Các giá trị đó là:
|
Rau chân vịt (spinach) = 2899 mg/kg
|
r = 90 mg/kg
|
|
Nước ép củ cải đường = 1163 mg/l
|
r = 47 mg/l
|
|
Sản phẩm rau chân vịt = 98 mg/kg
|
r = 5 mg/kg
|
|
Sản phẩm rau chân vịt = 197 mg/kg
|
r = 14 mg/kg
|
|
Sản phẩm rau cà rốt =
76 mg/kg
|
r = 5 mg/kg
|
|
Sản phẩm rau cà rốt =
62 mg/kg
|
r = 6 mg/kg
|
8.2. Độ tái lập
Chênh lệch tuyệt đối giữa các kết quả của hai
phép thử đơn lẻ độc lập, thu được trên vật liệu thử giống hệt nhau, do hai
phòng thử nghiệm khác nhau thực hiện, không quá 5% trường hợp vượt quá giá trị
lặp lại R sau đây:
Các giá trị đó là:
Rau chân vịt (spinach) = 2899 mg/kg
R = 248 mg/kg
Nước ép củ cải đường = 1163 mg/l
R = 97 mg/l
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
R = 26 mg/kg
Sản phẩm rau chân vịt = 197 mg/kg
R = 22 mg/kg
Sản phẩm rau cà rốt =
76 mg/kg
R = 11 mg/kg
Sản phẩm rau cà rốt =
62 mg/kg
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9. Báo cáo thử nghiệm
Báo cáo thử nghiệm phải bao gồm ít nhất các
thông tin nêu trong EN 12014-1.
PHỤ
LỤC A
(Tham khảo)
HÌNH
VẼ
Thiết bị: 2000 ISP DionexÒ4)
Cột chiết: IonPacÒ AS 4A và IonPacÒ AS 44)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Chiều dài: 250 mm (mỗi cột)
Cột tiền: IonPacÒ AG 4A4),
4 mm x 50 mm
Pha động: Dung dịch Na2CO3
(c = 0,0028 mol/l) + dung dịch NaHCO3 (c = 0,0022
mol/l)
Pha động dòng chảy: 1,4 ml/min
Thể tích bơm: 50 µl
Hình A.1 - Sự phân
tách IC của dịch chiết rau chân vịt được phát hiện bằng detector dẫn điện
Thiết bị: 2000 ISP DionexÒ4)
Cột chiết: IonPacÒ AS 4A và IonPacÒ AS 44)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Chiều dài: 250 mm (mỗi cột)
Cột tiền: IonPacÒ AG 4A4),
4 mm x 50 mm
Pha động: Dung dịch Na2CO3
(c = 0,0028 mol/l) + dung dịch NaHCO3 (c = 0,0022
mol/l)
Pha động dòng chảy: 1,4 ml/min
Thể tích bơm: 50 µl
Hàm lượng nitrat: 74,9 mg/kg
Hình A.2 - Sự phân
tách IC của dịch chiết cà rốt được phát hiện bằng detector dẫn điện
Thiết bị: 2000 ISP DionexÒ4)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đường kính: 4mm
Chiều dài: 250 mm
Cột tiền: IonPacÒ AG 4A4),
4 mm x 50 mm
Pha động: Dung dịch Na2CO3
(c = 0,0028 mol/l) + dung dịch NaHCO3 (c = 0,0022
mol/l)
Pha động dòng chảy: 1,4 ml/min
Thể tích bơm: 50 µl
Hàm lượng nitrat: 38,1 mg/kg
Hình A.3- Sự phân
tách IC của dịch chiết cà rốt (“cà rốt non”) được phát hiện bằng detector dẫn
điện
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cột chiết: LiChrosorb-NH2Ò5), 10 µm
Đường kính: 4,6 mm
Chiều dài: 250 mm
Pha động: Dung dịch đệm kali dihydro phosphat
p(KH2SO4) = 10 g/l + axit orthophosphoric (pH=3)
Pha động dòng chảy: 1,0 ml/min
Chất phục hồi dòng chảy: 6,0 ml/min
Phát hiện UV: 205 nm
Thể tích bơm: 20 µl
Hàm lượng nitrat, tính theo khối lượng dung
dịch thử được bơm: 1,9 mg/kg
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
PHỤ
LỤC B
(Tam khảo)
DỮ
LIỆU VỀ ĐỘ CHỤM
Các thông số sau đây đã thu được trong hai
phép thử liên phòng thử nghiệm phù hợp với ISO 5725:1986 [5]. Các phép thử này do
Max von Pettenkofer-Institute thuộc Cơ quan Y tế Liên bang, Cục Hóa chất Thực
phẩm, Berlin, Đức thực hiện.
Bảng B.1 - Dữ liệu về
độ chụm
Rau chân vịt
Nước ép củ cải
đường
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sản phẩm cà rốt
Năm thử nghiệm
1989
1989
1988
1988
1988
1988
Số lượng mẫu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1
1
1
1
1
Số lượng phòng thử nghiệm
9
9
6
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8
6
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại sau khi
trừ ngoại lệ
8
7
6
6
6
6
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1
2
0
2
2
0
Số lượng kết quả chấp nhận
65
50
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
54
55
56
Giá trị trung bình
2899 mg/kg
1163 mg/kg
197 mg/kg
98 mg/kg
76 mg/kg
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Độ lệch chuẩn lặp lại (Sr)
32 mg/kg
17 mg/l
5 mg/kg
1,8 mg/kg
1,8 mg/kg
2,1 mg/kg
Độ lệch chuẩn tương đối lặp lại (RSDr)
(%)
1,1
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2,5
1,8
2,4
3,5
Giới hạn lặp lại (r)
90 mg/kg
47 mg/l
14 mg/kg
5 mg/kg
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6 mg/kg
Độ lệch chuẩn tái lập (SR)
88 mg/kg
34 mg/l
7,9 mg/kg
9,3 mg/kg
3,9 mg/kg
3,6 mg/kg
Độ lệch chuẩn tương đối tái lập (RSDR)
(%)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3,0
4,0
9,5
5,2
5,8
Giới hạn tái lập (R)
248 mg/kg
97 mg/l
22 mg/kg
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
11 mg/kg
10 mg/kg
THƯ MỤC TÀI
LIỆU THAM KHẢO
[1] Untersuchung von Lebensmittein:
Bestimmung von Nitrat in Gemuseerzeugrussen: L 26.00-11989-12 und Bestimmung
von Nitrat in Gemusebrei fur Sauglinge und Kleinkinder S 48.03.05-2, 1992-12
(Good Analysis: Determination of nitrate content of vegetable products: L
26.00-11989-12 and Determination of nitrate in mashed vegetables for babies and
infants L 48.03.05-2) in: Amtliche Sammlung von Unlersuchungsverfahren nach
§35 LMBG: Verfahren zur Probenahme und Untersuchung von Lebensmittein,
Tabakerzeugnissen, fcosmetischen Mitteln und
Bedarfsgegenstonden/Bundesgesundheitsamt (In: Collection of official
methods under article 35 of the German Federal Foods Act; Methods of sampling
and analysis of foods, tobacco products, cosmetics and commodity goods/Federal
Health Office) Loseblattausgabe, Stand Aug. 1993 Bd. 1 (Loose leaf edition, as
of 1993 - 08 Vol. L) Berlin, Koln: Beuth Verlag GmbH.
[2] ISO 5725:1986 Precision of test
methods - Determination of repeatability and reproducibility for a standard
test ‘method yy inter-laboratory tests.