ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG BÌNH
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
1390/KH-UBND
|
Quảng
Bình, ngày 01 tháng 8 năm 2022
|
KẾ HOẠCH
THỰC HIỆN ĐỀ ÁN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM
THỦY SẢN GIAI ĐOẠN 2022-2030 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG BÌNH
Thực hiện Quyết định số
1384/QĐ-BNN-QLCL ngày 15/4/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về
việc phê duyệt Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng
nông lâm thủy sản giai đoạn 2021-2030”, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành Kế hoạch
thực hiện Đề án đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn
2022-2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, với nội dung cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
Bảo đảm ATTP, nâng cao chất lượng
nông lâm thủy sản góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của Nhân dân; nâng cao
chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thủy sản của tỉnh
Quảng Bình tại thị trường trong nước, tiến tới thị trường quốc tế.
2. Mục tiêu cụ thể
2.1 Giai đoạn 2022-2025
- Số cơ sở trồng trọt, nuôi thủy sản,
chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt - GAP (như VietGAP hoặc
tương đương) tăng 10%/năm.
- 90% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP
được cấp Giấy chứng nhận; 100% cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ
ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn;
- 100% cơ sở sơ chế, chế biến nông lâm
thủy sản thực phẩm quy mô công nghiệp trên địa bàn tỉnh áp dụng hệ thống quản
lý chất lượng tiên tiến như GMP, HACCP, ISO...;
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản
được giám sát vi phạm các quy định ATTP duy trì dưới 3%/ năm;
- Kiện toàn hệ thống quản lý chất lượng
nông, lâm và thủy sản phù hợp với phân công, phân cấp trên địa bàn toàn tỉnh;
- 100% cán bộ quản lý chất lượng,
ATTP nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về chuyên môn
nghiệp vụ. Các đơn vị có công tác quản lý chất lượng, ATTP phải đảm bảo đủ cán
bộ được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về ATTP đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được
giao.
2.2 Giai đoạn 2026-2030
- Số cơ sở trồng trọt, nuôi thủy sản,
chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt - GAP (như VietGAP hoặc
tương đương) tăng 15%/năm.
- 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP
được cấp Giấy chứng nhận; Duy trì 100% cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh
doanh nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn;
- Duy trì 100% cơ sở sơ chế, chế biến
nông lâm thủy sản thực phẩm quy mô công nghiệp trên địa bàn tỉnh áp dụng hệ thống
quản lý chất lượng tiên tiến như GMP, HACCP, ISO...;
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản
được giám sát vi phạm các quy định ATTP duy trì dưới 3%/ năm;
- Duy trì 100% cán bộ quản lý chất lượng,
ATTP nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về chuyên môn
nghiệp vụ. Các đơn vị có công tác quản lý chất lượng, ATTP phải đảm bảo đủ cán bộ
được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về ATTP đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.
II. NHIỆM VỤ
1. Đầu tư nâng cấp
cơ sở hạ tầng, phát triển các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, quy mô lớn;
nâng cấp hệ thống chợ bán lẻ nông lâm thủy sản, hoàn thiện chuỗi giá trị nông
lâm thủy sản
- Đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng đủ điều
kiện sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn, gia
tăng giá trị.
- Xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa
tập trung, quy mô lớn áp dụng tiêu chuẩn sản xuất bền vững (như VietGAP,
GlobalGAP, hữu cơ...); số hóa vùng trồng, vùng nuôi, cơ sở sơ chế, chế biến,
bán buôn, bán lẻ nông lâm thủy sản; đẩy mạnh công tác quản lý, cấp mã số vùng
trồng, vùng nuôi và cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu
- Xây dựng và phát triển mô hình chuỗi
cung ứng nông lâm thủy sản an toàn gắn kết vùng nguyên liệu, hợp tác xã với các
siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh cấp phường, xã.
2. Triển khai hiệu
quả hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật và thông tin, truyền thông về chất
lượng, ATTP nông lâm thủy sản
- Triển khai đồng bộ các hoạt động
tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về
chất lượng, ATTP cho tất cả các đối tượng tham gia chuỗi sản xuất, kinh doanh
nông lâm thủy sản.
- Xây dựng, vận hành cơ sở dữ liệu thống
kê báo cáo chất lượng ATTP trong toàn ngành nông nghiệp và phát triển nông
thôn.
- Biểu dương, nhân rộng các mô hình,
điển hình tiêu biểu trong sản xuất, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản chất
lượng, an toàn; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật bị xử lý theo quy
định.
3. Nghiên cứu,
chuyển giao, tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số đảm bảo năng
suất, chất lượng, ATTP và truy xuất nguồn gốc
- Hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao, tập
huấn ứng dụng khoa học công nghệ, ưu tiên các tiến bộ kỹ thuật liên quan đến
nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, sinh thái, nông nghiệp tuần
hoàn, tiết kiệm tài nguyên và giảm phát thải, nâng cao chất lượng, giá trị sản
phẩm nông lâm thủy sản.
- Tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho
người dân và doanh nghiệp về điều kiện đảm bảo chất lượng, ATTP trong sản xuất,
kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm; thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP,
GlobalGAP, nông nghiệp hữu cơ, sinh thái, tuần hoàn...); áp dụng hệ thống quản
lý chất lượng tiên tiến như GMP, HACCP, ISO...; thiết lập, vận hành hệ thống tự
kiểm soát chất lượng, ATTP tại cơ sở cùng với sự tham gia giám sát của cộng đồng.
4. Phát triển thị
trường nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn
- Phổ biến thông tin thị trường, quy
định về chất lượng ATTP các thị trường trong và ngoài nước để người sản xuất,
người tiêu dùng nắm rõ, hiểu đúng, làm đúng.
- Hỗ trợ, hướng dẫn người dân, doanh
nghiệp xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, tổ chức truyền thông quảng bá, kết nối
và xúc tiến thương mại sản phẩm trong và ngoài nước.
5. Tăng cường
năng lực thực thi chính sách pháp luật, đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng nông
lâm thủy sản
- Kiện toàn tổ chức và đảm bảo nguồn
lực cho bộ máy từ cấp tỉnh đến cấp xã; đào tạo, bồi dưỡng cập nhật thường xuyên
pháp luật, kiến thức, kỹ năng thực thi pháp luật cho cán bộ thực thi pháp luật.
- Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng
tiến bộ khoa học công nghệ, công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong thực thi
công vụ.
- Tổ chức các chương trình giám sát về
ATTP. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về
chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản.
III. GIẢI PHÁP
1. Lồng ghép
nhiệm vụ đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng đủ điều kiện sản xuất kinh doanh nông
lâm thủy sản chất lượng, an toàn vào các kế hoạch, đề án, chương trình cơ cấu lại
ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới 2021-2025
- Huy động các nguồn đầu tư công,
ODA... trong nâng cấp cơ sở hạ tầng; các vùng trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng
thủy sản, cảng cá; khu giết mổ, sơ chế, chế biến tập trung,... đủ điều kiện sản
xuất kinh doanh nông lâm thủy sản theo quy định của Việt Nam và hướng đến chuẩn
mực quốc tế về chất lượng, ATTP.
- Ưu tiên ngân sách đầu tư nâng cấp
điều kiện đảm bảo chất lượng, ATTP vùng trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy
sản, cảng cá, khu giết mổ, sơ chế, chợ dân sinh tại một số vùng sản xuất trọng
điểm hoặc tiêu thụ khối lượng lớn nông lâm thủy sản.
- Triển khai cấp mã số vùng trồng,
vùng nuôi, cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản trên diện rộng
đảm bảo chất lượng, ATTP và truy xuất nguồn gốc.
2. Phối hợp,
huy động các nguồn lực nhà nước và xã hội trong đảm bảo chất lượng, ATTP nông
lâm thủy sản
- Tăng cường phối hợp giữa các ngành,
các cấp trong đảm bảo chất lượng, ATTP; kiện toàn tổ chức bộ máy và nguồn lực
theo phân công, phân cấp đảm bảo đủ để triển khai nhiệm vụ được phân công phân
cấp.
- Phối hợp chặt chẽ, nâng cao vai trò
của tổ chức kinh tế hợp tác, các tổ chức chính trị-xã hội, hiệp hội ngành hàng
trong xây dựng, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về chất lượng ATTP;
truyền thông quảng bá sản phẩm đối với thị trường trong nước và quốc tế.
- Triển khai Chương trình phối hợp với
Mặt trận tổ quốc, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh... trong phổ biến,
giáo dục, vận động và giám sát sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản chất lượng
an toàn; trước mắt, giai đoạn 2022-2025, triển khai có hiệu quả Kế hoạch số
139/KH-UBND ngày 28/01/2022 của UBND tỉnh về tuyên truyền, vận động sản xuất
kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát
triển bền vững tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2022-2025.
- Phối hợp với các tổ chức chính trị
xã hội, các hiệp hội ngành hàng trong đào tạo, tập huấn cho hộ nông dân, tổ chức
kinh tế hợp tác trong tự kiểm soát và giám sát cộng đồng về chất lượng, ATTP; về
xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, truyền thông quảng bá sản phẩm chất lượng, an
toàn.
3. Tăng cường
trách nhiệm của các ngành, các cấp trong việc quản lý, thanh tra, giám sát và xử
lý vi phạm về ATTP
- Tăng cường quản lý điều kiện đảm bảo
ATTP trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh
triển khai thực hiện có hiệu quả Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018
về quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
nông, lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày
31/10/2018 về quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm
đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy
chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Tập trung thanh tra, kiểm tra, hậu
kiểm và xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; sử dụng
phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, hương liệu, phẩm màu, chất bảo quản
trong sơ chế, chế biến thực phẩm không đúng quy định; kháng sinh, thuốc thú y,
hóa chất bảo vệ thực vật ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc
xuất xứ...; tập trung kiểm tra, hậu kiểm các sản phẩm nông lâm thủy sản thuộc
diện tự công bố sản phẩm nhằm phát hiện nhanh, xử lý nghiêm minh, kịp thời các
vi phạm và minh bạch thông tin, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm.
4. Đổi mới công
tác đào tạo, tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ, khoa học quản lý đảm bảo
ATTP, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản
- Khuyến khích triển khai các đề tài
nghiên cứu khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo nâng cao chất lượng, ATTP
nông lâm thủy sản.
- Phối hợp với các đơn vị đào tạo tổ
chức tập huấn chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ; áp dụng hệ thống
quản lý chất lượng tiên tiến GAP, ISO, HACCP... trong sản xuất nông lâm thủy sản
chất lượng, an toàn.
5. Tăng cường
thông tin, truyền thông kịp thời, chính xác về chất lượng, ATTP, tạo niềm tin
cho người tiêu dùng
- Hoàn thiện và tổ chức vận hành quy
trình đánh giá và truyền thông nguy cơ ATTP theo chuẩn mực quốc tế.
- Kịp thời cập nhật, phổ biến thông
tin thị trường; quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng, ATTP của thị trường
tiêu thụ nông lâm thủy sản trong và ngoài nước.
- Phối hợp với cơ quan truyền thông tổ
chức các chương trình, chiến dịch thông tin, truyền thông quảng bá, kết nối
cung cầu nông sản của tỉnh chất lượng, an toàn.
- Tổ chức xác minh, xử lý, phản hồi kịp
thời các thông tin sai lệch về chất lượng, ATTP.
6. Đẩy mạnh ứng dụng
tiến bộ khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong quản lý chất lượng, ATTP, truy
xuất nguồn gốc
- Triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch
698/KH-UBND ngày 28/4/2022 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc chuyển đổi số giai
đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 để thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU
ngày 31/3/2022 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình.
- Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển
đổi số trong thực thi 100% các thủ tục hành chính được thực hiện trên môi trường
mạng; hệ thống thống kê, thông tin báo cáo trực tuyến.
- Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về
chất lượng, ATTP và hệ thống truy xuất nguồn gốc kết nối, liên thông với Cơ sở
dữ liệu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn và Cổng truy xuất nguồn gốc sản
phẩm, hàng hóa quốc gia.
7. Đẩy mạnh cải
cách hành chính, chuẩn hóa các qui trình chuyên môn nghiệp vụ theo tiêu chuẩn,
qui chuẩn
- Rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành
chính trong quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản theo chương trình chung
của Chính phủ.
- Kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng
tinh gọn, hiệu quả; ưu tiên đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ hàng năm cho
từng vị trí công việc.
8. Thu hút nguồn
lực và kinh nghiệm đảm bảo chất lượng, ATTP và thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy
sản
- Sử dụng có hiệu quả tài trợ, các dự
án hỗ trợ kỹ thuật của nước ngoài, của tổ chức quốc tế trong việc đầu tư nâng cấp
cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản theo quy định.
- Vận động tài trợ, xây dựng và triển
khai các dự án hỗ trợ kỹ thuật của nước ngoài, của tổ chức quốc tế trong việc
nâng cao chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản theo quy định.
IV. CÁC DỰ ÁN,
CHƯƠNG TRÌNH ƯU TIÊN THỰC HIỆN
1. Xây dựng, vận hành hệ thống cơ sở
dữ liệu chất lượng, ATTP và hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản.
2. Đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật kiểm
nghiệm, kiểm tra, giám định phục vụ quản lý nhà nước về chất lượng, ATTP.
3. Đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nguồn
nhân lực quản lý, đảm bảo chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản.
4. Nghiên cứu, chuyển giao khoa học
công nghệ, đổi mới sáng tạo nâng cao chất lượng, an toàn, giá trị nông lâm thủy
sản.
5. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, phát
triển thị trường tiêu thụ nông lâm thủy sản thực phẩm, tập trung vào các sản phẩm
chủ lực, sản phẩm OCOP của tỉnh.
V. KINH PHÍ THỰC
HIỆN
- Kinh phí thực hiện Kế hoạch được bố
trí từ kinh phí lồng ghép với nguồn chi thường xuyên, nguồn các chương trình, dự
án, đề án, kế hoạch trong giai đoạn 2022-2030; huy động từ các nguồn vốn: ngân
sách trung ương hỗ trợ, ngân sách địa phương, vốn viện trợ quốc tế, vốn huy động
xã hội, cộng đồng và các nguồn vốn hợp pháp khác.
- Các đơn vị, địa phương căn cứ nhiệm
vụ được giao xây dựng kế hoạch hoạt động và lập dự toán nhu cầu kinh phí trình
cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước.
VI. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
1. Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn
- Đôn đốc, hướng dẫn việc triển khai
thực hiện kế hoạch, định kỳ sơ kết, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện, báo
cáo UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định.
- Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chất
lượng, ATTP và hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản; quản lý, cấp mã
số vùng trồng, vùng nuôi và cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu.
- Tổ chức phổ biến, cập nhật kịp thời
các quy định của pháp luật, tiêu chuẩn, qui chuẩn kỹ thuật, thông tin thị trường
về chất lượng, ATTP.
- Xây dựng và phát triển mô hình chuỗi
cung ứng nông lâm thủy sản an toàn gắn kết vùng nguyên liệu, hợp tác xã với các
siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh cấp phường, xã;
nhân rộng và nâng cấp các chuỗi liên kết cung ứng nông lâm thủy sản an toàn
thành các chuỗi giá trị ngành hàng chất lượng, an toàn, bền vững.
- Lồng ghép hạng mục nâng cấp điều kiện
đảm bảo chất lượng, ATTP vào các chương trình, dự án đầu tư vùng sản xuất
nguyên liệu nông lâm thủy sản, các cơ chế chính sách, chiến lược, chương trình,
dự án đầu tư phát triển chế biến và thị trường nông lâm thủy sản.
- Hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho người
dân và doanh nghiệp nâng cấp vườn trồng, ao nuôi, tàu cá, cơ sở thu gom, bảo quản,
chế biến, chợ đầu mối, đấu giá, cơ sở chuyên doanh nông lâm thủy sản theo quy định
đảm bảo chất lượng, ATTP.
- Phối hợp các Cục chuyên ngành trong
đào tạo, tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ trong bảo quản, chế
biến tiên tiến đảm bảo ATTP; cơ giới hóa, tự động hóa sản xuất; công nghệ bảo
quản, chế biến sâu; công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong sản xuất, chế biến,
kinh doanh nông lâm thủy sản; ứng dụng chuẩn mực quốc tế tiên tiến về quản lý
chất lượng, ATTP như GAP, HACCP, ISO 22000... trong sản xuất kinh doanh nông
lâm thủy sản.
2. Sở Công
Thương
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn nghiên cứu, đánh giá và thông tin kịp thời về nhu cầu,
thị hiếu tiêu dùng sản phẩm nông sản, thủy sản của các thị trường trọng điểm,
thị trường tiềm năng trong và ngoài nước. Tăng cường cập nhật thông tin về
chính sách thương mại của các quốc gia, thông tin kịp thời đến người dân, doanh
nghiệp nhằm hạn chế rủi ro trong việc tiêu thụ sản phẩm và mở rộng thị trường.
- Chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước.
Hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng tiêu thụ các mặt hàng nông sản, thủy sản tại chuỗi
siêu thị, các cửa hàng tiện ích, chợ truyền thống, tham gia các Hội chợ triển
lãm chuyên ngành có uy tín để quảng bá, tiếp thị sản phẩm, tìm kiếm đối tác mở
rộng thị trường.
- Tăng cường công tác khuyến công
trong đó chú trọng đào tạo, tập huấn kỹ thuật, công nghệ nhằm hình thành đội
ngũ cán bộ kỹ thuật có năng lực hỗ trợ, tư vấn phát triển công nghiệp chế biến
sản phẩm nông sản ở địa phương.
3. Sở Y tế
- Phối hợp thanh tra, kiểm tra liên
ngành xử lý các sự cố an toàn thực phẩm liên quan đến sản phẩm nông sản, thủy sản.
- Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn giới thiệu, kết nối các cơ sở sản xuất, chế biến thực hiện tốt quy định
ATTP (cơ sở tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, cơ sở được chứng nhận điều
kiện ATTP...) với các cơ sở tiêu thụ thuộc phạm vi quản lý của ngành Y tế (nhà
hàng, bếp ăn tập thể...).
4. Sở Khoa học
và Công nghệ
- Chủ trì phối hợp các sở, ngành liên
quan triển khai thực hiện Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2030
trên địa bàn tỉnh, trong đó ưu tiên lĩnh vực chế biến nông sản, thủy sản. Hỗ trợ
xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến tại các cơ sở sản
xuất kinh doanh nông lâm thủy sản.
- Đặt hàng, tuyển chọn các nhiệm vụ
khoa học và công nghệ nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công
nghệ, các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về bảo quản sản phẩm sau
thu hoạch, sử dụng phụ phẩm trong chế biến nông sản, thủy sản, nâng cao chất lượng,
ATTP sản phẩm nông sản, thủy sản của tỉnh.
- Hướng dẫn, hỗ trợ đăng ký bảo hộ chỉ
dẫn địa lý, nhãn hiệu cho các sản phẩm nông sản, thủy sản chủ lực, đặc thù của
tỉnh góp phần thúc đẩy việc xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm nông
lâm thủy sản tỉnh nhà; triển khai mã số mã vạch, truy xuất nguồn gốc sản phẩm
hàng hóa, kết nối dữ liệu với cổng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc
gia.
5. Sở Tài nguyên
và Môi trường
- Hướng dẫn các chủ đầu tư thực hiện
các thủ tục về thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện cho thuê đất, chuyển mục
đích sử dụng đất và thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất
nhằm xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung hàng hóa lớn,
áp dụng tiêu chuẩn sản xuất bền vững.
- Chủ trì, phối hợp với sở, ngành
liên quan quản lý môi trường tại các cơ sở sản xuất, chế biến nông sản, thủy sản.
6. Sở Thông tin
và Truyền thông
- Tham mưu các cơ chế chính sách hỗ
trợ chuyển đổi số trong nông nghiệp. Tổ chức triển khai các nội dung về xây dựng
hạ tầng thông tin truyền thông, hạ tầng số phục vụ phát triển nông nghiệp, nông
thôn.
- Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn triển
khai thực hiện Kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại
điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trong năm 2022
và những năm tiếp theo.
7. Sở Kế hoạch
và Đầu tư
Rà soát tham mưu hoàn thiện chính
sách của tỉnh và thực hiện hiệu quả cơ chế, chính sách Trung ương về đầu tư,
tín dụng; vận động, kêu gọi các dự án đầu tư trong nông nghiệp; huy động các
nguồn đầu tư công, ODA... trong nâng cấp cơ sở hạ tầng nông nghiệp và các vùng
trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; khu giết mổ, sơ chế, chế biến tập
trung... Phối hợp các sở, ngành và địa phương rà soát, đề xuất ưu tiên đầu tư
nâng cấp, hoàn thiện kết cấu, cơ sở hạ tầng các khu giết mổ tập trung, cụm chế
biến thủy sản tập trung, hạ tầng dịch vụ cảng cá.
8. Sở Tài chính
Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh cân đối
bố trí nguồn kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ của Kế hoạch này theo quy định
của Luật Ngân sách nhà nước và phù hợp với khả năng ngân sách địa phương. Hướng
dẫn các đơn vị quản lý, sử dụng và thanh quyết toán kinh phí theo quy định.
9. Sở Nội vụ
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn tham mưu cho UBND tỉnh kiện toàn hệ thống tổ chức bộ máy cơ
quan quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã
theo quy định của Đảng, Nhà nước và hướng dẫn của Bộ Nội vụ, Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn.
10. Báo Quảng
Bình, Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Bình
Duy trì và tăng cường dung lượng, thời
lượng phát sóng các bản tin, chuyên mục về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản
và sản phẩm tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Kịp thời nêu gương điển
hình nhằm khuyến khích các cơ sở làm tốt, đồng thời khuyến cáo, cảnh báo các
hành vi vi phạm.
11. UBND các huyện,
thị xã, thành phố
- Tăng cường quản lý nhà nước đối với
các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn theo phân công,
phân cấp của UBND tỉnh, bố trí kinh phí đảm bảo cho công tác quản lý chất lượng
ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn huyện.
- Phối hợp với các sở, ngành, các
doanh nghiệp triển khai các chương trình, dự án thuộc phạm vi Kế hoạch này; căn
cứ điều kiện thực tế, để lồng ghép các nội dung của Kế hoạch này vào các kế hoạch
phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
- Đẩy mạnh triển khai thực hiện Thông
tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018, Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày
31/10/2018.
- Ưu tiên bố trí quỹ đất cho các khu,
cụm chế biến nông sản, thủy sản tập trung gắn với vùng nguyên liệu; chủ động và
phối hợp các sở, ngành chức năng đề xuất bố trí nguồn kinh phí thực hiện đầu tư
hạ tầng phục vụ sản xuất chế biến sản phẩm nông nghiệp tại địa phương.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn trong việc xây dựng và triển khai các mô hình chuỗi liên kết sản
xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản, thủy sản tại địa phương; hỗ trợ xây dựng các
điểm kinh doanh sản phẩm an toàn; tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng bá, nhân rộng
các mô hình sản xuất kinh doanh theo hướng an toàn tại địa phương.
12. Các Hội:
Nông dân, Liên hiệp Phụ nữ, Doanh nghiệp tỉnh
- Phối hợp với các sở ngành liên quan
và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai có hiệu quả các nội dung, nhiệm
vụ của Kế hoạch này. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến Kế hoạch này tới các thành
viên.
- Chủ động tham gia xúc tiến thương mại,
phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản, thủy sản trong và ngoài nước.
- Tham gia đề xuất cơ chế chính sách
và biện pháp khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển sản xuất,
bảo quản và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp gắn với tổ chức sản xuất nguyên liệu.
13. Các cơ sở sản
xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản
Tuân thủ các quy định về đảm bảo ATTP
và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng ATTP trong sản xuất, kinh
doanh thực phẩm nông lâm thủy sản do mình thực hiện.
(Có
Phụ lục phân công thực hiện các dự án, chương trình ưu tiên kèm theo)
Yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương
căn cứ nội dung phân công và các nội dung khác đã nêu trong Kế hoạch có liên
quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và phạm vi quản lý của đơn vị mình triển
khai thực hiện./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT
(b/c);
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Các sở, ngành, địa phương tại mục VI;
- VPUBND tỉnh;
- Lưu: VT, CVNN.
|
KT.
CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Đoàn Ngọc Lâm
|
PHỤ LỤC:
CÁC DỰ ÁN, CHƯƠNG TRÌNH ƯU TIÊN THỰC HIỆN
(Ban hành kèm theo Kế hoạch số 1390/KH-UBND ngày 01 tháng 8 năm 2022 của
UBND tỉnh Quảng Bình)
STT
|
Chương
trình/Dự án
|
Nội
dung triển khai
|
Cơ
quan chủ trì
|
Cơ
quan phối hợp
|
Thời
gian thực hiện
|
1
|
Xây dựng, vận hành hệ thống cơ sở dữ
liệu chất lượng, ATTP và hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản
|
- Thống kê, điều tra về tình hình
cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản, sản phẩm nông lâm thủy sản trên
địa bàn tỉnh;
- Tổng hợp thông tin, báo cáo về hệ
thống cơ sở sản xuất kinh doanh, sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh;
- Xây dựng cơ sở dữ liệu, phần mềm
quản lý;
- Đào tạo hướng dẫn sử dụng phần mềm
khai thác dữ liệu cho cán bộ quản lý, người dân, doanh nghiệp.
- Duy trì cơ sở dữ liệu, phần mềm,
cập nhật thông tin định kỳ.
|
Sở
Nông nghiệp và PTNT
|
-
UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Các
cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản.
|
Hằng
năm, giai đoạn 2022-2030
|
2
|
Đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất kỹ
thuật kiểm nghiệm, kiểm tra, giám định về chất lượng, ATTP
|
- Báo cáo đề xuất nhu cầu trang thiết
bị phục vụ hoạt động kiểm nghiệm, kiểm tra, giám sát về chất lượng, ATTP;
- Đầu tư, nâng cấp các phòng kiểm
nghiệm hiện có;
- Đầu tư trang thiết bị phục vụ kiểm
tra, giám định tại phòng kiểm nghiệm, tại hiện trường (bao gồm cả trang thiết
bị, dụng cụ kiểm tra nhanh);
- Tham gia các lớp đào tạo, sử dụng
trang thiết bị; xây dựng phương pháp kiêm nghiệm.
|
Sở
Nông nghiệp và PTNT; Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Y tế
|
Sở Kế
hoạch và Đầu tư; Sở Tài chính
|
Giai
đoạn 2022-2030
|
3
|
Đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nguồn
nhân lực quản lý, đảm bảo chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản
|
- Tập huấn, hướng dẫn cho người sản
xuất, doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất và cung ứng thực phẩm về sản xuất thực
phẩm đa dạng, an toàn;
- Tập huấn, hỗ trợ doanh nghiệp
theo từng chuỗi sản xuất áp dụng các chương trình quản lý chất lượng, ATTP
tiên tiến (GAP, HACCP, ISO 22000);
- Đào tạo, tập huấn cho cán bộ quản
lý của cơ quan Nhà nước về các nghiệp vụ (thẩm định, thanh tra, kiểm tra, xử
lý vi phạm hành chính, quản lý hoạt động khoa học công nghệ, ...) trong quá trình
quản lý.
|
Sở
Nông nghiệp và PTNT.
|
-
UBND các huyện thị xã, thành phố.
-
Các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản.
|
Hàng
năm, giai đoạn 2022-2030
|
4
|
Nghiên cứu, chuyển giao khoa học công
nghệ, đổi mới sáng tạo nâng cao chất lượng, an toàn, giá trị nông lâm thủy sản
|
- Nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao
khoa học công nghệ trong tạo giống, sản xuất, bảo quản, chế biến nông lâm thủy
sản, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm;
- Ứng dụng khoa học công nghệ trong
việc giảm tổn thất sau thu hoạch, quan tâm đối với các sản phẩm chủ lực, sản
phẩm OCOP.
|
Sở
Khoa học và Công nghệ; Sở Nông nghiệp và PTNT.
|
Các
cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản;
|
Hằng
năm; Giai đoạn 2022-2030
|
5
|
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, phát
triển thị trường tiêu thụ nông lâm thủy sản thực phẩm, tập trung vào các sản
phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP của tỉnh
|
- Tuyên truyền quảng bá, giới thiệu
các sản phẩm thông sản, thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Xây dựng bản tin cung cấp các
thông tin về tình hình sản xuất, thị trường tiêu thụ nông sản trong tỉnh và
thị trường nông sản các tỉnh, thành để người sản xuất, người tiêu dùng nắm
rõ, hiểu đúng, làm đúng, có kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp với nhu cầu
của thị trường.
- Tổ chức các hội nghị, hội thảo tập
huấn, phổ biến, hướng dẫn, triển khai các quy định về ATTP, đăng ký xuất khẩu
nông sản, các cam kết EVFTA, sàn thương mại điện tử, chuyển đổi số để các cơ
sở sản xuất, kinh doanh nông sản nắm bắt, thực hiện.
- Tổ chức Hội nghị kết nối cung - cầu,
kết hợp trưng bày giới thiệu sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn của tỉnh.
- Tham gia hội chợ, triển lãm và
các chương trình xúc tiến thương mại do các Bộ, ngành trung ương và các tỉnh,
thành tổ chức.
|
Sở
Công Thương, Sở Nông nghiệp và PTNT
|
Các
sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức
hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, Hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh
nông sản thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
|
Hàng
năm; Giai đoạn 2022-2030
|