Tên chỉ tiêu
|
Yêu cầu
|
1. Bên ngoài
|
a) Hình dạng
|
Quả trứng có hình oval đặc trưng với
một đầu thon hơn.
|
b) Màu sắc
|
Vỏ trứng có màu đặc trưng của từng giống
gà.
|
c) Trạng thái
|
Bề mặt vỏ nhẵn, sạch, trứng không bị
rạn, nứt hoặc dập.
|
d) Nấm mốc
|
Không có nấm mốc nhìn thấy được bằng
mắt thường.
|
2. Bên trong
|
a) Trạng thái
|
Buồng khí nhỏ, chiều cao
không lớn hơn 8 mm, không bị dịch chuyển khi xoay quả trứng;
Khi tách vỏ, lòng đỏ không được
dính vào mặt trong của vỏ. Lòng đỏ phải đặc và phải có lớp lòng trắng đặc bao
quanh lòng đỏ.
|
b) Màu sắc
|
Lòng đỏ có màu sắc bình thường và đồng
nhất.
Lòng trắng không bị đục
|
c) Mùi
|
Không có mùi lạ
|
d) Nấm mốc
|
Không có nấm mốc nhìn thấy được bằng
mắt thường
|
4.2 Phân hạng
4.2.1 Trứng gà được
phân thành hạng AA, hạng A và hạng B theo Bảng 2.
Bảng 2 - Phân
hạng trứng gà
Chỉ tiêu
Hạng AA
Hạng A
Hạng B
1. Quan sát bằng mắt
thường
Vỏ trứng
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Không bị rạn, nứt hoặc dập;
Vỏ sạch;
Có thể có vết bẩn bám lỏng vào vỏ; a)
Bề mặt vỏ nhẵn, không có vùng thô
ráp, gồ ghề
Bề mặt vỏ có thể có
vùng thô ráp, gồ ghề.
2. Soi trứng
a) Vỏ trứng
Sạch, không có vết dập ở mặt trong
Không có vết dập ở mặt trong.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nằm ở đầu to của trứng, chiều cao
không lớn hơn 3 mm, không bị dịch chuyển khi xoay quả trứng
Nằm ở đầu to của trứng,
chiều cao không lớn hơn 5 mm, không bị dịch chuyển khi xoay quả trứng
Nằm ở đầu to của trứng,
chiều cao không lớn hơn 8 mm, không bị dịch chuyển khi xoay quả trứng.
c) Lòng trắng
Không có vết máu hoặc vết thịt
Không có vết máu hoặc vết thịt
Có thể có vết máu hoặc vết thịt. b)
d) Lòng đỏ
Khi soi trứng, thấy rõ lòng đỏ nằm giữa
quả trứng; Không có vết máu hoặc vết thịt
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Khi soi trứng, thấy được lòng đỏ, nằm
gần vỏ trứng; Có thể có vết máu hoặc vết thịt. b)
3. Trứng khi tách vỏ
a) Lòng trắng
Phần lòng trắng đặc phải cao và
tròn. Phần lòng trắng loãng không bị lan rộng
Phần lòng trắng đặc khá cao. Phần
lòng trắng loãng không bị lan rộng
Phần lòng trắng đặc và phần lòng trắng
loãng bị lan rộng và có dạng dẹt. Có thể có vết máu hoặc vết thịt. b)
b) Lòng đỏ
Lòng đỏ tròn; nằm ở giữa phần
lòng trắng đặc. Không có vết máu hoặc
vết thịt
Lòng đỏ tròn và dạng lồi.
Không có vết máu hoặc vết thịt
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4. Độ tươi
Độ tươi, tính theo đơn vị Haugh (HU)
Không nhỏ
hơn 72
Từ 60 đến
dưới 72
Từ 31 đến
dưới 60
a) Tổng diện
tích các vết bẩn rải rác
không lớn hơn 1/16 diện tích bề mặt vỏ; diện tích mỗi vết bẩn nhỏ hơn 1/32 diện
tích bề mặt vỏ;
b) Tổng đường
kính của các vết máu hoặc vết thịt không lớn hơn 3 mm.
4.2.2 Dung sai đối
với mỗi hạng trứng gà như sau:
a) Đối với hạng AA: có thể lẫn trứng hạng
A nhưng số trứng hạng A không lớn hơn 15 % tổng số trứng.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
a) Đối với hạng B: không được lẫn trứng
có hạng chất lượng thấp hơn.
Cả ba hạng chất lượng nêu trên đều
không được chứa trứng rạn, nứt hoặc trứng dập; riêng trong quá trình vận chuyển
cho phép có một quả trứng rạn, nứt hoặc trứng dập nhưng không lớn hơn 3,4 % tổng số trứng.
4.3 Phân cỡ
4.3.1 Trứng gà được
phân cỡ theo khối lượng như trong Bảng 3.
Bảng 3 - Phân
cỡ trứng gà theo khối lượng
Cỡ
Khối lượng,
g
Rất lớn
Trên 70
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Từ trên 65
đến 70
Khá lớn
Từ trên 60
đến 65
Trung bình
Từ trên 55
đến 60
Nhỏ
Từ trên 50
đến 55
Rất nhỏ
Không lớn
hơn 50
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4.4 Yêu cầu về an
toàn thực phẩm
4.4.1 Hàm lượng
kim loại nặng
Hàm lượng kim loại nặng trong trứng
gà, theo quy định hiện hành.
4.4.2 Dư lượng thuốc
thú y
Dư lượng thuốc thú y trong trứng gà,
theo quy định hiện hành [1].
4.4.3 Dư lượng thuốc
bảo vệ thực vật
Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong
trứng gà, theo quy định hiện hành [2].
4.4.4 Chỉ tiêu vi sinh
vật
Chỉ tiêu vi sinh vật trong trứng gà,
theo quy định hiện hành [3].
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Trứng gà nên được sản xuất, bao gói, bảo
quản và vận chuyển theo các quy định tương ứng của TCVN 11605:2016 (CAC/RCP
15-1976, Revised 2007).
5 Phương pháp thử
5.1 Xác định
hình dạng, màu sắc, trạng thái và nấm mốc
a) Hình dạng, màu sắc bên ngoài quả trứng
và nấm mốc trên vỏ: quan sát bằng
mắt thường.
b) Trạng thái bên ngoài quả trứng:
quan sát bằng mắt thường kết hợp soi trứng.
c) Trạng thái của buồng khi: quan sát
khi soi trứng.
d) Trạng thái, màu sắc, mùi của lòng đỏ
và lòng trắng, nấm mốc trên lòng đỏ và lòng trắng: tách vỏ trứng, cho
lòng đỏ và lòng trắng
vào đĩa sứ trắng, ngửi và quan sát.
5.2 Xác định chiều
cao buồng khí
Soi trứng nơi có ánh sáng mạnh trong
buồng tối, dùng thước đo chiều cao buồng khí, tính bằng milimet.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sử dụng cân có thể cân chính xác đến
0,01 g.
5.4 Xác định độ
tươi
Xác định độ tươi của trứng, X, biểu thị
bằng đơn vị Haugh (HU), sử dụng thiết bị chuyên dụng hoặc đo trực tiếp và tính
theo công thức sau:
X = 100 log
(H
-
1,7w0,37 + 7,57)
Trong đó:
H là chiều cao phần
lòng trắng đặc, tính bằng milimet (mm);
w là khối lượng
quả trứng, tính bằng gam (g).
6 Bao gói, ghi nhãn,
bảo quản, vận chuyển
6.1 Bao gói
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Trứng gà trong mỗi bao gói phải đồng đều về
hạng và cỡ. Phần nhìn thấy được của trứng gà trong bao gói phải đại diện cho
toàn bộ trứng bên trong.
6.1.2 Bao bì
Bao bì phải đảm bảo an toàn
thực phẩm, bền khi vận chuyển trứng và bảo vệ được trứng.
6.2 Ghi nhãn
Ghi nhãn sản phẩm theo TCVN 7087:2013
(CODEX STAN 1-1985, with Amendment 2010). Ngoài ra, cần áp dụng các yêu cầu cụ
thể như sau:
6.2.1 Ghi nhãn sản phẩm bao gói sẵn
để
bán
lẻ
Trên bao gói dùng để bán lẻ phải ghi
các thông tin sau đây:
a) Tên của sản phẩm là "trứng
gà", có thể kèm theo tên của giống gà, hạng và cỡ của trứng;
b) Số trứng trong một bao gói hoặc khối
lượng tịnh tính bằng gam hoặc kilogam;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
d) Ngày đóng gói và/hoặc
hạn sử dụng tốt nhất;
e) Dấu hiệu nhận biết lô hàng;
f) Hướng dẫn bảo quản và vận chuyển.
Các bao gói nên được dán nhãn là
"Hàng dễ vỡ".
6.2.2 Ghi nhãn bao
gói không dùng để bán lẻ
Tên sản phẩm, dấu hiệu nhận biết lô
hàng, tên và địa chỉ của cơ sở sản xuất hoặc cơ sở đóng gói, nhà phân phối và hướng dẫn
bảo quản phải được ghi trên nhãn; các thông tin nêu trong 6.2.1 phải ghi trên
nhãn hoặc trong các tài liệu kèm theo. Tuy nhiên, dấu hiệu nhận biết lô hàng,
tên và địa chỉ cơ sở sản xuất hoặc
cơ sở đóng gói,
nhà phân phối có thể thay bằng ký hiệu nhận biết, với điều kiện là ký hiệu đó
có thể dễ dàng nhận biết cùng với các tài liệu kèm theo.
6.3 Bảo quản
Thực hiện theo 3.3 của TCVN 11605:2016
(CAC/RCP 15-1976, Rev. 2007) và các yêu cầu cụ thể sau đây:
Bảo quản trứng gà nơi khô, sạch, thoáng
khí, không có mùi lạ và tránh ánh nắng trực tiếp. Không được để lẫn với các mặt
hàng khác. Nên tránh thay đổi nhiệt độ trong suốt quá trình bảo quản.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.4 Vận chuyển
Thực hiện theo 3.3 của TCVN 11605:2016
(CAC/RCP 15-1976, Rev. 2007). Trứng gà phải được vận chuyển bằng các phương tiện
sạch, hợp vệ sinh, bảo vệ trứng khỏi các chất bẩn, mùi lạ, các va chạm vật lý,
các điều kiện thời tiết bất lợi, ánh sáng trực tiếp và sự thay đổi nhiệt độ
trong suốt quá trình vận chuyển.
Thư mục tài liệu tham
khảo
[1] Thông tư số
24/2013/TT-BYT ngày 14 tháng 8 năm 2013 quy định mức giới hạn tối đa dư lượng
thuốc thú y trong thực phẩm
[2] Thông tư số
50/2016/TT-BYT quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực
phẩm
[3] QCVN
8-3:2012/BYT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong
thực phẩm
[4] UNECE
Standard (2017), Eggs-in-shell
[5] Council
Regulation (EC) No 1234/2007, Annex XIV
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[7] TAS
6702-2010, Hen egg
[8] PNS/BAFPS
35:2005, Table egg - Specifications
[9] GB 2749-2015,
National Food Safety Standard Egg and Egg Products
[10] Trần Thị Mai
Phương, Lê Văn Liễn, Nguyễn Xuân Khoái và Nguyễn Thị Hoàng Anh, “Chất lượng trứng
gà, vịt thương phẩm được xử lý bằng các phương pháp bảo quản khác nhau”, Tạp
chí Khoa học Công nghệ Chăn nuôi, Số 17, tháng 4-2009
[11] Haugh RR
(1937), “A new method for determining the quality of an egg”, US Egg Poult,
39:27-49