TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
TCVN 12373:2018
NGUYÊN TẮC PHÂN TÍCH NGUY CƠ ĐỐI VỚI
THỰC PHẨM ĐƯỢC SẢN XUẤT BẰNG CÔNG NGHỆ SINH HỌC HIỆN ĐẠI
Principles for the risk analysis of
foods derived from modern biotechnology
Lời nói đầu
TCVN 12373:2018 được xây dựng trên cơ sở tham khảo CAC/GL 44-2003, sửa đổi
2011 Principles for the risk analysis of foods derived from modem
biotechnology;
TCVN 12373:2018 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F3 Nguyên
tắc chung về vệ sinh thực phẩm biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất
lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
Lời giới thiệu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Các mối nguy liên quan đến thực phẩm phải tuân theo quy
trình phân tích nguy cơ để đánh giá nguy cơ tiềm ẩn và nếu cần, để xây dựng các phương pháp tiếp cận nhằm
quản lý nguy cơ này.
Phân tích nguy cơ đã được sử dụng trong một thời gian dài để
giải quyết các mối nguy về hóa chất (ví dụ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất
nhiễm bẩn, phụ gia thực phẩm và các chất hỗ trợ chế biến) và ngày càng được sử
dụng rộng rãi hơn để giải quyết các mối nguy về vi sinh vật, các yếu tố về dinh
dưỡng, tuy nhiên chưa được xây dựng đầy đủ cho toàn bộ thực phẩm.
Nhìn chung, phương pháp phân tích nguy cơ có thể áp dụng cho
các loại thực phẩm bao gồm cả thực phẩm được sản xuất bằng công nghệ sinh học
hiện đại. Tuy nhiên, phương pháp này phải được sửa đổi khi áp dụng cho toàn bộ
thực phẩm thay vì áp dụng cho một mối nguy riêng biệt có thể có trong thực
phẩm.
Khi thích hợp, có thể sử dụng các kết quả đánh giá nguy cơ do cơ quan có thẩm quyền thực
hiện để hỗ trợ trong phân tích nguy cơ.
NGUYÊN TẮC PHÂN TÍCH NGUY CƠ ĐỐI VỚI
THỰC PHẨM ĐƯỢC SẢN XUẤT BẰNG CÔNG NGHỆ SINH HỌC HIỆN ĐẠI
Principles for the risk analysis of
foods derived from modern biotechnology
1 Phạm vi
áp dụng
Tiêu chuẩn này cung cấp cơ sở thích hợp để thực hiện phân
tích nguy cơ trên quan điểm an toàn và dinh dưỡng của thực phẩm sản xuất bằng
công nghệ sinh học hiện đại.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2 Thuật
ngữ và định nghĩa
Trong tiêu chuẩn này sử dụng các thuật ngữ và định nghĩa sau
đây:
2.1
Công nghệ sinh học hiện đại (modern biotechnology)
i) kỹ thuật axit nucleic in vitro, bao gồm tái tổ hợp axit deoxyribonucleic (ADN) và
chuyển trực tiếp axit nucleic vào tế bào hoặc các cơ quan nội bào, hoặc
ii) kỹ thuật dựa trên sự hợp nhất các tế bào của các sinh
vật có tình trạng phân loại khác nhau, cho phép vượt qua các rào cản sinh sản
tự nhiên hoặc tái tổ hợp tự nhiên và những kỹ thuật đó không phải là những phương pháp sinh sản và lựa
chọn giống truyền thống2).
2.2
Vi sinh vật bình thường (conventional counterpart)
Sinh vật/chủng có liên quan, các thành phần và/hoặc sản phẩm
của chúng, đã trải qua quá trình xác minh độ an toàn dựa trên việc sử dụng phổ
biến như là thực phẩm3).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Quá trình phân tích nguy cơ đối với thực phẩm được sản xuất bằng công nghệ sinh học hiện
đại phải phù hợp với quy định hiện hành.
3.1 Đánh
giá nguy cơ
Đánh giá nguy cơ bao gồm đánh giá an toàn, được thiết kế để
xác định xem có mối nguy nào đang hiện hữu, các yếu tố dinh dưỡng hoặc yếu tố
an toàn khác và nếu thấy có thì thu thập thông tin về bản chất và mức độ nghiêm
trọng của chúng. Việc đánh giá an toàn cần bao gồm sự so sánh giữa thực phẩm
được sản xuất bằng công nghệ sinh học hiện đại với sản phẩm được sản xuất bình
thường, tập trung vào việc xác định những điểm giống nhau và khác nhau. Nếu kết
quả đánh giá an toàn mà phát hiện có mối nguy mới hoặc mối nguy thay đổi, có
vấn đề dinh dưỡng hoặc các vấn đề an toàn khác thì nguy cơ liên quan đến chúng
cần được mô tả đặc điểm để xác định sự liên quan đến sức khoẻ con người.
Đánh giá an toàn thực phẩm được xác định qua việc đánh giá
trên toàn bộ thực phẩm hoặc một thành phần của thực phẩm có liên quan đến vi
sinh vật bình thường:
a) có tính đến cả tác động mong muốn và không mong muốn;
b) nhận biết các mối nguy mới hoặc các mối nguy bị thay đổi;
c) nhận biết những thay đổi trong các chất dinh dưỡng chính liên quan đến sức
khoẻ con người.
Việc đánh giá an toàn thực phẩm trước khi đưa ra thị trường
nên được thực hiện ở từng trường hợp cụ thể trên cơ sở phương pháp tiếp cận có hệ thống và tổng hợp.
Các dữ liệu và thông tin dựa trên cơ sở khoa học, thu được bằng cách sử dụng
các phương pháp thích hợp và được phân tích bằng các kỹ thuật thống kê có chất
lượng và trong những trường hợp thích hợp, có các nhà khoa học tiến hành đánh
giá khoa học khách quan.
Việc đánh giá nguy cơ phải áp dụng cho tất cả các khía cạnh
có liên quan đến thực phẩm được sản xuất bằng công nghệ sinh học hiện đại.
Phương pháp đánh giá nguy cơ đối với các loại thực phẩm này dựa trên cơ sở phân tích các dữ liệu và thông tin
liên quan đến nhiều lĩnh vực kiến thức khác nhau có tính đến các yếu tố được đề
cập trong các tiêu chuẩn có liên quan4).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đánh giá nguy cơ cần tính đến tất cả các dữ liệu khoa học
sẵn có và các thông tin thu được từ các quy trình thử nghiệm khác nhau với điều
kiện những quy trình này có cơ sở
khoa học và các thông số được đo có thể đối chiếu với nhau.
3.2 Quản lý
nguy cơ
Các biện pháp quản lý nguy cơ đối với thực phẩm được sản
xuất bằng công nghệ sinh học hiện đại phải tương ứng với nguy cơ hiện hữu, dựa
trên kết quả đánh giá nguy cơ và có tính đến các yếu tố hợp pháp khác phù hợp với
quy định hiện hành.
Các biện pháp quản lý nguy cơ khác nhau có khả năng đạt được
cùng một mức bảo vệ để quản lý các nguy cơ liên quan đến an toàn thực phẩm và
dinh dưỡng đối với sức khỏe
con người thì được coi là tương đương với nhau.
Các nhà quản lý nguy cơ phải tính đến sự không đảm bảo được
xác định trong quá trình đánh giá nguy cơ, và đưa ra các biện pháp thích hợp để quản lý sự không đảm bảo này.
Các biện pháp quản lý nguy cơ có thể bao gồm, điều kiện về ghi nhãn4) thực phẩm khi
đưa ra thị trường và giám sát sau khi đưa ra thị trường.
Giám sát sau khi đưa ra thị trường có thể là biện pháp quản lý nguy cơ phù
hợp trong những trường hợp cụ thể. Tùy từng trường hợp cụ thể, trong quá trình
đánh giá nguy cơ phải xem xét đến nhu cầu, tiện ích và trong quá trình quản lý
nguy cơ phải xem xét đến tính khả thi. Giám sát sau khi đưa ra thị trường có thể được thực hiện với mục đích:
a) kiểm tra xác nhận các kết luận về sự không có mặt hoặc có khả năng xuất hiện, tác
động và ý nghĩa của hậu quả tiềm ẩn đối với sức khỏe của người tiêu dùng; và
b) theo dõi sự thay đổi mức dinh dưỡng ăn vào có liên quan
đến việc đưa vào các các loại thực phẩm để có thể thay đổi đáng kể tình trạng
dinh dưỡng, nhằm xác định tác động của chúng đến sức khỏe
con người.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.3 Truyền
thông nguy cơ
Việc truyền thông nguy cơ có hiệu quả có ý nghĩa quan trọng
tại tất cả các giai đoạn đánh giá nguy cơ và quản lý nguy cơ. Đây là một quá trình tương tác liên quan đến tất cả
các bên có liên quan, bao gồm cơ quan có thẩm quyền, các doanh nghiệp, lĩnh vực
khoa học, truyền thông và người tiêu dùng.
Truyền thông nguy cơ cần bao gồm việc minh bạch các quy
trình ra quyết định về đánh giá và quản lý nguy cơ. Các quy trình này cần được
ghi chép đầy đủ ở tất cả các
giai đoạn và được mở để kiểm tra
công khai, đồng thời cần tôn trọng các mối quan tâm chính đáng để bảo vệ thông
tin bí mật thương mại và công nghiệp. Đặc
biệt, các báo cáo được chuẩn bị cho đánh giá an toàn thực phẩm và các khía cạnh
khác của quy trình ra quyết định phải dễ tiếp cận cho tất cả các bên có liên
quan.
Việc truyền thông nguy cơ có hiệu quả phải bao gồm các thông
tin phản hồi linh hoạt. Các quy trình tham vấn có sự tương tác qua lại. Quan
điểm của tất cả các bên có liên quan phải được đề cập, những vấn đề an toàn
thực phẩm và dinh dưỡng được nêu ra trong quá trình tham vấn phải được giải
quyết trong quá trình phân tích nguy cơ.
3.4 Tính
nhất quán
Phải áp dụng cách tiếp cận nhất quán để mô tả và quản lý mối
nguy liên quan đến an toàn thực phẩm và dinh dưỡng của những thực phẩm được sản
xuất bằng công nghệ sinh học hiện đại. cần tránh sự khác biệt không có cơ sở trong mức độ nguy cơ được thông tin
đến người tiêu dùng giữa các loại thực phẩm này với thực phẩm tương tự truyền
thống.
Cần xây dựng một khung pháp lý minh bạch và rõ ràng trong
việc mô tả và quản lý các nguy cơ liên quan đến thực phẩm được sản xuất bằng
công nghệ sinh học hiện đại. Điều này phải bắt buộc bao gồm sự nhất quán về các
yêu cầu đối với các dữ liệu, các nguyên tắc đánh giá, mức nguy cơ có thể chấp
nhận được, cơ chế truyền thông, cơ chế tham vấn và các quy trình ra quyết định
kịp thời.
3.5 Xây
dựng năng lực và trao đổi thông tin
Cần nỗ lực để nâng cao năng lực của các cơ quan có thẩm
quyền để đánh giá, quản lý và truyền thông nguy cơ, bao gồm việc thực thi, liên
quan đến thực phẩm được sản xuất bằng công nghệ sinh học hiện đại hoặc để làm
rõ các đánh giá được thực hiện bởi các cơ quan có thẩm quyền hoặc các tổ chức
đã được chứng nhận, kể cả việc tiếp cận với công nghệ phân tích.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.6 Quá
trình xem xét
Phương pháp luận phân tích nguy cơ và việc áp dụng chúng
phải phù hợp với kiến thức khoa học mới và các thông tin khác liên quan đến
phân tích nguy cơ.
Khi nhận thấy tốc độ phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực
công nghệ sinh học thì cần phải xem xét lại cách tiếp cận việc đánh giá an toàn
của thực phẩm được sản xuất bằng công
nghệ sinh học hiện đại khi cần, để đảm bảo rằng các thông tin khoa học mới được
đưa vào hệ thống phân tích nguy cơ. Khi tiếp cận được những thông tin khoa học
mới có liên quan đến việc đánh giá nguy cơ, hệ thống đánh giá phải được xem xét
lại để đưa các thông tin khoa học mới này vào và nếu cần, các biện pháp quản lý
nguy cơ phải được điều chỉnh bằng cách thức phù hợp.