Trừ vào thu nhập của người phải thi hành án dân sự

Thư Viện Pháp Luật 393 lượt xem
11:39 | 11/02/2023
Chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Thành Công, hiện bạn đang học việc tại văn phòng Thừa phát lại tại Tp Hồ Chí Minh, vì yêu cầu công việc tôi có thắc mắc sau mong nhận phản hồi. Trừ vào thu nhập của người phải thi hành án dân sự được quy định ra sao? 

Trừ vào thu nhập của người phải thi hành án dân sự quy định tại Điều 78 Luật thi hành án dân sự 2008, cụ thể như sau:

- Thu nhập của người phải thi hành án gồm tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, tiền trợ cấp mất sức lao động và thu nhập hợp pháp khác.

- Việc trừ vào thu nhập của người phải thi hành án được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

+ Theo thỏa thuận của đương sự;

+ Bản án, quyết định ấn định trừ vào thu nhập của người phải thi hành án;

+ Thi hành án cấp dưỡng, thi hành án theo định kỳ, khoản tiền phải thi hành án không lớn hoặc tài sản khác của người phải thi hành án không đủ để thi hành án.

+ Chấp hành viên ra quyết định trừ vào thu nhập của người phải thi hành án. Mức cao nhất được trừ vào tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, tiền trợ cấp mất sức lao động là 30% tổng số tiền được nhận hàng tháng, trừ trường hợp đương sự có thoả thuận khác. Đối với thu nhập khác thì mức khấu trừ căn cứ vào thu nhập thực tế của người phải thi hành án, nhưng phải đảm bảo điều kiện sinh hoạt tối thiểu của người đó và người được nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật.

+ Cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động, Bảo hiểm xã hội nơi người phải thi hành án nhận tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, tiền trợ cấp và các thu nhập hợp pháp khác có trách nhiệm thực hiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

Ban biên tập phản hồi từ Ban biên tập.

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Thủ tục Tố tụng Xem thêm

Bài viết mới nhất

Hỏi đáp Pháp luật
Theo mục tiêu cụ thể đến năm 2030 tại Chương trình phát triển công nghiệp công nghệ số giai đoạn 2026 2030, tầm nhìn 2045 ban hành kèm theo Quyết định 840/QĐ-TTg, định hướng phát triển khu công nghệ số tập trung và hạ tầng tính toán hiệu năng cao là gì?

Theo mục tiêu cụ thể đến năm 2030 tại Chương trình phát triển công nghiệp công nghệ số giai đoạn 2026 2030, tầm nhìn 2045 ban hành kèm theo Quyết định 840/QĐ-TTg, định hướng phát triển khu công nghệ số tập trung và hạ tầng tính toán hiệu năng cao là gì?