TIÊU CHUẨN QUỐC
GIA
TCVN ISO
22005 : 2008
XÁC
ĐỊNH NGUỒN GỐC TRONG CHUỔI THỰC PHẨM VÀ THỨC ĂN CHĂN NUÔI – NGUYÊN TẮC CHUNG VÀ
YÊU CẦU CƠ BẢN ĐỐI VỚI VIỆC THIẾT KẾ VÀ THỰC HIỆN HỆ THỐNG
Traceability in the
feed and food chain – General principles and basic requirement for system
design and implementation
Lời nói đầu
TCVN ISO 22005 : 2008 hoàn toàn tương đương
với ISO 22005 : 2007.
TCVN ISO 22005 : 2008 do Ban kỹ thuật tiêu
chuẩn quốc gia TCVN/TC 178 Quản lý chất lượng và đảm bảo chất lượng biên
soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ
công bố.
Lời giới thiệu
Hệ thống xác định nguồn gốc là một công cụ
hữu hiệu giúp tổ chức hoạt động trong chuỗi thực phẩm và thức ăn chăn nuôi đạt
được các mục tiêu đã định trong hệ thống quản lý.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mức độ phức tạp của hệ thống xác định nguồn
gốc có thể thay đổi theo các đặc trưng của sản phẩm và các mục tiêu cần đạt
được.
Việc thực hiện hệ thống xác định nguồn gốc
của tổ chức phụ thuộc vào:
- các giới hạn kỹ thuật vốn có của tổ chức và
sản phẩm (nghĩa là: tính chất của nguyên liệu thô, cỡ lô, quá trình thu mua và
vận chuyển, phương thức chế biến và bao gói), và
- lợi ích về chi phí của việc áp dụng hệ
thống.
Bản thân hệ thống xác định nguồn gốc không đủ
để đạt được an toàn thực phẩm.
XÁC ĐỊNH NGUỒN GỐC
TRONG CHUỔI THỰC PHẨM VÀ THỨC ĂN CHĂN NUÔI – NGUYÊN TẮC CHUNG VÀ YÊU CẦU CƠ BẢN
ĐỐI VỚI VIỆC THIẾT KẾ VÀ THỰC HIỆN HỆ THỐNG
Traceability in the
feed and food chain – General principles and basic requirement for system
design and implementation
1 Phạm vi áp dụng
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tiêu chuẩn này đủ linh hoạt để cho phép các
tổ chức thức ăn chăn nuôi và tổ chức thực phẩm đạt được các mục tiêu đã định.
Hệ thống xác định nguồn gốc là một công cụ kỹ
thuật hỗ trợ tổ chức tuân theo các mục tiêu đã định và có thể áp dụng khi cần
xác định lịch sử hoặc địa điểm của một sản phẩm hoặc các thành phần liên quan
của nó.
2 Tài liệu viện dẫn
Tài liệu viện dẫn dưới đây rất cần thiết cho
việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu ghi năm công bố thì áp dụng
bản được nêu. Đối với các tài liệu không ghi năm công bố thì áp dụng bản mới
nhất, bao gồm cả các sửa đổi.
TCVN ISO 22000 : 2007, Hệ thống quản lý an
toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm
3 Thuật ngữ và định
nghĩa
Tiêu chuẩn này áp dụng các thuật ngữ và định
nghĩa trong TCVN ISO 22000 cùng với các thuật ngữ, định nghĩa dưới đây:
3.1
Sản phẩm (product)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[TCVN ISO 9000 : 2007, định nghĩa 3.4.2]
CHÚ THÍCH: Sản phẩm có thể bao gồm cả vật
liệu bao gói.
3.2
Quá trình (process)
Tập hợp các hoạt động có liên quan lẫn nhau
hoặc tương tác để biến đổi đầu vào thành đầu ra.
CHÚ THÍCH 1: Đầu vào của một quá trình thường
là đầu ra của các quá trình khác.
CHÚ THÍCH 2: Các quá trình trong một tổ chức
(3.10) thường được hoạch định và thực hiện trong các điều kiện được kiểm soát
để gia tăng giá trị.
CHÚ THÍCH 3: Một quá trình mà sự phù hợp của
sản phẩm làm ra (3.1) không thể dễ dàng hoặc không thể kiểm tra xác nhận một
cách dễ dàng hoặc kinh tế thì thường được gọi là “quá trình đặc biệt”.
[TCVN ISO 9000 : 2007, định nghĩa 3.4.1]
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Lô (lot)
Tập hợp các đơn vị của một sản phẩm được sản
xuất và/hoặc chế biến hoặc đóng gói trong hoàn cảnh giống nhau.
CHÚ THÍCH 1: Lô được xác định bởi các thông
số được tổ chức thiết lập từ trước.
CHÚ THÍCH 2: Một tập hợp các đơn vị có thể
được giảm xuống thành một đơn vị sản phẩm đơn lẻ.
3.4
Nhận dạng lô (lot identification)
Quá trình gán một mã đơn nhất cho một lô.
3.5 Địa điểm (location)
Nơi sản xuất, chế biến, phân phối, lưu kho và
bảo quản từ sơ chế tới tiêu dùng.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Địa điểm (location)
Nơi sản xuất, chế biến, phân phối, lưu kho và
bảo quản từ sơ chế tới tiêu dùng.
3.6 Xác định nguồn gốc (traceability)
Khả năng truy theo sự lưu chuyển của thức ăn
nuôi hoặc thực phẩm qua (các) giai đoạn xác định của quá trình sản xuất, chế
biến và phân phối.
CHÚ THÍCH 1: Dựa theo viện dẫn [3].
CHÚ THÍCH 2: Sự lưu chuyển có thể liên quan
tới nguồn gốc của nguyên liệu, lịch sử chế biến hoặc phân phối thức ăn chăn
nuôi hoặc thực phẩm.
CHÚ THÍCH 3: Cần tránh các thuật ngữ như “xác
định nguồn gốc tài liệu”, “xác định nguồn gốc máy tính” hoặc “xác định nguồn
gốc thương mại”.
3.7
Chuỗi thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (feed and food
chain)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
CHÚ THÍCH: Sơ chế bao gồm việc sản xuất thức
ăn chăn nuôi cho động vật tạo ra thực phẩm và cho động vật dùng để sản xuất
thực phẩm.
3.8
Dòng nguyên vật liệu (flow of materials)
Sự lưu chuyển của nguyên vật liệu bất kỳ tại
điểm bất kỳ trong chuỗi thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.
3.9
Nguyên vật liệu (materials)
Thức ăn chăn nuôi và thực phẩm, thành phần
của thức ăn chăn nuôi và thực phẩm, nguyên vật liệu bao gói.
3.10
Tổ chức (organization)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
CHÚ THÍCH 1: Một tổ chức có thể có một người.
CHÚ THÍCH 2: Một tổ chức có thể là tổ chức
công hoặc tư nhân.
3.11
Dữ liệu (data)
Thông tin được ghi lại.
3.12
Hệ thống xác định nguồn gốc (traceability
system)
Toàn bộ dữ liệu và hoạt động có khả năng duy
trì thông tin mong muốn về một sản phẩm và các thành phần của nó thông qua tất
cả hoặc một phần của chuỗi sản xuất và sử dụng sản phẩm.
4 Nguyên tắc và mục
tiêu của xác định nguồn gốc
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hệ thống xác định nguồn gốc cần có khả năng
lập thành văn bản nguồn gốc lịch sử của sản phẩm và/hoặc xác định vị trí sản
phẩm trong chuỗi thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Hệ thống xác định nguồn gốc
góp phần vào việc tìm kiếm nguyên nhân của sự không phù hợp và khả năng hủy bỏ
và/hoặc thu hồi sản phẩm nếu cần. Hệ thống xác định nguồn gốc có thể cải tiến
việc sử dụng thích hợp và độ tin cậy của thông tin, hiệu lực và năng suất của
tổ chức.
Hệ thống xác định nguồn gốc cần có khả năng
đạt được các mục tiêu (xem 4.3) từ quan điểm kỹ thuật và kinh tế.
Sự lưu chuyển có thể liên quan tới nguồn gốc
của nguyên liệu, lịch sử chế biến hoặc việc phân phối thức ăn chăn nuôi hoặc
thực phẩm và cần chú ý ít nhất tới một giai đoạn trước và một giai đoạn sau đối
với từng tổ chức trong chuỗi. Theo thỏa thuận giữa các tổ chức có liên quan, hệ
thống có thể áp dụng cho nhiều hơn một phần của chuỗi.
4.2 Nguyên tắc
Hệ thống xác định nguồn gốc cần
- có khả năng kiểm tra được,
- được áp dụng phù hợp và nhất quán,
- định hướng kết quả,
- chi phí có hiệu quả,
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- tuân theo các quy định hoặc chính sách có
thể áp dụng, và
- tuân theo các yêu cầu về độ chính xác xác
định.
4.3 Mục tiêu
Để xây dựng một hệ thống xác định nguồn gốc
chuỗi thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, cần xác định các mục tiêu cụ thể cần đạt
được. Các mục tiêu này cần tính đến các nguyên tắc được quy định trong 4.2. Ví
dụ về các mục tiêu là:
a) hỗ trợ các mục tiêu chất lượng và/hoặc an
toàn thực phẩm;
b) đáp ứng (các) quy định của khách hàng;
c) xác định lịch sử hoặc nguồn gốc của sản
phẩm;
d) tạo thuận lợi cho việc hủy bỏ và/hoặc thu
hồi sản phẩm;
e) xác định các tổ chức có trách nhiệm trong
chuỗi thực phẩm và thức ăn chăn nuôi;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
g) trao đổi thông tin với các bên liên quan
và người tiêu dùng;
h) thực hiện đầy đủ các quy định hoặc chính
sách của địa phương, khu vực, quốc gia hoặc quốc tế, nếu có thể;
i) làm tăng hiệu lực, sản lượng và lợi ích
của tổ chức.
5 Thiết kế
5.1 Xem xét thiết kế chung
Hệ thống xác định nguồn gốc là công cụ cần
được thiết kế trong phạm vi của một hệ thống quản lý rộng hơn.
Việc lựa chọn một hệ thống xác định nguồn gốc
cần xuất phát từ việc cân bằng các yêu cầu, tính khả thi kỹ thuật và khả năng
tài chính khác nhau.
Hệ thống xác định nguồn gốc cần được kiểm tra
xác nhận.
Từng yếu tố của hệ thống xác định nguồn gốc
phải được xem xét và chứng minh trên cơ sở từng trường hợp, có tính đến các mục
tiêu cần đạt được.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
a) mục tiêu;
b) các yêu cầu quy định và chính sách liên
quan tới khả năng xác định nguồn gốc;
c) sản phẩm và/hoặc thành phần;
d) vị trí trong chuỗi thực phẩm và thức ăn
chăn nuôi;
e) dòng nguyên liệu;
f) yêu cầu về thông tin;
g) thủ tục;
h) hệ thống tài liệu;
i) kết hợp chuỗi thực phẩm và thức ăn chăn
nuôi.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tổ chức phải xác định các mục tiêu của hệ
thống xác định nguồn gốc (xem 4.3).
5.3 Yêu cầu về chính sách và quy định
Tổ chức phải xác định các yêu cầu về chính
sách và quy định liên quan mà hệ thống xác định nguồn gốc cần đáp ứng.
5.4 Sản phẩm và/hoặc thành phần
Tổ chức phải xác định các sản phẩm và/hoặc
thành phần liên quan áp dụng cho các mục tiêu của hệ thống xác định nguồn gốc.
5.5 Các bước thiết kế
5.5.1 Vị trí trong chuỗi thực phẩm và thức ăn
chăn nuôi
Tổ chức phải xác định vị trí của mình trong
chuỗi thực phẩm ít nhất là bằng cách xác định các nhà cung ứng và khách hàng
của tổ chức.
5.5.2 Dòng nguyên liệu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.5.3 Yêu cầu về thông tin
Để đáp ứng các mục tiêu xác định nguồn gốc,
tổ chức phải xác định thông tin cần
- thu thập từ các nhà cung ứng,
- được thu thập có liên quan tới lịch sử sản phẩm
và quá trình, và
- cung cấp cho khách hàng và/hoặc các nhà
cung ứng.
CHÚ THÍCH: Thông tin yêu cầu cho hệ thống xác
định nguồn gốc chịu ảnh hưởng bởi các mục tiêu của hệ thống và vị trí của tổ
chức trong chuỗi thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.
5.6 Thiết lập các thủ tục.
Các thủ tục thông thường liên quan tới việc
lập thành văn bản dòng nguyên liệu và thông tin liên quan, gồm việc kiểm tra
xác nhận và sử dụng tài liệu. Tổ chức phải thiết lập các thủ tục gồm có ít nhất
là:
a) định nghĩa về sản phẩm;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
c) hệ thống tài liệu về dòng nguyên liệu và
thông tin gồm cả phương tiện để lưu trữ hồ sơ;
d) quản lý dữ liệu và giao thức ghi hồ sơ;
e) giao thức khôi phục thông tin.
Trong việc xây dựng và thực hiện hệ thống xác
định nguồn gốc, cần tính đến hoạt động và các hệ thống quản lý hiện có trong tổ
chức.
Các thủ tục để quản lý thông tin xác định
nguồn gốc phải bao gồm cách thức để kết nối và lập hồ sơ dòng thông tin liên
quan đến nguyên liệu và sản phẩm, nếu cần.
Phải được thiết lập các thủ tục để giải quyết
sự không phù hợp trong hệ thống xác định nguồn gốc. Các thủ tục này cần bao gồm
cách khắc phục và hành động khắc phục.
5.7 Yêu cầu về hệ thống tài liệu
Tổ chức phải xác định tài liệu nào cần có để
đạt được mục tiêu của hệ thống xác định nguồn gốc. Hệ thống tài liệu thích hợp
phải có ít nhất là:
- bản mô tả các bước liên quan trong chuỗi,
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- thông tin được viết thành văn bản hoặc lập
hồ sơ ghi lại các hoạt động xác định nguồn gốc và quá trình sản xuất, trình tự
và kết quả kiểm tra xác nhận và đánh giá khả năng xác định nguồn gốc.
- hệ thống tài liệu chỉ ra hoạt động được
thực hiện để quản lý sự không phù hợp liên quan tới hệ thống xác định nguồn gốc
đã được thiết lập, và
- thời gian lưu giữ tài liệu.
Về quản lý việc kiểm soát tài liệu, xem TCVN
ISO 22000 : 2007, 4.2.2.
Về quản lý việc kiểm soát hồ sơ, xem TCVN ISO
22000 : 2007, 4.2.3.
Về các mục tiêu xác định của hệ thống xác
định nguồn gốc, xem TCVN ISO 22000 : 2007, 7.9.
5.8 Kết hợp chuỗi thực phẩm và thức ăn chăn
nuôi
Nếu tổ chức tham gia vào hệ thống xác định
nguồn gốc cùng với các tổ chức khác thì phải kết hợp các yếu tố thiết kế (xem
5.1). Các liên kết trong chuỗi thực phẩm và thức ăn chăn nuôi được thiết lập
khi từng tổ chức xác định được (các) nguồn ngay phía trước trực tiếp và (các)
nơi tiếp nhận ngay sau đó. Khi có yêu cầu về “xác định nguồn gốc của chuỗi thực
phẩm và thức ăn chăn nuôi” vì mục đích thương mại, các bước liên quan trong
chuỗi thực phẩm và thức ăn chăn nuôi phải được xác định bởi tổ chức đưa ra yêu
cầu và phải được hỗ trợ bằng các thông tin kiểm tra xác nhận.
CHÚ THÍCH: Hệ thống xác định nguồn gốc của
chuỗi có thể được áp dụng khi (các) phần được xác định nguồn gốc được kết nối
liên tục.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.1 Quy định chung
Tổ chức phải chứng minh cam kết thực hiện hệ
thống xác định nguồn gốc bằng cách phân công trách nhiệm quản lý và cung cấp
nguồn lực.
Sau khi thiết kế và xây dựng hệ thống xác
định nguồn gốc, tổ chức phải thực hiện các bước quy định trong các điều từ 6.2
đến 6.6.
Mỗi tổ chức có thể lựa chọn các công cụ thích
hợp để xác định nguồn gốc, lập hồ sơ và trao đổi thông tin.
6.2 Kế hoạch xác định nguồn gốc
Mỗi tổ chức phải thiết lập một kế hoạch xác
định nguồn gốc có thể là một phần của hệ thống quản lý rộng hơn. Kế hoạch xác
định nguồn gốc này phải gồm có tất cả các yêu cầu xác định.
6.3 Trách nhiệm
Tổ chức phải xác định và truyền đạt các nhiệm
vụ và trách nhiệm cho cán bộ của tổ chức.
6.4 Kế hoạch đào tạo
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Họ phải có khả năng chứng minh năng lực thực
hiện đúng hệ thống xác định nguồn gốc.
6.5 Giám sát
Tổ chức phải thiết lập kế hoạch giám sát đối
với hệ thống xác định nguồn gốc.
6.6 Các chỉ số tính năng quan trọng
Tổ chức phải thiết lập các chỉ số tính năng
quan trọng để xác định hiệu lực của hệ thống.
7 Đánh giá nội bộ
Tổ chức phải tiến hành đánh giá nội bộ ở
những khoảng thời gian đã được hoạch định để đánh giá hiệu lực của hệ thống
nhằm đáp ứng các mục tiêu đã thiết lập.
8 Xem xét
Tổ chức phải xem xét hệ thống xác định nguồn
gốc ở những khoảng thời gian thích hợp, hoặc mỗi khi có thay đổi về mục tiêu
và/hoặc sản phẩm hoặc quá trình. Dựa trên việc xem xét này, phải tiến hành
(các) hành động phòng ngừa và khắc phục thực hiện. Điều này cho phép thiết lập
một quá trình cải tiến liên tục. Việc xem xét này phải bao gồm:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b) những phát hiện đánh giá xác định nguồn
gốc;
c) các thay đổi về sản phẩm hoặc quá trình;
d) thông tin liên quan tới việc xác định
nguồn gốc do các tổ chức khác trong chuỗi thực phẩm và thức ăn chăn nuôi cung
cấp;
e) các hành động khắc phục liên quan tới việc
xác định nguồn gốc;
f) phản hồi của khách hàng, bao gồm các khiếu
nại, liên quan tới việc xác định nguồn gốc;
g) các quy định mới hoặc được sửa đổi có tác
động tới xác định nguồn gốc;
h) các phương pháp đánh giá thống kê mới…
THƯ
MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[2] TCVN ISO 19011, Hướng dẫn đánh giá hệ
thống quản lý chất lượng và/hoặc hệ thống quản lý môi trường
[3] Codex Alimentarius: “Principles for
traceability/Product tracing as a tool within a food inspection and
certification system” (CAC/GL 60-2006) (Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Codex:
“Các nguyên tắc đối với xác định nguồn gốc/Xác định nguồn gốc sản phẩm như
một công cụ trong một hệ thống chứng nhận và kiểm tra thực phẩm”)