TIÊU CHUẨN VIỆT NAM
TCVN 4833 - 1993
THỊT
VÀ SẢN PHẨM CỦA THỊT - LẤY MẪU
Meat
and meat products - Sampling
Lời nói đầu
TCVN 4833 - 1993 dựa trên tiêu
chuẩn Quốc tế ISO 3100-1:1991.
TCVN 4833 - 1993 thay thế TCVN 4833
- 89.
TCVN 4833 - 1993 do Ban kỹ thuật Thực
phẩm biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng đề nghị và được Bộ
Khoa học - Công nghệ và Môi trường ban hành theo Quyết định số 211/QĐ ngày 12
tháng 5 năm 1993.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Meat
and meat products - Sampling
1. QUY ĐỊNH CHUNG
1.1. Theo mục đích lấy mẫu của tiêu
chuẩn này, thịt và các sản phẩm của thịt được phân làm 2 loại.
1.1.1. Thịt hoặc các sản phẩm của
thịt được đóng gói trong các bao bì riêng biệt hoặc thịt ở dạng miếng có khối
lượng không lớn hơn 2kg/miếng.
1.1.2. Các dạng thịt không đóng gói
hoặc đóng gói trong các bao bì tạm thời ở dạng miếng hoặc bánh có khối lượng
lớn hơn 2kg/miếng.
1.2. Người lấy mẫu phải có đủ trình
độ nghiệp vụ và chuyên môn đảm bảo, lấy mẫu đúng thủ tục và không gây ảnh hưởng
chất lượng tới lô hàng hoặc mẫu.
1.3. Dụng cụ lấy mẫu và bao bì chứa
mẫu phải làm bằng các vật liệu không thấm nước, không thấm mỡ, không hòa tan và
không hấp phụ.
Các bao bì chứa mẫu phải có dung
tích và hình dạng phù hợp với cỡ của mẫu và có thể đóng kín an toàn.
Tùy theo mục đích lấy mẫu, các dụng
cụ lấy mẫu và bao bì chứa mẫu theo các quy định sau:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Dụng cụ lấy mẫu và bao bì chứa mẫu
phải khô, sạch không ảnh hưởng tới thành phần hóa học của mẫu.
1.3.2. Mẫu để phân tích cảm quan
Dụng cụ lấy mẫu và bao bì chứa mẫu
phải khô sạch và không gây ảnh hưởng tới mùi vị của mẫu.
1.3.3. Mẫu để phân tích vi sinh vật
hoặc các mục đích khác (kiểm tra ký sinh trùng độc tố hoặc nghiên cứu về huyết
thanh học, mô học, sinh hóa học…), dụng cụ lấy mẫu và bao bì chứa mẫu phải
sạch, tiệt trùng và không ảnh hưởng tới hệ vi sinh vật của mẫu, tiến hành tiệt
trùng dụng cụ lấy mẫu và bao bì chứa mẫu bằng một trong các phương pháp sau:
a) Hấp thanh trùng ở nhiệt độ không
thấp hơn 121oC trong thời gian không ít hơn 20 phút;
b) Sấy thanh trùng ở nhiệt độ không
thấp hơn 170oC trong thời gian không ít hơn 1h. Dùng lò sấy có bộ
phận điều hòa khí đảm bảo rằng trạng thái nhiệt được duy trì đồng đều ở tất cả
các phần trong lò;
Trong trường hợp không thể áp dụng
hai phương pháp a và b ở trên và nếu dụng cụ được dùng ngay sau khi thanh trùng
thì áp dụng một trong các phương pháp sau:
c) Hấp hơi nước sôi ở 100oC
trong 1h;
d) Nhúng trong cồn 96% (khối lượng)
và đốt cháy cồn đó;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2. LẤY MẪU
2.1. Số lượng mẫu cần lấy và cỡ mẫu
thí nghiệm
Tùy theo mục đích lấy mẫu, cỡ lô và
dạng sản phẩm để quy định số lượng mẫu cần lấy đủ để đại diện được cho chất
lượng lô hàng. Số lượng mẫu cụ thể được xác định trong các tiêu chuẩn liên quan
đến các dạng sản phẩm cụ thể hoặc theo sự thỏa thuận của các bên hữu quan.
2.2. Khối lượng mẫu thí nghiệm dùng
để phân tích hóa lý, cảm quan hoặc vi sinh vật là 1kg.
2.3. Thủ tục lấy mẫu
2.3.1. Đối với thịt và sản phẩm
theo quy định ở 1.1.1. Lấy mẫu ban đầu theo các đơn vị bao gói hoặc cả miếng,
số lượng mẫu được lấy theo 2.1.
2.3.2. Đối với thịt ở các dạng theo
quy định ở 1.1.2. Lấy mẫu ban đầu trong mỗi lô với số lượng mẫu được lấy theo
2.1. Rồi tách chúng thành các mẫu thí nghiệm để:
Kiểm tra ở phòng thí nghiệm (phân
tích hóa lý hoặc vi sinh vật);
- Kiểm tra không phá mẫu (kiểm tra
tại chỗ dạng bên ngoài hoặc kiểm tra vi sinh vật sử dụng kỹ thuật nhanh - kỹ
thuật Swab-).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
a) Lấy mẫu trên bề mặt (để phát
hiện coliforms hoặc salmonella) lấy mẫu bằng cách:
- Thấm kỹ tất cả bề mặt thịt theo
diện tích được chọn (xem TCVN 5667 - 1992) bằng giấy thấm hoặc tăm bông được
làm ẩm trước;
- Cắt lọc lớp mặt hoặc cạo (đối với
thịt đông lạnh) ở các diện tích xác định;
b) Lấy mẫu trung bình có khối lượng
1000g để phân tích hóa lý hoặc vi sinh trong phòng thí nghiệm được lấy ở lớp
mặt, lấy sao cho khỏi thương tổn mẫu;
c) Lấy mẫu thịt bắp ở sâu dùng kiểm
tra vi sinh vật để xác định các nguyên nhân thối rữa sâu ở xương được lấy từ
phần nhiễm bệnh của thân thịt với một dụng cụ chuyên dùng bằng thép không gỉ đã
thanh trùng, hoặc bằng khoan đối với thịt đông lạnh;
d) Lấy mẫu mỡ (để kiểm tra một số
hợp chất hòa tan trong mỡ như dư lượng thuốc trừ dịch hại…) trong điều kiện cho
phép lấy ở mỡ thận.
e) Lấy mẫu nước thịt đọng (như thịt
ướp lạnh trong bao bì chân không) lấy một cách vô trùng qua lớp bao bì hoặc sau
khi mở bao bì, bằng xy ranh và đựng vào bình thủy tinh đã thanh trùng.
2.4. Bao gói, niêm phong và ghi
nhãn mẫu
2.4.1. Bao gói
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b) Đối với các dạng thịt quy định
trong 1.1.2, bao gói mỗi mẫu trong túi plastic phù hợp, nắp kín, niêm phong và
ghi nhãn mẫu theo 2.4.2.
- Giấy thấm hoặc tăm bông của mẫu
bề mặt (2.3.2.a)) để kiểm tra vi sinh vật được chứa trong dụng cụ đựng mẫu đã
khử trùng, niêm phong và ghi nhãn mẫu theo 2.4.2.
- Các mẫu nước thịt đọng (2.3.2.e))
được đựng trong bình hoặc chai thủy tinh đã thanh trùng, niêm phong và ghi nhãn
mẫu theo 2.4.2.
2.4.2. Niêm phong và ghi nhãn mẫu
Tất cả các mẫu thí nghiệm phải được
niêm phong và ghi nhãn đầy đủ.
Niêm phong sao cho không thể lấy
mẫu hoặc nhãn mà không phá hủy dấu niêm phong.
Các nhãn cần ghi trên vật liệu phù
hợp (không thấm mỡ, thấm nước…) với nội dung sau:
- Tên sản phẩm và hạng chất lượng;
- Tên cơ sở sản xuất;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Ngày, nơi và người lấy mẫu;
- Khối lượng mẫu;
- Nhiệt độ môi trường của lô hàng
khi lấy mẫu.
2.5. Vận chuyển và bảo quản mẫu
2.5.1. Mẫu phải được chuyển đến
phòng thí nghiệm càng nhanh càng tốt trong các điều kiện tương tự như điều kiện
bảo quản sản phẩm.
2.5.2. Không để mẫu tiếp xúc trực
tiếp với ánh nắng khi vận chuyển. Mẫu đến phòng thí nghiệm phải ở tình trạng
không tổn thương và còn niêm phong.
2.5.3. Các sản phẩm ướp lạnh phải
vận chuyển mẫu ở 0 đến 2oC và được phân tích trong vòng 24h.
2.5.4. Các sản phẩm đông lạnh phải
vận chuyển mẫu ở nhiệt độ không cao hơn -17oC.
3. BIÊN BẢN LẤY MẪU
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Tên và địa chỉ cơ quan lấy mẫu;
- Nơi và thời gian lấy mẫu;
- Tên sản phẩm và hạng chất lượng;
- Tên cơ sở sản xuất;
- Cỡ, số ký hiệu lô;
- Nơi và thời gian đến của lô;
- Số, ngày tháng của vận đơn hoặc
hợp đồng;
- Phương pháp lấy mẫu và mục đích
lấy mẫu;
- Số lượng và khối lượng mẫu;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Nơi mẫu được gửi tới.
Biên bản lấy mẫu còn bao gồm các
chi tiết liên quan đến điều kiện, môi trường của lô hàng khi lấy mẫu, tình
trạng bao gói, bảo quản mẫu (nhiệt độ, môi trường, áp suất…) nhiệt độ của sản
phẩm khi lấy mẫu và phương pháp khử trùng đã áp dụng đối với dụng cụ lấy mẫu và
bao bì chứa mẫu.