Trợ giúp pháp lý có cần phải tham gia tập huấn nâng cao kiến thức không?

Thư Viện Pháp Luật 597 lượt xem
15:24 | 08/02/2023
Tôi tên Đỗ Nguyên sinh sống và làm việc tại Tp. HCM. Vừa qua khi đọc báo tôi có biết Bộ Tư pháp có ban hành Thông tư hướng dẫn hoạt động nghiệp vụ trợ giúp pháp lý và quản lý chất lượng vụ việc trợ giúp pháp lý. Tôi cũng đang tìm hiểu về vấn đề này, nhờ các bạn hỗ trợ giúp: Trợ giúp pháp lý có cần phải tham gia tập huấn nâng cao kiến thức không? Mong sớm nhận được phản hồi! (0123***)

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Thông tư 12/2018/TT-BTP hướng dẫn hoạt động nghiệp vụ trợ giúp pháp lý và quản lý chất lượng vụ việc trợ giúp pháp lý do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành, có hiệu lực từ 12/10/2018, có quy định:

Trợ giúp viên pháp lý có nghĩa vụ tham gia tập huấn nâng cao kiến thức, đó là kỹ năng bắt buộc của Trợ giúp viên pháp lý, cụ thể:

- Thời gian tham gia tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng bắt buộc của Trợ giúp viên pháp lý tối thiểu là 08 giờ/năm.

- Các nội dung tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng bắt buộc cho Trợ giúp viên pháp lý bao gồm:

+ Kiến thức pháp luật cần thiết cho việc thực hiện trợ giúp pháp lý;

+ Các kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý;

+ Quy tắc nghề nghiệp trợ giúp pháp lý.

- Các hình thức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng bắt buộc được tổ chức phù hợp với nội dung quy định tại khoản 2 Điều này.

- Hàng năm, Sở Tư pháp có trách nhiệm báo cáo Bộ Tư pháp về việc thực hiện nghĩa vụ tham gia tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng bắt buộc của từng Trợ giúp viên pháp lý trên địa bàn, trong đó nêu rõ tên, hình thức, nội dung, thời gian, đơn vị tổ chức tập huấn. Trường hợp không phải tham gia thì ghi rõ lý do.

** Lưu ý:

Trợ giúp viên pháp lý thuộc một trong các trường hợp sau đây thì không phải tham gia tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng bắt buộc trong năm:

+ Được cử đi học hoặc nghỉ ốm từ 6 tháng trở lên;

+ Được cử biệt phái đến làm việc tại cơ quan, tổ chức, đơn vị khác không có nhiệm vụ thực hiện trợ giúp pháp lý;

+ Nghỉ thai sản.

Trên đây là nội dung tư vấn về Nghĩa vụ tham gia tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng bắt buộc của Trợ giúp viên pháp lý. Để hiểu rõ vấn đề hơn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 12/2018/TT-BTP.

Trân trọng!

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Dịch vụ pháp lý Xem thêm

Bài viết mới nhất