ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HẬU GIANG
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 111/KH-UBND
|
Hậu Giang, ngày
01 tháng 6 năm 2021
|
KẾ HOẠCH
PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 TẠI CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT,
KINH DOANH, KHU, CỤM CÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HẬU GIANG
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền
địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật sửa đổi, bổ sung một
số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày
22 tháng 11 năm 2019;
Căn cứ Luật Phòng, chống bệnh
truyền nhiễm ngày 21 tháng 11 năm 2017; Căn cứ Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày
30 tháng 9 năm 2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật
Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế
cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch;
Căn cứ Quyết định số 447/QĐ-TTg
ngày 01 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch COVID-19;
Căn cứ Công điện số 680/CĐ-TTg
ngày 24 tháng 5 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm an toàn
COVID-19 trong các khu công nghiệp;
Căn cứ Quyết định số
2194/QĐ-BCĐQG ngày 27 tháng 5 năm 2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống
dịch COVID-19 về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây
nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động”;
Căn cứ Công văn số 3836/CV-BCĐ
ngày 10 tháng 5 năm 2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 về
việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu
công nghiệp;
Căn cứ Quyết định số 904/QĐ-BYT
ngày 16 tháng 3 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Sổ tay Hướng dẫn
tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch COVID-19”;
Căn cứ Công văn số 4150/BYT-MT
ngày 21 tháng 5 năm 2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống
dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp;
Căn cứ Công văn số 4352/BYT-MT
ngày 28 tháng 5 năm 2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn cách ly, xét nghiệm
trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp;
Căn cứ Thông báo số 118-TB/VPTU
ngày 12 tháng 5 năm 2021 của Văn phòng Tỉnh ủy về kết luận của đồng chí Bí
thư Tỉnh ủy tại buổi Họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống
dịch Covid-19;
Căn cứ Công văn số
614/UBND-NCTH ngày 11 tháng 5 năm 2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường
các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Tỉnh;
Căn cứ Công văn số
694/UBND-NCTH ngày 21 tháng 5 năm 2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thực hiện
nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước, trong và sau thời gian
bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026;
Để chủ động ứng phó với những
diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Tỉnh, UBND tỉnh
ban hành Kế hoạch Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở sản xuất,
kinh doanh, khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH,
YÊU CẦU
1. Mục đích:
a) Chủ động phòng, chống dịch
COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp trên địa bàn
Tỉnh theo các nguyên tắc phòng, chống dịch: ngăn chặn, phát hiện, cách ly,
khoanh vùng, dập dịch và làm tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử
vong và số người lây nhiễm.
b) Đảm bảo thực hiện mục tiêu
kép: vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh tại
các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn Tỉnh.
2. Yêu cầu:
a) Xác định nhiệm vụ phòng chống
dịch COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và thường xuyên. Yêu cầu các công
ty, doanh nghiệp, người lao động chấp hành nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư,
Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch
COVID-19, Bộ Y tế, các Bộ, ngành Trung ương và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.
b) Triển khai đồng bộ các giải
pháp quyết liệt, hiệu quả với phương châm “4 tại chỗ”: Chỉ huy tại chỗ, lực
lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Chủ động phòng tránh;
đối phó kịp thời; khắc phục khẩn trương và hiệu quả. Gắn trách nhiệm của người
đứng đầu đơn vị, doanh nghiệp trong công tác phòng chống dịch COVID-19.
c) Chủ động phương án hậu cần,
đáp ứng yêu cầu cách ly, thời gian cách ly phòng, chống dịch tại các cơ sở sản
xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp.
d) Hỗ trợ công ty, doanh nghiệp
khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.
3. Phân loại tình huống dịch
bệnh:
a) Tình huống chưa có ca bệnh
tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp.
b) Tình huống có ca bệnh dương
tính tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp.
II. CÁC TÌNH
HUỐNG CỤ THỂ:
1. Tình huống
chưa có ca bệnh tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp:
a) Công tác chỉ đạo điều
hành:
- Ban Quản lý các khu công
tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch
COVID-19 tại các khu, cụm công nghiệp (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) và phân công
nhiệm vụ cụ thể từng thành viên trong Ban Chỉ đạo.
- Thành lập các Tổ “An toàn
COVID” các trong công ty, doanh nghiệp.
- Thiết lập kênh liên lạc qua
đường dây nóng (hotline) gồm:
+ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
tỉnh: 0961.653.088;
+ Sở Y tế Hậu Giang:
0916.277.776; 0967.971.515;
+ Bộ Y tế (BCĐQG.PCD):
1900.3228 hoặc 1900.9095 hoặc cơ quan y tế theo quy định của địa phương.
+ Ban Quản lý các khu công nghiệp
tỉnh: STĐ 0913.705.797.
- Công khai thông tin liên lạc
(tên, số điện thoại) của cán bộ, đơn vị đầu mối phụ trách về công tác phòng,
chống dịch COVID-19 tại các khu, cụm công nghiệp, công ty, doanh nghiệp.
- Ban Chỉ đạo chỉ đạo các
công ty, doanh nghiệp tổ chức đánh giá nguy cơ lây nhiễm bệnh COVID-19 đối với
cơ sở sản xuất, kinh doanh theo hướng dẫn tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày
27 tháng 5 năm 2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.
- Xây dựng kế hoạch phòng, chống
dịch COVID-19 tại công ty, doanh nghiệp:
+ Kế hoạch được xây dựng
trên căn cứ: kết quả đánh giá nguy cơ lây nhiễm bệnh COVID-19 đối với cơ sở sản
xuất, kinh doanh hoặc đánh giá những việc cần làm tại các phụ lục từ số 2 đến
số 6 ban hành kèm theo Hướng dẫn tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27 tháng
5 năm 2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.
+ Nội dung của kế hoạch
bao gồm: những nội dung cần triển khai; người chịu trách nhiệm thực hiện, thời
gian thực hiện; người chịu trách nhiệm kiểm tra và giám sát; kinh phí đảm bảo
thực hiện. Lập bản đồ các vị trí có nguy cơ, rủi ro tại nơi làm việc, ký túc
xá. Kế hoạch phải được thường xuyên kiểm tra, đánh giá trong quá trình thực hiện
để điều chỉnh phù hợp.
+ Kế hoạch phải bao gồm cả
phương án xử trí và bố trí phòng để cách ly tạm thời đối với trường hợp người
lao động có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở; hoặc
có ca bệnh hoặc người tiếp xúc vòng 1 hoặc người tiếp xúc vòng 2 trong quá
trình làm việc hoặc khi đang ở ký túc xá. Sắp xếp nhân lực, kinh phí phù hợp để
thực hiện kế hoạch.
+ Kế hoạch bố trí khu cách ly
tập trung tại khu vực làm việc hoặc tại ký túc xá của người lao động theo hướng
dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.
b) Công tác kiểm soát dịch
bệnh:
* Thông tin truyền thông:
- Tổ chức thông tin, truyền
thông về phòng, chống dịch COVID-19 cho các doanh nghiệp và người lao động.
- Treo, dán các áp phích, thông
báo hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu vực công cộng (khu vực
dùng chung tại nơi làm việc, căn tin, khu vệ sinh, cây ATM), trên phương tiện
vận chuyển để người lao động/khách hàng có thể đọc và làm theo.
- Yêu cầu công ty, doanh nghiệp,
cơ sở sản xuất, kinh doanh ban hành các quy định về phòng, chống dịch của đơn
vị và có chế tài xử lý các vi phạm nếu người lao động không tuân thủ. Thông
tin kịp thời, đầy đủ và chính xác cho người lao động để tránh lo lắng không cần
thiết.
* Tổ chức tập huấn:
Tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho
người lao động thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân và giữ gìn vệ sinh môi
trường nơi làm việc, hạn chế tiếp xúc các bề mặt nếu không cần thiết, thực hiện
nghiêm các quy định của Bộ Y tế và các cơ quan có liên quan trong phòng, chống
dịch COVID-19. Tổ chức cho người lao động thực hiện khai báo y tế điện tử (app
NCOVI, Bluezone, tokhaiyte.vn) hoặc khai báo giấy (nếu không có smartphone)
theo quy định của Bộ Y tế.
* Thành lập chốt kiểm soát
dịch bệnh:
- Khi tình hình dịch bệnh diễn
biến phức tạp tại các khu vực xung quanh gần khu, cụm công nghiệp, Ban Chỉ
đạo chủ động đề xuất, quyết định thiết lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại cổng,
lối ra vào khu, cụm công nghiệp.
- Khi tình hình dịch bệnh ổn định:
Tất cả các doanh nghiệp triển khai chốt kiểm soát dịch bệnh tại cổng công ty,
doanh nghiệp.
Nhiệm vụ chốt kiểm soát
- Không cho phép người không
có phận sự vào khu vực làm việc/ký túc xá/khu nhà ở công nhân. Trong trường hợp
cần thiết vào khu vực làm việc/ký túc xá/khu nhà ở công nhân thì bảo vệ phải
ghi lại thông tin cá nhân, kê khai y tế bắt buộc của khách vào, người tiếp
khách, vị trí tiếp khách, thời gian tiếp khách vào sổ trực ban, không cho phép
khách đi vào các khu vực không liên quan.
- Gắn biển “Đo nhiệt độ, đeo khẩu
trang, rửa tay trước khi vào” đặt ngay cổng ra vào.
- Bố trí đủ nhân lực để đo kiểm
tra thân nhiệt cho người lao động tại thời điểm đầu giờ và đảm bảo khoảng giãn
cách tối thiểu tại nơi làm việc.
- Yêu cầu tất cả công ty, doanh
nghiệp: bố trí riêng khu vực để tiếp khách. Khách vào khu vực làm việc/ký túc
xá/khu nhà ở công nhân phải được đo nhiệt độ, đeo khẩu trang và rửa tay,...
* Tổ chức làm việc:
- Yêu cầu tất cả các công ty,
doanh nghiệp rà soát, sắp xếp và tổ chức lao động, tổ chức sản xuất tại doanh
nghiệp để đảm bảo khoảng cách, giãn cách theo quy định.
- Dừng cuộc họp, hội nghị, sự
kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết, nếu tổ chức thì ưu tiên
hình thức trực tuyến (online).
- Có cơ chế cho phép người lao
động làm việc tại nhà hoặc bố trí ca làm việc linh hoạt (nếu được). Khuyến
khích người lao động trao đổi, làm việc hoặc giao ca trực tuyến qua điện
thoại, các phần mềm hội thảo trực tuyến, phương tiện truyền thông xã hội khác,
E-mail.
- Bố trí đầy đủ khu vực rửa tay
có đủ nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí trước
khi vào làm việc; trước và sau khi ăn, tại các khu vệ sinh; tại các vị trí có
tiếp xúc chung như: cây ATM, bình nước uống công cộng, máy bán hàng tự động,...
- Bắt buộc cài đặt phần mềm ứng
dụng bluezone và bật bluetooth liên tục để cảnh báo nguy cơ tiếp xúc với người
bệnh, người có nguy cơ lây nhiễm và làm cơ sở cho việc điều tra dịch tễ, truy vết
nếu có ca bệnh xảy ra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp.
* Đảm bảo môi trường làm
việc:
- Đảm bảo vệ sinh môi trường,
khử khuẩn tại cơ sở lao động/phương tiện vận chuyển/ký túc xá/khu nhà ở công
nhân cho người lao động. Đảm bảo cung cấp đủ nước sạch dùng cho ăn uống, sinh
hoạt 24/24 giờ và đủ nhà vệ sinh theo quy định.
- Tăng cường thông khí nơi làm
việc bằng cách tăng thông gió, hoặc mở cửa sổ, cửa ra vào, sử dụng quạt. Thường
xuyên vệ sinh hệ thống thông gió, quạt, điều hòa.
- Bố trí đủ thùng đựng chất thải
có nắp đậy đặt tại các vị trí thuận tiện. Đảm bảo có đủ các trang thiết bị,
hóa chất phục vụ công tác vệ sinh, khử khuẩn nơi làm việc, khu ký túc xá/khu
nhà ở công nhân.
- Các cơ sở lao động cung cấp
và hướng dẫn sử dụng khẩu trang, găng tay đúng cách cho người lao động; cung cấp
các dung dịch sát khuẩn tay tại các khu vực tiếp xúc, giao dịch.
- Các khu vực công cộng của
doanh nghiệp: quán cà phê, thư viện, phòng ăn, phòng tập thể thao, máy rút tiền
tự động ATM, bình nước uống công cộng, máy bán hàng tự động, thang máy, thang bộ...
phải thực hiện các biện pháp an toàn nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm
như:
+ Bố trí đầy đủ dung dịch sát
khuẩn tay tại các vị trí thuận tiện và xà phòng tại các vòi rửa tay.
+ Đối với vị trí có tiếp xúc
thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bảng điều khiển
thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điện thoại dùng chung, nút bấm
tại cây ATM, máy bán hàng tự động, bình nước uống công cộng ... khử trùng ít
nhất 2 lần/ngày.
+ Dán các hình ảnh, pano truyền
thông như: thông điệp 5K, các thời điểm cần rửa tay, hướng dẫn đeo khẩu trang
đúng cách…. tại các khu vực dễ nhìn.
+ Khi có quy định giãn cách xã
hội của Chính phủ hoặc Ban Chỉ Đạo quốc gia hoặc Chủ tịch UBND tỉnh thì số
lượng người tập trung tại từng khu vực công cộng phải tuân thủ theo yêu cầu
tại thời điểm đó.
* Đảm bảo an toàn vệ sinh
thực phẩm tại cơ sở lao động/ký túc xá/khu nhà ở xã hội cho người lao động:
- Người cung cấp dịch vụ ăn uống
phải được kiểm tra, giám sát sức khỏe, đảm bảo các điều kiện vệ sinh như: đo nhiệt
độ, khai báo y tế hàng ngày, đeo khẩu trang và găng tay khi phục vụ.
- Có poster hướng dẫn 6 bước rửa
tay, phòng chống dịch tại bồn rửa tay, nhà ăn.
- Sắp xếp giờ nghỉ giải lao/ăn
ca linh hoạt, cung cấp các suất ăn cá nhân để hạn chế, tránh tập trung đông
người ở căn tin/phòng ăn trong một khung giờ, tránh ngồi đối diện, trò chuyện
khi ăn. Ăn xong rời khỏi căn tin ngay, tránh tiếp xúc không cần thiết.
- Đảm bảo khoảng cách khi ăn, bố
trí ngồi so le, giãn cách tùy theo tình hình dịch. Khuyến khích lắp vách ngăn
giữa các vị trí ngồi ăn.
- Bố trí khu vực rửa tay trước
và sau khi ăn. Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn ngay sau mỗi lượt người lao động
ăn, uống. Khuyến khích người sử dụng lao động tổ chức bữa ăn tại chỗ. Hạn chế
người lao động tự túc ăn ở bên ngoài.
- Có biện pháp hạn chế sử dụng
tiền mặt để thanh toán khi sử dụng các dịch vụ, mua bán hàng hóa tại khu vực
nhà ăn, căn tin.
- Thông báo, đề nghị các đơn vị
cung cấp nguyên vật liệu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ (thực phẩm, cung cấp suất
ăn, vệ sinh môi trường, khử khuẩn...) cam kết đảm bảo thực hiện các quy định về
phòng, chống dịch COVID-19 và giám sát chặt chẽ việc thực hiện.
* Công tác đưa đón người
lao động (nếu có) phải đảm bảo các quy định sau:
- Bố trí camera giám sát trên
xe (nếu có thể), khuyến khích mở cửa sổ xe để thông thoáng, hạn chế sử dụng
máy lạnh.
- Trang bị dung dịch sát khuẩn
tay chứa trên 60% nồng độ cồn tại vị trí thuận tiện ở cửa xe lên xuống, yêu cầu
người lên xe phải rửa tay trước khi lên xe.
- Phân công người đo nhiệt độ
và thực hiện đo thân nhiệt cho người lao động trước khi lên xe.
- Yêu cầu mọi người trên xe phải
đeo khẩu trang suốt hành trình. Dán thông báo trên xe (vị trí dễ thấy).
- Lập danh sách và quản lý danh
sách người lao động đi xe. Đối với trường hợp công ty sử dụng nhiều xe đưa đón
thì cố định danh sách người lao động đi trên từng xe.
- Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn
bề mặt tay nắm cửa xe, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe, điều hòa trong xe bằng dung dịch
khử khuẩn chứa 0,1% Clo hoạt tính hoặc sử dụng các chế phẩm diệt khuẩn tương tự
đã được Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế cấp chứng nhận đăng ký lưu hành
trước/sau mỗi lần đưa đón. Đối với trường hợp thuê xe đưa đón thì trong hợp đồng
phải có các quy định vệ sinh khử khuẩn xe trước/sau mỗi lần đưa đón.
- Yêu cầu các phương tiện vận
chuyển người lao động đảm bảo các quy định phòng, chống dịch gồm: giãn cách (sử
dụng dưới 50% công suất vận chuyển), mở cửa sổ (nếu có) và hạn chế sử dụng điều
hòa, vệ sinh khử khuẩn phương tiện sau mỗi lần đưa đón người lao động và thực
hiện 5K.
- Khi có lệnh giãn cách của
Chính phủ hoặc Ban Chỉ đạo quốc gia hoặc Chủ tịch UBND tỉnh thì số lượng người
trên xe đưa đón người lao động tuân thủ theo yêu cầu tại thời điểm đó.
c) Quy trình phát hiện, ghi
nhận và báo cáo các dấu hiệu cảnh báo COVID-19 trong giám sát dựa vào sự kiện
tại doanh nghiệp:
- Phổ biến danh mục dấu hiệu cảnh
báo COVID-19 và quy trình cho tất cả các bộ phận của doanh nghiệp.
- Phân công nhân sự đầu mối ghi
nhận và báo cáo dấu hiệu cảnh báo.
- Khi phát hiện các dấu hiệu cảnh
báo phải thông báo ngay cho đơn vị quản lý bằng điện thoại hoặc thư điện tử
(email) hoặc gọi điện đến đường dây nóng.
Chú ý: Công nhân
có triệu chứng hô hấp không được đến nơi làm việc, phải khai báo với nhà quản
lý và đi khám bệnh. Chỉ đi làm khi hết các triệu chứng viêm hô hấp.
CÁC DẤU HIỆU CẢNH BÁO COVID-19
TRONG GIÁM SÁT DỰA VÀO SỰ KIỆN:
- Người có triệu chứng:
+ Có 2 hoặc nhiều trường hợp có
triệu chứng sốt, ho, đau họng,… đến từ một địa điểm (chuyền/tổ công tác/phòng/xưởng/khu
vực…làm việc chung với nhau) trong vòng 7 ngày.
+ Tăng bất thường số lượng nhân
viên nghỉ làm với các triệu chứng tương tự trong vòng 7 ngày tại doanh nghiệp.
+ Người về từ các ổ dịch/địa điểm
do Bộ Y tế thông báo có sốt, ho, đau họng… không đi khám bệnh.
+ Ca bệnh nặng hoặc tử vong
không rõ nguyên nhân.
- Người có yếu tố dịch tễ:
+ Người tiếp xúc gần ca bệnh
COVID-19 nghi ngờ/xác định, bao gồm:
(1) Người sống trong cùng hộ
gia đình, cùng nhà, cùng phòng.
(2) Người trực tiếp chăm sóc, đến
thăm hoặc người điều trị cùng phòng với ca bệnh nghi ngờ/xác định.
(3) Người cùng nhóm làm việc hoặc
cùng phòng làm việc.
(4) Người cùng nhóm có tiếp xúc
với ca bệnh: nhóm du lịch, công tác, vui chơi, buổi liên hoan, cuộc họp, lớp học,
cùng nhóm sinh hoạt tôn giáo, cùng nhóm sinh hoạt các câu lạc bộ,...
(5) Người ngồi cùng hàng và trước
sau hai hàng ghế trên cùng một phương tiện giao thông (tàu, xe ô tô, máy bay,
tàu thủy,…).
(6) Bất cứ người nào có tiếp
xúc gần (tiếp xúc trong vòng 2 mét) với ca bệnh nghi ngờ/xác định ở các tình
huống khác.
+ Những người đến các địa điểm
trong khung giờ do Bộ Y tế thông báo.
+ Những người đến/qua/ở/về từ
nơi có ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam trong vòng 21 ngày mà chưa được
giám sát y tế.
+ Những người đến/qua/ở/về từ
nước ngoài trong vòng 21 ngày kể từ ngày nhập cảnh mà chưa được cách ly y tế.
+ Trên các chuyến bay có ca
dương tính (không phải là tiếp xúc gần).
d) Tình huống trong khu công
nghiệp xuất hiện các trường hợp sốt, ho hoặc các trường hợp là F1, F2:
Khi có trường hợp người lao động/khách
hàng có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở tại
nơi làm việc hoặc F1, F2 thì cần làm ngay:
(1) Thông báo ngay cho cán bộ
quản lý cơ sở lao động/ký túc xá/khu nhà ở công nhân và cán bộ y tế tại cơ sở
lao động.
(2) Cán bộ quản lý/cán bộ y tế
cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách.
(3) Hạn chế tiếp xúc với những
người xung quanh, tránh tiếp xúc gần dưới 01 mét với những người khác.
(4) Đưa đến khu vực cách ly
tạm thời đã được bố trí tại cơ sở lao động/ký túc xá/khu nhà ở công nhân.
Yêu cầu đối với nơi cách ly
tạm thời tại cơ sở lao động/ký túc xá/khu nhà ở công nhân:
- Bố trí tại khu vực riêng, gần
cổng ra vào, tách biệt với khu làm việc, ký túc xá/khu nhà ở công nhân (nếu có
thể).
- Phòng cách ly tạm thời phải
đảm bảo: thoáng khí, thông gió tốt; hạn chế đồ đạc trong phòng; có chỗ rửa
tay; có thùng đựng rác có nắp đậy kín; có khu vực vệ sinh riêng.
(5) Gọi điện cho đơn vị thường
trực của Ban Chỉ đạo và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh/Sở Y tế hoặc cơ
quan y tế của địa phương để được tư vấn, hướng dẫn.
(6) Hạn chế sử dụng phương tiện
giao thông công cộng để di chuyển đến cơ sở y tế.
(7) Thường xuyên cập nhật thông
tin tình hình sức khỏe của người lao động. (8) Lập danh sách người tiếp xúc và
thực hiện khử khuẩn tại cơ sở lao động/ký túc xá/khu nhà ở công nhân khi cơ
quan y tế yêu cầu.
Đối với cơ sở lao động có
phòng, trạm y tế thì cần rà soát sắp xếp và thông báo lối đi riêng dành cho
người lao động có một trong các biểu hiện mệt mỏi, ho, sốt, đau rát họng, khó
thở đến khám và tư vấn.
2. Tình huống
có ca bệnh dương tính tại 01 cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu, cụm công
nghiệp hoặc ngoài khu, cụm công nghiệp:
2.1. Các biện pháp chống dịch
chung cần làm ngay:
- Phong tỏa tạm thời ngay toàn
bộ doanh nghiệp hoặc toàn bộ phân xưởng/dây chuyền sản xuất/tổ sản xuất/khu vực
sản xuất/vị trí làm việc của doanh nghiệp có ca bệnh F0. Tùy theo tình hình dịch
thực tế và đánh giá nguy cơ tại doanh nghiệp để quyết định phạm vi phong tỏa
tạm thời.
- Lập tức tách F0, liên hệ với
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh/Sở Y tế để thực hiện các biện pháp cách ly,
điều trị theo quy định.
- Rà soát ngay để phát hiện những
công nhân, người lao động đang có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh tại doanh nghiệp
và đang ở trong cộng đồng như: sốt, ho, đau họng, hội chứng cúm, viêm đường hô
hấp, mất khả năng ngửi... Tách ngay những ca bệnh nghi ngờ đang ở tại doanh
nghiệp cách ly tại một khu vực riêng.
- Đối với công nhân, người lao
động đang ở cộng đồng, yêu cầu ở yên tại nơi lưu trú và thông báo ngay cho y tế
cơ sở để xử lý. Bắt buộc những người đang có triệu chứng đeo khẩu trang, giữ
khoảng cách và không cho tiếp xúc với nhau và không cho tiếp xúc với người
khác. Tổ chức cách ly ca bệnh nghi ngờ sớm tại cơ sở y tế. Bố trí cách ly tạm
thời từng ca bệnh nghi ngờ vào các phòng riêng ở khu vực đệm riêng biệt với
khu vực có F0 đang điều trị.
- Truy vết F1 thần tốc, triệt để
tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp cũng như trong cộng đồng;
tách ngay F1 ra một khu vực riêng để tổ chức cách ly tập trung; tất cả công
nhân, người lao động làm việc trong cùng phân xưởng/dây chuyền sản xuất/tổ sản
xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc có F0 được coi là F1; lấy mẫu bệnh phẩm
F1 lần đầu theo mẫu đơn. Tiến hành xét nghiệm mẫu đơn sớm cho các bệnh phẩm
F1.
- Rà soát F2, tổ chức cách ly
tại nhà. Xem xét lấy mẫu xét nghiệm cho F2 nếu tiên lượng thấy nguy cơ F1 có
thể đã trở thành F0 và lây cho F2.
- Phối hợp Sở Y tế, Trung tâm
Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho công nhân của
cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty doanh nghiệp.
- Lập danh sách, địa chỉ, số
điện thoại toàn bộ công nhân và người lao động của cơ sở sản xuất, kinh doanh,
công ty, doanh nghiệp (yêu cầu cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp
cung cấp). Xác định những công nhân đang vắng mặt tại thời điểm phong tỏa tạm
thời.
- Triển khai ngay Kế hoạch
phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh
nghiệp, chú ý thành lập ngay các tổ để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch theo
Quyết định số 904/QĐ-BYT ngày 16 tháng 3 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc
ban hành “Sổ tay Hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch
COVID-19” trên cơ sở nguồn lực của cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh
nghiệp và nguồn lực hỗ trợ của địa phương, sở, ngành tỉnh. Cụ thể:
- Thành lập các Chốt kiểm soát;
- Tổ Giám sát (kích hoạt “Tổ
An toàn COVID”);
- Tổ Hậu cần;
- Tổ Tiêu độc khử trùng;
- Tổ Thu gom rác thải y tế;
- Tổ Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc;
- Tổ Thông tin tuyên truyền.
Thông báo cho các công nhân
đang vắng mặt tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp bằng 03
hình thức:
(1) Yêu cầu cơ sở sản xuất,
kinh doanh, công ty, doanh nghiệp phối hợp với đội truy vết nhắn tin và gọi điện
thoại đến từng người đang vắng mặt tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty,
doanh nghiệp: yêu cầu tự theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người
khác, thực hiện khai báo y tế với y tế địa phương ngay.
(2) Phối hợp với Sở Y tế thông
báo yêu cầu các địa phương trong Tỉnh rà soát tất cả công nhân của cơ sở sản
xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp có ca bệnh đang sinh sống trên địa bàn.
Yêu cầu công nhân tạm thời tự theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm
và tổ chức cách ly theo quy định.
(3) Phối hợp với Sở Y tế gửi
danh sách công nhân đang vắng mặt tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty,
doanh nghiệp đang có ca bệnh cho tất cả các tỉnh/thành phố có liên quan: yêu cầu
truy tìm, cách ly tạm thời tại nhà và lấy mẫu bệnh phẩm, cách ly theo quy định.
Trong khi phong tỏa tạm thời
chờ kết quả xét nghiệm, yêu cầu công nhân đang có mặt tại cơ sở sản xuất,
kinh doanh, công ty, doanh nghiệp ở tại chỗ và thực hiện nghiêm các biện pháp
phòng chống lây nhiễm: phân xưởng nào ở yên phân xưởng đó; thực hiện 5K: đeo
khẩu trang, không tụ tập, giữ khoảng cách, khử khuẩn tay, khai báo y tế và tuân
thủ nghiêm ngặt quy định chống dịch tại doanh nghiệp.
2.2. Các biện pháp xử lý dịch
tiếp theo khi có kết quả xét nghiệm của công nhân đối với những tình huống:
Nguyên tắc chung
Khi có ca mắc COVID-19 tại cơ
sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp, trước khi đưa các trường hợp tiếp
xúc gần (F1) đi cách ly y tế thì phải thực hiện phân nhóm theo từng dây chuyền,
phân xưởng sản xuất và mức độ nguy cơ tiếp xúc; Những nhóm có cùng nguy cơ bố
trí cách ly y tế trong cùng phân khu cách ly.
a) Tình huống 1: Phát hiện
thêm nhiều trường hợp dương tính trong cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty,
doanh nghiệp. Các trường hợp dương tính xuất hiện ở hầu hết phân xưởng/dây
chuyền sản xuất/tổ sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc
- Xem tất cả những người trong
cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp đều là F1 vì tiếp xúc gần với
ca bệnh và có thể họ có khả năng bị phơi nhiễm cao.
- Phối hợp Sở Y tế, Công an
tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và chính quyền nơi có cơ sở sản xuất, kinh
doanh, khu, cụm công nghiệp, các đơn vị liên quan tiến hành phong tỏa tạm thời
cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp, tổ chức cách ly tập trung
toàn bộ công nhân trong cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp.
- Thông báo ngay đến Sở Y tế,
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc.
- Báo cáo Ban chỉ đạo huyện/thành
phố và Ban Chỉ đạo tỉnh, đồng thời rà soát, kích hoạt các khu cách ly tập
trung trong khu, cụm công nghiệp để đưa công nhân vào thực hiện cách ly tập
trung.
- Thực hiện điều tra, truy vết
các người tiếp xúc với các đối tượng, thông báo cho các địa phương, cơ quan,
doanh nghiệp lân cận về các trường hợp đã điều tra.
b) Tình huống 2: Phát hiện
thêm các trường hợp dương tính trong cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty,
doanh nghiệp nhưng các trường hợp dương tính chỉ trong cùng 01 phân
xưởng/dây chuyền sản xuất/tổ sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc
(1) Đánh giá nguy cơ lây nhiễm
COVID-19 tại các phân xưởng/dây chuyền sản xuất/tổ sản xuất/khu vực sản xuất/vị
trí làm việc ở các khu vực khác của công ty thấy có liên quan dịch tễ rộng và
nguy cơ lây nhiễm cao trong toàn doanh nghiệp (Xử lý chống dịch như tình huống
1).
(2) Đánh giá nguy cơ lây nhiễm
COVID-19 tại các phân xưởng/dây chuyền sản xuất/tổ sản xuất/khu vực sản xuất/vị
trí làm việc ở các khu vực khác của doanh nghiệp thấy ít có liên quan dịch tễ
và nguy cơ thấp.
- Tại phân xưởng/dây chuyền
sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc có F0
+ Xem tất cả những người làm việc
trong cùng phân xưởng/dây chuyền sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc có
F0 là F1.
+ Tổ chức cách ly tập trung
ngay toàn bộ công nhân cùng phân xưởng/dây chuyền sản xuất/khu vực sản xuất/vị
trí làm việc nơi có bệnh nhân F0.
+ Thông báo ngay đến Sở Y tế,
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc.
- Tại các phân xưởng/dây
chuyền sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc không có F0 thì tiến hành đánh
giá nguy cơ và điều kiện làm việc thực tế tại nơi làm việc
+ Nếu thấy vẫn có mối liên quan
dịch tễ nào đó với phân xưởng có F0: phối hợp với chính quyền địa phương quyết
định cách ly tại nhà đối với tất cả công nhân theo quy định; Lấy mẫu xét nghiệm
với người cách ly tại nhà theo quy định.
+ Nếu thấy không có mối liên
quan dịch tễ với phân xưởng có F0:
Tiếp tục rà soát F1 kỹ lưỡng bằng
cách yêu cầu các công nhân tự nhớ và tự khai báo một lần nữa để tránh bỏ sót
F1. Nếu có F1 thì tách ra và đưa đi cách ly tập trung ngay.
Yêu cầu công nhân phải khai báo
y tế với chính quyền địa phương và y tế cơ sở nơi cư trú để phối hợp theo dõi
và quản lý.
Tiêu độc khử trùng toàn bộ cơ sở
sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp.
Đánh giá nguy cơ lây nhiễm
COVID-19 của cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp theo Quyết định
số 2194/QĐ-BCĐQG. Nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp không đủ
điều kiện an toàn thì cho tạm dừng hoạt động ngay.
- Chỉ tiếp tục cho công
nhân đi làm việc trở lại nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp
đủ điều kiện an toàn theo quy định, đồng thời thực hiện các biện pháp sau:
+ Yêu cầu công nhân tự theo dõi
sức khoẻ ở nhà trước khi đến nơi làm việc. Bất cứ ai có biểu hiện nghi ngờ mắc
bệnh: ốm, sốt, ho, đau họng, viêm đường hô hấp thì phải ở nhà, không được đi
làm và thông báo ngay cho y tế địa phương và doanh nghiệp biết để lấy mẫu xét
nghiệm và hướng dẫn cách ly.
+ Thành lập các Tổ An toàn
Covid để thực hiện nhiệm vụ hàng ngày thực chất, hiệu quả (Hướng dẫn nhiệm vụ
Tổ An toàn Covid-19 theo Công văn số 4150/BYT-MT ngày 21 tháng 05 năm 2021 của
Bộ Y tế).
+ Hàng ngày theo dõi, giám sát sức
khỏe công nhân chặt chẽ: đầu giờ làm việc, trong lúc làm việc. Bất cứ ai có biểu
hiện nghi ngờ mắc bệnh: ốm, sốt, ho, đau họng, viêm đường hô hấp thì thông báo
ngay cho doanh nghiệp và y tế địa phương biết để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm
và xử lý kịp thời.
+ Yêu cầu công nhân, người lao
động hàng ngày đi làm đến thẳng cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp.
Không giao tiếp, tiếp xúc với bên ngoài trên đường đi làm. Thực hiện theo trách
nhiệm của người lao động phòng chống COVID-19 quy định tại Quyết định
2194/QĐ-BCĐQG .
+ Thực hiện việc đeo khẩu trang
bắt buộc, giữ khoảng cách và thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch
COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp.
+ Yêu cầu công nhân tự giác
cách ly tại nhà sau giờ làm việc.
+ Phối hợp cơ quan y tế thực hiện
xét nghiệm sàng lọc cho công nhân theo quy định.
c) Tình huống 3: Phát hiện
thêm các trường hợp dương tính trong cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty,
doanh nghiệp. Các trường hợp dương tính xuất hiện trong một số ít phân
xưởng/dây chuyền sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc
Phân tích dịch tễ, đánh giá
nguy cơ lây nhiễm trong doanh nghiệp và tùy thuộc vào nguy cơ sẽ quyết định áp
dụng thực hiện xử lý theo tình huống 1 hoặc 2.
d) Tình huống 4: Tất cả
các mẫu xét nghiệm trong cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp
đều âm tính
- Tại phân xưởng/dây chuyền
sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc có F0:
+ Xem tất cả những người làm việc
trong cùng phân xưởng/dây chuyền sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc có
F0 là F1.
+ Tổ chức cách ly tập trung
ngay toàn bộ công nhân cùng phân xưởng/dây chuyền sản xuất/khu vực sản xuất/vị
trí làm việc nơi có bệnh nhân F0.
+ Phối hợp Sở Y tế, Trung tâm
Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc.
- Tại phân xưởng/dây chuyền
SX/khu vực sản xuất/vị trí làm việc không có F0 (Xử lý như mục (2) tình huống
2).
2.3. Phòng chống lây nhiễm
trong khi xử lý dịch:
- Đặc biệt chú ý phòng chống
lây nhiễm cho công nhân trong khi phong tỏa tạm thời vì lúc đó thường xảy ra lộn
xộn, nguy cơ lây nhiễm cao; trong khi đưa công nhân đi cách ly, trên xe ô tô và
phòng chống lây nhiễm nghiêm ngặt tại các cơ sở cách ly tập trung.
- Phân loại nguy cơ F1 và sắp
xếp khu vực cách ly tập trung theo nguy cơ từng phân xưởng/dây chuyền sản xuất/khu
vực sản xuất/vị trí làm việc trong cơ sở cách ly tập trung.
- Do những F1 trong các cơ sở sản
xuất thường có sự phơi nhiễm cao với F0 nên khi cách ly tập trung cần quản lý
việc thực hiện cách ly thật chặt chẽ. Thực hiện xét nghiệm cho F1 định kỳ 3
ngày/1 lần, làm mẫu gộp theo cùng phòng cách ly hoặc 2 phòng liền kề nhau để
phát hiện sớm F0 trong khu cách ly để xử lý kịp thời, không để lây nhiễm chéo
trong khu cách ly tập trung.
Lưu ý: Phải có
danh sách công nhân đầy đủ và tất cả các công nhân đều được liên lạc và quản
lý, đặc biệt với những công nhân ở các địa phương khác. Đảm bảo các công nhân
có liên quan được xét nghiệm và cách ly đúng quy định. Quản lý chặt chẽ các
công nhân thuộc diện cách ly tại nhà để tránh trường hợp khi phát bệnh tại
nhà mà không được giám sát, không được xử lý kịp thời gây hậu quả nghiêm trọng
cho cộng đồng.
III. PHƯƠNG
ÁN KHU CÁCH LY TẠI CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH, KHU, CỤM CÔNG NGHIỆP KHI CÓ
CA NHIỄM BỆNH COVID-19:
1. Đối với các doanh nghiệp
tại các Khu công nghiệp:
- Mỗi doanh nghiệp có trách nhiệm
xây dựng, bố trí khu cách ly tạm thời cho người lao động khi có tình huống ca
bệnh xảy ra tùy theo điều kiện và đặc điểm của từng doanh nghiệp (nếu chưa
có, phải có kế hoạch nhanh chóng xây dựng, bố trí khu cách ly tạm thời cho người
lao động).
- Ngoài các địa điểm nêu trên,
trong tình huống khẩn cấp, quá tải tại các doanh nghiệp có ca bệnh trong Khu
công nghiệp, có thể trưng dụng thêm 02 điểm cách ly tập trung của 02 Công ty: Công
ty TNHH giấy Lee&Man và Công ty TNHH Lạc tỷ II để giảm áp lực cho Khu
công nghiệp tỉnh, cụ thể như sau:
a. Khu nhà ở chuyên gia Cty
TNHH giấy Lee&Man:
- 02 block 4 tầng, gồm 200
phòng x 04 người/phòng = 800 người.
- Là khu riêng biệt, đảm bảo an
ninh, có camera giám sát.
- Đảm bảo vệ sinh, điện nước có
sẵn.
b. Lốc nhà đang hoàn thiện
xây dựng (xưởng 8, dãy G) của Cty TNHH Lạc tỷ II:
- Diện tích 6.700m2. Có khả
năng sử dụng 4.000m2 = 400 người.
- Là khu riêng biệt, đảm bảo an
ninh, có camera giám sát.
- Đảm bảo vệ sinh, điện nước có
sẵn.
Ban Quản lý các khu công nghiệp
tỉnh phối hợp với ngành Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND
huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng phương án
cách ly cụ thể trong các Khu công nghiệp và doanh nghiệp. Huy động vật tư, thiết
bị đáp ứng cho các khu cách ly tập trung (giường, chiếu, chăn, màn.) và nhân lực
nấu ăn tại các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp thực hiện việc cung cấp các
suất ăn cho công nhân thuộc diện cách ly tại khu công nghiệp trong thời gian
diễn ra dịch bệnh. Trường hợp số lượng người cách ly quá đông sẽ thực hiện việc
điều phối người cách ly tập trung theo chỉ đạo của Thường trực BCĐ.PCD
COVID-19 tỉnh (về các khu cách ly tập trung tuyến huyện khác để giảm tải và giảm
mật độ khu cách ly, tránh lây nhiễm chéo).
2. Đối với các cơ sở sản
xuất, kinh doanh, cụm công nghiệp (ngoài Khu công nghiệp):
- Mỗi cơ sở sản xuất, kinh
doanh, cụm công nghiệp có trách nhiệm xây dựng, bố trí khu cách ly tạm thời
cho người lao động khi có tình huống ca bệnh xảy ra tùy theo điều kiện và đặc
điểm của từng đơn vị (nếu chưa có, phải có kế hoạch nhanh chóng xây dựng, bố
trí khu cách ly tạm thời cho người lao động).
- Cơ sở sản xuất, kinh doanh có
ca bệnh nằm trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố nào thì sẽ bố trí cách ly
tại khu cách ly tập trung tại địa bàn huyện, thị xã, thành phố đó. Trường hợp
số lượng người cách ly quá đông sẽ thực hiện việc điều phối người cách ly tập
trung theo chỉ đạo của Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh
COVID-19 tỉnh (về các khu cách ly tập trung tuyến huyện khác để giảm tải và giảm
mật độ khu cách ly, tránh lây nhiễm chéo).
IV. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN:
1. Ban
Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh:
- Chỉ đạo khoanh vùng, cách
ly khu vực có trường hợp nhiễm bệnh không để lây lan ra cộng đồng. Chỉ đạo thực
hiện nghiêm túc biện pháp cách ly cộng đồng trên phạm vi các địa phương có dịch
theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.
- Chỉ huy, điều động lực lượng,
xử lý tình huống trong suốt quá trình triển khai tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh
COVID-19.
- Huy động toàn bộ hệ thống
chính trị, các ban, ngành, đoàn thể quyết liệt tham gia phòng chống dịch bệnh;
các đơn vị điều trị của lực lượng Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các cơ
sở y tế tư nhân tham gia cùng ngành y tế các cấp điều trị, cấp cứu, chăm sóc
người mắc bệnh, người có nguy cơ mắc bệnh.
2. Ban
Quản lý các khu công nghiệp tỉnh:
- Thành lập Ban Chỉ đạo
phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp trên địa bàn Tỉnh.
- Chỉ đạo yêu cầu doanh nghiệp
trong các khu công nghiệp ký cam kết thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống
dịch Covid -19, chịu trách nhiệm trước pháp luật về công tác phòng, chống dịch
tại doanh nghiệp.
- Báo cáo kịp thời về doanh
nghiệp, đơn vị trong các khu công nghiệp có trường hợp nhiễm bệnh; phối hợp tổ
chức khoanh vùng, cách ly và tuyên truyền vận động công nhân thực hiện khai báo
y tế, tham gia xét nghiệm phục vụ công tác điều tra dịch tễ phát hiện các ca
F1. Huy động nhân lực, vật lực phối hợp với các cơ quan chức năng nhanh chóng dập
tắt ổ dịch. Chỉ đạo các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp có trường hợp
nhiễm bệnh phối hợp tổ chức khoanh vùng, cách ly và tuyên truyền vận động công
nhân thực hiện khai báo y tế, tham gia xét nghiệm phục vụ công tác điều tra dịch
tễ phát hiện các F1 nhanh chóng.
Yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp
thông tin người lao động, thông báo cho các địa phương nơi cư trú của công nhân
để quản lý, truy vết, cách ly theo quy định.
- Tham mưu UBND tỉnh ra quyết
định tạm ngừng sản xuất đối với các doanh nghiệp có trường hợp nhiễm bệnh.
- Ban Quản lý các khu công nghiệp
chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp trong
khu công nghiệp chuẩn bị các khu cách ly công nhân kịp thời đúng quy định.
- Chủ trì, phối hợp các ngành
liên quan tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp
phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, nhà máy, khu, cụm công nghiệp...kịp
thời nhắc nhở, chấn chỉnh đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch
đúng quy định, phục tốt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức
khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái
bình thường mới.
- Yêu cầu các doanh nghiệp tổ chức
xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 hàng tuần cho các đối tượng
liên quan và báo cáo kết quả cho Sở Y tế; Các đối tượng phải xét nghiệm hàng tuần
bao gồm: (i) Toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ cho cơ sở sản
xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp như: ăn uống, dịch vụ khách sạn, lưu
trú cho chuyên gia, vận chuyển vật tư, hàng hóa, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì
máy móc...; (ii) Xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% người lao động tại sở sản xuất,
kinh doanh trong khu công nghiệp và khu nhà trọ của người lao động có nguy cơ.
- Hướng dẫn khai báo y tế
QR-CODE cho các doanh nghiệp (bằng điện thoại thông minh, máy tính hoặc giấy).
- Hỗ trợ các ngành và địa
phương kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch của các doanh nghiệp.
- Sẵn sàng phối hợp thực hiện
nhiệm vụ khác khi có tình huống phát sinh.
3. Sở Y tế:
- Tổ chức cách ly và điều trị
nghiêm ngặt các trường hợp nhiễm bệnh ngay sau khi phát hiện.
- Phối hợp với các ngành chức
năng, địa phương nhanh chóng khoanh vùng, cách ly nơi cư trú và trong doanh
nghiệp có công nhân nhiễm bệnh; truy vết các đối tượng Fl, F2.. và tổ chức cách
ly các đối tượng F1 (có nguy cơ nhiễm bệnh cao) tại các khu cách ly riêng. Lấy
mẫu xét nghiệm bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định. Tăng cường giám
sát các chùm ca bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan tại các cơ sở khám bệnh, chữa
bệnh và cộng đồng.
- Nhanh chóng triển khai thành
lập các tổ cơ động phản ứng nhanh, được trang bị dụng cụ y tế, thuốc men,
phương tiện để phát hiện và cấp cứu tại chỗ người bị nhiễm bệnh, sẵn sàng chuyển
người bị nhiễm bệnh về khu cách ly điều trị; phối hợp với Công an, Quân sự
thành lập các trạm gác, trạm kiểm dịch liên ngành, tại các đầu mối giao
thông chính trên địa bàn của tỉnh để kiểm soát người ra, vào khu vực cách ly.
- Huy động tối đa lực lượng,
phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật bảo đảm phân loại, sơ cứu, cấp cứu kịp thời
người nhiễm bệnh theo phác đồ của Bộ Y tế tại các khu cách ly điều trị; tổ chức
hội chẩn các ca bệnh nặng với Trung tâm hỗ trợ chẩn đoán và Điều trị của Bộ Y tế.
Đề nghị sự hỗ trợ về chuyên môn của các bệnh viện tuyến Trung ương và Bộ Y tế.
Tổ chức tiếp nhận sự hỗ trợ, viện trợ về lực lượng, thuốc, vật tư, hóa chất,
trang thiết bị từ các nguồn hợp pháp và tuyến trên hỗ trợ.
- Phun thuốc khử trùng tại gia
đình, tại các doanh nghiệp có trường hợp nhiễm bệnh và các khu vực xung quanh.
- Rà soát số lượng hiện có và
xây dựng kế hoạch dự trữ, bổ sung thuốc, vật tư, trang thiết bị, kinh phí phục
vụ công tác phòng, chống dịch lan rộng, kéo dài.
- Tham mưu, điều phối, triển
khai tổng thể tất cả các hoạt động liên quan đến công tác phòng, chống dịch;
xây dựng phương án tổ chức cách ly, xét nghiệm, điều trị đối với các công dân
trong vùng dịch. Trong trường hợp số lượng các trường hợp cách ly gia tăng
nhanh chóng, phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, UBND huyện Châu
Thành A, Trường Đại học Võ Trường Toản trưng dụng ngay khu ký túc xá sinh viên
của Trường để triển khai mở rộng cơ sở cách ly tập trung nhằm giảm mật độ cách
ly, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly
(Ban Chỉ đạo tỉnh giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh điều hành khu cách ly
này). Trong trường hợp cần thiết, trưng dụng Bệnh viện Đại học Võ Trường Toản
làm khu điều trị các trường hợp COVID-19 (ở mức độ nhẹ và trung bình, trường hợp
nặng hơn sẽ chuyển về các cơ sở điều trị COVID-19 của tỉnh (Trung tâm Y tế Vị
Thủy và Bệnh viện Phổi tỉnh). Phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND thành
phố Vị Thanh, Trường Cao đẳng Luật Miền Nam trưng dụng khu ký túc xá sinh viên
của Trường Cao đẳng Cộng đồng và Trường Cao đẳng Luật Miền Nam làm khu cách ly
tập trung mở rộng của Tỉnh. Phối hợp với UBND huyện, thị xã, thành phố còn
lại kích hoạt các khu cách ly tập trung của huyện để điều phối số lượng người
cần cách ly tập trung với số lượng lớn.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Công
Thương, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã
hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, đơn vị, địa phương liên quan tham mưu xây dựng kịch
bản diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 tại một công ty (doanh nghiệp) trên địa
bàn Tỉnh.
- Sẵn sàng phối hợp thực hiện
nhiệm vụ khác khi có tình huống phát sinh.
4. Công an
tỉnh:
- Công an tỉnh phối hợp chặt
chẽ với các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ
dịch bệnh. Bảo đảm an ninh tại các khu vực cách ly y tế bắt buộc; chia sẻ
thông tin về các trường hợp nghi nhiễm có liên quan tới các nhà máy, khu công
nghiệp trên địa bàn Tỉnh.
- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc
tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an
ninh, trật tự, sẵn sàng thực hiện các phương án tham gia chống dịch, thần tốc
truy vết, áp dụng ngay các biện pháp cần thiết khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ
liên quan dịch bệnh, nghi nhiễm COVID-19, không để dịch bệnh lây lan.
- Chú trọng công tác quản lý cư
trú, “nắm hộ, nắm người” sớm phát hiện các trường hợp đã từng ở, đi, đến từ
vùng dịch; phối hợp với lực lượng chức năng quản lý, giám sát chặt chẽ các trường
hợp đang thực hiện cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú, lưu trú
theo đúng quy định.
- Phối hợp với Ban Quản lý các
khu công nghiệp tỉnh nắm, quản lý người nước ngoài, việc thực hiện các quy định
về cách ly y tế, phòng, chống dịch của người nước ngoài tại các doanh nghiệp
trong khu công nghiệp.
- Phân công cán bộ, chiến sĩ
tham gia các Chốt kiểm soát người, phương tiện tại các tuyến giao thông chính
ra, vào khu vực liên quan dịch bệnh COVID-19 theo đề nghị của Sở Y tế, UBND cấp
huyện.
- Phối hợp với lực lượng chức
năng xác minh, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan tới công tác phòng, chống dịch,
đưa tin sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận.
- Sẵn sàng phối hợp thực hiện
nhiệm vụ khác khi có tình huống phát sinh.
5. Bộ Chỉ
huy Quân sự tỉnh:
- Phối hợp với Sở Y tế, Ban Quản
lý các khu công nghiệp tỉnh và các đơn vị liên quan đề xuất các biện pháp
phòng, chống dịch, các biện pháp thực hiện cách ly công nhân tại khu công
nghiệp. Chỉ đạo quản lý, điều hành tất cả các khu cách ly trong các khu công
nghiệp khi đưa vào hoạt động và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lây nhiễm trong
khu cách ly.
- Chỉ đạo các đơn vị thuộc thẩm
quyền tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tổ chức trực chiến 100%
quân số, sẵn sàng cơ động lực lượng tham gia phòng, chống dịch đồng thời chuẩn
bị doanh trại thành lập các khu cách ly tập trung khi có lệnh.
- Chủ động khảo sát khu Ký túc
xá sinh viên Trường Đại học Võ Trường Toản khi cơ sở này được trưng dụng làm
khu cách ly tập trung của Tỉnh. Bố trí lực lượng điều hành, tiếp nhận công dân
về khu cách ly. Trong trường hợp cần thiết, phối hợp với ngành Y tế trưng dụng
Bệnh viện Đại học Võ Trường Toản làm khu điều trị các trường hợp COVID-19 (ở mức
độ nhẹ và trung bình, trường hợp nặng hơn sẽ chuyển về các cơ sở điều trị
COVID-19 của Tỉnh).
- Chuẩn bị các phương tiện, phối
hợp với Sở Giao thông vận tải, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh vận chuyển
số F1 về khu cách ly tập trung.
- Chỉ đạo các điểm cách ly do
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đảm nhiệm sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp nghi nhiễm
từ các khu công nghiệp trên địa bàn chuyển đến.
- Đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 9
hỗ trợ nhân vật lực, thuốc men để đảm bảo cách ly, điều trị và xây dựng bệnh viện
dã chiến.
- Sẵn sàng phối hợp thực hiện
nhiệm vụ khác khi có tình huống phát sinh.
6. Sở
Thông tin và Truyền thông phối hợp với Báo Hậu Giang, Đài Phát thanh và Truyền
hình Hậu Giang và các cơ quan truyền thông:
- Tuyên truyền để người lao động
chủ động khai báo các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và các trường hợp
liên quan khác nhằm kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Thực
hiện tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhắn tin qua điện
thoại về các biện pháp phát hiện, phòng lây nhiễm, xử lý nghiêm việc đăng tải,
đưa các thông tin, tin đồn sai sự thật về dịch bệnh. Công khai đường dây nóng
phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các khu, cụm công nghiệp, các đơn vị được
phân công quản lý, tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân, Trạm Y tế gần nhất
trên các phương tiện truyền thông để người lao động, doanh nghiệp được biết.
- Sẵn sàng phối hợp thực hiện
nhiệm vụ khác khi có tình huống phát sinh.
7. Sở Giao
thông vận tải:
- Tham mưu cho UBND tỉnh ra
quyết định tạm ngưng hoạt động lưu thông đường bộ trên các tuyến liên quan đến
khu, cụm công nghiệp và khu dân cư có trường hợp nhiễm bệnh, trừ trường hợp đặc
biệt thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. Phối hợp với Công an tỉnh tổ
chức phân luồng giao thông bảo đảm lưu thông trên các tuyến đường khác.
- Lập kế hoạch huy động phương
tiện giao thông để kịp thời vận chuyển người với số lượng lớn về các khu vực
cách ly tập trung và vận chuyển thuốc men, hàng hoá.
- Sẵn sàng phối hợp thực hiện
nhiệm vụ khác khi có tình huống phát sinh.
8. Sở Công
Thương:
- Chủ trì, phối hợp với Ban Quản
lý Khu công nghiệp tỉnh: kiểm tra, giám sát, đôn đốc các cơ sở sản xuất, kinh
doanh trên địa bàn tiếp tục đánh giá an toàn COVID-19 và cập nhật trên bản đồ
an toàn COVID-19.
- Triển khai các phương án cung
cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho khu cách ly tập trung và khu dân cư
nơi có trường hợp nhiễm bệnh.
- Triển khai ngay các giải pháp
huy động nguồn lực toàn xã hội; dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ; đảm
bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn, kể cả
trong tình huống dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế,
Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội,
Liên đoàn Lao động tỉnh, đơn vị, địa phương liên quan chọn địa điểm,… xây dựng
kế hoạch diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 tại một công ty (doanh nghiệp)
trên địa bàn tỉnh để rút kinh nghiệm.
- Sẵn sàng phối hợp thực hiện
nhiệm vụ khác khi có tình huống phát sinh.
9. Sở Lao
động - Thương binh và Xã hội:
- Chủ trì, phối hợp với Ban quản
lý các khu công nghiệp tỉnh tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ giải quyết chế độ chính
sách cho người lao động, các doanh nghiệp trong thời gian nghỉ, doanh nghiệp dừng
hoạt động do dịch bệnh; tham gia, phối hợp trong công tác xác minh các thông
tin của người lao động trong các doanh nghiệp để phục vụ cho công tác điều tra
dịch tễ.
- Sẵn sàng phối hợp thực hiện
nhiệm vụ khác khi có tình huống phát sinh.
10. Sở
Tài nguyên và Môi trường:
- Chủ trì, phối hợp với Ban Quản
lý các khu công nghiệp tỉnh hướng dẫn thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải
phát sinh trong các khu cách ly tập trung theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài
nguyên và Môi trường.
- Sẵn sàng phối hợp thực hiện
nhiệm vụ khác khi có tình huống phát sinh.
11. Sở
Tài chính:
- Tham mưu trình UBND tỉnh xem
xét, quyết định cấp kinh phí từ ngân sách Nhà nước phục vụ công tác phòng, chống
dịch COVID- 19 tại các Khu công nghiệp theo đúng quy định của Luật Ngân sách
Nhà nước và các văn bản hướng dẫn có liên quan.
- Sẵn sàng phối hợp thực hiện
nhiệm vụ khác khi có tình huống phát sinh.
12. UBND
huyện, thị xã, thành phố (nơi có cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công
nghiệp xảy ra dịch bệnh):
- Chỉ đạo lực lượng Y tế phối
hợp với các ngành chức năng tổ chức cách ly, điều trị trường hợp nhiễm bệnh
COVID-19 theo đúng phác đồ của Bộ Y tế; khoanh vùng, truy vết các trường hợp F1
tại các khu dân cư và trong các doanh nghiệp có trường hợp nhiễm bệnh. Tổ chức
các điểm cách ly các trường hợp F1 (tại khu dân cư, trong nhà máy, xí nghiệp).
Phối hợp lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2.
- Nhanh chóng cách ly ngay khu
dân cư, doanh nghiệp có trường hợp nhiễm bệnh không để lây lan ra cộng đồng,
huy động các lực lượng tham gia thực hiện các nhiệm vụ để khống chế, phòng chống
sự lây lan; làm tốt các biện pháp dập dịch, tiêu độc, khử trùng.
- Chủ động quyết định thực hiện
thiết lập vùng cách ly y tế (phong tỏa) đối với doanh nghiệp, đơn vị, địa bàn
có ca nhiễm COVID-19 và các khu vực dân cư có liên quan căn cứ trên cơ sở ý kiến
chuyên môn của ngành Y tế.
- Phối hợp với Sở Công Thương bảo
đảm nhu cầu hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân và các sở, ngành có
liên quan để thực hiện tốt công tác phòng, chống, xử lý dịch bệnh xảy ra trên
địa bàn. Kịp thời phản ánh những khó khăn, nhu cầu địa phương cần hỗ trợ.
- Ở địa bàn cấp xã, các Tổ
COVID cộng đồng phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện sớm
nhất các nguồn lây; đề nghị mọi người dân khai báo y tế và cam kết thực hiện
các quy định phòng, chống dịch, tổ chức giám sát chặt chẽ các trường hợp có
nguy cơ lây bệnh cao.
- Thành lập các tổ tuần tra, kiểm
soát liên ngành thường xuyên kiểm tra theo ranh giới địa bàn, kịp thời ngăn chặn
các trường hợp ra, vào trái phép, việc chấp hành quy định cách ly cộng đồng
tại vùng có dịch bệnh. Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo quy định
của pháp luật.
- Sẵn sàng phối hợp thực hiện
nhiệm vụ khác khi có tình huống phát sinh.
13. UBND
huyện, thị xã, thành phố còn lại:
- Tiếp tục triển khai thực hiện
các nhiệm vụ phòng, chống dịch trên địa bàn; chú ý khai báo y tế để lập hồ sơ
quản lý, theo dõi sức khỏe cho người dân một cách có hệ thống; thường xuyên nắm
chắc tình hình tạm trú, tạm vắng của người dân trên địa bàn huyện;
- Tổ chức lực lượng tuần tra,
kiểm soát tại các chốt và các tuyến đường. Kích hoạt các khu cách ly tập
trung của huyện trên địa bàn, sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp cách ly từ các
Khu công nghiệp theo sự điều phối của Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch
COVID-19 tỉnh nhằm giảm mật độ cách ly, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách
ly;
- Sẵn sàng phối hợp thực hiện
nhiệm vụ khác khi có tình huống phát sinh.
14. Đề nghị
Liên đoàn Lao động tỉnh:
- Chỉ đạo Công đoàn các cấp phối
hợp với các sở, ngành, địa phương và người sử dụng lao động tổ chức triển khai;
tuyên truyền, phổ biến; kiểm tra, giám sát việc thực hiện Kế hoạch.
- Sẵn sàng phối hợp thực hiện
nhiệm vụ khác khi có tình huống phát sinh.
15. Cục
Quản lý thị trường tỉnh: tăng cường kiểm soát thị trường, nhằm
hạn chế hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng bán ra thị trường...
16. Công ty Điện lực Hậu
Giang: đảm bảo nguồn cung cấp điện cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu cụm
công nghiệp nhằm thực hiện mục tiêu kép của Tỉnh vừa đảm bảo an toàn phòng, chống
dịch COVID-19, vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội.
17. Các
Công ty, doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh:
a) Các Công ty, doanh nghiệp,
đơn vị sản xuất, kinh doanh:
- Triển khai các hoạt động
phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG
ngày 27 tháng 5 năm 2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch
COVID-19.
- Thành lập Ban chỉ đạo
phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị bao gồm người sử dụng lao động, đại diện
các phòng ban, bộ phận y tế, nhân sự, Công Đoàn/tổ chức đại diện người lao động,
an toàn vệ sinh lao động,... Trong đó bộ phận y tế là thường trực có nhiệm vụ
tham mưu, phân công nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch tại nơi
làm việc,... Tổ chức Công Đoàn/đại diện người lao động có trách nhiệm phối hợp
tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện; tuyên truyền cho người lao động; phản
ánh các khó khăn, vướng mắc và việc thực hiện chế độ chính sách cho người lao động.
- Phân công và công khai thông
tin liên lạc (tên, số điện thoại) của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác
phòng, chống dịch COVID-19 tại doanh nghiệp cho người lao động và các cơ
quan, đơn vị biết.
- Xây dựng kế hoạch phòng, chống
dịch COVID-19 tại đơn vị:
+ Nội dung của kế hoạch bao gồm
những nội dung cần triển khai; người chịu trách nhiệm thực hiện, thời gian thực
hiện; người chịu trách nhiệm kiểm tra và giám sát; kinh phí đảm bảo thực hiện.
Lập bản đồ các vị trí có nguy cơ, rủi ro tại nơi làm việc, ký túc xá/khu nhà ở
công nhân. Kế hoạch phải được thường xuyên kiểm tra, đánh giá trong quá trình
thực hiện để điều chỉnh phù hợp.
+ Kế hoạch phải bao gồm cả
phương án xử trí và bố trí phòng để cách ly tạm thời đối với trường hợp người
lao động có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở; hoặc
có ca bệnh hoặc F1 hoặc F2 trong quá trình làm việc hoặc khi đang ở ký túc
xá/khu nhà ở xã hội. Sắp xếp nhân lực, kinh phí phù hợp để thực hiện kế hoạch.
- Bố trí khu cách ly tại khu vực
làm việc hoặc tại ký túc xá/khu nhà ở công nhân của người lao động tại doanh
nghiệp.
- Ký cam kết với Ban Quản lý
các khu công nghiệp tỉnh về việc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng phòng,
chống dịch Covid-19, chịu trách nhiệm trước pháp luật về công tác phòng, chống
dịch tại doanh nghiệp.
b) Các chủ đầu tư kinh doanh
hạ tầng khu, cụm công nghiệp:
- Thực hiện nghiêm, đầy đủ
trách nhiệm của doanh nghiệp tại điểm a nêu trên.
- Phối hợp với Ban Quản lý các
khu công nghiệp và các cơ quan chức năng trong công tác truyền thông các chỉ
đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh phòng chống dịch
bệnh COVID-19, UBND các huyện/thị/thành phố và các Sở, ban ngành của tỉnh về
công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến các doanh nghiệp trong khu công
nghiệp.
- Bố trí cán bộ trực 24/24h,
thường xuyên nắm bắt diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 trong Khu công nghiệp
thuộc quyền quản lý và báo cáo kịp thời tình hình, các trường hợp phát sinh về
Ban Quản lý các khu công nghiệp, UBND huyện, thị xã, thành phố theo đường dây
nóng.
- Chủ động bố trí nhân lực và
chuẩn bị các vật lực cần thiết để phối hợp kịp thời với các cơ quan chức năng
khoanh vùng, dập dịch khi có tình huống phát sinh trong khu công nghiệp.
- Phối hợp, thực hiện việc bố
trí khu cách ly tại khu công nghiệp thuộc quyền quản lý theo yêu cầu, hướng dẫn
của các cơ quan chức năng.
- Phối hợp với các đơn vị Công
an kiểm tra, giám sát, đảm bảo tình hình an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ,
vệ sinh môi trường tại khu cách ly, các doanh nghiệp, khu công nghiệp thuộc
quyền quản lý.
Trên đây là Kế hoạch Phòng,
chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công
nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang; đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể
tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiêm
túc triển khai thực hiện; trong quá trình triển khai thực hiện nếu có khó khăn,
vướng mắc vượt thẩm quyền, đề nghị cơ quan, đơn vị kịp thời phản ánh về Sở Y tế
để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo./.
Nơi nhận:
- BCĐ Quốc gia PCD COVID-19 (b/c);
- Văn phòng Chính phủ (b/c);
- Bộ: Y tế, Công Thương (b/c);
- TT: TU, HĐND, UBND tỉnh (b/c);
- UBMTTQVN và các đoàn thể tỉnh;
- Các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy;
- Sở, ban, ngành tỉnh;
- UBND huyện, thị xã, thành phố;
- UBND xã, phường, thị trấn;
- Công ty Điện lực Hậu Giang;
- Công ty CP CTN-CTĐT Hậu Giang;
- Các Doanh nghiệp Viễn thông trên địa bàn tỉnh;
- Các Công ty, doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh;
- Cơ quan Báo, Đài tỉnh;
- Lưu: VT, NCTH. LHT.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
CHỦ TỊCH
Đồng Văn Thanh
|