|
Mỡ rán
Mỡ lợn rán
|
Mỡ bò rán
Mỡ động vật
|
C6:0
|
< 0,5 tổng
số
|
< 0,5 tổng
số
|
C8:0
|
C10:0
|
C12:0
|
C14:0
|
từ 1,0 đến
2,5
|
từ 2 đến 6
|
C14: ISO
|
< 0,1
|
< 0,3
|
C14:1
|
< 0,2
|
từ 0,5 đến
1,5
|
C15:0
|
< 0,2
|
từ 0,2 đến
1,0
|
C15: ISO
|
< 0,1
|
< 1,5 tổng
số
|
C15: ANTI ISO
|
< 0,1
|
C16:0
|
từ 20 đến
30
|
từ 20 đến
30
|
C16:1
|
từ 2,0 đến
4,0
|
từ 1 đến 5
|
C16: ISO
|
< 0,1
|
< 0,5
|
C16:2
|
< 0,1
|
< 1.0
|
C17:0
|
< 1
|
từ 0,5 đến
2,0
|
C17:1
|
< 1
|
< 1,0
|
C17: ISO
|
< 0,1
|
< 1,5 tổng
số
|
C17: ANTI ISO
|
< 0,1
|
C18:0
|
từ 8 đến 22
|
từ 15 đến
30
|
C18:1
|
từ 35 đến
55
|
từ 30 đến
45
|
018:2
|
từ 4 đến 12
|
từ 1 đến 6
|
C18:3
|
< 1,5
|
< 1,5
|
C20:0
|
< 1,0
|
< 0,5
|
C20:1
|
< 1,5
|
< 0,5
|
C20:2
|
< 1,0
|
< 0,1
|
C20:4
|
< 1,0
|
< 0,5
|
C22:0
|
< 0,1
|
< 0,1
|
C22:1
|
< 0,5
|
Không phát
hiện
|
4. Phụ gia thực phẩm
4.1. Chất tạo màu
Các chất tạo màu sau đây được phép sử
dụng với mục đích phục hồi màu tự nhiên đã bị mất đi trong quá trình chế biến
hoặc vì mục đích tiêu chuẩn hóa màu, với
điều kiện chất tạo màu thêm vào không được đánh lừa người tiêu dùng hoặc làm
cho người tiêu dùng hiểu sai bằng cách che dấu những khuyết tật hoặc sự kém chất
lượng hoặc bằng cách làm cho sản phẩm tỏ ra tốt hơn giá trị thực của nó.
Mã số INS1)
Tên phụ gia
Mức sử dụng
tối đa
100 (i)
Curcumin
5 mg/kg
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
bete-Caroten
(thực vật)
25 mg/kg
160a (i)
beta-Caroten (tổng
hợp)
25 mg/kg
(đơn lẻ hoặc kết hợp)
160a (iii)
beta-Caroten
(Blackeslea trispora)
160e
beta-
Apo-8’-carotenal
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Metyl este hoặc etyl este của axit beta-
apo-8’-carotenoic
160b(i)
Chất chiết annatto, nền bixin
10 mg/kg
(theo bixin)
4.2. Chất chống oxy hóa
Mã số INS
Tên phụ gia
Mức sử dụng
tối đa
304
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
500 mg/kg
(đơn lẻ hoặc kết hợp)
305
Ascobyl stearat
307a
d-alpha-TocopheroI
300 mg/kg
(đơn lẻ hoặc kết hợp)
307b
Hỗn hợp tocopherol đậm đặc
307c
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
310
Propyl galat
100 mg/kg
319
Tertiary butyl hydroquinon (TBHQ)
120 mg/kg
320
Hydroxyanisol đã butyl hóa (BHA)
175 mg/kg
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hydroxytoluen đã butyl hóa (BHT)
75 mg/kg
Khi dùng kết hợp gallat, BHA, BHT hoặc
TBHQ
200 mg/kg,
nhưng không được vượt quá giới hạn của từng chất
4.3. Chất hỗ trợ chống oxy hóa
Mã số INS
Tên phụ gia
Mức sử dụng
tối đa
330
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
GMP2)
331 (i)
Natri dihydro xitrat
GMP
331 (iii)
Trinatri xitrat
GMP
384
Isopropyl xitrat
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
472c
Este của axit xitric và axit béo với
glycerol
5. Chất nhiễm bẩn
5.1. Các sản phẩm thuộc phạm
vi áp dụng của tiêu chuẩn này phải tuân thủ các giới hạn tối đa cho phép về chất
nhiễm bẩn và độc tố trong CODEX STAN 193-19953) General standard for
contaminants and toxins in food and feed (Tiêu chuẩn chung đối với các
chất nhiễm bẩn và các độc tố trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi).
5.2. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật
Các sản phẩm thuộc phạm vi áp dụng của
tiêu chuẩn này phải tuân thủ các giới hạn tối đa cho phép về dư lượng thuốc bảo
vệ thực vật theo quy định hiện hành.
6. Vệ sinh
6.1. Các sản phẩm thuộc phạm
vi áp dụng của tiêu chuẩn này cần được sản
xuất và xử lý theo CAC/RCP 1-19694) General principles of food hygiene
(Quy phạm thực hành về những nguyên tắc chung đối với vệ sinh thực phẩm) và
các quy phạm khác có liên quan như các quy phạm thực hành, quy phạm thực hành vệ
sinh.
6.2. Các sản phẩm phải phù
hợp với các tiêu chí vi sinh được thiết lập theo TCVN 9632:2013 (CAC/GL
21-1997) Nguyên tắc thiết lập và áp dụng tiêu chuẩn vi sinh đối với thực phẩm.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7.1. Tên sản phẩm
Sản phẩm phải được ghi nhãn theo CODEX
STAN 1-19855) General standard for the labelling
of pre-packaged foods (Ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn). Tên của sản phẩm phải
thống nhất với Điều 2 của tiêu chuẩn này.
7.2. Ghi nhãn bao bì không dùng để bán
lẻ
Ngoài tên của sản phẩm, nhận biết lô
hàng, tên và địa chỉ của nhà sản xuất hoặc nhà đóng gói phải được ghi trên nhãn
thì thông tin đối với các bao bì không dùng để bán lẻ cũng phải ghi trên nhãn
hoặc trong các tài liệu kèm theo.
Tuy nhiên, việc nhận biết lô hàng, tên
và địa chỉ nhà sản xuất hoặc nhà đóng gói có thể thay bằng ký hiệu nhận biết, với
điều kiện là ký hiệu đó có thể dễ dàng nhận biết cùng với các tài liệu kèm
theo.
8. Phương pháp phân
tích và lấy mẫu
8.1. Xác định thành phần axit béo bằng
sắc ký khí-lỏng, theo các tiêu chuẩn sau:
ISO 5508:1990 Animal and vegetable
fats and oils - Analysis by gas chromatography of methyl esters
of fatty acids (Dầu mỡ động vật và thực vật - Phân tích metyl este của axit béo
bằng sắc ký khí);
ISO 5509:20006) Animal
and vegetable fats and oils - Preparation of methyl esters of fatty acids (Dầu
mỡ động vật và thực vật - Chuẩn bị metyl este của axit béo), hoặc:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
IUPAC 2.302 Gas-liquid
chromatography of fatty acid methyl esters (Phân tích metyl este của axit béo bằng
sắc ký khí-lỏng);
IUPAC 2.304 Capillary column
gas-liquid chromatography of fatty acid methyl esters (Phân tích metyl este của axit béo bằng sắc ký khí-lỏng trên cột mao
quản).
PHỤ
LỤC A
(Tham khảo)
THÀNH PHẦN VÀ CÁC CHỈ TIÊU CHẤT LƯỢNG KHÁC
A.1. Đặc tính về chất lượng
A.1.1. Màu sắc
Mỡ lợn rán
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mỡ lợn
Trắng đến
kem nhạt
Mỡ bò rán
Trắng kem đến
vàng nhạt
Mỡ thực phẩm
Trắng đục đến
vàng nhạt
A.1.2. Mùi và vị
Đặc trưng, không có mùi ôi và vị lạ.
Mức tối đa
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mức tối đa
A.1.3. Chất bay
hơi ở 105 °C
0,3 %
A.1.4. Tạp chất
không tan
0,05 %
A.1.5. Hàm lượng xà
phòng natri
Mỡ lợn
Không quy định
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Không quy định
Mỡ lợn rán
0,005 %
Mỡ thực phẩm
0,005 %
A.1.6. Hàm lượng sắt
(Fe)
1,5 mg/kg
A.1.7. Hàm lượng đồng
(Cu)
0,4 mg/kg
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mỡ lợn
1,3 mg
KOH/g chất béo = tối đa 0,65 % axit béo tự do
Nước cốt
2,0 mg
KOH/g chất béo = tối đa 1,00 % axit béo tự do
Mỡ lợn rán
2,5 mg
KOH/g chất béo = tối đa 1,25 % axit béo tự do
Mỡ ăn được
2,5 mg
KOH/g chất béo = tối đa 1,25 % axit béo tự do
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đến 10 mili
đương lượng oxy hoạt tính/kg chất béo
A.2. Đặc tính vật lý và hóa học
Mỡ lợn
Mỡ lợn rán
Mỡ bò rán
Mỡ thực phẩm
A.2.1. Tỷ trọng
tương đối
(40 °C/nước
ở 20 °C)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,894 ¸ 0,906
0,893 ¸ 0,904
0,894 ¸ 0,904
A.2.2. Chỉ số khúc
xạ
()
1,448 ¸ 1,460
1,448 ¸ 1,461
1,448 ¸ 1,460
1,448 ¸ 1,460
A.2.3. Độ chuẩn, °C
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
32 ¸ 45
42,5 ¸ 47
40 ¸ 49
A.2.4. Trị số xà
phòng hóa,
mg KOH/g chất
béo
192 ¸ 203
192 ¸ 203
190 ¸ 200
190 ¸ 202
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
55 ¸ 65
60 ¸ 72
36 ¸ 47
40 ¸ 53
A2.6. Chất không xà
phòng hóa, g/kg
£ 10
£ 12
£ 10
£ 12
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
A.3.1. Xác định chất bay hơi ở 105 °C, theo các
tiêu chuẩn sau:
TCVN 6120:2007 (ISO 662:1998) Dầu mỡ
động vật và thực vật - Xác định độ ẩm và hàm lượng chất bay hơi;
IUPAC 2.601 Determination of the
moisture and volatile matter (Xác định độ ẩm và hàm lượng chất bay hơi).
A.3.2. Xác định tạp chất không tan, theo các
tiêu chuẩn sau:
TCVN 6125:2007 (ISO 663:1999)8)
Dầu mỡ động vật và thực vật - Xác định hàm lượng chất không hòa tan;
IUPAC 2.604 Determination of the insoluble
impurities (Xác định hàm lượng tạp chất không tan).
A.3.3. Xác định hàm
lượng xà phòng, theo 2.5 trong BS 684 Methods of analysis of fats
and fatty oils (Phương pháp phân
tích dầu mỡ).
A.3.4. Xác định đồng và sắt, theo các
tiêu chuẩn sau:
TCVN 6352:1998 (ISO 8294:1994) Dầu,
mỡ động vật và thực vật - Xác định hàm lượng đồng, sắt, niken - Phương pháp
quang phổ hấp thụ nguyên tử dùng lò graphit,
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
AOAC 990.05 Copper, iron, and
nickel in edible oils and fats. Direct graphite furnace atomic
absorption spectrophotometric method (Đồng, sắt và niken trong dầu mỡ thực phẩm.
Phương pháp đo phổ hấp thụ nguyên tử dùng lò graphit).
A.3.5. Xác định tỷ trọng tương đối, theo IUPAC
2.101 Determination of the density (Xác định tỷ trọng), với hệ số chuyển
đổi thích hợp.
A.3.6. Xác định chỉ số khúc xạ, theo các
tiêu chuẩn sau:
TCVN 2640:1999 (ISO 6320:1995)9)
Dầu mỡ động vật và thực vật - Xác định chỉ số khúc xạ;
IUPAC 2.102 Determination of the refractive index
(Xác định chỉ số khúc xạ).
A.3.7. Xác định trị số xà phòng hóa
(SV),
theo các tiêu chuẩn sau:
TCVN 6126:1996 (ISO 3657:1988)10)
Dầu mỡ động vật và thực vật - Xác định chỉ số xà phòng;
IUPAC 2.202 Determination of the saponification value
(Xác định trị số xà phòng hóa).
A.3.8. Xác định trị số iôt (IV), theo các
tiêu chuẩn sau:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
IUPAC 2.205/1 Determination of the iodine
value (Xác định chỉ số iôt).
AOAC 993.20 lodine value of fats and
oils. Wijs (cyclohexane-acetic acid solvent) method [Trị số iôt của dầu và mỡ.
Phương pháp Wijs (dung môi cyclohexan-axit axetic)];
AOCS12) Cd 1d-1992 (97) lodine
value, cyclohexane-acetic acid method (Trị số iôt của dầu và mỡ, phương pháp
cyclohexan-axit axetic).
A.3.9. Xác định các chất không xà phòng
hóa, theo các tiêu chuẩn
sau:
TCVN 6123-1:1996 (ISO 3596-1:1988)13)
Dầu mỡ động vật và thực vật - Xác định chất không xà phòng hóa - Phần 1: Phương pháp dùng chất chiết
dietyl ete;
TCVN 6123-2:1996 (ISO 3596-2:1988)13)
Dầu mỡ động vật và thực vật - Xác định chất không xà phòng hóa - Phần 2: Phương pháp nhanh dùng chất chiết
hexan;
IUPAC 2.401 (phần 1 đến phần 5)
Determination of the unsaponifiable matter (Xác định chất
không xà phòng hóa).
A.3.10. Xác định trị số peroxit (PV), theo các
tiêu chuẩn sau:
TCVN 6121:2007 (ISO 3960:2001) 14)
Dầu mỡ động vật và thực vật - Xác định trị số peroxit;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
AOCS Cd 8b-90 (97) Peroxide value,
acetic acid-isooctane method (Xác định trị số peroxit, phương pháp axit
axetic-isooctan).
A.3.11. Xác định trị số axit, theo các
tiêu chuẩn sau:
TCVN 6127:2007 (ISO 660:1996)15)
Dầu mỡ động vật và thực vật - Xác định trị số axit và độ axit;
IUPAC 2.201 Determination of the acid
value (A.V.) and the
acidity (Xác định trị số axit và độ axit).
A.3.12. Xác định độ
chuẩn,
theo các tiêu chuẩn sau:
TCVN 6032:1995 (ISO 935:1988) Mỡ và
dầu động vật và thực vật - Phương pháp xác định chuẩn độ;
IUPAC 2.121 Determination of solidification
point of water-insoluble fatty acids (titre) [Xác định nhiệt độ đông đặc của
các axit béo không tan trong nước (độ chuẩn)].
1) INS: Mã
số quốc tế về phụ gia thực phẩm.
2) GMP: thực hành sản xuất tốt.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4) CAC/RCP 1-1969 đã được soát xét năm 2003 và được chấp nhận thành TCVN 5603:2008 (CAC/RCP 1-1969.
Rev. 4-2003) Quy phạm thực hành về những nguyên tắc chung đối với vệ sinh thực
phẩm.
5) CODEX STAN 1-1985 đã được soát xét
năm 2010 và được chấp nhận thành TCVN 7087:2013 (CODEX STAN 1-1985, Amd. 2010) Ghi
nhận thực phẩm bao gói sẵn.
6) ISO 5509:2000 đã bị hủy và được thay
thế bằng ISO 12966-2:2011 [được chấp nhận thành TCVN 9675-2:2013 (ISO
12966-2:2011) Dầu mỡ động vật và thực vật - sắc kí khí các metyl este của
axit béo - Phần 2: Chuẩn bị metyl este của axit béo).
7) IUPAC: Hiệp hội hóa học cơ bản và hóa
học ứng dụng quốc tế.
8) TCVN 6125:2007 (ISO 663:2000) đã bị hủy
và được thay thế bằng TCVN 6125:2010 (ISO 663:2007) Dầu mỡ động vật và thực
vật - Xác định hàm lượng tạp chất không tan.
9) TCVN 2640:1999 (ISO 6320:1995) đã bị
hủy và được thay thế bằng TCVN 2640:2007 (ISO 6320:2000) Dẫu mỡ động thực vật
- Xác định chi số khúc xạ.
10) TCVN 6126:1996 (ISO 3657:1988) đã bị
hủy và được thay thế bằng TCVN 6126:2007 (ISO 3657:2002) Dầu mỡ động thực vật
- Xác định chỉ số xà phòng.
11) TCVN 6122:2007 (ISO 3961:1996) đã bị
hủy và được thay thế bằng TCVN 6122:2010 (ISO 3961:2009) Dầu mỡ động vật và thực vật - Xác định trị số
iôt.
12)
AOCS:
Hiệp Hội hóa dầu Hoa Kỳ.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
14) TCVN 6121:2007 (ISO 3960:2001) đã bị
hủy và được thay thế bằng TCVN 6121:2010 (ISO 3960:2007) Dầu mỡ động vật và
thực vật - Xác định trị số peroxit - Phương pháp xác định điểm kết thúc chuẩn độ iôt (quan sát bằng mắt thường).
15) TCVN 6127:2000 (ISO 660:1996) đã bị hủy
và được thay thế bằng TCVN 6127:2010 (ISO 660:2009) Dầu mỡ động vật và thực
vật - Xác định trị số axit và độ axit.