ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH KIÊN GIANG
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 2354/QĐ-UBND
|
Kiên Giang, ngày
22 tháng 9 năm 2022
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ
VIỆC CÔNG BỐ DANH MỤC THỦ TỤC HÀNH CHÍNH ĐƯỢC SỬA ĐỔI, BỔ SUNG LĨNH VỰC CHĂN
NUÔI THUỘC THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT CỦA SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN ÁP
DỤNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KIÊN GIANG
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH KIÊN GIANG
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày
19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật
Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22 tháng 11 năm
2019;
Căn cứ Nghị định số 63/2010/NĐ-CP ngày 08 tháng
6 năm 2010 của Chính phủ về kiểm soát thủ tục hành chính;
Căn cứ Nghị định số 92/2017/NĐ-CP ngày 07 tháng
8 năm 2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên
quan đến kiểm soát thủ tục hành chính;
Căn cứ Thông tư số 02/2017/TT-VPCP ngày 31 tháng
10 năm 2017 của Văn phòng Chính phủ hướng dẫn về nghiệp vụ kiểm soát thủ tục
hành chính;
Căn cứ Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23 tháng
4 năm 2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong
giải quyết thủ tục hành chính;
Căn cứ Thông tư số 01/2018/TT-VPCP ngày 23 tháng
11 năm 2018 của Văn phòng Chính phủ hướng dẫn thi hành một số quy định của Nghị
định 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một
cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính;
Căn cứ Quyết định số 2732/QĐ-BNN-CN ngày 19
tháng 7 năm 2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc công bố thủ
tục hành chính mới ban hành, thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung lĩnh vực Chăn
nuôi thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn;
Căn cứ Thông tư số 24/2021/TT-BTC ngày 31 tháng
3 năm 2021 của Bộ Tài chính về quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử
dụng phí trong chăn nuôi;
Căn cứ Quyết định số 2009/QĐ-UBND ngày 12 tháng
8 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc công bố thủ tục hành chính được sửa
đổi, bổ sung lĩnh vực Chăn nuôi thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn áp dụng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn tại Tờ trình số 427/TTr-SNNPTNT ngày 15 tháng 9 năm 2022.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Công bố kèm theo Quyết định này Danh mục thủ tục hành chính
được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực Chăn nuôi thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn áp dụng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.
Quyết định này sửa đổi, bổ sung thủ tục hành chính
thứ tự số 01 tại Danh mục thủ tục hành chính ban hành kèm theo Quyết định số
2009/QĐ-UBND ngày 12 tháng 8 năm 2022 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc
công bố Danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực Chăn nuôi
thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn áp dụng
trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.
Điều 3. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc các sở, Thủ
trưởng các ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố;
Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn và các tổ chức, cá nhân có
liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Cục Kiểm soát TTHC - VPCP;
- CT và các PCT UBND tỉnh;
- Cổng Dịch vụ công tỉnh;
- LĐVP, CVNC, TT.PVHCC;
- Lưu: VT, hvathien.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Thanh Nhàn
|
DANH MỤC
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH ĐƯỢC SỬA ĐỔI, BỔ SUNG LĨNH VỰC CHĂN
NUÔI THUỘC THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT CỦA SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN ÁP
DỤNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KIÊN GIANG
(Kèm theo Quyết định số 2354/QĐ-UBND ngày 22 tháng 9 năm 2022 của Chủ tịch Ủy
ban nhân dân tỉnh Kiên Giang)
Tên thủ tục
hành chính
|
Thời gian giải
quyết
|
Địa điểm thực
hiện
|
Phí, lệ phí (nếu
có)
|
Căn cứ pháp lý
|
Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn
chăn nuôi thương mại, thức ăn chăn nuôi theo đặt hàng
|
Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận
được hồ sơ đầy đủ
|
Trung tâm Phục vụ
hành chính công
|
- Thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản
xuất thức ăn chăn nuôi (trường hợp phải đánh giá điều kiện thực tế):
5.700.000 đồng/01 cơ sở/lần
- Thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản
xuất thức ăn chăn nuôi (trường hợp không đánh giá điều kiện thực tế):
- Thẩm định lần đầu 1.600.000 đồng/01 cơ sở/lần.
- Thẩm định cấp lại 250.000 đồng/01 cơ sở/lần.
- Thẩm định đánh giá giám sát duy trì điều kiện sản
xuất thức ăn chăn nuôi 1.500.000 đồng/01 cơ sở/lần.
|
- Thông tư số 24/2021/TT-BTC ngày 31/3/2021 của Bộ
Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong
chăn nuôi.
- Quyết định số 2732/QĐ-BNN-CN ngày 19 tháng 7
năm 2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc công bố thủ tục
hành chính mới ban hành, thủ tục hành chính được sửa đổi bổ sung lĩnh vực
Chăn nuôi thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn.
- Nghị định số 46/2022/NĐ-CP ngày 13 tháng 7 năm
2022 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một điều của Nghị định số 13/2020/NĐ-CP
ngày 21 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi.
|
NỘI
DUNG CỤ THỂ CỦA TỪNG THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
A. THỦ TỤC HÀNH CHÍNH CẤP TỈNH
THỰC HIỆN
I. LĨNH VỰC
CHĂN NUÔI
1. Cấp Giấy
chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi thương mại, thức ăn chăn
nuôi theo đặt hàng
1.1. Trình tự thực hiện:
- Bước 1: Tổ chức, cá nhân gửi
hồ sơ về Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh Kiên Giang (kể cả trường hợp
cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi mà
thay đổi địa điểm cơ sở sản xuất).
- Bước 2: Kiểm tra nội dung hồ
sơ:
+ Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp:
Tại thời điểm tiếp nhận hồ sơ, Trung tâm Phục vụ hành chính công kiểm tra thành
phần hồ sơ và tiếp nhận hồ sơ khi đầy đủ thành phần; trường hợp hồ sơ chưa đầy
đủ thành phần thì trả lại tổ chức, cá nhân để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.
Trường hợp nộp hồ sơ qua dịch vụ
bưu chính hoặc qua môi trường mạng: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày
nhận được hồ sơ, Trung tâm Phục vụ Hành chính công xem xét tính đầy đủ; trường
hợp hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định thì Trung tâm Phục vụ Hành chính công thông
báo cho tổ chức, cá nhân bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.
+ Đối với cơ sở sản xuất thức
ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặc, thức ăn bổ sung:
Trong thời hạn 10 ngày làm việc
kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, cơ quan có thẩm quyền thẩm định nội dung hồ
sơ.
Trường hợp hồ sơ chưa đạt yêu cầu,
cơ quan có thẩm quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.
Trường hợp hồ sơ đạt yêu cầu,
trong thời hạn 20 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền thành lập đoàn đánh giá
điều kiện thực tế của cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi theo nội dung quy định tại
khoản 2 Điều 11 Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21/01/2020 của Chính phủ hướng
dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi và lập Biên bản theo Mẫu số 05.TACN Phụ lục I ban
hành kèm theo Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21/01/2020 của Chính phủ hướng dẫn
chi tiết Luật Chăn nuôi.
Trường hợp cơ sở không đáp ứng
điều kiện, trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày lập biên bản đánh giá, tổ chức, cá
nhân khắc phục và gửi báo cáo kết quả khắc phục bằng văn bản đến cơ quan có thẩm
quyền để được thẩm định và đánh giá lại điều kiện thực tế (nếu cần thiết).
Trường hợp cơ sở đáp ứng điều
kiện, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc đánh giá điều kiện thực
tế, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn
chăn nuôi theo Mẫu số 06.TACN
ban hành kèm theo Nghị định 46/2022/NĐ-CP Nghị định sửa đổi bổ sung một điều của
Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21/01/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết Luật
Chăn nuôi; trường hợp từ chối phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
+ Đối với cơ sở sản xuất (sản
xuất, sơ chế, chế biến) thức ăn chăn nuôi truyền thống nhằm mục đích thương mại,
theo đặt hàng:
Trong thời hạn 10 ngày làm việc
kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, cơ quan có thẩm quyền thẩm định nội dung hồ
sơ; trường hợp hồ sơ đạt yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ
điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi theo Mẫu số 06.TACN ban hành kèm theo Nghị
định 46/2022/NĐ-CP Nghị định sửa đổi bổ sung một điều của Nghị định số
13/2020/NĐ-CP ngày 21/01/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi;
trường hợp từ chối phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do;
+ Trường hợp nước nhập khẩu yêu
cầu phải đánh giá điều kiện thực tế để cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất
thức ăn chăn nuôi thì cơ quan có thẩm quyền thực hiện theo quy định tại điểm b
khoản 3 Điều 10 Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21/01/2020 của Chính phủ hướng
dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi.
1.2. Cách thức thực hiện:
- Trực tiếp.
- Qua dịch vụ bưu chính.
- Qua môi trường mạng.
1.3. Thành phần, số lượng hồ
sơ:
a) Hồ sơ gồm:
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận
đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi (theo Mẫu số 01.TACN Phụ lục I ban
hành kèm theo Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ
hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi).
- Bản thuyết minh điều kiện sản
xuất (theo Mẫu số 02.TACN Phụ lục
I ban hành kèm theo Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21 tháng 01 năm 2020 của
Chính phủ hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi).
- Quy trình kiểm soát chất lượng
của cơ sở sản xuất (theo Mẫu số
03.TACN Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21
tháng 01 năm 2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi).
- Bản tóm tắt quy trình sản xuất
thức ăn chăn nuôi đối với cơ sở sản xuất thức ăn truyền thống và nguyên liệu
đơn.
b) Số lượng hồ sơ: 01 bộ.
1.4. Thời hạn giải quyết:
a) Đối với cơ sở sản xuất
thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặc:
- Trường hợp nộp hồ sơ trực
tiếp:
+ Kiểm tra tính đầy đủ của hồ
sơ: Tại thời điểm tiếp nhận hồ sơ.
+ Thẩm định hồ sơ và thành lập
đoàn đánh giá điều kiện thực tế của cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi: Trong thời
hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ.
+ Cấp Giấy chứng nhận đủ điều
kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày kết
thúc đánh giá điều kiện thực tế.
- Trường hợp nộp hồ sơ
qua dịch vụ bưu chính hoặc qua môi trường mạng:
+ Kiểm tra tính đầy đủ của hồ
sơ: Trong thời hạn 03 ngày làm việc.
+ Thẩm định hồ sơ và thành lập
đoàn đánh giá điều kiện thực tế của cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi: Trong thời
hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ.
+ Cấp Giấy chứng nhận đủ điều
kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày kết
thúc đánh giá điều kiện thực tế.
b) Đối với cơ sở sản xuất
(sản xuất, sơ chế, chế biến) thức ăn chăn nuôi truyền thống nhằm mục đích
thương mại, theo đặt hàng:
- Trường hợp nộp hồ sơ trực
tiếp:
+ Kiểm tra tính đầy đủ của hồ sơ:
Tại thời điểm tiếp nhận hồ sơ.
+ Thẩm định hồ sơ và cấp Giấy
chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi: Trong thời hạn 10 ngày làm
việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ.
- Trường hợp nộp hồ sơ
qua dịch vụ bưu chính hoặc qua môi trường mạng:
+ Kiểm tra tính đầy đủ của hồ
sơ: Trong thời hạn 03 ngày làm việc.
+ Thẩm định hồ sơ và cấp Giấy
chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi: Trong thời hạn 10 ngày làm
việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ.
1.5. Đối tượng thực hiện thủ
tục hành chính:
- Tổ chức.
- Cá nhân.
1.6. Cơ quan giải quyết thủ
tục hành chính: Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Kiên Giang (Chi cục Chăn
nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang tham mưu)
1.7. Kết quả thực hiện thủ tục
hành chính: Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi.
Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng
nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi: Không.
1.8. Phí, lệ phí:
- Thẩm định cấp giấy chứng nhận
đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi (trường hợp phải đánh giá điều kiện thực
tế): 5.700.000 đồng/01 cơ sở/lần
- Thẩm định cấp giấy chứng nhận
đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi (trường hợp không đánh giá điều kiện thực
tế): 1.600.000 đồng/01 cơ sở/lần
- Thẩm định đánh giá giám sát duy trì điều kiện sản
xuất thức ăn chăn nuôi 1.500.000 đồng/01 cơ sở/lần
1.9. Tên mẫu đơn, mẫu tờ
khai (nếu có):
- Mẫu Đơn đề nghị cấp Giấy chứng
nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi (Mẫu số 01.TACN Phụ lục I ban hành
kèm theo Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ hướng
dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi).
- Mẫu Thuyết minh điều kiện sản
xuất thức ăn chăn nuôi (Mẫu số
02.TACN Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21
tháng 01 năm 2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi).
- Mẫu Quy trình kiểm soát chất
lượng của cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi (Mẫu số 03.TACN Phụ lục I ban
hành kèm theo Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ
hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi).
- Mẫu đánh giá điều kiện sản xuất
thức ăn chăn nuôi được quy định tại (Mẫu số 04.TACN Phụ lục I ban
hành kèm theo Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ
hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi).
1.10. Yêu cầu, điều kiện thực
hiện thủ tục hành chính (nếu có):
1.10.1. Tổ chức, cá nhân sản xuất
thức ăn chăn nuôi thương mại, thức ăn chăn nuôi theo đặt hàng phải đáp ứng các
điều kiện sau đây:
a) Địa điểm cơ sở sản xuất
không nằm trong khu vực bị ô nhiễm bởi chất thải nguy hại, hóa chất độc hại;
b) Thiết kế khu sản xuất, bố
trí thiết bị theo quy tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra,
bảo đảm tách biệt giữa các khu sản xuất để tránh nhiễm chéo;
c) Có dây chuyền, trang thiết bị
phù hợp để sản xuất thức ăn chăn nuôi: Dây chuyền sản xuất, trang thiết bị tiếp
xúc với thức ăn chăn nuôi phải được làm bằng vật liệu dễ vệ sinh, không gây nhiễm
chéo, không thôi nhiễm chất độc hại từ thiết bị sang thức ăn chăn nuôi; khu vực
chứa thức ăn chăn nuôi bảo đảm thông thoáng, có đủ ánh sáng để quan sát bằng mắt
thường, có giải pháp chống ẩm để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm;
cơ sở sản xuất sinh khối vi sinh vật phải có thiết bị tạo môi trường, lưu giữ
và nuôi cấy vi sinh vật;
d) Có biện pháp bảo quản nguyên
liệu thức ăn chăn nuôi theo khuyến cáo của tổ chức, cá nhân cung cấp;
đ) Có biện pháp kiểm soát sinh
vật gây hại, tạp chất, chất thải gây nhiễm bẩn để không ảnh hưởng đến an toàn,
chất lượng thức ăn chăn nuôi: Cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi phải có biện
pháp để kiểm soát tạp chất (cát sạn, kim loại, bụi) gây nhiễm bẩn vào sản phẩm;
có biện pháp kiểm soát, phòng, chống động vật xâm nhập vào khu vực sản xuất,
khu lưu trữ sản phẩm; có biện pháp phòng, chống mối mọt; có biện pháp thu gom
và xử lý chất thải để tránh nhiễm bẩn cho sản phẩm và bảo đảm vệ sinh môi trường;
có biện pháp bảo hộ, vệ sinh cho người lao động và khách tham quan khu vực sản
xuất;
e) Có trang thiết bị, dụng cụ
đo lường được kiểm định, hiệu chỉnh theo quy định;
g) Có hoặc thuê phòng thử nghiệm
để phân tích chất lượng thức ăn chăn nuôi trong quá trình sản xuất;
h) Người phụ trách kỹ thuật có trình
độ từ đại học trở lên về một trong các chuyên ngành chăn nuôi, thú y, sinh học,
công nghệ thực phẩm, công nghệ sau thu hoạch;
i) Cơ sở sản xuất thức ăn chăn
nuôi chứa kháng sinh phải có biện pháp kiểm soát bảo đảm không phát tán, gây
nhiễm chéo giữa các loại kháng sinh khác nhau, giữa thức ăn chăn nuôi chứa
kháng sinh và thức ăn chăn nuôi không chứa kháng sinh;
k) Có biện pháp bảo vệ môi trường
đáp ứng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
1.10.2. Tổ chức, cá nhân sản xuất
thức ăn chăn nuôi tiêu thụ nội bộ phải đáp ứng các điều kiện quy định tại các
điểm a, b, d, đ, e, g, i và k khoản 1 Điều này.
(Điều 38 Luật Chăn nuôi; Điều 9
Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ hướng dẫn
chi tiết Luật Chăn nuôi)
1.11. Căn cứ pháp lý của thủ
tục hành chính:
- Luật Chăn nuôi số
32/2018/QH14 ngày 19 tháng 11 năm 2018 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ
nghĩa Việt Nam;
- Nghị định số 13/2020/NĐ-CP
ngày 21 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi;
- Nghị định 46/2022/NĐ-CP Nghị
định sửa đổi bổ sung một điều của Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21/01/2020 của
Chính phủ hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi;
- Thông tư số 24/2021/TT-BTC
ngày 31/3/2021 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong
chăn nuôi.
Mẫu
số 01.TACN
TÊN TỔ CHỨC, CÁ
NHÂN
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: …………...
|
|
ĐƠN
ĐỀ NGHỊ CẤP/CẤP LẠI GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI
Kính gửi: ………………………………
1. Tên cơ sở đề nghị:
...........................................................................................................
- Địa chỉ trụ sở
chính:............................................................................................................
- Địa chỉ sản xuất:
................................................................................................................
- Số điện thoại:
………………............. Số fax:..................
E-mail:........................................
- Giấy đăng ký kinh doanh hoặc
Giấy phép đầu tư hoặc Quyết định thành lập:……………………………………………………………………...............
2. Đăng ký cấp/cấp lại Giấy chứng
nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi thương mại, thức ăn chăn nuôi theo
đặt hàng cụ thể như sau:
STT
|
Loại sản phẩm thức ăn chăn nuôi
|
Đăng ký sản xuất (đánh dấu x)
|
Công suất thiết kế (tấn/năm)
|
1
|
Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh
|
|
|
2
|
Thức ăn đậm đặc
|
|
|
3
|
Thức ăn truyền thống
|
|
|
4
|
Thức ăn bổ sung (dạng hỗn hợp)
|
|
|
5
|
Thức ăn bổ sung (nguyên liệu
đơn)
|
|
|
6
|
Loại khác (nếu có)
|
|
|
3. Đăng ký cấp lần đầu: □
Đăng ký cấp lại: □
Lý do đăng ký cấp lại:
Chúng tôi cam kết thực hiện các
quy định về điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi theo quy định của pháp luật.
|
……, ngày …. tháng….. năm ...
ĐẠI DIỆN CƠ SỞ
(Ký tên, đóng dấu)
|
Mẫu
số 02.TACN
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
THUYẾT
MINH
Điều
kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi
(Kèm
theo đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi số
…… ngày … tháng …..năm…)
1. Tên cơ sở sản xuất:..........................................................................................................
2. Loại sản phẩm thức ăn chăn
nuôi đăng ký sản xuất: .......................................................
...............................................................................................................................................
3. Giấy chứng nhận hệ thống phù
hợp tiêu chuẩn (kèm theo bản sao có xác nhận của cơ sở, nếu có):
- Thực hành sản xuất tốt (GMP)
|
Có □
|
Không □
|
- Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới
hạn (HACCP)
|
Có □
|
Không □
|
- Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (ISO 22000)
|
Có □
|
Không □
|
- Hệ thống quản lý chất lượng (ISO 9001)
|
Có □
|
Không □
|
- Giấy chứng nhận cơ sở sản xuất bảo đảm an toàn
thực phẩm
|
Có □
|
Không □
|
- Hệ thống khác:
...................................................................................................................
4. Thuyết minh điều kiện sản xuất
thức ăn chăn nuôi (bao gồm cả trường hợp thay đổi địa điểm sản xuất, dây chuyền
thiết bị, sản xuất đối với cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản
xuất thức ăn chăn nuôi):
a) Địa điểm sản xuất: (Mô tả diện
tích, vị trí).
b) Nhà xưởng, trang thiết bị
(sơ đồ bố trí nhà xưởng, mô tả tóm tắt thiết bị, dây chuyền).
c) Bản sao, chụp tài liệu chứng
minh có biện pháp bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền xác nhận theo
quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
|
……, ngày …. tháng….. năm ...
ĐẠI DIỆN CƠ SỞ
(Ký tên, đóng dấu)
|
Mẫu
số 03.TACN
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
QUY
TRÌNH
Kiểm
soát chất lượng của cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi
(Kèm
theo đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi số
…… ngày … tháng …..năm…)
1. Quy trình kiểm soát chất lượng
thức ăn chăn nuôi do cơ sở tự xây dựng, bảo đảm nguyên tắc truy xuất được nguồn
gốc nguyên liệu và sản phẩm, bảo đảm chất lượng sản phẩm.
2. Các nội dung của quy trình*:
a) Kiểm soát chất lượng nước phục
vụ sản xuất (đối với trường hợp có sử dụng nước trong quá trình sản xuất thức
ăn chăn nuôi):
- Xây dựng yêu cầu kỹ thuật chất
lượng nước phục vụ sản xuất, phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật, quy chuẩn kỹ thuật
quốc gia tương ứng (nếu có).
- Quy định kế hoạch đánh giá chất
lượng nước và có biện pháp khắc phục xử lý nếu không đạt chất lượng.
- Quy định bộ phận hoặc người
chịu trách nhiệm.
b) Kiểm soát nguyên liệu đầu
vào:
- Xây dựng yêu cầu kỹ thuật cho
từng loại nguyên liệu trước khi nhập kho, trước khi sản xuất.
- Quy định đánh giá năng lực
nhà cung cấp nguyên liệu để có biện pháp kiểm soát chất lượng nguyên liệu phù hợp.
- Quy định đánh giá chất lượng
nguyên liệu (thông qua tài liệu kèm theo lô hàng, ví dụ: các thông tin trên
nhãn sản phẩm, hạn sử dụng, xuất xứ, phiếu kết quả phân tích chất lượng, cảm
quan, lấy mẫu thử nghiệm…).
- Xây dựng kế hoạch lấy mẫu thử
nghiệm các chỉ tiêu chất lượng, an toàn dựa trên đánh giá nguy cơ.
- Quy định biện pháp bảo quản
nguyên liệu, kế hoạch giám sát chất lượng nguyên liệu trong quá trình bảo quản.
- Quy định biện pháp xử lý
nguyên liệu không đạt chất lượng và an toàn.
- Quy định bộ phận/người chịu
trách nhiệm.
c) Kiểm soát bao bì, vật dụng
chứa nguyên liệu và thành phẩm:
- Xây dựng yêu cầu kỹ thuật đối
với bao bì, vật dụng chứa nguyên liệu, thành phẩm để bảo đảm không ảnh hưởng đến
chất lượng thức ăn chăn nuôi.
- Quy định biện pháp kiểm soát
chất lượng bao bì, vật dụng.
- Quy định bộ phận/người chịu
trách nhiệm.
d) Kiểm soát quá trình sản xuất
và thành phẩm:
- Tùy từng loại sản phẩm thức
ăn chăn nuôi mà quá trình sản xuất cần được kiểm soát các nội dung như công thức
trộn, nguyên liệu đưa vào sản xuất, cân, nghiền, trộn, vật dụng chứa, đóng bao,
ghi nhãn, bảo quản, ghi nhật ký lô sản xuất đảm bảo truy xuất được thông tin của
các nguyên liệu có trong thành phẩm.
- Kế hoạch lấy mẫu thành phẩm để
đánh giá chất lượng và an toàn (có tài liệu chứng minh kế hoạch lấy mẫu dựa
trên nguyên tắc đánh giá nguy cơ rủi ro).
- Quy định biện pháp bảo quản
thành phẩm, ghi nhãn.
- Quy định biện pháp xử lý các
thức ăn thành phẩm không đạt chất lượng và an toàn.
- Quy định biện pháp khắc phục
khi phát hiện không thực hiện đúng nội dung này.
- Quy định bộ phận/người chịu
trách nhiệm.
đ) Kiểm soát tái chế:
- Quy định các trường hợp phải
tái chế.
- Phương pháp tái chế.
- Mục đích tái chế, nhật ký tái
chế, thử nghiệm sau tái chế.
- Quy định xử lý nếu kết quả
tái chế không phù hợp.
- Quy định bộ phận/người chịu trách
nhiệm.
e) Kiểm soát mẫu lưu và lưu mẫu:
- Phương pháp lấy mẫu cho từng
loại thức ăn (vị trí lấy mẫu, khối lượng mẫu, thời gian lưu mẫu, người lấy mẫu,
cách lấy mẫu….).
- Quy định về ghi thông tin để
nhận biết và truy xuất nguồn gốc mẫu.
- Quy định thời gian lưu mẫu và
biện pháp xử lý mẫu sau khi hết thời hạn lưu mẫu.
- Quy định bộ phận/người chịu
trách nhiệm.
g) Kiểm định, hiệu chuẩn, hiệu
chỉnh thiết bị:
- Liệt kê (hoặc lập bảng) các
loại dụng cụ, thiết bị phải hiệu chuẩn, kiểm định.
- Kế hoạch hiệu chuẩn, hiệu chỉnh
định kỳ.
- Quy định nhận diện trạng thái
cho các thiết bị đo lường (Ví dụ dán tem nhãn hiệu chuẩn, kiểm định), trường hợp
thiết bị không bảo đảm kỹ thuật thì phải có dấu hiệu nhận biết.
- Quy định bộ phận/người chịu
trách nhiệm.
h) Kiểm soát động vật gây hại:
- Trường hợp tự kiểm soát: Xây
dựng phương pháp kiểm soát, tần suất kiểm soát động vật gây hại và ghi nhật ký.
- Trường hợp có sử dụng các đơn
vị bên ngoài phải được thể hiện trong quy trình.
- Quy định bộ phận/người chịu
trách nhiệm.
i) Kiểm soát vệ sinh nhà xưởng,
trang thiết bị, dụng cụ:
- Quy định tần suất kiểm soát vệ
sinh nhà xưởng, trang thiết bị, hóa chất sử dụng để vệ sinh (nếu có), ghi nhật
ký.
- Quy định bộ phận/người chịu
trách nhiệm.
k) Kiểm soát thu gom và xử lý
chất thải:
- Quy định khu vực thu gom rác.
- Quy định tần suất di chuyển
rác ra khỏi khu vực sản xuất, kho về khu tập kết.
- Trường hợp thuê cơ sở xử lý
chất thải thì cơ sở đó phải bảo đảm năng lực theo yêu cầu của pháp luật.
- Quy định bộ phận/người chịu
trách nhiệm.
l) Kiểm soát nhiễm chéo kháng
sinh đối với cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi có kháng sinh:
- Quy định quy trình làm sạch
thiết bị, dây chuyền sản xuất để tránh phát tán, nhiễm chéo kháng sinh giữa các
lô sản xuất.
- Quy định về kiểm soát hàm lượng
kháng sinh trong sản phẩm phù hợp với hàm lượng được kê đơn thuốc thú y của người
kê đơn.
- Quy định về biện pháp khắc phục,
xử lý khi phát hiện trường hợp không phù hợp.
- Quy định bộ phận/người chịu
trách nhiệm.
m) Kiểm soát người ngoài ra,
vào và khách thăm quan cơ sở sản xuất.
- Quy định ghi thông tin người
ngoài ra, vào và khách thăm cơ sở sản xuất.
- Quy định hướng dẫn khách khi
thăm quan khu vực sản xuất bảo đảm an toàn lao động và không ảnh hưởng đến quá
trình sản xuất.
- Quy định bộ phận/người chịu
trách nhiệm.
|
.....,ngày ....... tháng ....... năm
....
ĐẠI DIỆN CƠ SỞ
(Ký tên, đóng dấu)
|
Mẫu
số 04.TACN
HƯỚNG DẪN
Đánh giá điều kiện thực tế của cơ sở sản xuất
thức ăn chăn nuôi
I. ĐÁNH GIÁ LẦN ĐẦU
1. Địa điểm cơ sở sản xuất không nằm trong khu vực
bị ô nhiễm bởi chất thải nguy hại, hóa chất độc hại.
Yêu cầu: Cơ sở sản xuất không bị ô nhiễm bởi chất
thải nguy hại, hóa chất độc hại từ môi trường xung quanh như nguồn chất thải từ
bệnh viện, cơ sở kinh doanh hóa chất độc hại, bãi rác, ngập nước... Trong trường
hợp không thể thay đổi vị trí thì phải đánh giá nguy cơ ô nhiễm; thiết lập biện
pháp phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm; có bằng chứng (như kết quả tự đánh
giá, giám sát) để chứng minh không bị ô nhiễm. Khu sản xuất phải có tường rào
ngăn cách với các khu vực khác.
2. Thiết kế khu sản xuất, bố trí thiết bị theo quy
tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra, bảo đảm tách biệt giữa
các khu sản xuất để tránh nhiễm chéo;
Yêu cầu: Các khu vực trong cơ sở sản xuất phải được
bố trí sắp xếp theo nguyên tắc một chiều theo thứ tự: khu vực nhập, bảo quản
nguyên liệu, khu vực sản xuất, khu vực đóng gói, khu vực bảo quản thành phẩm,
khu vực xuất thành phẩm. Trường hợp nguyên liệu, thành phẩm đã có bao gói kín
hoặc các khu vực sản xuất trên được bố trí riêng biệt thì không bắt buộc phải
theo nguyên tắc này nhưng phải đảm bảo không nhiễm chéo, dễ nhận biết thông tin
nguyên liệu, thành phẩm, không có nguy cơ bị nhầm lẫn trong quá trình sản xuất,
vận chuyển.
3. Có dây chuyền, trang thiết bị phù hợp để sản xuất
thức ăn chăn nuôi.
a) Có dây chuyền thiết bị sản xuất phù hợp với từng
loại sản phẩm thức ăn chăn nuôi.
Yêu cầu: Dây chuyền sản xuất phải phù hợp với thức
ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặc, thức ăn bổ sung, thức ăn truyền thống,
thức ăn đơn, thức ăn dạng lỏng, thức ăn dạng bột... Cơ sở sản xuất thức ăn hỗn
hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặc phải có thiết bị pha trộn các nguyên liệu vi lượng
(premix) riêng trước khi trộn với các nguyên liệu thô hoặc nguyên liệu đa lượng
khác để tạo thành thành phẩm (trừ trường hợp cơ sở mua premix từ cơ sở sản xuất,
kinh doanh khác).
b) Dây chuyền sản xuất, trang thiết bị tiếp xúc với
thức ăn chăn nuôi phải được làm bằng vật liệu dễ vệ sinh, không thôi nhiễm chất
độc hại từ thiết bị sang thức ăn chăn nuôi, không gây bẩn, không nhiễm chéo gây
mất an toàn theo quy định pháp luật.
Yêu cầu: Bề mặt dây chuyền, trang thiết bị phải nhẵn
bảo đảm thức ăn không bị bám, dính vào bề mặt sau khi sản xuất; trường hợp dây
chuyền, thiết bị phải vệ sinh bằng nước thì bảo đảm được làm khô sau khi vệ
sinh.
c) Khu vực chứa thức ăn chăn nuôi phải thông
thoáng, có đủ ánh sáng để nhận biết được thông tin bằng mắt thường, có giải
pháp chống ẩm không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm;
Yêu cầu: Có đủ diện tích, không gian để chứa các
nguyên liệu khác nhau bảo đảm chất lượng trong quá trình bảo quản. Các loại
nguyên liệu khác nhau phải được bảo quản tách biệt; thức ăn lỗi, hỏng phải để
riêng, tránh nhiễm chéo. Thức ăn phải được đặt đúng nơi như đã thiết kế (nếu
có) và có thông tin nhận biết, tránh nhầm lẫn. Các loại vật tư hỗ trợ sản xuất
như chất tẩy rửa, xăng dầu, mỡ bôi trơn… phải có thông tin nhận biết và được để
ở nơi tách biệt bảo đảm không tiếp xúc và không có nguy cơ nhiễm vào thức ăn
chăn nuôi.
Mỗi khu vực trong kho, nhà xưởng phải có đủ ánh
sáng tự nhiên hay nhân tạo bảo đảm nhìn rõ và đọc được chỉ dẫn trên thiết bị,
máy móc, dụng cụ; đọc được chỉ dẫn và thông tin trên tem nhãn, bao bì trong sản
xuất.
Có kệ (pallet) hoặc vật liệu chống ẩm để đặt nguyên
liệu và thành phẩm bảo đảm thông thoáng, chống ẩm (trừ trường hợp nền kho, xưởng
đã có giải pháp kỹ thuật chống ẩm). Kệ, pallet, vật liệu chống ẩm phải bảo đảm
sạch sẽ và dễ vệ sinh (nếu tái sử dụng).
d) Cơ sở sản xuất lên men sinh khối vi sinh vật phải
có thiết bị tạo môi trường, lưu giữ và nuôi cấy vi sinh vật;
Yêu cầu: Có tủ lạnh, tủ lên men sinh khối, tủ sấy,
cân, dụng cụ đọc đếm, chủng vi sinh vật, hóa chất, môi trường và các dụng cụ
khác.
4. Có biện pháp bảo quản nguyên liệu thức ăn chăn
nuôi theo khuyến cáo của tổ chức, cá nhân cung cấp.
Yêu cầu: Phải có phương pháp đánh giá nhiệt độ, ánh
sáng, độ ẩm và các điều kiện khác để bảo đảm sản phẩm thức ăn chăn nuôi được bảo
quản theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Có biện pháp khắc phục, xử lý nếu phát
hiện điều kiện bảo quản không phù hợp; các biện pháp phải được thể hiện bằng
văn bản và được người có thẩm quyền của cơ sở phê duyệt. Quá trình kiểm soát phải
được ghi chép.
5. Có biện pháp kiểm soát sinh vật gây hại, tạp chất,
chất thải gây nhiễm bẩn để không ảnh hưởng đến an toàn, chất lượng thức ăn chăn
nuôi.
a) Có giải pháp để kiểm soát tạp chất (cát sạn, kim
loại, bụi…) gây nhiễm bẩn vào sản phẩm;
Yêu cầu: Trường hợp thức ăn có nguy cơ lẫn tạp chất
phải có thiết bị loại bỏ tạp chất trong quá trình sản xuất (ví dụ quạt, sàng,
nam châm…).
b) Có giải pháp kiểm soát, phòng chống sinh vật gây
hại (côn trùng, chuột, chim…) và vật nuôi xâm nhập vào khu vực sản xuất, khu
lưu trữ nguyên liệu và thành phẩm; phòng, chống mối mọt.
Yêu cầu: Cửa ra vào, cửa sổ phải được thiết kế để khi
đóng, mở bảo đảm ngăn được sinh vật gây hại và vật nuôi vào trong nhà xưởng (ví
dụ: mành, lưới, bẫy chuột, đèn diệt côn trùng hoặc các biện pháp khác). Có kế
hoạch kiểm soát mối mọt.
Các yêu cầu kiểm soát phải được thể hiện bằng văn bản
và được người có thẩm quyền của cơ sở sản xuất phê duyệt. Quá trình kiểm soát
phải được ghi chép.
c) Có giải pháp thu gom và xử lý chất thải để tránh
nhiễm bẩn cho sản phẩm và bảo đảm vệ sinh môi trường.
Yêu cầu: Có vật dụng để chứa các loại chất thải
khác nhau (ví dụ: rác thải sinh hoạt, chất thải tái chế được và chất thải nguy
hại) và có dấu hiệu nhận biết. Chất thải nguy hại cần được chứa trong vật dụng
kín, đặt ở nơi riêng biệt với chất thải khác. Nơi tập kết chất thải phải tách
biệt với khu vực sản xuất.
d) Có giải pháp bảo hộ lao động, vệ sinh cho người
sản xuất và khách tham quan khu vực sản xuất.
Yêu cầu: Có chỉ dẫn về an toàn, có trang bị bảo hộ
lao động phù hợp với người sản xuất và khách thăm quan (ví dụ: kính, mũ, khẩu
trang, quần áo, giày, găng tay…). Có khu vệ sinh, thay quần áo, đủ nước sạch,
chất tẩy rửa cho người sản xuất và khách thăm quan.
6. Có trang thiết bị, dụng cụ đo lường được kiểm định,
hiệu chỉnh theo quy định.
Yêu cầu: Các trang thiết bị phải được kiểm định định
kỳ bảo đảm an toàn kỹ thuật trong sản xuất. Các dụng cụ đo lường (cân, đong,
đo, đếm…) phải được hiệu chỉnh, hiệu chuẩn định kỳ bảo đảm độ chính xác.
7. Có hoặc thuê phòng thử nghiệm để phân tích chất
lượng thức ăn chăn nuôi trong quá trình sản xuất.
Yêu cầu:
- Có hoặc thuê phòng thử nghiệm để kiểm soát chất
lượng nguyên liệu và thành phẩm trong sản xuất; phòng thử nghiệm phải có đủ
năng lực (thiết bị, nhân sự, tài liệu…) phù hợp với yêu cầu thử nghiệm bảo đảm
kết quả thử nghiệm được chính xác.
- Việc thử nghiệm phải được thực hiện theo đúng kế
hoạch kiểm soát chất lượng đã được xây dựng và phê duyệt bởi người có thẩm quyền
của cơ sở sản xuất.
8. Người phụ trách kỹ thuật có trình độ từ đại học
trở lên về một trong các chuyên ngành chăn nuôi, thú y, sinh học, công nghệ thực
phẩm, công nghệ sau thu hoạch.
Yêu cầu: Có bằng tốt nghiệp đại học về các chuyên
ngành chăn nuôi, thú y, sinh học, công nghệ thực phẩm, công nghệ sau thu hoạch
và phải được người có thẩm quyền của cơ sở phân công phụ trách kỹ thuật bằng
văn bản. Đối với cơ sở sản xuất thức ăn truyền thống, nguyên liệu đơn, người phụ
trách kỹ thuật không bắt buộc đáp ứng yêu cầu này nhưng phải được đào tạo về
chuyên ngành phù hợp với sản phẩm sản xuất.
9. Cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh
phải có biện pháp kiểm soát bảo đảm không phát tán, gây nhiễm chéo giữa các loại
kháng sinh khác nhau, giữa thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh và thức ăn chăn
nuôi không chứa kháng sinh.
a) Cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh
phải có thiết bị, dụng cụ để pha trộn thuốc thú y chứa kháng sinh trước khi sản
xuất và thiết bị pha trộn này phải tách biệt với dây chuyền sản xuất thức ăn
thành phẩm.
Yêu cầu: Thiết bị, dụng cụ để pha trộn thuốc thú y
chứa kháng sinh phải bảo đảm không phát tán ra môi trường xung quanh và được
tách biệt với dây chuyền sản xuất thức ăn chăn nuôi.
b) Có quy trình làm sạch thiết bị, dây chuyền sản
xuất để tránh phát tán, nhiễm chéo kháng sinh giữa các lô sản xuất.
Yêu cầu: Cơ sở phải ban hành bằng văn bản quy trình
kiểm soát tránh nhiễm chéo kháng sinh trong quá trình sản xuất, kiểm soát hàm
lượng kháng sinh trong thành phẩm theo đơn thuốc thú y của người kê đơn.
10. Có giải pháp bảo vệ môi trường đáp ứng quy định
của pháp luật về bảo vệ môi trường.
Yêu cầu: Có Giấy phép bảo vệ môi trường” hoặc có
văn bản xác nhận đánh giá tác động môi trường theo quy định của pháp luật về
môi trường.
11. Quy trình kiểm soát chất lượng của cơ sở sản xuất
thức ăn chăn nuôi.
II. ĐÁNH GIÁ GIÁM SÁT DUY TRÌ GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ
ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI
1. Đánh giá các chỉ tiêu nêu tại Mục I của hướng dẫn
này.
2. Đánh giá việc thực hiện quy trình kiểm soát chất
lượng của cơ sở sản xuất theo các nội dung nêu tại Mẫu số 03.TACN của Phụ lục
này.
3. Đánh giá việc thực hiện nghĩa vụ của cơ sở sản
xuất thức ăn chăn nuôi quy định tại khoản 2 Điều 48 Luật Chăn
nuôi các nội dung sau:
a) Thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng; công bố hợp
quy theo quy định.
Yêu cầu: Có đầy đủ hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng,
công bố hợp quy cho từng sản phẩm theo quy định.
b) Thực hiện ghi nhãn hàng hóa theo quy định của
pháp luật về ghi nhãn hàng hóa.
Yêu cầu: Thông tin ghi trên nhãn sản phẩm phải phù
hợp quy định hiện hành về nhãn hàng hóa và thông tin sản phẩm trên Cổng Thông
tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
c) Công bố hoặc đăng ký thông tin sản phẩm trên Cổng
thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Yêu cầu: Các sản phẩm do đơn vị sản xuất phải được
công bố hoặc đăng ký thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn trước khi lưu hành (trừ các trường hợp tổ chức, cá nhân
không phải công bố thông tin sản phẩm theo quy định).
d) Sử dụng nguyên liệu thức ăn theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 48 của Luật Chăn nuôi.
Yêu cầu: Chỉ sử dụng các nguyên liệu thức ăn được
phép sử dụng tại Việt Nam. Nguyên liệu sử dụng trong thành phẩm phải có thời hạn
sử dụng tối thiểu bằng thời hạn sử dụng của thành phẩm. Trường hợp nguyên liệu
có thời hạn sử dụng ngắn hơn thời hạn sử dụng của thành phẩm thì tổ chức, cá
nhân phải có biện pháp kiểm soát để bảo đảm không ảnh hưởng đến chất lượng
thành phẩm.
đ) Chấp hành việc thanh tra, kiểm tra của cơ quan
nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; chấp hành chế độ báo cáo.
Yêu cầu: Cơ sở được thanh tra, đánh giá phải phối hợp
và chấp hành đúng quy định. Phải gửi báo cáo theo định kỳ hoặc đột xuất theo
quy định.
III. NGUYÊN TẮC ĐÁNH GIÁ VÀ GHI BIÊN BẢN ĐÁNH
GIÁ
1. Nguyên tắc đánh giá
a) Đối với cơ sở sản xuất thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh,
thức ăn đậm đặc, thức ăn bổ sung dạng hỗn hợp: Không được bổ sung hoặc bỏ bớt nội
dung đánh giá theo quy định tại Mục I và Mục II.
Trường hợp cơ sở sản xuất không có
thiết bị pha trộn các nguyên liệu vi lượng (premix) riêng trước khi trộn với các
nguyên liệu thô hoặc nguyên liệu đa lượng khác để tạo thành thành phẩm (trừ trường
hợp cơ sở mua premix từ cơ sở sản xuất, kinh doanh khác) quy định tại điểm a
khoản 3 Mục I của Hướng dẫn này thì cơ sở phải có tài liệu chứng minh độ đồng đều
của các nguyên liệu vi lượng này trong thành phẩm.
Trường hợp cơ sở sản xuất thức ăn
chăn nuôi chứa kháng sinh không có thiết bị, dụng cụ để pha trộn thuốc thú y chứa
kháng sinh trước khi sản xuất theo quy định tại điểm a khoản 9 Mục I của Hướng
dẫn này thì cơ sở phải có tài liệu chứng minh độ đồng đều của kháng sinh này
trong thành phẩm;
b) Đối với cơ sở sản xuất thức ăn
truyền thống, thức ăn bổ sung dạng nguyên liệu đơn: Tùy theo công nghệ sản xuất
và bản chất của sản phẩm thức ăn chăn nuôi mà đoàn đánh giá có thể giảm bớt chỉ
tiêu đánh giá hoặc thay đổi yêu cầu đánh giá và chuyên ngành của người phụ
trách kỹ thuật nhưng phải bảo đảm cơ sở sản xuất kiểm soát được chất lượng, an
toàn của sản phẩm và truy xuất nguồn gốc. Những nội dung này phải được ghi vào
Biên bản đánh giá. Riêng đối với cơ sở sản xuất lên men sinh khối
vi sinh vật phải đáp ứng quy định tại điểm d khoản 3 Hướng dẫn này và đồng thời
phải có tài liệu chứng minh chủng vi sinh vật an toàn đối với vật nuôi.
c) Đối với cơ sở sản xuất đồng thời thức ăn chăn
nuôi và thức ăn thủy sản đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng
nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản thì được thừa nhận kết quả đối với
các chỉ tiêu đã được đánh giá khi cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức
ăn thủy sản. Những nội dung này phải được ghi vào Biên bản đánh giá.
d) Đối với cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi truyền
thống, thức ăn bổ sung là nguyên liệu đơn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền
cấp Giấy chứng nhận cơ sở sản xuất bảo đảm an toàn thực phẩm thì được thừa nhận
kết quả đối với các chỉ tiêu đã được đánh giá khi cấp Giấy chứng nhận cơ sở sản
xuất bảo đảm an toàn thực phẩm. Những nội dung này phải được ghi vào Biên bản
đánh giá.
đ) Đối với cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi đã được
cấp giấy chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng (ISO), Thực hành sản xuất tốt
(GMP), Phân tích nguy cơ và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP) hoặc giấy chứng nhận
tương đương thì được thừa nhận kết quả đối với chỉ tiêu đã được đánh giá. Những
nội dung này phải được ghi vào Biên bản đánh giá.
2. Nguyên tắc ghi Biên bản đánh giá
- Đánh giá và ghi đầy đủ, chính xác thông tin theo
quy định trong Biên bản đánh giá.
- Nếu sửa chữa nội dung đã ghi trong Biên bản đánh
giá, phải có chữ ký xác nhận của Trưởng đoàn đánh giá.
- Kết quả đánh giá của chỉ tiêu là “Đạt” hoặc
“Không đạt”.
- Dùng ký hiệu x hoặc √ đánh dấu vào các vị trí mức
đánh giá đã được xác định đối với mỗi chỉ tiêu.
- Phải diễn giải chi tiết chỉ tiêu đạt và không đạt;
mỗi chỉ tiêu không đạt phải ghi cụ thể lỗi và xác định thời hạn cơ sở phải khắc
phục lỗi đó. Những chỉ tiêu không đánh giá hoặc thay đổi yêu cầu đánh giá phải
được diễn đạt lý do không đánh giá và lý do thay đổi yêu cầu đánh giá trong
Biên bản đánh giá.
3. Xử lý kết quả đánh giá
a) Đánh giá cấp Giấy chứng nhận
Cơ sở được đề nghị cấp Giấy chứng nhận khi 100% chỉ
tiêu đánh giá đạt yêu cầu;
b) Đánh giá giám sát duy trì điều kiện
Cơ sở được duy trì Giấy chứng
nhận khi 100% chỉ tiêu đánh giá đạt yêu cầu.
Cơ sở phải tạm dừng sản xuất trong thời gian chờ khắc
phục khi có 02 chỉ tiêu loại A không đạt trở lên hoặc 07 chỉ
tiêu không đạt trở lên.
Cơ sở bị thu hồi Giấy chứng nhận khi không khắc phục
các chỉ tiêu không đạt ghi trong biên bản đánh giá trong thời gian đã cam kết.”
Mẫu
số 05.TACN
CƠ QUAN CẤP TRÊN
CƠ QUAN KIỂM TRA
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
BIÊN
BẢN
Đánh
giá điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi
Số:............../BB-ĐKSX
I. THÔNG TIN CHUNG
1. Căn cứ đánh giá:
..............................................................................................................
2. Thời gian đánh giá:
..........................................................................................................
3. Tên cơ sở được đánh giá:
...............................................................................................
- Địa chỉ trụ sở chính:
...........................................................................................................
- Số điện thoại:
……………............ Số fax: ................... Email:
...........................................
- Người đại diện của cơ sở đánh
giá: Chức vụ:
...................................................................
- Giấy chứng nhận hệ thống phù
hợp tiêu chuẩn (nếu có): .................................................
- Đánh giá cấp mới: □ Đánh giá
giám sát: □
4. Địa điểm đánh giá:
- Địa chỉ:
...............................................................................................................................
- Số điện thoại:
……………............ Số fax: ................... Email:
...........................................
5. Thành phần Đoàn đánh giá:
Ông/bà:
.................................................................... Chức vụ:
............................................
6. Đại diện cơ sở được đánh
giá:
Ông/bà:
.................................................................... Chức vụ:
............................................
7. Loại sản phẩm của cơ sở được
đánh giá sản xuất: …………………………………………
II. NỘI DUNG ĐÁNH GIÁ ĐIỀU
KIỆN TẠI CƠ SỞ SẢN XUẤT
1. Nội dung đánh giá thực hiện
theo Phụ lục kèm theo Biên bản này.
2. Lấy mẫu (nếu có):
III. Ý KIẾN CỦA ĐOÀN ĐÁNH
GIÁ:
..............................................................................................................................................
IV. Ý KIẾN CỦA ĐẠI DIỆN CƠ SỞ:
..............................................................................................................................................
ĐẠI DIỆN CƠ SỞ ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ
(Ký tên, ghi rõ họ tên, đóng dấu)
|
TRƯỞNG ĐOÀN ĐÁNH GIÁ
(Ký tên, ghi rõ họ tên)
|
PHỤ
LỤC
BẢNG
NỘI DUNG ĐÁNH GIÁ ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI
(Kèm theo Biên bản đánh giá điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi số:..../BB-ĐKSX)
TT
|
Chỉ tiêu đánh giá
|
Xếp loại chỉ tiêu
|
Kết quả
|
Diễn giải kết quả đánh giá, hành động và thời gian khắc phục điểm
không đạt
|
Đạt
|
Không đạt
|
I
|
ĐÁNH GIÁ CẤP MỚI
|
|
|
|
|
1
|
Địa điểm cơ sở sản xuất không nằm trong khu vực bị ô nhiễm bởi chất thải
nguy hại, hóa chất độc hại
|
A
|
|
|
|
2
|
Thiết kế khu sản xuất, bố trí thiết bị theo quy tắc một chiều từ nguyên
liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra, bảo đảm tách biệt giữa các khu sản xuất để
tránh nhiễm chéo
|
B
|
|
|
|
3
|
Có dây chuyền, trang thiết bị phù hợp để sản xuất thức ăn chăn nuôi
|
|
|
|
|
a
|
Có dây chuyền thiết bị sản xuất phù hợp với từng loại sản phẩm thức ăn
chăn nuôi
|
A
|
|
|
|
b
|
Dây chuyền sản xuất, trang thiết bị tiếp xúc với thức ăn chăn nuôi phải
được làm bằng vật liệu dễ vệ sinh, không thôi nhiễm chất độc hại từ thiết bị
sang thức ăn chăn nuôi, không gây bẩn, không nhiễm chéo
|
A
|
|
|
|
c
|
Khu vực chứa thức ăn chăn nuôi phải thông thoáng, có đủ ánh sáng để nhận
biết được thông tin bằng mắt thường, có giải pháp chống ẩm không làm ảnh hưởng
đến chất lượng sản phẩm
|
B
|
|
|
|
d
|
Cơ sở sản xuất lên men sinh khối vi sinh vật phải có thiết bị tạo môi
trường, lưu giữ và nuôi cấy vi sinh vật
|
A
|
|
|
|
4
|
Có biện pháp bảo quản nguyên liệu thức ăn chăn nuôi theo khuyến cáo của
tổ chức, cá nhân cung cấp
|
B
|
|
|
|
5
|
Có biện pháp kiểm soát sinh vật gây hại, tạp chất, chất thải gây nhiễm
bẩn để không ảnh hưởng đến an toàn, chất lượng thức ăn chăn nuôi
|
|
|
|
|
a
|
Có giải pháp để kiểm soát tạp chất (cát sạn, kim loại, bụi…) gây nhiễm
bẩn vào sản phẩm
|
B
|
|
|
|
b
|
Có giải pháp kiểm soát, phòng chống sinh vật gây hại (côn trùng, chuột,
chim…) và vật nuôi xâm nhập vào khu vực sản xuất, khu lưu trữ nguyên liệu và
thành phẩm; phòng, chống mối mọt
|
B
|
|
|
|
c
|
Có giải pháp thu gom và xử lý chất thải để tránh nhiễm bẩn cho sản phẩm
và bảo đảm vệ sinh môi trường
|
B
|
|
|
|
d
|
Có giải pháp bảo hộ lao động, vệ sinh cho người sản xuất và khách tham
quan khu vực sản xuất.
|
B
|
|
|
|
6
|
Có trang thiết bị, dụng cụ đo lường được kiểm định, hiệu chỉnh theo quy
định
|
A
|
|
|
|
7
|
Có hoặc thuê phòng thử nghiệm để phân tích chất lượng thức ăn chăn nuôi
trong quá trình sản xuất
|
B
|
|
|
|
8
|
Người phụ trách kỹ thuật có trình độ từ đại học trở lên về một trong
các chuyên ngành chăn nuôi, thú y, sinh học, công nghệ thực phẩm, công nghệ
sau thu hoạch...
|
A
|
|
|
|
9
|
Cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh phải có biện pháp kiểm
soát bảo đảm không phát tán, gây nhiễm chéo giữa các loại kháng sinh khác
nhau, giữa thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh và thức ăn chăn nuôi không chứa
kháng sinh
|
|
|
|
|
a
|
Cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh phải có thiết bị, dụng
cụ để pha trộn thuốc thú y chứa kháng sinh trước khi sản xuất và thiết bị pha
trộn này phải tách biệt với dây chuyền sản xuất thức ăn thành phẩm
|
A
|
|
|
|
b
|
Có quy trình làm sạch thiết bị, dây chuyền sản xuất để tránh phát tán,
nhiễm chéo kháng sinh giữa các lô sản xuất
|
A
|
|
|
|
10
|
Có giải pháp bảo vệ môi trường đáp ứng quy định của pháp luật về bảo vệ
môi trường
|
B
|
|
|
|
11
|
Quy trình kiểm soát chất lượng của cơ sở sản xuất bao gồm các nội dung của
quy trình như sau:
|
|
|
|
|
a
|
Kiểm soát chất lượng nước phục vụ sản xuất
|
B
|
|
|
|
b
|
Kiểm soát nguyên liệu đầu vào
|
B
|
|
|
|
c
|
Kiểm soát bao bì, vật dụng chứa nguyên liệu và thành phẩm
|
B
|
|
|
|
d
|
Kiểm soát quá trình sản xuất và thành phẩm
|
B
|
|
|
|
đ
|
Kiểm soát tái chế
|
B
|
|
|
|
e
|
Kiểm soát mẫu lưu và lưu mẫu
|
B
|
|
|
|
g
|
Kiểm định, hiệu chuẩn, hiệu chỉnh thiết bị
|
B
|
|
|
|
h
|
Kiểm soát động vật gây hại
|
B
|
|
|
|
i
|
Kiểm soát vệ sinh nhà xưởng, trang thiết bị, dụng cụ
|
B
|
|
|
|
k
|
Kiểm soát thu gom và xử lý chất thải
|
B
|
|
|
|
l
|
Kiểm soát nhiễm chéo kháng sinh (nếu có)
|
A
|
|
|
|
m
|
Kiểm soát người ngoài ra, vào và khách thăm quan
|
B
|
|
|
|
II
|
ĐÁNH GIÁ GIÁM SÁT DUY TRÌ ĐIỀU KIỆN
|
|
|
|
|
12
|
Đánh giá duy trì các điều kiện theo Mục I
|
|
|
|
|
13
|
Đánh giá việc áp dụng quy trình kiểm soát chất lượng của cơ sở sản xuất
|
|
|
|
|
14
|
Đánh giá việc thực hiện nghĩa vụ của cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi
|
|
|
|
|
a
|
Thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng; công bố hợp quy theo quy định
|
B
|
|
|
|
b
|
Thực hiện ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật về ghi nhãn
hàng hóa
|
B
|
|
|
|
c
|
Công bố hoặc đăng ký thông tin sản phẩm trên Cổng thông tin điện tử của
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
|
B
|
|
|
|
d
|
Sử dụng nguyên liệu thức ăn theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 48 của
Luật Chăn nuôi
|
B
|
|
|
|
đ
|
Chấp hành việc thanh tra, đánh giá của cơ quan nhà nước có thẩm quyền
theo quy định của pháp luật, chấp hành chế độ báo cáo sản xuất
|
B
|
|
|
|
Số chỉ tiêu đánh giá thực tế
|
|
|
|
|
Số chỉ tiêu đạt/không đạt
|
|
|
|
|
Mẫu
số 06.TACN
CƠ QUAN CẤP GIẤY
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: ………/GCN
|
|
GIẤY
CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI
Mã
số: A/B/C/TACN
Tên cơ sở………….…………………………….. Địa
chỉ trụ sở:………………………………. .
Số điện thoại: …………………………… Số
fax:……………………... .
Địa chỉ sản xuất:……………………………………………………………..………………………
Số điện thoại: …………………………… Số
fax:………………………
Giấy đăng ký kinh doanh/Giấy
phép đầu tư/Quyết định thành lập:.......................................
đủ điều kiện sản xuất thức
ăn chăn nuôi đối với:
- Loại sản phẩm: Ghi tên loại
thức ăn chăn nuôi (thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặc, thức ăn truyền
thống, thức ăn bổ sung dạng hỗn hợp, thức ăn bổ sung dạng nguyên liệu đơn).
- Sản xuất thức ăn chăn nuôi chứa
kháng sinh*.
|
……., ngày …. tháng …. năm....
THỦ TRƯỞNG CƠ QUAN
(Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu)
|
* Ghi chú:
Quy định số Giấy chứng nhận
đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi như sau:
- A: Là mã số đơn vị hành
chính của địa phương (nơi có cơ sở sản xuất) theo Quyết định số 124/2004/QĐ-TTg
ngày 08 tháng 7 năm 2004 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành bảng danh mục
và mã số các đơn vị hành chính Việt Nam.
- B: là số thứ tự cơ sở được
cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, bắt đầu từ số 001.
- C: là năm cấp Giấy chứng
nhận.
- TACN: Viết tắt của “thức
ăn chăn nuôi”. Trường hợp Giấy Chứng nhận do Cục Chăn nuôi cấp thì bổ sung thêm
ký hiệu “/CN” vào sau ký hiệu TACN.
- Mã số Giấy chứng nhận không thay đổi trong các
trường hợp cấp lại.