Mẫu
|
Glucoza
g/l
|
Fructoza
g/l
|
Sacaroza
g/l
|
Sorbitol
g/l
|
Nước táo
|
1,3
|
1,6
|
0,9
|
0,3
|
Nước cam
|
1,1
|
1,1
|
1,4
|
nm1)
|
Nectar anh đào
|
1,4
|
1,2
|
2,4
|
0,5
|
Nước nho
|
2,0
|
1,7
|
nm1)
|
nm1)
|
1) nm = không đo được, vì không có mặt trong
nước quả này.
|
9.2. Độ tái lập
Chênh lệch tuyệt đối giữa hai kết quả thử
nghiệm riêng rẽ thu được khi tiến hành thử trên vật liệu thử giống hệt nhau,
thực hiện trong hai phòng thử nghiệm khác nhau, không được quá 5 % các trường
hợp vượt quá giá trị độ tái lập R.
Các giá trị này được nêu trong Bảng 2.
Bảng 2
Mẫu
Glucoza
g/l
Fructoza
g/l
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
g/l
Sorbitol
g/l
Nước táo
2,9
6,1
3,0
0,9
Nước cam
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3,1
2,5
nm1)
Nectar anh đào
6,2
6,5
8,3
1,7
Nước nho
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9,0
nm1)
nm1)
1) nm = không đo, vì không có mặt trong loại
nước quả này.
10. Báo cáo thử
nghiệm
Báo cáo thử nghiệm phải bao gồm ít nhất các thông
tin dưới đây:
- thông tin cần thiết nhận biết đầy đủ về mẫu
thử (loại mẫu, nguồn gốc mẫu thử, tên gọi);
- viện dẫn tiêu chuẩn này;
- ngày lấy mẫu và qui trình lấy mẫu (nếu
biết);
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- ngày thử nghiệm;
- các kết quả thu được và đơn vị biểu thị;
- kiểm tra độ lặp lại của phương pháp;
- bất kỳ điểm ngoại lệ nào quan sát được
trong khi thực hiện phép thử;
- mọi thao tác không quy định trong phương pháp hoặc tùy
chọn mà có thể ảnh hưởng đến kết quả.
PHỤ
LỤC A
(Tham
khảo)
Kết quả thống kê của phép thử liên phòng thử nghiệm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- năm thực hiện phép thử liên phòng thử
nghiệm: 1993
- số lượng phòng thử nghiệm: 11
- số lượng mẫu: 4
Bảng A.1 − Glucoza
Mẫu
A
B
C
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại sau khi
trừ ngoại lệ
Số lượng ngoại lệ (phòng thử nghiệm)
Số lượng kết quả được chấp nhận
9
2
29
10
1
32
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2
29
9
2
29
Giá trị trung bình, (g/l)
25,2
24,9
31,6
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr
(g/l)
Độ lệch chuẩn tương đối lặp lại, RSDr
(%)
0,46
1,8
0,39
1,6
0,49
1,6
0,71
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Giới hạn lặp lại, r (g/l)
1,3
1,1
1,4
2,0
Độ lệch chuẩn tái lập, sR
(g/l)
Độ lệch chuẩn tương đối tái lập, RSDR
(%)
1,01
4,0
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4,4
2,18
6,9
1,79
2,3
Giới hạn tái lập, R (g/l)
2,9
3,1
6,2
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tên mẫu:
A Nước táo
B Nước cam
C Nectar anh đào
D Nước nho
Bảng A.2 - Fructoza
Mẫu
A
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
C
D
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại sau khi
trừ ngoại lệ
Số lượng ngoại lệ (phòng thử nghiệm)
Số lượng kết quả được chấp nhận
10
1
31
11
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
34
11
0
34
10
1
31
Giá trị trung bình, (g/l)
62,3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
27,3
78,7
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr
(g/l)
Độ lệch chuẩn tương đối lặp lại, RSDr
(%)
0,56
0,9
0,38
1,4
0,41
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,60
0,8
Giới hạn lặp lại, r (g/l)
1,6
1,1
1,2
1,7
Độ lệch chuẩn tái lập, sR
(g/l)
Độ lệch chuẩn tương đối tái lập, RSDR
(%)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3,5
1,11
4,0
2,29
8,4
3,17
4,0
Giới hạn tái lập, R (g/l)
6,1
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6,5
9,0
Tên mẫu:
A Nước táo
B Nước cam
C Nectar anh đào
D Nước nho
Bảng A.3 - Sucroza
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
A
B
C
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại sau khi
trừ ngoại lệ
Số lượng ngoại lệ (phòng thử nghiệm)
Số lượng kết quả được chấp nhận
10
1
31
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2
29
11
0
34
Giá trị trung bình, (g/l)
18,0
35,8
56,3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Độ lệch chuẩn tương đối lặp lại, RSDr
(%)
0,31
1,72
0,48
1,34
0,84
1,49
Giới hạn lặp lại, r (g/l)
0,9
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2,4
Độ lệch chuẩn tái lập, sR
(g/l)
Độ lệch chuẩn tương đối tái lập, RSDR
(%)
1,06
5,89
0,87
2,43
2,93
5,20
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3,0
2,5
8,3
Tên mẫu:
A Nước táo
B Nước cam
C Nectar anh đào
Bảng A.4 - Sorbitol
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
A
C
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại sau khi
trừ ngoại lệ
Số lượng ngoại lệ (phòng thử nghiệm)
Số lượng kết quả được chấp nhận
10
1
32
10
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
32
Giá trị trung bình, (g/l)
5,0
11,3
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr
(g/l)
Độ lệch chuẩn tương đối lặp lại, RSDr
(%)
0,12
2,4
0,16
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Giới hạn lặp lại, r (g/l)
0,3
0,5
Độ lệch chuẩn tái lập, sR
(g/l)
Độ lệch chuẩn tương đối tái lập, RSDR
(%)
0,31
6,2
0,59
5,2
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0;9
1,7
Tên mẫu:
A Nước táo
C Nectar anh đào
PHỤ
LỤC B
(Tham
khảo)
Ví dụ về sắc đồ của phép xác định hàm lượng đường và
sorbitol bằng HPLC
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hình B.1 - Ví dụ về
sắc đồ của phép xác định hàm lượng đường và sorbitol bằng HPLC
Cột:
BensonTM SS-100 Ca++
cacbohydrat (6.2).
Dịch rửa giải:
Canxi dinatri-EDTA (5.2) trong nước (5.1)
Tốc độ dòng:
0,5 ml/min
Detector:
RI (6.1)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
10 ml
Chất chuẩn:
Khoảng 10 mg/ml mỗi chất trong nước (5.1).
Bảng B.1
Pic
Hợp chất
Thời gian lưu,
min
1
Sucroza
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2
Glucoza
8,86
3
Fructoza
11,40
4
Sorbitol
18,53
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
THƯ MỤC TÀI LIỆU THAM
KHẢO
ISO 5725:1986 Precision of test methods - Determination
of repeatability and reproducibility for a standard test method by
inter-laboratory tests (Độ chụm của phương pháp thử - Xác định độ lặp lại và độ
tái lập của phương pháp thử bằng thử nghiệm liên phòng)
Determination of
lucose, frutose, sucrose and sorbitol by HPLC: No. 67, 1995. In: Analyses.
Collection/International Federation of Fruit Juice
Procedures. Loose-leaf edition, as of 1995. Zug: Swiss Fruit Union.
* ISO
5725:1986 hiện nay đã hủy, được thay bằng ISO 5725 (gồm có 6 phần) và đã
được biên soạn thành bộ TCVN 6910 (gồm có 6 phần).