Chính sách mới >> Tài chính 23/11/2020 09:50 AM

Tổng cục Hải quan triển khai Hệ thống miễn, giảm, hoàn thuế điện tử trên toàn quốc

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
Chuyên viên pháp lý Dương Châu Thanh
23/11/2020 09:50 AM

Tổng cục Hải quan có Công văn 7373/TCHQ-TXNK ngày 19/11/2020 triển khai Hệ thống miễn, giảm, hoàn, không thu thuế, xử lý tiền thuế nộp thừa điện tử.

Tổng cục Hải quan triển khai Hệ thống miễn, giảm, hoàn thuế điện tử trên toàn quốc

Tng cc Hi quan triển khai Hệ thống miễn, giảm, hoàn thuế điện tử trên toàn quốc (Ảnh minh họa)

Sau thời gian xây dựng Hệ thống miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế, không thu thuế và xử lý tiền nộp thuế thừa điện tử theo phê duyệt của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan tại Quyết định 3535/QĐ-TCHQ ngày 27/11/2018 và chuẩn bị triển khai thực hiện, Tổng cục Hải quan thông báo đến các cục hải quan tỉnh, thành phố để chính thức triển khai trên phạm vi toàn quốc việc xử lý miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế, không thu thuế và xử lý tiền thuế nộp thừa trên Hệ thống điện tử (viết tắt là Hệ thống MGH) kể từ ngày 23/11/2020.

(Riêng phân hệ xử lý miễn thuế hàng hóa nhập khẩu phục vụ trực tiếp an ninh, quốc phòng, Tổng cục Hải quan sẽ có thông báo triển khai sau).

Để việc triển khai Hệ thống MGH trên có hiệu quả, Tổng cục Hải quan yêu cầu các Cục Hải quan, tỉnh thành phố như sau:

Về thông tin để tham gia hệ thống MGH:

Địa chỉ triển khai phân hệ dành cho doanh nghiệp:

https://mgh.customs.gov.vn hoặc https://mgh.customs.gov.vn/MGHTDN

Đối với phân hệ này, doanh nghiệp sử dụng tài khoản đang sử dụng khai báo trên hệ thống VNACCS để đăng nhập và sử dụng hệ thống MGH. Doanh nghiệp có thể khai thác tài liệu hướng dẫn sử dụng ngay sau khi truy cập vào hệ thống.

Địa chỉ triển khai phân hệ dành cho cán bộ, công chức hải quan:

http://10.224.128.99/MGHT

Đối với phân hệ này, cán bộ, công chức hải quan sử dụng tài khoản Hệ thống VNACCS đã được cấp để đăng nhập và sử dụng hệ thống MGH. Cán bộ có thể khai thác tài liệu hướng dẫn sử dụng ngay sau khi truy cập vào hệ thống.

Yêu cầu triển khai đối với các Cục Hải quan tỉnh, thành phố:

- Nghiên cứu Quyết định 3535/QĐ-TCHQ ngày 27/11/2018 phê duyệt đề án “Miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế, không thu thuế và xử lý tiền thuế nộp thừa điện tử” (có đăng tải trên Edoc);

- Nghiên cứu về tài liệu hướng dẫn sử dụng của hệ thống (phân hệ dành cho doanh nghiệp và phân hệ dành cho cán bộ hải quan) khai thác trên hệ thống hoặc tại địa chỉ \\WEBSVR01\Users\HeThongMGH để tổ chức thực hiện các nghiệp vụ trên hệ thống và hỗ trợ doanh nghiệp khi doanh nghiệp gặp vướng mắc khi thực hiện;

- Thành lập Tổ hỗ trợ triển khai tại đơn vị và thông báo thông tin của Tổ hỗ trợ triển khai tại đơn vị đến cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn biết để liên hệ khi cần thiết;

- Tổ chức triển khai thực hiện công tác miễn thuế, giảm thuế, không thu thuế và xử lý tiền thuế nộp thừa trên Hệ thống MGH đến các cán bộ, công chức và bộ phận liên quan trong đơn vị. Khẩn trương thông báo, tuyên truyền và hướng dẫn cho doanh nghiệp biết và phối hợp thực hiện Hệ thống MGH;

- Báo cáo khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải quyết trong quá trình triển khai thực hiện Hệ thống MGH tại đơn vị hàng tháng vào ngày 05 của tháng kế tiếp.

Mọi vướng mắc phát sinh vượt thẩm quyền trong quá trình triển khai Hệ thống MGH thì kịp thời báo cáo, liên hệ với Tổ triển khai Hệ thống MGH theo Quyết định số 3204/QĐ-TCHQ hoặc Tổ hỗ trợ triển khai Hệ thống MGH theo Quyết định 3205/QĐ-TCHQ ngày 18/11/2020 của Tổng cục Hải quan để được hỗ trợ, phối hợp xử lý.

>>> Xem thêm: Người nộp thuế thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế như thế nào? Phương thức giao dịch thuế điện tử là ra sao?

Trường hợp người nộp thuế chưa có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế thì được trả kết quả giải quyết hoàn thuế bằng phương thức nào?

Cơ quan thuế trả kết quả giải quyết hoàn thuế như thế nào theo quy định mới nhất? Thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế đối với người nộp thuế như thế nào?

 

Châu Thanh

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 104,006

Bài viết về

lĩnh vực Thuế - Phí - Lệ Phí

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn