Viên chức 5 năm có được chuyển công chức không?

Dương Thanh Trúc 1,916 lượt xem
04:40 | 25/08/2024
Viên chức 5 năm có được chuyển công chức không? Những việc nào viên chức không được làm?
Nội dung chính
  1. Viên chức 5 năm có được chuyển công chức không?
  2. Những việc nào viên chức không được làm?
  3. Viên chức quản lý có nghĩa vụ gì?

Viên chức 5 năm có được chuyển công chức không?

Căn cứ theo Điều 18 Nghị định 138/2020/NĐ-CP quy định về việc chuyển công chức như sau:

Điều 18. Tiếp nhận vào làm công chức
1. Đối tượng tiếp nhận:
a) Viên chức công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập;
[...]
2. Tiêu chuẩn, điều kiện tiếp nhận:
Căn cứ yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển, người đứng đầu cơ quan quản lý công chức được quyền xem xét, tiếp nhận vào làm công chức đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này nếu đáp ứng đủ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật Cán bộ, công chức, không trong thời hạn xử lý kỷ luật, không trong thời gian thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật quy định tại Điều 82 của Luật Cán bộ, công chức được sửa đổi, bổ sung tại khoản 17 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức và các tiêu chuẩn, điều kiện sau:
a) Trường hợp quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều này phải có đủ 05 năm công tác trở lên (không kể thời gian tập sự, thử việc, nếu có thời gian công tác không liên tục thì được cộng dồn, kể cả thời gian công tác nếu có trước đó ở vị trí công việc thuộc các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này) làm công việc có yêu cầu trình độ đào tạo chuyên môn phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển;
b) Trường hợp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này chỉ thực hiện việc tiếp nhận để bổ nhiệm làm công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, phải có đủ 05 năm công tác trở lên (không kể thời gian tập sự, thử việc) phù hợp với lĩnh vực tiếp nhận và phải được quy hoạch vào chức vụ bổ nhiệm hoặc chức vụ tương đương;
c) Trường hợp quy định tại điểm đ khoản 1 Điều này phải được cấp có thẩm quyền điều động, luân chuyển đến làm việc tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong hệ thống chính trị theo yêu cầu nhiệm vụ và không yêu cầu phải có đủ thời gian 05 năm công tác trở lên làm việc tại cơ quan, tổ chức, đơn vị được điều động, luân chuyển đến; khi tiếp nhận vào làm công chức không phải thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch.
[...]

Như vậy, viên chức 5 năm được chuyển công chức nếu đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

- Được người đứng đầu cơ quan quản lý công chức xem xét, tiếp nhận vào làm công chức căn cứ theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển.

- Đáp ứng đủ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức theo khoản 1 Điều 36 Luật Cán bộ, công chức 2008.

- Không trong thời hạn xử lý kỷ luật, không trong thời gian thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật theo Điều 82 của Luật Cán bộ, công chức 2008 sửa đổi bởi khoản 17 Điều 1 Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019.

- Phải có đủ 05 năm công tác trở lên (không kể thời gian tập sự, thử việc, nếu có thời gian công tác không liên tục thì được cộng dồn, kể cả thời gian công tác nếu có trước đó ở vị trí công việc thuộc các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 18 Nghị định 138/2020/NĐ-CP).

- Làm công việc có yêu cầu trình độ đào tạo chuyên môn phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển.

Viên chức 5 năm có được chuyển công chức không?

Viên chức 5 năm có được chuyển công chức không? (Hình từ Internet)

Những việc nào viên chức không được làm?

Theo quy định Điều 19 Luật Viên chức 2010, những việc viên chức không được làm bao gồm:

- Trốn tránh trách nhiệm, thoái thác công việc hoặc nhiệm vụ được giao; gây bè phái, mất đoàn kết; tự ý bỏ việc; tham gia đình công.

- Sử dụng tài sản của cơ quan, tổ chức, đơn vị và của nhân dân trái với quy định của pháp luật.

- Phân biệt đối xử dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo dưới mọi hình thức.

- Lợi dụng hoạt động nghề nghiệp để tuyên truyền chống lại chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước hoặc gây phương hại đối với thuần phong, mỹ tục, đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân và xã hội.

- Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

- Những việc khác viên chức không được làm theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng 2005, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 2005 và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Viên chức quản lý có nghĩa vụ gì?

Căn cứ tại Điều 18 Luật Viên chức 2010 quy định viên chức quản lý có các nghĩa vụ như sau:

- Thực hiện các nghĩa vụ chung của viên chức theo Điều 16 Luật Viên chức 2010.

- Thực hiện các nghĩa vụ của viên chức trong hoạt động nghề nghiệp theo Điều 17 Luật Viên chức 2010.

- Thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ được giao bảo đảm yêu cầu về thời gian và chất lượng.

- Phối hợp tốt với đồng nghiệp trong thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ.

- Chấp hành sự phân công công tác của người có thẩm quyền.

- Thường xuyên học tập nâng cao trình độ, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ.

- Khi phục vụ nhân dân, viên chức phải tuân thủ các quy định sau:

+ Có thái độ lịch sự, tôn trọng nhân dân;

+ Có tinh thần hợp tác, tác phong khiêm tốn;

+ Không hách dịch, cửa quyền, gây khó khăn, phiền hà đối với nhân dân;

+ Chấp hành các quy định về đạo đức nghề nghiệp.

- Chịu trách nhiệm về việc thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

- Thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Dương Thanh Trúc
Dương Thanh Trúc Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bộ máy hành chính Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Mục đích của khoa học phục vụ sản xuất và quần chúng là gì trong Bài nói tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ I của Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam năm 1963 của Chủ tịch Hồ Chí Minh?

Mục đích của khoa học phục vụ sản xuất và quần chúng là gì trong Bài nói tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ I của Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam năm 1963 của Chủ tịch Hồ Chí Minh?

Hỏi đáp Pháp luật
Chủ tịch Hồ Chí Minh coi khoa học dưới chế độ xã hội chủ nghĩa là gì trong Bài nói tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ I của Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam năm 1963?

Chủ tịch Hồ Chí Minh coi khoa học dưới chế độ xã hội chủ nghĩa là gì trong Bài nói tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ I của Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam năm 1963?

Hỏi đáp Pháp luật
Về định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2026 2030, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định trọng tâm của sức sản xuất và phương thức sản xuất mới chất lượng cao gồm những lĩnh vực nào?

Về định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2026 2030, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định trọng tâm của sức sản xuất và phương thức sản xuất mới chất lượng cao gồm những lĩnh vực nào?

Bài viết mới nhất