4.3 Yêu cầu lý -
hóa
Yêu cầu lý - hóa đối với đường thô được
quy định tại Bảng 2.
Bảng 2 - Yêu
cầu lý - hóa đối với đường thô
Tên chỉ
tiêu
Mức yêu cầu
1. Độ pol, °Z, không nhỏ hơn
96,5
2. Độ màu, đơn vị ICUMSA, không lớn
hơn
2500
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,5
4. Hàm lượng đường khử, % khối lượng,
không lớn hơn
0,65
5. Độ tro dẫn điện, % khối lượng,
không lớn hơn
0,4
6. Hàm lượng lưu huỳnh dioxit (SO2), mg/kg,
không lớn hơn
20
5 Phụ gia thực
phẩm
Danh mục và hàm lượng phụ gia thực phẩm
sử dụng cho đường thô theo quy định hiện hành [4].
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.1 Kim loại nặng
Mức giới hạn tối đa ô nhiễm kim loại nặng
trong đường thô theo quy định hiện hành [6].
6.2 Độc tố vi nấm
và vi sinh vật
Mức giới hạn tối đa ô nhiễm độc tố vi
nấm và ô nhiễm vi sinh vật đối với đường thô theo quy định hiện hành (nếu có).
7 Yêu cầu về
truy xuất nguồn gốc sản phẩm
Sản phẩm đường thô phải có khả năng cho phép
truy xuất nguồn gốc, phù hợp với quy định hiện hành [5].
8 Phương pháp
thử
8.1 Lấy mẫu, theo TCVN
4837.
8.2 Phân tích cảm
quan
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cân từ 100 g đến 200 g phần mẫu thử,
trải trên đĩa sứ trắng hoặc tờ giấy trắng sạch. Quan sát bằng mắt thường về màu
sắc và trạng thái của phần mẫu thử.
Cân 50 g phần mẫu thử, cho vào 100 ml
nước cất ở nhiệt độ (70 ± 10) °C đựng trong cốc thủy tinh sạch có thành trong suốt và nhẵn.
Khuấy để hòa tan phần mẫu thử, sử dụng đũa thủy tinh. Quan sát bằng mắt thường
về màu sắc của dung dịch mẫu thử.
b) Xác định mùi
Cân 175 g ± 5 g phần mẫu thử, cho vào
lọ thủy tinh sạch, không có mùi lạ, đổ đến khoảng 3/4 dung tích lọ và đậy nắp lại.
Sau 1 h, mở nắp và xác định ngay mùi của phần mẫu thử ở miệng lọ.
Cân 10 g phần mẫu thử, cho vào 100 ml
nước cất ở nhiệt độ (70 ± 10) °C đựng trong cốc thủy tinh sạch có thành trong
suốt và nhẵn. Khuấy để hòa tan phần mẫu thử, sử dụng đũa thủy tinh. Chuyển dung
dịch mẫu thử vào lọ thủy tinh sạch, không có mùi lạ, đổ đến khoảng 3/4 dung
tích lọ và đậy nắp lại. Sau 1 h, mở nắp và xác định ngay mùi của phần mẫu thử ở
miệng lọ.
c) Xác định vị
Lấy một thìa phần mẫu thử, nếm để xác định vị.
Lấy một thìa dung dịch mẫu thử đã chuẩn
bị tại 8.2b), nếm để xác định vị.
8.3 Xác định độ
pol,
theo ICUMSA Method GS1-1.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8.5 Xác định độ ẩm, theo ICUMSA
Method GS2/1/3/9-15.
8.6 Xác định hàm
lượng đường khử, theo TCVN 11470 hoặc TCVN 12937.
8.7 Xác định độ
tro dẫn điện,
theo TCVN 7966.
8.8 Xác định hàm
lượng lưu huỳnh dioxit, theo ICUMSA Method GS3-51 hoặc ICUMSA Method
GS3-52.
9 Bao gói, ghi
nhãn, bảo quản và vận chuyển
9.1 Bao gói
Đường thô được đóng gói trong các bao
bì hoặc có thể dưới dạng hàng rời nhưng đảm bảo khô, sạch, nguyên vẹn, bền, không
hút ẩm, không làm mất an toàn thực phẩm.
9.2 Ghi nhãn
Đường thô đóng bao được dán nhãn và ghi nhãn theo quy định
hiện hành Đường thô dạng hàng rời có thể không dán nhãn nhưng có hồ sơ kèm theo
nhằm đảm bảo truy xuất được nguồn gốc theo quy định tại Điều 7.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Bảo quản đường thô nơi khô, sạch,
không bảo quản chung với các sản phẩm không phải là thực phẩm hoặc là thực phẩm
có mùi.
9.4 Vận chuyển
Phương tiện vận chuyển đường thô phải
khô, sạch, không có mùi lạ.
Thư mục tài
liệu tham khảo
[1] Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14
tháng 4 năm 2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa
[2] Nghị định số 111/2021/NĐ-CP ngày
09 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số
43/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa
[3] Thông tư số 50/2016/TT-BYT ngày 30
tháng 12 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định giới hạn tối đa dư
lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm.
[4] Văn bản hợp nhất số 08/VBHN-BYT
ngày 02 tháng 11 năm 2023 của Bộ Y tế ban hành Thông tư quy định về quản lý và
sử dụng phụ gia thực phẩm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[6] QCVN 8-2:2011/BYT, Quy chuẩn kỹ
thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.
[7] ΓOCT 12576-2014, (GOST 12576-2014, Đường
- Phương pháp phân tích cảm quan)