TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
TCVN 8149 : 2009
ISO 1739 : 2006
BƠ -
XÁC ĐỊNH CHỈ SỐ KHÚC XẠ CỦA CHẤT BÉO
(PHƯƠNG
PHÁP CHUẨN)
Butter
- Determination of the refractive index of the fat
(Reference
method)
Lời nói đầu
TCVN 8149 : 2009 hoàn toàn tương
đương với ISO 1739:2006;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
BƠ
- XÁC ĐỊNH CHỈ SỐ KHÚC XẠ CỦA CHẤT BÉO
(PHƯƠNG
PHÁP CHUẨN)
Butter
- Determination of the refractive index of the fat
(Reference
method)
1. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này quy định phương pháp
chuẩn để xác định chỉ số khúc xạ của chất béo thu được từ bơ tan chảy.
2. Tài liệu viện dẫn
Các tài liệu viện dẫn sau rất cần
thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm
công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi
năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung
(nếu có).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3. Thuật ngữ và định nghĩa
Trong tiêu chuẩn này sử dụng thuật
ngữ và định nghĩa sau đây:
Chỉ số khúc xạ của chất béo từ
bơ (refractive index of the fat from butter)
Tỉ số giữa vận tốc ánh sáng ở bước
sóng xác định ở 40 oC (ánh sáng của natri) trong không khí và trong
chất béo.
CHÚ THÍCH: Theo lý thuyết, có hai
tia sáng của natri và tỉ số như trên phải tính theo vận tốc của ánh sáng trong
chân không, không phải trong không khí. Trên thực tế, ánh sáng của natri có thể
xem như đơn sắc và tỉ số nêu trên tính theo vận tốc ánh sáng trong không khí.
4. Nguyên tắc
Chỉ số khúc xạ của chất béo thu
được từ bơ tan chảy được đo bằng máy đo khúc xạ thích hợp.
5. Thiết bị, dụng cụ
5.1. Máy đo khúc xạ, có
thang chia độ theo đơn vị chỉ số khúc xạ đến chữ số thập phân thứ ba và có lăng
kính được gia nhiệt bằng cách sử dụng chất lỏng tuần hoàn ở 40 oC,
nhiệt độ tĩnh nhiệt được kiểm soát trong phạm vi ± 0,1 oC.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Có thể sử dụng ánh sáng trắng nếu
máy đo khúc xạ được trang bị bộ lọc sắc.
6. Lấy mẫu
Mẫu gửi đến phòng thử nghiệm phải
là mẫu đại diện và không bị hư hỏng hoặc thay đổi trong quá trình vận chuyển hoặc
bảo quản.
Việc lấy mẫu không được quy định
trong tiêu chuẩn này. Nên lấy mẫu theo TCVN 6400 (ISO 707).
7. Cách tiến hành
7.1. Chuẩn bị mẫu thử
Để tách chất béo, làm tan chảy mẫu
và để yên từ 2 h đến 3 h ở 50 oC đến 60 oC. Sau đó gạn và
lọc mẫu qua giấy lọc khô. Lọc thêm một lần nữa nếu dịch lọc không trong. Dùng
chất béo đã làm tan chảy và đã lọc trong, trộn kỹ và không có nước.
7.2. Xác định
Chuẩn bị và hiệu chỉnh máy đo khúc
xạ theo hướng dẫn sử dụng thiết bị của nhà sản xuất. Chỉnh nhiệt độ của mẫu đến
(40 ± 0,1) oC.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đọc kết quả, lấy đến độ chia thứ
mười (nghĩa là tính đến chữ số thập phân thứ tư).
Tiến hành hai phép xác định trên
cùng một mẫu đã chuẩn bị.
8. Biểu thị kết quả
8.1. Hiệu chỉnh
Khi độ axit xác định được theo TCVN
6510 (ISO 1740) lớn hơn hoặc bằng 2, thì cộng thêm 0,000045 vào mỗi đơn vị độ
axit để hiệu chỉnh chỉ số khúc xạ đọc được.
8.2. Phương pháp tính
Lấy giá trị trung bình của hai kết
quả, đã được hiệu chỉnh nếu đáp ứng yêu cầu về độ lặp lại, nếu cần (xem Điều
9). Làm tròn kết quả thử đến chữ số thập phân thứ tư.
9. Độ lặp lại
Chênh lệch kết quả của hai phép xác
định tiến hành liên tiếp do cùng một người thực hiện không vượt quá 0,000 2.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Báo cáo thử nghiệm phải ghi rõ:
a) mọi thông tin cần thiết về việc
nhận biết đầy đủ mẫu thử;
b) phương pháp lấy mẫu đã sử dụng,
nếu biết;
c) phương pháp thử đã sử dụng và
viện dẫn tiêu chuẩn này;
d) mọi thao tác không được quy định
trong tiêu chuẩn này, hoặc những điều được coi là tự chọn và bất kỳ chi tiết
nào có ảnh hưởng tới kết quả;
e) kết quả thử nghiệm thu được và
kết quả cuối cùng, nếu đáp ứng được các yêu cầu về độ lặp lại.
THƯ
MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1] TCVN 6400 (ISO 707), Sữa và sản
phẩm sữa - Hướng dẫn lấy mẫu.