TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
TCVN 1577:2007
VẢI
HỘP
Canned
lychee
Lời nói đầu
TCVN 1577:2007 thay thế TCVN
1577:1994;
TCVN 1577:2007 do Ban kỹ thuật tiêu
chuẩn TCVN/TC/F10 Rau quả và sản phẩm rau quả biên soạn, Tổng cục Tiêu
chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
VẢI
HỘP
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1. Mô tả sản phẩm
1.1. Định nghĩa sản phẩm
Vải hộp (canned lychee)
Sản phẩm được chế biến từ quả vải
tươi, chín đã được bóc vỏ, bỏ hạt và đóng hộp cùng với môi trường đóng hộp,
ghép mí và thanh trùng.
2. Thành phần chính và yêu cầu
chất lượng
2.1. Thành phần cơ bản
Sử dụng các loại quả tươi, không bị
sâu thối, đủ độ chín kỹ thuật, có hoặc không có dịch rót hoặc có các chất tạo
ngọt ở dạng khô thích hợp với sản phẩm hoặc các thành phần khác như sau:
2.1.1. Môi trường đóng hộp
2.1.1.1. Khi môi trường đóng hộp là
nước hay dịch quả không cho thêm đường thì hàm lượng chất khô hòa tan của sản
phẩm phải nhỏ hơn 140Brix. Môi trường đóng hộp có thể cho phép có
lẫn ít thịt quả (đối với môi trường đóng hộp là dịch quả) và không được có vật
lạ. Môi trường được sử dụng để vào hộp, có thể gồm các loại sau:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.1.1.1.2. Nước ép, môi
trường đóng hộp chỉ có nước vải ép tự nhiên hoặc nước vải đã làm trong;
2.1.1.1.3. Chấp tạo ngọt, có
thể dùng một hoặc nhiều loại chất tạo ngọt như: saccaroza, xirô đường khử,
dextoza, fructoza, xirô glucoza khô, xirô glucoza, đường khử hoặc chất tạo ngọt
được phép sử dụng khác.
2.1.1.1.4. Nước đường, gồm
hỗn hợp giữa nước hoặc nước vải với một hoặc nhiều loại chất tạo ngọt được quy
định tại điều 2.1.1.1.3 và được phân loại theo nồng độ đường như sau:
- "xirô loãng"; Khi nồng
độ từ 140Brix đến 180Brix;
- "xirô đặc"; Khi nồng độ
từ 180Brix đến 220Brix;
- "xirô đậm đặc"; Khi
nồng độ từ 220Brix đến 250Brix.
2.1.2. Các thành phần cho phép
khác
Gia vị, dầu gia vị, bạc hà, giấm
dùng cho thực phẩm.
2.2. Chỉ tiêu chất lượng
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Vải đóng hộp phải có mùi và hương
vị đặc trưng, tự nhiên của sản phẩm và không được có mùi hoặc hương vị lạ. Nếu
vải được đóng hộp với các thành phần đặc biệt khác thì phải có hương vị đặc
trưng của hỗn hợp vải và thành phần đã sử dụng.
2.2.2. Màu sắc
Sản phẩm phải có màu sắc tự nhiên
của giống vải được sử dụng. Cho phép có màu phớt hồng. Nếu vải hộp có các thành
phần đặc biệt khác thì phải xét đến màu đặc trưng, không được có sự biến đổi
màu sắc bất thường của từng thành phần.
2.2.3. Trạng thái
Vải đóng hộp phải có trạng thái
tốt, thịt quả phải chắc và có độ mềm vừa phải.
2.2.5. Độ đồng đều của cùi vải
Cùi vải phải nguyên vẹn, kích thước
tương đối đồng đều.
3. Phụ gia thực phẩm
Theo quy định hiện hành.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Theo quy định hiện hành.
5. Yêu cầu vệ sinh
5.1. Sản phẩm áp dụng tiêu
chuẩn này phải được chuẩn bị và chế biến theo TCVN 5603:1998 (CAC/RCP 1-1969,
Rev 3-1997) Quy phạm thực hành về những nguyên tắc chung về vệ sinh thực
phẩm và các quy phạm thực hành khác có liên quan.
5.2. Để đạt được Quy phạm
thực hành sản xuất tốt (GMP), sản phẩm phải không được chứa bất kỳ chất không được
phép nào.
5.3. Khi lấy mẫu và kiểm tra
bằng các phương pháp thích hợp, sản phẩm phải:
- không chứa vi sinh vật với lượng
có thể gây hại cho sức khỏe con người;
- không chứa ký sinh trùng có hại
có sức khỏe con người; và
- không chứa bất kỳ chất nào có
nguồn gốc từ vi sinh vật với lượng có thể gây hại cho sức khỏe con người.
6. Khối lượng và thước đo
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.1.1. Độ đầy tối thiểu
Lượng quả và sản phẩm chứa trong
hộp (kể cả môi trường đóng hộp) phải chiếm 90% dung tích nước của hộp. Dung
tích nước của hộp là thể tích của nước cất chứa đầy trong hộp đóng kín ở 200C.
6.1.2. Phân loại khuyết tật
Một bao gói không đáp ứng được yêu
cầu đối với độ đầy tối thiểu (90% dung tích bao gói) quy định trong 6.1.1 sẽ bị
coi là khuyết tật.
6.1.3. Mức chấp nhận
Một lô sản phẩm sẽ được coi là đạt
yêu cầu quy định trong 6.1.1 khi số lượng các khuyết tật theo quy định tại
6.1.2 không vượt quá số chấp nhận (c) của phương án lấy mẫu tương ứng trong
CAC/RM 42-1969 Phương án lấy mẫu đối với thực phẩm bao gói sẵn (AQL 6.5)
(xem Codex Alimentarius tập 13).
6.1.4. Khối lượng cái tối thiểu
6.1.4.1. Khối lượng cái tối
thiểu của sản phẩm so với khối lượng nước cất chứa đầy trong hộp đóng kín ở 200C
phải bằng hoặc lớn hơn 50 %.
6.1.4.2. Các yêu cầu về khối
lượng cái tối thiểu được coi là đạt được khi khối lượng cái trung bình của tất
cả các bao gói kiểm tra không thấp hơn các yêu cầu tối thiểu và không có sự hụt
khối quá mức trong mỗi bao gói đơn lẻ.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Ghi nhãn sản phẩm theo TCVN
7087:2002 (CODEX STAN 1-1985, Rev 3-1991) Ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn, ngoài
ra cần áp dụng các yêu cầu cụ thể sau:
7.1. Tên sản phẩm
7.1.1. Tên sản phẩm là
"Vải hộp".
7.1.2. Nếu sản phẩm được sản
xuất thành các dạng khác với các dạng quy định trong tiêu chuẩn này, thì trên
nhãn phải ghi thêm từ hoặc cụm từ đi liền với tên sản phẩm để tránh sự hiểu
nhầm đối với người tiêu dùng.
7.1.3. Dịch rót phải được
ghi rõ kèm theo tên sản phẩm hoặc như một phần của tên của sản phẩm.
7.1.3.1. Khi môi trường đóng
hộp là nước hoặc là hỗn hợp nước với dịch quả thì tên sản phẩm phải được ghi
là:
"trong nước" hoặc
"đóng trong nước".
7.1.3.2. Khi môi trường đóng
hộp chỉ là dịch quả thì tên sản phẩm phải được ghi là:
"trong nước vải ép".
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
"dịch vải ngọt nhẹ"; hoặc
"dịch vải ngọt đậm".
7.1.3.4. Khi bổ sung đường
vào nước, hỗn hợp nước với một loại dịch quả ép thì môi trường đóng hộp phải
được ghi là:
"xirô loãng"; hoặc "Xirô
đặc; hoặc
"nước đường ngọt nhẹ"
hoặc "nước có pha ít đường"; hoặc
"xirô rất loãng" hoặc
"Xirô đậm đặc".
7.1.4.5. Khi môi trường đóng
hộp là nước và dịch quả mà thể tích dịch quả chiếm 50% hoặc nhiều hơn của môi
trường đóng hộp thì tên môi trường đóng hộp phải được thể hiện sao cho có thể
nhận biết sự vượt trội của dịch quả, ví dụ "dịch quả và nước".
7.2. Danh mục thành phần
7.2.1. Trên nhãn phải ghi
đầy đủ các thành phần theo tỷ lệ giảm dần theo quy định của TCVN 7087:2002
(CODEX STAN 1-1985, Rev 3-1991) Ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn, trừ lượng
nước có thể không cần ghi.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8. Phương pháp thử và lấy mẫu
Xem Codex Alimentarius tập 13.