Thông số
|
Chì
|
Cadimi
|
Crom
|
Molypden
|
Nguồn bức xạ
|
Đèn catôt rỗng
|
Bước sóng
|
283,3 nm
|
228,8 nm
|
357,9 nm
|
313,3 nm
|
Phân dòng
|
0,7 nm
|
0,7 nm
|
0,7 nm
|
0,7 nm
|
6.2.2. Xác định bằng AAS
6.2.2.1. Yêu cầu chung
Xác định độ hấp thụ của dung dịch mẫu
thử bằng hấp thụ nguyên tử. Nếu không có sự sai khác nhiều về độ dốc của
hàm hiệu chuẩn trong trường hợp thêm chuẩn và phương pháp đường chuẩn thì
có thể áp dụng phương pháp đường chuẩn. Có thể giảm bớt các chất gây nhiễu bằng
cách sử dụng các chất bổ chính nền (như trong 4.7) kết hợp với tấm L'vov.
CHÚ THÍCH: Các dữ liệu
trong quá trình nguyên tử hoá có
thể thu được bằng cách đo chiều cao pic hoặc diện tích pic. Khi sử dụng kỹ thuật tấm phẳng thì nên đo diện tích pic.
6.2.2.2. Phương pháp đường chuẩn
Chỉnh dụng cụ đo về zero sử dụng dung
dịch trắng trong 4.6. Bắt đầu từ hàm
số hiệu chuẩn đối với mỗi nguyên tử bằng cách đo các độ hấp thụ của các dung dịch
hiệu chuẩn với các nồng độ nguyên
tố khác nhau. Vẽ
đồ thị thu được
dựa vào các nồng
độ
trong biểu đồ.
CHÚ THÍCH: Các dụng cụ
kiểu AAS đều có khả năng thu được các đường hiệu chuẩn và hiển thị phép đo trực tiếp cho mẫu theo đơn vị
nồng độ.
Tìm dải tuyến tính của hàm hiệu chuẩn
đối với mỗi nguyên tố và định
kỳ kiểm tra. Tiến hành hiệu chuẩn trong dải tuyến tính sử dụng dung dịch hiệu chuẩn, có
tính đến nồng độ của nguyên tố trong dung dịch phân hủy. Tiến hành xác định sử dụng
dung dịch phân hủy chưa xử lý hoặc đã xử lý sau khi pha loãng thích hợp,
nếu nồng độ nằm ngoài dải tuyến tính. Kiểm tra các dung dịch trắng và các dung
dịch hiệu chuẩn riêng lẻ trong
quá trình đo tương đối
dài.
6.2.2.3. Phương pháp thêm chuẩn
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Điều quan trọng là các phép đo được thực
hiện trong dải tuyến tính khi sử dụng phương pháp thêm chuẩn. Đường chuẩn của
phương pháp thêm chuẩn phải
có ít nhất ba điểm của ít nhất hai dung dịch thêm chuẩn. Nồng độ của dung dịch
chuẩn cao nhất phải gấp từ 3 lần đến 5 lần nồng độ của dung dịch mẫu.
Nồng độ của dung dịch chuẩn thấp hơn cần bằng một nửa nồng độ dung dịch chuẩn
cao nhất.
Dựng đồ thị dựa trên các độ hấp
thụ thu được theo các nồng
độ của dung dịch bổ sung và ngoại suy đường thẳng tạo thành cho đến khi cắt với
trục hoành của đồ thị.
Trong trường hợp các thiết bị AAS có
các hệ thống bơm mẫu tự động, trong đó việc bổ sung được thực hiện trực tiếp
vào lò graphit thì việc xác định có thể được thực hiện ngay không cần pha loãng
trước và điều này
tránh được nguy cơ nhiễm bẩn.
6.3. Kiểm soát chất
lượng phân tích
Để kiểm soát chất lượng phân tích, cần
tiến trên loạt mẫu cần phân tích đồng thời với các dung dịch mẫu
trắng và các mẫu chuẩn đã biết trước các hàm lượng nguyên tố cần xác định, theo
EN 13804. Các mẫu chuẩn phải được thực hiện qua tất cả các bước của phương
pháp, bắt đầu từ việc phân hủy.
7. Tính toán kết quả
Tính hàm lượng, w, tính theo phần
khối lượng, của nguyên tố cần phân tích, bằng miligam trên kilogam, theo công
thức sau đây:
w =
trong đó
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
V là thể tích dung dịch
phân hủy, tính bằng
mililit;
F là hệ số pha loãng của dung dịch thử;
m là khối lượng ban đầu
của phần mẫu thử, tính bằng gam.
Nếu cần, lấy hàm lượng nguyên tố, a,
trừ đi hàm lượng nguyên tố của dung dịch trắng.
8. Giới hạn định lượng
Máy đo phổ hấp thụ nguyên tử phải có
thể xác định được các nồng độ nêu trong Bảng 2 ở thể tích bơm là 20 ml của dung dịch
đo:
Bảng 2 - Các
nồng độ
Nguyên tố
Pb
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cr
Mo
Nồng độ (mg/l)
0,004
0,0004
0,004
0,004
Giới hạn của việc định lượng theo EN
13804 của dung dịch đo tuỳ thuộc vào các thông số sau đây:
- loại ống graphit;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- lượng và kiểu loại chất nền có mặt trong dung
dịch phân hủy.
Liên quan đến thực phẩm, giới hạn định
lượng phụ thuộc vào lượng mẫu được sử dụng để phân hủy và thể tích cuối cùng của
dung dịch phân hủy. Trong Bảng 3 có nêu các ví dụ.
Bảng 3 – Các ví dụ
Phần mẫu thử
g
Thể tích cuối
cùng
ml
Pb
Cd
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mo
mg/kg
0,5
20
0,16
0,016
0,16
0,16
2,0
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,04
0,004
0,04
0,04
9. Độ chụm
9.1. Yêu cầu chung
Các chi tiết của phép thử liên phòng
thử nghiệm về độ chụm của phương pháp được nêu trong phụ lục A. Các giá trị thu
được từ phép thử liên phòng này có thể không áp dụng được cho các dải nồng độ và các chất
nền khác với các dải nồng độ và các chất nền đã nêu.
9.2. Độ lặp lại
Chênh lệch tuyệt đối giữa hai kết quả thử nghiệm
riêng rẽ độc lập, thu được khi sử dụng cùng phương pháp, tiến hành trên vật liệu thử giống hệt
nhau trong một phòng thử nghiệm, do một người thực hiện sử dụng cùng thiết bị,
trong một khoảng thời gian ngắn, không quá 5 % các trường hợp vượt quá các giá
trị giới hạn lặp lại r nêu trong Bảng 4.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Chênh lệch tuyệt đối giữa hai kết quả
thử nghiệm riêng rẽ, thu được khi sử dụng cùng phương pháp, tiến hành thử trên
vật liệu giống hệt nhau trong các phòng thử nghiệm khác nhau, do các người khác
nhau thực hiện, sử dụng các thiết bị khác nhau, không quá 5 % các trường hợp vượt
quá các giá trị giới hạn tái lập R nêu trong Bảng 4.
Bảng 4 – Độ lặp lại
và độ tái lập
Nguyên tố
Mẫu
(mg/kg)
r (mg/kg)
R (mg/kg)
Pb
Gan bò đã được làm khô lạnh
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,53
1,85
Hạt lúa mì xay nguyên vỏ
0,37
0,12
0,26
Thịt bắp bò đã được làm khô lạnh
0,23
0,04
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Ớt xanh đã được làm khô lạnh
0,10
0,04
0,13
Bột cà chua
0,64
0,21
0,44
Bột rau cải bó xôi
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,38
0,62
Cd
Gan bò đã được làm khô lạnh
2,04
0,33
0,68
Hạt lúa mì xay nguyên
vỏ
0,16
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,05
Thịt bắp bò đã được
làm khô lạnh
0,014
0,004
0,008
Ớt xanh đã được làm khô lạnh
0,38
0,06
0,22
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,19
0,02
0,08
Bột rau cải bó xôi
0,40
0,05
0,13
Cr
Gan bò đã được làm khô lạnh
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,09
0,14
Thức ăn cho trẻ em (chế độ ăn kiêng)
0,17
0,03
0,09
Bánh bích qui nghiền nguyên chiếc
0,06
0,03
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Gan lợn đã được đông khô
0,17
0,09
0,15
Bột gạo
0,11
0,06
0,11
Bắp cải trắng
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,41
0,63
Mo
Gan bò đã được làm khô lạnh
4,20
0,73
1,75
Thức ăn cho trẻ em (chế độ ăn kiêng)
0,50
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,30
Bánh bích qui nghiền nguyên chiếc
0,34
0,05
0,12
Gan lợn đã được đông khô
4,33
0,74
2,31
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,56
0,14
0,31
Bắp cải trắng
0,90
0,30
0,44
10. Báo cáo thử nghiệm
Báo cáo thử nghiệm phải chỉ rõ:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b) phương pháp thử đã sử dụng, viện
dẫn tiêu
chuẩn này;
c) kết quả thử thu được và đơn vị đo;
d) ngày lấy mẫu và qui trình lấy mẫu (nếu
biết);
e) ngày kết thúc việc phân tích;
f) Yêu cầu về giới hạn lặp lại đã được đã đạt được hay chưa;
g) mọi chi tiết thao tác không qui định
trong tiêu chuẩn này, hoặc tuỳ ý lựa chọn cùng với các chi tiết bất thường nào
khác có thể ảnh hưởng tới kết quả.
Phụ lục A
(tham khảo)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Độ chụm của phương pháp đã được thiết
lập bởi Nhóm Công tác "Balaced diets - Trace element analysis" của Ủy ban Sức khỏe
Liên bang Đức về việc áp dụng điều khoản 35 của Bộ luật Thực phẩm Liên
bang Đức và bởi Nhóm công tác
"Thành phần vô cơ"
của nhóm nghiên cứu thuộc Hội hoá học Thực phẩm của Đức và đã kiểm tra xác nhận trong
phép thử liên phòng thử nghiệm được đánh giá theo TCVN 6910 (ISO 5725) [3], Kết
quả được
nêu
trong Bảng A.1. Số liệu
chính xác là cơ sở để phân tích những
chất liên
quan
đã được chứng nhận. Kết quả được nêu trong bảng A.2.
Bảng A.1 - Kết
quả của các phòng thử nghiệm quốc tế
Mẫu
Nguyên tố
Thông số
Gan bò
(đông khô)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thịt bắp bò
(đông khô)
Ớt xanh
(đông khô)
Bột cà chua
Bột rau cải bó xôi
Pb
Năm kiểm tra
1989
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1994
1995
1995
1997
Số phòng thử nghiệm
14
14
11
13
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
11
Số phòng thử nghiệm còn lại sau khi trừ
ngoại lệ
12
12
10
11
13
10
Số ngoại lệ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2
1
2
2
1
Số kết quả được chấp nhận
60
60
20
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
26
39
Giá trị trung bình (mg/kg)
4,40
0,37
0,23
0,10
0,64
1,24
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,19
0,04
0,02
0,01
0,08
0,13
RSDr (%)
4,3
11,6
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
13,1
11,9
10,7
Giới hạn lặp lại r (mg/kg)
0,53
0,12
0,04
0,04
0,21
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Trị số Horwitz r
8
12
13
15
11
10
Chỉ số Horrat, r
0,51
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,49
0,88
1,05
1,06
Độ lệch chuẩn tái lập, SR, (mg/kg)
0,65
0,09
0,03
0,04
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,22
RSDR (%)
15
25
14
44
24
18
Giới hạn tái lập R
(mg/kg)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,26
0,09
0,13
0,44
0,62
Trị số Horwitz R
13
19
20
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
17
15
Chỉ số Horrat R
1,16
1,33
0,71
1,95
1,42
1,15
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Năm kiểm tra
1989
1989
1994
1995
1995
1997
Số phòng thử nghiệm
14
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
12
15
17
12
Số phòng thử nghiệm còn lại sau khi trừ
ngoại lệ
12
12
11
13
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
12
Số ngoại lệ
2
2
1
2
2
0
Số kết quả được chấp nhận
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
60
22
26
30
46
Giá trị trung bình (mg/kg)
2,04
0,16
0,014
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,19
0,40
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr,
(mg/kg)
0,12
0,01
0,002
0,02
0,01
0,02
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,7
6,1
11,6
5,5
4,4
4,2
Giới hạn lặp lại r (mg/kg)
0,33
0,03
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,06
0,02
0,05
Trị số Horwitz r
10
14
20
12
14
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Chỉ số Horrat, r
0,60
0,44
0,58
0,45
0,32
0,35
Độ lệch chuẩn tái lập, SR
(mg/kg)
0,24
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,003
0,08
0,03
0,05
RSDR (%)
12
10
22
20
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
12
Giới hạn tái lập R
(mg/kg)
0,68
0,05
0,008
0,22
0,08
0,13
Trị số Horwitz R
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
21
30
19
21
18
Chỉ số Horrat R
0,81
0,47
0,72
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,69
0,64
Cr
Năm kiểm tra
1989
1991
1991
1999
1999
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Số phòng thử nghiệm
14
14
14
18
19
19
Số phòng thử nghiệm còn lại sau khi trừ
ngoại lệ
12
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
12
15
15
16
Số ngoại lệ
2
2
2
3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3
Số kết quả được chấp nhận
60
60
60
80
77
85
Giá trị trung bình (mg/kg)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,17
0,06
0,17
0,11
0,97
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr,
(mg/kg)
0,03
0,01
0,01
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,02
0,145
RSDr (%)
17,4
7,3
20,2
18,0
19,2
15,0
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,09
0,03
0,03
0,09
0,06
0,41
Trị số Horwitz r
14
14
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
14
15
11
Chỉ số Horrat, r
1,28
0,53
1,24
1,31
1,32
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Độ lệch chuẩn tái lập, SR
(mg/kg)
0,05
0,03
0,03
0,05
0,04
0,22
RSDR (%)
27
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
53
30
35
23
Giới hạn tái lập R
(mg/kg)
0,14
0,09
0,08
0,15
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,63
Trị số Horwitz R
21
21
25
21
22
16
Chỉ số Horrat R
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,92
2,1
1,44
1,59
1,43
Mo
Năm kiểm tra
1989
1991
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1999
1999
1999
Số phòng thử nghiệm
14
14
14
14
15
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Số phòng thử nghiệm còn lại sau khi trừ
ngoại lệ
12
12
12
12
15
10
Số ngoại lệ
2
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2
2
0
3
Số kết quả được chấp nhận
60
60
60
60
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
54
Giá trị trung bình (mg/kg)
4,20
0,50
0,34
4,33
0,56
0,90
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr,
(mg/kg)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,03
0,02
0,26
0,05
0,11
RSDr (%)
6,1
6,6
5,4
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8,7
11,8
Giới hạn lặp lại r (mg/kg)
0,73
0,09
0,05
0,74
0,14
0,30
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9
12
12
9
11
11
Chỉ số Horrat, r
0,72
0,57
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,71
0,76
1,1
Độ lệch chuẩn tái lập, SR
(mg/kg)
0,62
0,11
0,04
0,82
0,11
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
RSDR (%)
15
21
13
19
20
17
Giới hạn tái lập R
(mg/kg)
1,75
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,12
2,31
0,31
0,44
Trị số Horwitz R
13
18
19
13
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
16
Chỉ số Horrat R
1,14
1,20
0,69
1,47
1,13
1,08
Bảng A.2 - Các
giá trị đã được xác nhận
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mẫu
Giá trị đã
được xác nhận
mg/kg
Khoảng tin
cậy
(95 %)
Giá trị
trung bình
mg/kg
Pb
Thịt bắp bò đông khô; BCR CRM 184
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,01
0,23
Ớt xanh đông khô;
JRMM CBNM 403
0,11
0,02
0,10
Bột cà chua; JRMM CBNM 404
0,63
0,04
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cd
Thịt bắp bò đông khô; BCR CRM 184
0,013
0,002
0,014
Ớt xanh đông khô;
JRMM CBNM 403
0,39
0,01
0,38
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,19
0,01
0,19
Cr
Gan lợn đông khô; ESB - SC - JUELICH
0,18
0,05
0,17
Bột gạo; LM 1997 - UK - CH
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,03
0,11
Bắp cải trắng; ESB -
WK - JUELICH
0,90
0,11
0,97
Mo
Gan lợn đông khô; ESB - SC - JUELICH
4,50
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4,33
Bột gạo; LM 1997 - UK - CH
0,54
0,03
0,56
Bắp cải trắng; ESB - WK - JUELICH
0,88
0,04
0,90
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
THƯ MỤC TÀI
LIỆU THAM KHẢO
[1] Weiz, B., Sperling, M.:
Atomabsorptionsspektrometrie, Weinheim, Wiley-VCH-Verlag 1997.
[2] Schlemmer, G.:
Atomabsorptionsspektrometrie in Matter, L., Lebensmittel-und Umweltanalytik mit
der Spektrometrie, Weinheim, VCH-Verlag 1995.
[3] TCVN 6910 (ISO 5725) Độ chính xác (độ
đúng và độ chụm) của phương pháp đo và kết quả đo.
[4] Schlemmer G., Radziuk B.: Analytical
Graphite Furnace Absorption Spectrometry, Birkhaser 1998.