Mẫu
|
Số
lượng các ống dương tính thu được từ ba ống đã ủ đối với các lượng mẫu thử đã
cấy trong một ốnga sau đây
|
MPNb
|
Sản phẩm dạng lỏng (ml-1)
|
Sản
phẩm dạng khác (g-1)
|
|
Sản phẩm dạng lỏng: 10 ml
Sản phẩm dạng khác: 1 g
|
1 ml
10-1g
|
10-1ml
10-2g
|
10-2ml
10-3g
|
10-3ml
10-4g
|
|
|
1
|
3
|
3
|
2
|
1
|
0
|
1,1 x
101
|
1,1 x
102
|
2
|
3
|
3
|
3
|
0
|
|
2,4 x
101
|
2,4 x
102
|
3
|
2
|
2
|
1
|
1
|
0
|
7,4
|
7,4 x
101
|
4
|
3
|
3
|
0
|
0
|
0
|
2,4
|
2,4 x
101
|
6
|
2
|
2
|
0
|
1
|
0
|
2,1x 10-1
|
2,1
|
a Các
con số gạch chân cho thấy các tổ hợp được chọn.
b Tính
được sử dụng chỉ số MPN (xem Bảng B.5).
|
10.5.6.3. Chương trình máy tính
Các chương trình máy tính đa năng
cho các số có liên quan không giới hạn và các ống song song hoặc sự đối xứng
của hệ thống MPN. Máy phân tích MPN là chương trình cài sẵn theo chương trình
trước đây (xem [29]).
10.5.7. Biểu thị kết quả
Từ chỉ số MPN đọc được từ Bảng
B.5 [theo tổ hợp ba (hoặc năm) dung dịch pha loãng liên tiếp giữ lại], xác định
các vi sinh vật có xác suất lớn nhất trong một thể tích chuẩn.
Báo cáo kết quả là số vi sinh vật
có xác suất lớn nhất (hoặc nhóm các vi sinh vật đặc thù) trên gam hoặc trên
mililit. Khối lượng hoặc thể tích chuẩn có thể khác với gam hoặc mililit (ví dụ
100 g hoặc 100 ml).
11.
Phương pháp phát hiện (phương pháp định tính)
11.1. Yêu cầu chung
Phương pháp phát hiện là phương
pháp xác định sự có mặt hay không các vi sinh vật nhất định có trong một lượng
qui định của sản phẩm.
11.2. Nguyên tắc
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Để tăng độ thu hồi các vi sinh
vật trong thực phẩm, tốt nhất nên tiến hành tăng sinh trước trong canh thang
không chọn lọc, sau đó tăng sinh trong canh thang chọn lọc và phân lập trên
thạch khác nhau/thạch chọn lọc. Việc sử dụng hai canh thang tăng sinh khác nhau
cũng như hai hoặc nhiều môi trường thạch chọn lọc sẽ làm tăng độ nhạy của
phương pháp.
Sau khi nuôi ấm, dàn mỏng một
vòng dịch cấy thu được lên bề mặt môi trường thạch chọn lọc sao cho các khuẩn
lạc mọc phân tách tốt. Khi không có quy định khác thì các canh thang tăng sinh
đã ủ ấm chỉ có thể được làm lạnh sau khi đã đánh giá ảnh hưởng của việc làm
lạnh lên các kết quả và chỉ nếu được quy định rõ trong báo cáo kết quả.
Số lượng (thường là năm trên một
đĩa thạch) các khuẩn lạc thu được sau khi ủ được nhận dạng sử dụng các kỹ thuật
khẳng định thích hợp.
Việc chọn các khuẩn lạc để khẳng
định cần bao trùm các loại khuẩn lạc đại diện nghi ngờ.
11.3. Đo độ không đảm bảo
Ước tính độ không đảm bảo đo của
các phép định lượng đang được ISO/TC34/SC 9 nghiên cứu.
12.
Phương pháp khẳng định
12.1. Yêu
cầu chung
Chỉ sử dụng các khuẩn lạc thuần
khiết để khẳng định bằng sinh hóa và huyết thanh học.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
12.2.
Chuẩn bị chủng cấy thuần khiết
Bắt đầu chuẩn bị một chuẩn cấy
thuần khiết bằng cách chọn lọc một khuẩn lạc trên hoặc trong môi trường thạch.
Cấy khuẩn lạc đã chọn lên môi trường thạch không chọn lọc. Sau khi nuôi ấm,
chọn lấy một khuẩn lạc phân lập tốt cho việc thử khẳng định tiếp theo. Lặp lại
thao tác này, nếu cần.
Nếu có thể, các phép thử khẳng
định cần được tiến hành trên các tế bào từ một khuẩn lạc. Nếu không có đủ lượng
tế bào trong một khuẩn lạc, thì trước hết cần được cấy truyền vào môi trường
lỏng hoặc lên môi trường thạch nghiêng, sau đó các dịch cấy truyền có thể được
dùng để thử khẳng định.
12.3.
Nhuộm Gram (kỹ thuật Hucker cải biến)
12.3.1. Yêu cầu chung
Việc nhuộm màu các tế bào vi
khuẩn này cho phép mô tả được hình thái của vi khuẩn và phân loại chúng thành
hai nhóm theo chức năng, chúng có thể hay không thể giữ được màu tím của thuốc
nhuộm tím tinh thể (Gram +) trong các điều kiện thử nghiệm. Các kết quả phân
loại này phần lớn dựa trên sự khác nhau về cấu trúc thành tế bào của hai nhóm
và là điểm khác biệt chính giữa hai nhóm.
Cách thay thế cho nhuộm màu Gram
là sử dụng dung dịch kali hydroxit (KOH) 3 %. Lấy một vòng đầy các khuẩn lạc
phát triển và khuấy trong 2 giọt dung dịch KOH. Vi khuẩn Gram âm có thể làm cho
dung dịch trở nên sánh và nhờn trong 30 s, tạo thành dây khi nhấc vòng cấy ra.
Có một số cách hướng dẫn nhuộm
màu Gram, nhưng tất cả phải theo các bước tuần tự dưới đây:
12.3.2. Dung dịch
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Có thể dùng các dung dịch bán
sẵn.
Trong trường hợp này, phải tuân
theo các chỉ dẫn của nhà sản xuất.
12.3.2.2. Dung dịch tím tinh thể
12.3.2.2.1. Thành phần
Tím tinh thể:
Etanol (95 %):
Amoni oxalat (C2H8N2O4):
Nước cất:
2,0 g
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,8 g
80 ml
12.3.2.2.2. Chuẩn bị
Hòa tan tím tinh thể trong etanol
và amoni oxalat trong nước cất. Trộn hai dung dịch này và để yên hỗn hợp 24 h
trước khi sử dụng.
12.3.2.3. Dung dịch iôt
12.3.2.3.1. Thành phần
Iôt:
Kali iodua (Kl):
Nước:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2,0 g
100 ml
12.3.2.3.2. Chuẩn bị
Hòa tan kali iodua trong 10 ml
nước cất; thêm từng phần nhỏ iôt. Sau khi hòa tan, thêm nước cho đến vạch mức
100 ml trong bình định mức.
12.3.2.4. Dung dịch safranin
12.3.2.4.1. Thành phần
Safranin:
Etanol (95 %):
Nước:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
10 ml
100 ml
12.3.2.4.2. Chuẩn bị
Hòa tan safranin trong dung dịch
etanol sau đó trộn với nước cất.
12.3.3. Kỹ thuật nhuộm
Sau khi đã cố định trên lam kính
màng vi khuẩn được chuẩn bị từ dịch cấy từ 18 h đến 24 h, hoặc khi canh thang
đã đục, thì phủ lên màng này dung dịch tím tinh thể. Để cho phản ứng xảy ra
trong 1 min.
Tráng nhẹ lam kính để ở tư thế
nghiêng bằng nước trong vài giây.
Phủ lên lam kính dung dịch iôt.
Để cho phản ứng xảy ra trong 1 min.
Tráng nhẹ lam kính để ở tư thể
nghiêng bằng nước trong vài giây.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tráng nhẹ lam kính để ở tư thế
nghiêng bằng nước để loại etanol. Phủ lên lam kính bằng dung dịch safranin
trong 10 s. Tráng nhẹ lam kính để ở tư thế nghiêng bằng nước.
Làm khô lam kính.
12.3.4. Diễn giải kết quả
Kiểm tra lam kính dưới vật kính
dầu có độ phóng đại cao của kính hiển vi. Các tế bào vi khuẩn có màu xanh lam
hoặc màu tím là Gram dương (Gram +); có màu từ hồng thẫm đến đỏ là Gram âm
(Gram-).
Đối với chủng thuần khiết của một
vài dạng vi khuẩn nhất định, có thể thu được cả tế bào Gram dương và Gram âm
trong cùng một trường hiển vi.
CHÚ THÍCH Các tế bào vón đặc có
thể cho hình ảnh không đặc trưng.
12.4. Sử
dụng bộ thử sinh hóa để nhận biết
Có thể dùng bộ thử sinh hóa có
sẵn để nhận biết các khuẩn lạc tách biệt.
Cần kiểm tra xác nhận rằng các bộ
thử là thích hợp, như đã được nghiên cứu đánh giá trong các tài liệu khoa học
liên quan đến vi sinh vật trong thực phẩm4). Việc kiểm tra này hết
sức quan trọng nếu nhà sản xuất không có các số liệu đánh giá về các bộ thử
này.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nhà sản xuất cũng phải quy định
các chủng kiểm chứng rằng các phòng thử nghiệm có thể sử dụng để kiểm tra việc
bảo quản hiệu quả của các bộ thử.
Các bộ thử phải bao gồm tối thiểu
các phép thử sinh hóa được quy định trong các tiêu chuẩn cụ thể hoặc cần được
bổ sung bằng các phép thử khác.
12.5. Sử
dụng các đầu dò nucleic
Có thể dùng các đầu dò nucleic có
sẵn để nhận biết các khuẩn lạc tách biệt.
Tuy nhiên, kiểm tra xác nhận rằng
các đầu dò nucleic là thích hợp, như đã được nghiên cứu đánh giá trong các tài
liệu khoa học liên quan đến vi sinh vật trong thực phẩm (xem ví dụ [23]). Việc
kiểm tra này hết sức quan trọng nếu nhà sản xuất không có các số liệu đánh giá
về các đầu dò này.
Các phòng thử nghiệm cần phải thu
được các chứng chỉ kiểm chứng cho mỗi mẻ với việc chỉ rõ các chủng thử nghiệm.
Nhà sản xuất cũng phải quy định
các chủng kiểm chứng rằng các phòng thử nghiệm có thể sử dụng để kiểm tra việc
bảo quản hiệu quả của các đầu dò nucleic.
12.6.
Phương pháp huyết thanh
12.6.1. Yêu cầu chung
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
12.6.2. Các phép thử ngưng kết
trên lam kính
Các phản ứng kháng nguyên-kháng
thể tạo ra các tế bào kết thành từng mảng và tạo thành các khối kết bông hoặc
các hạt dày đặc. Trong trường hợp các khuẩn lạc thuộc họ Enterobacteriaceae thì
phản ứng giữa kháng nguyên “H” (nghĩa là kháng nguyên lông) và kháng huyết
thanh đồng đẳng tạo ra kết tụ bông, ở đó phản ứng kéo theo kháng nguyên “O”
(nghĩa là kháng nguyên thân) tạo ra dày đặc hơn, thành mảng các hạt.
Trước khi dính kết với các kháng
huyết thanh, cần thực hiện phép thử để xác định xem các tế bào vi khuẩn có dính
kết hay không trong dung dịch natri clorua [3 % (phần khối lượng)]. Nếu các tế
bào vi khuẩn có dính kết, thì đó là chủng tự dính kết và không cần phải dính
kết với kháng huyết thanh.
Có sẵn hai dạng kháng huyết
thanh: kháng huyết thanh đa giá phản ứng với các vi sinh vật thuộc giống đặc
hiệu hoặc với các nhóm huyết thanh và thích hợp cho việc sàng lọc sơ bộ và các
kháng thể đơn giá, sử dụng để nhận dạng các serovar đặc biệt.
Cần kiểm tra xác nhận rằng các
phép thử ngưng kết trên lam kính là thích hợp, như đã được nghiên cứu đánh giá
trong các tài liệu khoa học liên quan đến vi sinh vật trong thực phẩm5).
Khi sử dụng các thuốc thử, cần sử
dụng các kiểm chứng dương tính và âm tính thích hợp.
12.6.3. Phép thử ngưng kết latex
Phương pháp thử nhanh có sẵn
trong thương mại, áp dụng các hạt nhựa được phủ các kháng thể nhóm đặc hiệu (ví
dụ như Escherichia coli O157, xem TCVN 7686 (ISO 16654) hoặc Staphylococcus
aureus xem TCVN 4830 (ISO 6888). Kháng nguyên trong dịch chiết được phân
tích theo dải các thuốc thử latex.
Cần kiểm tra xác nhận rằng các
phép thử ngưng kết latex là thích hợp, như đã được nghiên cứu đánh giá trong
các tài liệu khoa học liên quan đến vi sinh vật trong thực phẩm5).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Khi sử dụng các thuốc thử, cần sử
dụng các kiểm chứng dương tính và âm tính thích hợp.
13. Báo
cáo thử nghiệm
Báo cáo thử nghiệm phải ghi rõ
phương pháp thử đã sử dụng và nhiệt độ ủ ấm, nếu cần và kết quả thu được. Báo
cáo thử nghiệm cũng phải ghi rõ mọi chi tiết thao tác không qui định trong tiêu
chuẩn này, cùng với các chi tiết bất thường khác có thể ảnh hưởng tới kết quả.
Nêu rõ trong báo cáo thử nghiệm
các phép thử tiếp theo cần được tiến hành trong phòng thử nghiệm chuẩn hoặc nếu
các phép thử đó đã được tiến hành, các kết quả thu được.
Báo cáo thử nghiệm cũng phải bao
gồm mọi thông tin cần thiết về việc nhận biết đầy đủ mẫu thử. Cũng phải bao gồm
mọi thông tin cần thiết để diễn giải các kết quả.
Xác định độ không đảm bảo đo theo
ISO/TS 19036, nếu cần, cần được nêu trong báo cáo thử nghiệm.
14. Xác
nhận tính hiệu lực của các phương pháp
14.1. Xác nhận tính hiệu lực của
các phương pháp chuẩn
Xác nhận tính hiệu lực của các
phương pháp chuẩn đang được ISO/TC34/SC 9 nghiên cứu.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Xem ISO 16140 về quy trình kỹ
thuật để xác nhận tính hiệu lực của các phương pháp thay thế theo phương pháp
chuẩn.
14.3. Xác nhận tính hiệu lực của
các phương pháp trong một phòng thử nghiệm
Xác nhận tính hiệu lực của các
phương pháp trong một phòng thử nghiệm đang được ISO/TC34/SC 9 nghiên cứu.
15. Đảm
bảo chất lượng các kết quả/kiểm soát chất lượng hiệu quả
15.1. Kiểm soát chất lượng nội bộ
15.1.1. Việc kiểm
soát chất lượng nội bộ bao gồm tất cả các quy trình được thực hiện bởi phòng
thử nghiệm để đánh giá liên tục công việc của phòng thử nghiệm. Mục tiêu chính
là để đảm bảo sự thống nhất của các kết quả theo từng ngày và sự phù hợp với
tiêu chí xác định.
15.1.2. Chương
trình kiểm tra định kỳ cần chứng minh rằng độ dao động (giữa các người phân
tích, giữa các thiết bị và giữa các vật liệu) đều được kiểm soát. Tất cả các
phép thử cần nằm trong phạm vi hoạt động của phòng thử nghiệm.
Chương trình có thể bao gồm:
- sử dụng các mẫu đã bổ sung vi
sinh vật có các mức nhiễm bản khác nhau, kể cả hệ sinh vật nền và hệ mục tiêu;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- sử dụng chất chuẩn (kể cả thử
nghiệm thành thạo vật liệu phối hợp);
- thử nghiệm lặp lại;
- đánh giá lặp lại các kết quả
thử nghiệm.
Khoảng thời gian giữa các lần
kiểm tra này bị ảnh hưởng bởi bản chất của phép thử được thực hiện trong phòng
thử nghiệm và tần số của các phép thử nghiệm.
Khuyến cáo các phép thử nghiệm
nên kết hợp với các phép kiểm chứng để kiểm tra hiệu quả, nếu có thể.
15.1.3. Trong các
trường hợp đặc biệt, chỉ hiếm khi phòng thử nghiệm có thể thực hiện phép thử
đặc trưng. Người ta cho thấy rằng trong các trường hợp đó, có thể kết hợp
chương trình kiểm soát chất lượng nội bộ đang thực hiện và sơ đồ chứng minh
hiệu quả thích hợp được tiến hành song song với phép thử có thể thích hợp hơn.
15.2. Các chủng chuẩn
Xem ISO/TS 11133 về việc duy trì
các chủng chuẩn.
15.3. Đánh giá chất lượng bên
ngoài (thử nghiệm thành thạo)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Các phòng thử nghiệm cần được
đánh giá chất lượng từ bên ngoài không chỉ để đánh giá độ lệch của phòng thử
nghiệm và còn để kiểm tra tính hiệu lực của hệ thống chất lượng toàn diện của
các phòng thử nghiệm.
PHỤ LỤC A
(Tham
khảo)
TÍNH CHẤT CỦA MỘT SỐ CHẤT TẨY RỬA
Bảng A.1
– Tính chất của một số chất tẩy rửa
Chất tẩy
rửa
Tác
động chống lại
Khử
hoạt tính
Độc
tính
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Vi
khuẩn
Vi
khuẩn nấm
Bào tử
Virut
lipid
Vi rút
không lipid
Protein
Chất tự
nhiên
Chất
tổng hợp
Nước
cứng
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Da
Mắt
Phổi
Gram
dương
Gram âm
Hypoclorit
+
+++
+++
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
++
+
+
+++
+
+
+
C
+
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
+
Rượu
-
+++
+++
+++
-
+
V
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
+
+
+
-
+
Formaldehyt
+++
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
+++
+++
+++a
+
+
+
+
+
+
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
+
+
+
Glutaraldehyt
+++
+++
+++
+++
+++b
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
+
NA
+
+
+
NA
+++
+++
+++
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
+++
+++
+++
+++
+
+
+
+++
+
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
+
A
+
+
-
+++ tốt;
++ hợp lý;
+ không đáng kể;
- không có;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
C cation;
A anion;
NA không thích hợp;
a trên
40 °C;
b trên
20 °C;
Nguồn gốc: Tham khảo [17].
PHỤ LỤC B
(Quy
định)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Bảng B.1
– Các giá trị MPN trên phần mẫu thử và các giới hạn tin cậy 95 % đối với dãy 10
ống, được tính theo [29]
Số
lượng ống dương tính
Dãy 10
ống
MPN
Độ
không đảm bảo chuẩn của log10MPN
Giới
hạn 95%
Dưới
Trên
1
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,435
0,02
0,75
2
0,22
0,308
0,06
0,89
3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,252
0,11
1,11
4
0,51
0,220
0,19
1,38
5
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,198
0,28
1,69
6
0,92
0,184
0,40
2,10
7
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,174
0,55
2,64
8
1,61
0,171
0,75
3,48
9
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,179
1,03
5,16
Bảng B.2
– Các giá trị MPN trên phần mẫu thử và các giới hạn tin cậy 95 % đối với dãy 15
ống, được tính theo [29]
Số
lượng ống dương tính
Dãy 15
ống
MPN
Độ
không đảm bảo chuẩn của log10MPN
Giới
hạn 95%
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Trên
1
0,07
0,434
0,01
0,49
2
0,14
0,307
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,57
3
0,22
0,251
0,07
0,69
4
0,31
0,218
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,83
5
0,41
0,196
0,17
0,98
6
0,51
0,179
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,15
7
0,63
0,167
0,30
1,33
8
0,76
0,157
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,55
9
0,92
0,150
0,47
1,80
10
1,10
0,144
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2,11
11
1,32
0,141
0,70
2,49
12
1,61
0,139
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3,02
13
2,01
0,142
1,06
3,82
14
2,71
0,155
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,45
Bảng B.3
– Các giá trị MPN trên phần mẫu thử và các giới hạn tin cậy 95 % đối với dãy 20
ống, được tính theo [29]
Số
lượng ống dương tính
Dãy 20
ống
MPN
Độ
không đảm bảo chuẩn của log10MPN
Giới
hạn 95%
Dưới
Trên
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,05
0,434
0,01
0,36
2
0,11
0,307
0,03
0,42
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,16
0,251
0,05
0,50
4
0,22
0,218
0,08
0,60
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,29
0,195
0,12
0,69
6
0,36
0,178
0,16
0,80
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,43
0,165
0,20
0,91
8
0,51
0,155
0,25
1,03
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,59
0,147
0,31
1,16
10
0,69
0,140
0,37
1,30
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,80
0,134
0,44
1,46
12
0,92
0,130
0,51
1,65
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,05
0,126
0,59
1,85
14
1,20
0,123
0,69
2,10
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,39
0,121
0,80
2,40
16
1,61
0,121
0,93
2,77
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,90
0,122
1,09
3,29
18
2,30
0,127
1,30
4,08
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3,00
0,141
1,58
5,67
Bảng B.4
– Các giá trị MPN trên phần mẫu thử và các giới hạn tin cậy 95 % đối với dãy 25
ống, được tính theo [29]
Số
lượng ống dương tính
Dãy 25
ống
MPN
Độ
không đảm bảo chuẩn của log10MPN
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Dưới
Trên
1
0,04
0,434
0,01
0,29
2
0,08
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,02
0,33
3
0,13
0,251
0,04
0,40
4
0,17
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,07
0,47
5
0,22
0,195
0,09
0,54
6
0,27
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,12
0,61
7
0,33
0,165
0,16
0,69
8
0,39
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,19
0,77
9
0,45
0,146
0,23
0,86
10
0,51
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,27
0,96
11
0,58
0,133
0,32
1,06
12
0,65
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,37
1,16
13
0,73
0,123
0,42
1,28
14
0,82
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,48
1,41
15
0,92
0,116
0,54
1,55
16
1,02
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,61
1,70
17
1,14
0,111
0,69
1,88
18
1,27
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,78
2,09
19
1,43
0,108
0,88
2,33
20
1,61
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,99
2,62
21
1,83
0,109
1,12
2,99
22
2,12
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,29
3,50
23
2,53
0,117
1,49
4,28
24
3,22
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,77
5,85
Bảng B.5
–Chỉ số MPN và giới hạn tin cậy (95 %) khi sử dụng ba phần mẫu thử 1 g (ml), ba
phần mẫu thử 0,1 g (ml) và ba phần mẫu thử 0,01 g (ml)
Số
lượng kết quả dương tính
Chỉ sốa
MPN
Cấpb
Giới
hạn tin cậy (95 %)a,c
Giới
hạn dưới
Giới
hạn trên
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0
0
<
0,30
0,00
0,94
0
0
1
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3
0,01
0,95
0
1
0
0,30
2
0,01
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0
1
1
0,61
0
0,12
1,7
0
2
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,62
3
0,12
1,7
0
3
0
0,94
0
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3,5
1
0
0
0,36
1
0,02
1,7
1
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1
0,72
2
0,12
1,7
1
0
2
1,1
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,4
3,5
1
1
0
0,74
1
0,13
2
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1
1
1,1
3
0,4
3,5
1
2
0
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2
0,4
3,5
1
2
1
1,5
3
0,5
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1
3
0
1,6
3
0,5
3,8
2
0
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,92
1
0,15
3,5
2
0
1
1,4
2
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3,5
2
0
2
2,0
0
0,5
3,8
2
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0
1,5
1
0,4
3,8
2
1
1
2,0
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,5
3,8
2
1
2
2,7
0
0,9
9,4
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2
0
2,1
1
0,5
4
2
2
1
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3
0,9
9,4
2
2
2
3,5
0
0,9
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2
3
0
2,9
3
0,9
9,4
2
3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3,6
0
0,9
9,4
3
0
0
2,3
1
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9,4
3
0
1
3,8
1
0,9
10,4
3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2
6,4
3
1,6
18,1
3
1
0
4,3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,9
18,1
3
1
1
7,5
1
1,7
19,9
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1
2
12
3
3
36
3
1
3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0
3
38
3
2
0
9,3
1
1,8
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3
2
1
15
1
3
38
3
2
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
21
2
3
40
3
2
3
29
3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
99
3
3
0
24
1
4
99
3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1
46
1
9
198
3
3
2
110
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
20
400
3
3
3
>
110
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b Xem
Bảng B.6.
c Giới
hạn tin cậy đưa ra trong bảng này chỉ có ý định cung cấp một số khái niệm về
ảnh hưởng của biến thiên thống kê trên kết quả. Luôn luôn có các nguồn biến
thiên khác mà đôi lúc cũng có thể có nghĩa.
Bảng B.6
– Giải thích các cấp kết quả
Cấp
Định
nghĩa
1
Khi số lượng vi sinh vật trong
sản phẩm đúng bằng MPN tìm được, thì kết quả là một trong các số mà có khả
năng cao nhất thu được. Hầu như chỉ có 5 % trường hợp thu được kết quả ít xảy
ra hơn xác suất nhỏ nhất ở cấp này.
2
Khi số lượng vi sinh vật trong
sản phẩm đúng bằng MPN tìm được, kết quả là một trong các số ít có khả năng
hơn để thu được, ngay cả số xác suất thấp ít xảy ra nhất trong cấp 1, nhưng
tối đa chỉ được có 1% khả năng thu được một kết quả xác suất thấp hơn, mà khả
năng này xác suất nhỏ nhất ở cấp này.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Khi số lượng vi sinh vật trong
sản phẩm đúng bằng MPN tìm được, kết quả là một trong các số mà ít có khả
năng thu được hơn, ngay cả số đó có thể ít xảy ra nhất trong cấp 2, nhưng tối
đa chỉ có 0,1 % khả năng thu được của kết quả ít có thể xảy ra hơn xác suất
nhỏ nhất ở cấp này.
4
Khi số lượng vi sinh vật trong
sản phẩm đúng bằng MPN tìm được, kết quả là một trong các số mà ít có khả
năng thu được hơn, ngay cả số xác suất thấp nhất trong cấp 3. Chỉ có khả năng
0,1 % thu được một kết quả ở cấp này mà không có bất kỳ một nhầm lẫn nào.
Trước khi bắt đầu kiểm tra, cần
quyết định xem cấp nào sẽ được chấp nhận, đó là: chỉ cấp 1, 1 và 2 hoặc kể cả
1, 2 và 3. Khi quyết định được dựa trên cơ sở của kết quả, thì điều quan
trọng là chỉ được chấp nhận kết quả của cấp 1 hoặc tối đa kết quả của cấp 1
và 2. Kết quả của cấp 1 cần được xem xét hết sức cẩn thận.
Bảng 7 –
Các giá trị MPN trên gam mẫu và các giới hạn tin cậy 95 % (khi sử dụng năm phần
mẫu thử 1 g, năm phần mẫu thử 0,1 g và năm phần mẫu thử 0,01 g)
Số
lượng ống cho phản ứng dương tính
MPN
(trên g)
95 %
giới hạn tin cậy
5 trong
1 g
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5 trong
0,01 g
Dưới
Trên
0
0
0
<
0,2
<
0,1
0,7
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1
0
0,2
<
0,1
0,7
0
2
0
0,4
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,1
1
0
0
0,2
<
0,1
0,7
1
0
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,4
<
0,1
1,1
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1
0
0,4
<
0,1
1,1
1
1
1
0,6
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,5
2
0
0
0,5
<
0,1
1,3
2
0
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,7
0,1
1,7
2
1
0
0,7
0,1
1,7
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2
1
1
0,9
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2,1
2
2
0
0,9
0,2
2,1
2
3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,2
0,3
2,8
3
0
0
0,8
0,1
1,9
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0
1
1,1
0,2
2,5
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3
1
0
1,1
0,2
2,5
3
1
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,4
0,4
3,4
3
2
0
1,4
0,4
3,4
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2
1
1,7
0,5
4,6
3
3
0
1,7
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4,6
4
0
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,3
0,3
3,1
4
0
1
1,7
0,5
4,6
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1
0
1,7
0,5
4,6
4
1
1
2,1
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6,3
4
1
2
2,6
0,9
7,8
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4
2
0
2,2
0,7
6,7
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2
1
2,6
0,9
7,8
4
3
0
2,7
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8
4
3
1
3,3
1,1
9,3
4
4
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3,4
1,2
9,3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0
0
2,3
0,7
7
5
0
1
3,1
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8,9
5
0
2
4,3
1,5
11
5
1
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3,3
1,1
9,3
5
1
1
4,6
1,6
12
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5
1
2
6,3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
15
5
2
0
4,9
1,7
13
5
2
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7
2,3
17
5
2
2
9,4
2,8
22
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3
0
7,9
2,5
19
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5
3
1
11
3,1
25
5
3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
14
3,7
34
5
3
3
18
4,4
50
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4
0
13
3,5
30
5
4
1
17
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
49
5
4
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
22
5,7
70
5
4
3
28
9
85
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4
4
35
12
100
5
5
0
24
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
75
5
5
1
35
12
100
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5
5
2
54
18
140
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5
3
92
30
320
5
5
4
160
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
580
5
5
5
>
180
-
-
THƯ MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[2] ISO 9001, Quality
management systems – Requirements
[3] EA-Guidelines for the use
of computers and computer systems in accredited laboratories, European
cooperation for Accreditation (1998)
[4] EA-4/10, Accreditation for
microbiological laboratoties, European cooperation for Accreditation
(2002)
[5] Food microbiology program
requirements, based upon the FLAWG document United States accreditation
criteria for laboratories performing food microbiological testing, American
Association for Laboratory Accreditation (A2LA) (1998)
[6] AS 1766, Australian
standard methods for the microbiological examination of food – Part 1: General
techniques and procedures update
[7] BUTTIAUX, R., BEERENS, H. and
TACQUET, A. Manuel de techniques bacteriologiques, Editions Medicales
Flammarion (4th edn.)
[8] APHA Technical Committee on
Microbiological Methods for Foods. Compendium of methods for the
microbiological examination of foods, 2nd edition, Speck, M.L., editor.
Intersociety/Agency Committee on Microbiological Methods for Foods, American
Public Health Association, Washington, DC, 1984
[9] CRUICKSHANK et a/.,
Medical microbiology, Vol 2,12th edn., Churchill-Livingstone, Edinburgh
(1975)
[10] D’AOUST, J.Y. Psychrotrophy
and foodborne Salmonella. Int. J. Food. Microbiol. 1991, 13, pp. 207-16
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[12] D’AOUST, J.Y., SEWELL, A.M.
and GRECO, P. Detection of Salmonella in dry foods using refrigerated
pre-enrichment and enrichment broth cultures: summary of collaborative study. J.
AOAC. Int. 1994, 77, pp. 1490-1
[13] D’AOUST, J.Y., SEWELL, A.M.
and GRECO, P. Detection of Salmonella in dry foods using refrigerated
pre-enrichment and enrichment broth cultures – Interlaboratory study, J.
AOAC. Int. 1993, 76, pp. 814-21.
[14] DALSGAARD, A., GUARDABASSI,
L, LUND, C, BAGGE, L. and GRAVESEN, J. Opbevaring af badevands-og drikkevandsprover
ved 0-5 °C i et dogn medforer en signifikant reduktion i antal Escherichia
coli og kimtal, Dansk. Vet. 2002 17, pp. 1-9
[15] HARREWIJIN, G.A., and
HARTOG, B.J. Guidelines to perform microbiological analyses of food and food
products (“Good laboratory practice”), De Ware(n)-Chemicus 1979, 9, pp.
1-11
[16] MUIR, G.D., ed Hazards in
the chemical laboratory, Royal Institute of Chemistry, London (1971)
[17] Laboratory biosafety
manual, WHO, Geneva, 1993
[18] LIGHTFOOT, N.F., MAIER, E.A.
(eds). Microbiological analysis of food and water – Guidelines for quality
assurance. Elsevier, Amsterdam, Netherlands (1998)
[19] HARRIGAN, W.F. and MCCANCE,
M.E. Laboratory methods in food and dairy microbiology, Academic Press
(1976)
[20] Laboratory safety at the
Centers for Disease Control (CDC), NHEW Publication No. CDC 79-8118,
Atlanta, 1979
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[22] GERHARDT, P., MURRAY,
R.G.E., COSTILLOW, R.N., NESTER E.W., KRIEG, N.R. and PHILLIPS, G. B. eds. Manual
of methods for general bacteriology. American Society for Microbiology,
Washington, DC 20006 (1981)
[23] GNANOU BESSE, N., AUDINET,
N., BEAUFORT, A., COLIN, P., CORNU, M. and LOMBARD, B. A contribution to the
improvement of Listeria monocytogenes enumeration in cold-smoked salmon.
Int. J. Food Microbiol. 2004, 91, pp. 119-27
[24] Microbiological testing
laboratory accommodation guidelines, National Association of Testing
Authorities, Australia
[25] Microorganisms in foods –
1; Their significance and methods of enumeration, ICMSF, University
of Toronto Press (1968 update)
[26] SHAPTON, DA, BOARD, R.G. and
HAUSTER, W.J. eds. Safety in microbiology, Society for Applied
Bacteriology Technical Series No. 1 and No. 6, Academic Press (1972)
[27] DE MAN, J.C. MPN tables
(corrected), Eur. J. Appl. Biotechnol. 1983, 17, pp. 301-5
[28] COCHRAN, W.G. Estimation of
bacterial densities by means of the “Most Probable Number”. Biometrics 1950,
6, pp. 105-16
[29] HURLEY, M.A. and ROSCOE,
M.E. Automated statistical analysis of microbial enumeration by dilution
series, J. Appl. Bacteriol. 1983, 55, pp. 159-64
[30] NIEMELA, S. Statistical
evaluation of results from quantitative microbiological examinations, Nordic
Committee on Food Analysis (NMKL) Report No. 1, 2nd edition (1983)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[32] HOLT, J.G., KRIEG, N.R.,
SNEATH, P.H.A., STALEY, J.T. and WILLIAMS, ST. Bergey’s manual of
determinative bacteriology, 9th edn., Williams & Wilkins, Baltimore,
MD, USA (1994)
[33] KRIEG, N.R. and HOLT, J.G. Bergey’s
manual of systematic bacteriology – Volume 1, Williams & Wilkins,
Baltimore, MD, USA (1984)
[34] SNEATH, P.H.A., MAIR, N.S.,
SHARPE, M.E. and HOLT, J.G. Bergey’s manual of systematic bacteriology –
Volume 2, 2nd edition, Springer, New York, NY, 2001
[35] KREGER-VAN RIJ, N.J.W. The
yeasts – A taxonomic study, 3rd edn., North-Holland Publishing Co.,
Amsterdam, Netherlands
[36] THOMAS, H.A. Bacterial
densities from fermentation tube tests, J. Am. Water Works Assoc. 1942,
34, pp. 572-6
[37] ISO/IEC Guide 43-1, Proficiency
testing by interlaboratory comparisons – Part 1; Development and
operation of proficenciency testing schemes
[38] ISO 6888 (all parts), Microbiology
of food and animal feeding stuffs – Horizontal method for the enumeration of
coagulase-positive staphylococci (Staphylococcus aureus and other species)
[39] ISO 9998, Water quality –
Practices for evaluating and controlling microbiological colony count media
used in water quality tests
[40] ISO/TR 13843, Water
quality – Guidance on validation of microbiological methods
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[42] ISO 14461-2, Milk and
milk products – Quality control in microbiological laboratories – Part 2:
Determination of the reliability of colony counts of parallel plates and subsequent
dilution steps
[43] ISO 16654, Microbiology
of food and animal feeding stuffs – Horizontal method for the detection of Escherichia
coli 0157
[44] ISO/IEC 17025:2005, General
requirements for the competence of testing and calibration laboratories
[45] EN 12469, Biotechnology –
Performance criteria for microbiological safety cabinets
[46] ISO 17604, Microbiology
of food and animal feeding stuffs – Carcass sampling for microbiological
analysis
[47] ISO 18593, Microbiology
of food and animal feeding stuffs – Horizontal method for sampling techniques
from surfaces using contact plates and swab methods
[48] ISO Guide 99:1996, International
vocabulary of basic and general terms in metrology
[49] ISO/TC 34/SC 9 N852, Supporting
document on the change from two to one plate per dilution for colony-count
techniques (revision of ISO 7218), June 2007, Marie Cornu
1)
Khi khử nhiễm sử dụng cồn quá 70 % (thể tích) thì cần có thời gian tiếp xúc
thích hợp theo chỉ dẫn của nhà sản xuất, để đạt được hiệu quả khử nhiễm.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3) Thường là 5 ml cho đĩa petri 90 mm.
4) Yêu cầu về thông tin được bổ sung từ
các tài liệu viện dẫn của quốc gia, vùng hoặc quốc tế đối với việc nhận biết
từng vi sinh vật.
5) Yêu cầu về thông tin được bổ sung từ
các tài liệu viện dẫn của quốc gia, vùng hoặc quốc tế đối với việc nhận biết
từng vi sinh vật.