Viên chức sinh con thứ 3 có bị chuyển công tác không?

15:15 | 18/03/2023
Vợ chồng tôi là viên chức, chồng viên chức y tế, vợ viên chức giáo dục. Trường hợp của chồng đã kỷ luật xong. Còn vợ bị nhà trường và phòng giáo dục yêu cầu viết đơn chuyển công tác đến trường khác. Cho tôi hỏi viên chức sinh con thứ 3 thì có bị kỷ luật chuyển công tác không?

Theo Khoản 9 Điều 16 Nghị định 112/2020/NĐ-CP thì áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với viên chức trong trường hợp:

Vi phạm quy định của pháp luật về: phòng, chống bạo lực gia đình; dân số, hôn nhân và gia đình; bình đẳng giới; an sinh xã hội; quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức.

Theo đó, viên chức vi phạm quy định của pháp luật về dân số sẽ bị kỷ luật khiển trách. Điều luật không quy định trực tiếp việc viên chức sinh con thứ 3 sẽ bị xử lý kỷ luật. 

Điều 1 Pháp lệnh sửa đổi điều 10 Pháp lệnh dân số 2008 quy định về quyền và nghĩa vụ của các cặp vợ, chồng như sau:

Sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định.

Ngoài ra, Điểm a Khoản 3 Điều 17 Nghị định 104/2003/NĐ-CP quy định: Mỗi cặp vợ chồng và cá nhân có nghĩa vụ thực hiện quy mô gia đình ít con - có một hoặc hai con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và bền vững.

Theo đó thì việc sinh con thứ 3 đã vi phạm quy định của pháp luật về dân số.

=> Từ những căn cứ nêu trên, viên chức sinh con thứ 3 nếu không thuộc các trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định được phép sinh con thứ 3 thì bị xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách, chứ không bị chuyển công tác.

Trân trọng!

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bộ máy hành chính Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Mục đích của khoa học phục vụ sản xuất và quần chúng là gì trong Bài nói tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ I của Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam năm 1963 của Chủ tịch Hồ Chí Minh?

Mục đích của khoa học phục vụ sản xuất và quần chúng là gì trong Bài nói tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ I của Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam năm 1963 của Chủ tịch Hồ Chí Minh?

Hỏi đáp Pháp luật
Chủ tịch Hồ Chí Minh coi khoa học dưới chế độ xã hội chủ nghĩa là gì trong Bài nói tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ I của Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam năm 1963?

Chủ tịch Hồ Chí Minh coi khoa học dưới chế độ xã hội chủ nghĩa là gì trong Bài nói tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ I của Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam năm 1963?

Bài viết mới nhất