5 Phụ gia thực
phẩm
Danh mục và hàm lượng phụ gia thực phẩm
sử dụng cho các loại đường quy định trong tiêu chuẩn này theo quy định hiện
hành [3].
6 Yêu cầu về
an toàn thực phẩm
6.1 Kim loại nặng
Mức giới hạn tối đa ô nhiễm
kim loại nặng trong các loại đường quy định trong tiêu chuẩn này theo quy định
hiện hành[7].
6.2 Độc tố vi nấm
Mức giới hạn tối đa ô nhiễm độc tố vi
nấm đối với các loại đường quy định trong tiêu chuẩn này theo quy định hiện
hành[6].
6.3 Vi sinh vật
Mức giới hạn ô nhiễm vi sinh vật đối với
các loại đường chế biến từ ngũ cốc theo quy định hiện hành [5].
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sản phẩm phải có khả năng cho phép
truy xuất nguồn gốc, phù hợp với quy định hiện hành [4].
8 Phương pháp
thử
8.1 Lấy mẫu, theo TCVN
4837.
8.2 Xác định hàm
lượng D-glucose đối với dextrose khan và dextrose ngậm một phân tử nước, theo TCVN
10376 (ISO 5377).
8.3 Xác định hàm
lượng D-fructose và D-glucose đối với fructose, theo TCVN 10378 (ISO
10504).
8.4 Xác định
đương lượng dextrose (biểu thị theo hàm lượng D-glucose) đối với xirô glucose, theo TCVN
10376 (ISO 5377).
8.5 Xác định hàm
lượng lactose khan đối với lactose, theo ICUMSA Method GS4/3-3.
8.6 Xác định tổng
hàm lượng chất rắn đối với dextrose khan và dextrose ngậm một phân tử nước, theo TCVN
10373 (ISO 1741).
8.7 Xác định tổng
hàm lượng chất rắn đối với xirô glucose và xirô glucose khô, theo TCVN
10374 (ISO 1742).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8.9 Xác định độ
tro dẫn diện đối với đường bột, theo TCVN 7965
8.10 Xác định độ
tro dẫn diện đối với
fructose,
theo TCVN 7965.
8.11 Xác định hàm
lượng đường nghịch đảo đối với đường bột, theo TCVN 6960, có
thể lọc trước nếu cần để loại bỏ chất chống đông vón.
8.12 Xác định độ ẩm
(hao hụt khối lượng khi sấy) đối với dường bột, theo TCVN 6332 (GS
2/1/3-15).
8.13 Xác định độ ẩm
(hao hụt khối lượng khi sấy) đối với fructose, theo TCVN 10374 (ISO
1742).
8.14 Xác định độ ẩm
(hao hụt khối lượng khi sấy) đối với lactose, bằng phương pháp sấy
phần mẫu thử ở nhiệt độ 120 °C trong thời gian 16 h.
8.15 Xác định độ
màu đối với đường bột và fructose, theo TCVN 6333 (GS 2/3-9).
8.16 Xác định pH
đối với fructose và lactose, theo ICUMSA Method GS1/2/3/4/7/8/9-23.
9 Bao gói, ghi
nhãn, bảo quản và vận chuyển
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đường được đóng gói trong các loại bao
bì đảm bảo tuân thủ quy định hiện hành [8],[9].
9.2 Ghi nhãn
Dán nhãn và ghi nhãn sản phẩm theo quy
định hiện hành
[1],[2].
Tên sản phẩm phải phù hợp với định
nghĩa, mô tả tại Điều 3 của tiêu chuẩn này. Ngoài ra, đối với dextrose bột
(dextrose bụi) thì tên phải được ghi kèm theo là dextrose khan hoặc dextrose ngậm
một phần tử nước hoặc cả hai.
Khi xirô glucose chứa fructose trên 5
% thì phải mô tả để
phản ánh được điều này.
Sự có mặt của tinh bột và hàm lượng tối
đa phải được công bố trên nhãn hoặc trên bao bì của đường, bột hoặc dextrose bột.
9.3 Bảo quản
Bảo quản sản phẩm nơi khô, sạch, không
bảo quản chung với các sản phẩm không phải là thực phẩm hoặc là thực phẩm có
mùi.
9.4 Vận chuyển
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thư
mục tài liệu tham khảo
[1] Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14
tháng 4 năm 2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa
[2] Nghị định số 111/2021/NĐ-CP ngày
09 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số
43/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa
[3] Văn bản hợp nhất số 08/VBHN-BYT
ngày 02 tháng 11 năm 2023 của Bộ Y tế ban hành Thông tư quy định về quản lý và
sử dụng phụ gia thực phẩm.
[4] Thông tư số 17/2021/TT-BNNPTNT
ngày 20 tháng 12 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
quy định về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an
toàn thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
[5] Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày
19 tháng 12 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành "Quy định giới
hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm"
[6] QCVN 8-1:2011/BYT, Quy chuẩn kỹ
thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm
[7] QCVN 8-2:2011/BYT, Quy chuẩn kỹ
thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[9] QCVN 12-4:2015/BYT, Quy chuẩn kỹ
thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ làm bằng thủy tinh, gốm,
sứ và tráng men tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.