thử nghiệm ngoại lệ
0
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0
0
1
2
Giá trị trung bình, (mg/kg)
2 290
3 540
8 260
2 030
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5 380
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr
(mg/kg)
70
120
200
80
30
350
Độ lệch chuẩn tương đối lặp lại, RSDr, (%)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3,3
2,5
3,8
1,9
6,5
Giới hạn lặp lại, r (mg/kg)
210
330
570
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
77
980
Độ lệch chuẩn tái lập, sR (mg/kg)
110
150
370
120
100
370
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,0
4,2
4,4
6,1
6,7
6,9
Giới hạn tái lập R (mg/kg)
320
420
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
350
280
1 040
Chỉ số R Horrat
1,0
0,9
1,1
1,2
1,3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
* là mẫu tươi.
Mười một phòng thử nghiệm tham gia
phép thử liên phòng thử nghiệm về hiệu năng của phương pháp (nghiên cứu cộng
tác) để xác định
magie trong thực phẩm bằng đo phổ hấp thụ nguyên tử ngọn lửa (AAS) sau khi phân
hủy ướt bằng kỹ thuật lò vi sóng [3]. Phương pháp này được đánh giá trên bảy mẫu
thực phẩm khô (cám lúa mì, thức ăn kiêng mô phỏng D và F, sữa bột, cơ thịt cá,
táo và bánh socola) chứa hàm lượng magie trong dải từ
251 mg/kg đến 4 120 mg/kg. Các mẫu được chuyển cho các thành viên tham gia là
các mẫu kép mù và các thành viên thực hiện các phép xác định riêng rẽ trên từng mẫu. Giá
trị độ lệch chuẩn tương đối tái lập (RSDR) cao nhất đối
với magie đã tìm thấy trong mẫu
cám lúa mì.
Bảng A.2 -
Các kết quả thống kê và magie trong các mẫu đông
khô
Thông số
Mẫu
Cám lúa mì*
Thức ăn kiêng mô phỏng (D)
Thức ăn kiêng mô
phỏng
(F)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cơ thịt cá
Táo
Bánh socola
Số lượng phòng thử nghiệm
11
11
11
11
11
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
11
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại sau khi trừ ngoại
lệ
11
11
11
10
11
10
10
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0
0
0
1
0
1
1
Giá trị trung bình, (mg/kg)
4 120
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
618
859
749
251
284
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr
(mg/kg)
190
25
27
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
18
5
6
Độ lệch chuẩn tương đối lặp lại, RSDr, (%)
4,7
3,8
4,4
2,1
2,4
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2,0
Giới hạn lặp lại, r (mg/kg)
540
70
76
51
50
15
16
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
530
46
43
39
51
11
11
Độ lệch chuẩn tương đối tái lập, RSDR, (%)
13
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6,9
4,6
6,8
4,5
4,0
Giới hạn tái lập R (mg/kg)
1490
129
120
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
144
32
32
Chỉ số R Horrat
2,8
1,2
1,2
0,8
1,2
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,58
* không thuộc phạm vi của phương
pháp.
Các kết quả phân tích chất chuẩn đã được chứng
nhận trong phép thử sơ bộ từ nghiên cứu cộng tác, được nêu trong Bảng A.3 và Bảng
A.4 Z-score được
tính theo quy
trình của NMKL số 9 [4].
Bảng A.3 -
Các giá trị chứng nhận đối
với natri (n = 8)
Mẫu
Giá trị phân
tích
mg/kg
sR
mg/kg
Giá trị chứng
nhận
mg/kg
Z-score
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2 220 (n =
8)
240
2 420
-1,6
Sữa bột không chứa chất béo (NIST 1549)
4 720 (n =
8)
240
4 970
-2,1
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mẫu
Giá trị phân tích
mg/kg
sR
mg/kg
Giá trị chứng
nhận
mg/kg
Z-score
Thịt hàu (NIST 1566 b)
1 180
79
1 180
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Bột lúa mì (NIST 1567 a)
390
20
400
-1,0
Thức ăn kiêng mô phỏng (D)
665
46
676
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thức ăn kiêng mô phỏng (F)
618
43
647
-0,9
Các chất chuẩn (NIST 1577 b và NIST
1549) đã được sử dụng trong phép thử sơ bộ và các chất chuẩn chứng nhận (thức ăn kiêng
mô phỏng D và F, Cục
Thực phẩm quốc gia Thụy Điển) đã được sử dụng trong nghiên cứu cộng tác.
PHỤ LỤC B
(Tham khảo)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
B.1. Xác định
canxi
B.1.1. Xem phần nội
dung chính để phân tích canxi
Các phương pháp xác định Na, Mg và Ca
phần lớn giống nhau. Nội dung trong B.1.2 có liên quan đến phần nội dung chính của tiêu chuẩn
và chỉ rõ các điều kiện
đối với Ca có hơi khác.
B.1.2. Nguyên tắc
(xem Điều 3)
B.1.2.1. Yêu Cầu
chung
Các mẫu được phân hủy bằng hỗn hợp axit
nitric và hydro peroxit trong bình kín trong lò vi sóng. Dung dịch tạo thành được pha loãng bằng nước
và hàm lượng natri, magie và canxi được xác định bằng đo phổ hấp thụ nguyên tử
ngọn lửa sử dụng chất bổ chính nền.
B.1.2.2. Dung dịch
canxi
B.1.2.2.1. Dung dịch gốc
canxi,
nồng độ khối lượng ρ(Ca) = 1 000 mg/l
B.1.2.2.2. Dung dịch chuẩn
canxi, nồng
độ khối lượng ρ(Ca) = 10 mg/1
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
B.1.2.3. Đèn nguyên tố đặc thù
(xem 5.4)
Đối với canxi, sử dụng đèn nguyên tố đặc
thù với bước sóng
422,7 nm.
B.1.2.4. Chuẩn bị mẫu (xem 6.2)
Sử dụng dung dịch thử, thu được sau
khi phân hủy bằng lò vi sóng, theo phương pháp quy định trong TCVN
9525 (EN 13805) để xác định canxi.
B.1.2.5. Pha loãng (xem 6.3)
Dùng pipet lấy một lượng dung dịch mẫu
thích hợp, thêm dung dịch
lantan 5% (4.6) và pha loãng bằng axit nitric 0,65% (4.2.3) sao cho nồng độ cuối cùng của
canxi nằm trong dải tuyến tính của phép đo các nguyên tố. Trong ví dụ này, các dải đường
chuẩn được chọn như sau: đối với canxi từ 0,5 mg/l đến 4,0 mg/l. Điểm dưới cùng
có thể thấp hơn,
tùy theo nồng độ của dung dịch mẫu. Thêm dung dịch lantan 5% (4.6) đến khi thu
được phần khối lượng
cuối cùng của
lantan là 1 % (ví dụ: 2 ml
dung dịch
5%
được pha loãng đến 10 ml).
B.1.2.6. Chuẩn bị
dung dịch chuẩn (xem 6.4)
Từ dung dịch chuẩn canxi (B.1.2.2.2),
chuẩn bị các dung dịch chuẩn
làm việc canxi: 0,5 mg/l, 1,0 mg/l, 2,0 mg/l và 4,0 mg/l. Cho 0,25 ml, 0,5 ml,
1,0 ml và 2,0 ml vào các bình định mức 50 ml riêng rẽ, thêm 10 ml dung dịch
lantan 5% (4.6) và pha loãng đến vạch bằng dung dịch axit nitric loãng 2 (4.2.3). Chuẩn
bị dung dịch này trong ngày sử dụng.
Kiểm tra để chắc chắn rằng
nồng độ axit nitric dư trong dung dịch
mẫu không ảnh hưởng đến phép xác định
canxi. Mọi ảnh hưởng có thể được loại trừ bằng
cách sau:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b) Sử dụng phương pháp thêm chuẩn. Chuẩn bị dung dịch
zero của đường chuẩn bằng cách lấy 2 ml dung dịch lantan 5 % (4.6) cho vào bình
định mức 10 ml và pha loãng bằng dung
dịch axit nitric loãng 2 (4.2.3)đến vạch.
B.2. Kết quả của
phép thử liên
phòng thử nghiệm đối với canxi
Độ chụm của phương pháp đã được Ủy ban
phân tích Thực phẩm Na Uy (NMKL) tổ chức, nghiên cứu liên phòng phù hợp với [1]. Phép thử được
thực hiện năm 1995. Kết quả được nêu trong Bảng B.1 đến Bảng B.3.
Bảng B.1 -
Giá trị trung bình, giới hạn
lặp lại và tái lập đối với canxi
Mẫu
mg/kg
r
mg/kg
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
mg/kg
Sữa bột, đông khô
9 450
940
1 670
Cá xay, đông khô
3 830
253
635
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thông số
Mẫu
Cám lúa mì
Thức ăn kiêng mô
phỏng (D)
Thức ăn kiêng mỏ phỏng
(F)
Sữa bột
Cá xay
Táo
Bánh socola
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
11
11
11
11
11
11
11
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại sau khi trừ ngoại
lệ
11
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9
11
11
11
11
Số lượng phòng thử nghiệm ngoại lệ
0
0
2
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0
0
0
Giá trị trung bình, (mg/kg)
824
458
254
9 450
3 830
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
839
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr
(mg/kg)
48
23
12
245
86
19
63
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,5
4,7
4,3
3,6
2,4
7,8
7,3
Giới hạn lặp lại, r (mg/kg)
128
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
30
940
253
52
172
Độ lệch chuẩn tái lập, sR (mg/kg)
157
104
38
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
227
53
166
Độ lệch chuẩn tương đối tái lập, RSDR, (%)
19
23
15
6,3
5,9
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
20
Giới hạn tái lập R (mg/kg)
439
290
107
1 670
635
149
465
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3,3
3,6
2,1
1,5
1,3
3,1
3,4
Bảng B.3 -
Các giá trị chứng nhận đối với
canxi (n = 9)
Mẫu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
sR
mg/kg
Giá trị chứng
nhận
mg/kg
Z-score
Thịt hàu (NIST 1566 b)
1 964
220
1 960
+ 0.1
Bột lúa mì (NIST 1567 a)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
28
191
- 2,2
Thức ăn kiêng mô phỏng (D)
448
104
510
- 0,6
Thức ăn kiêng mô phỏng
(F)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
38
262
- 0,5
THƯ MỤC TÀI
LIỆU THAM KHẢO
[1] Guidelines for Collaborative Study Procedures
to Validate Characteristic of a Method of Analysis (1995)
J.AOAC Int. 78, 143 A -160 A.
[2] MNKL no 180 (2005). Sodium;
determination in foodstuffs by flame atomic absorption spectrometry after
microwave digestion.
[3] NMKL no 147 (2003). Magnesium and calcium;
determination in foodstuffs using flame atomic absorption spectrometry after microwave oven
digestion.
[4] NMKL no 9 (2001). Evaluation of
results derived from the analysis of certified reference materials.