Thủ tục sang tên sổ đỏ chính chủ?

Thư Viện Pháp Luật 367 lượt xem
17:02 | 31/01/2023
Tôi đã mua một căn nhà từ năm 2005 nhưng mới ký hợp đồng viết tay. Nay người vợ của bên bán đã qua đời cách đây không lâu. Sổ đỏ cũ vẫn đứng tên hai vợ chồng người bán. Tôi phải làm thủ tục gì để sang tên sổ đỏ chính chủ?

Bạn đã mua từ năm 2005 nhưng do bạn chưa tiến hành các thủ tục để sang tên sổ đỏ cho mình nên trên giấy tờ đó vẫn là tài sản chung của hai vợ chồng của người bán. Vì vậy nếu các bên không có tranh chấp và cùng hợp tác thì bạn có thể tiến hành các thủ tục như sau để sang tên cho mình:

Trước hết  theo quy định tại Điều 634 Bộ luật dân sự (BLDS) thì đây là di sản của người chết do đó cần được khai nhận di sản thừa kế.

Nếu người chết không để lại di chúc thì phải khai nhận di sản thừa kế theo quy định của pháp luật; phải lập thành văn bản và có công chứng. Thủ tục cần chú ý những vấn đề sau: Người thừa kế theo pháp luật được quy định tại Điều 679-BLDS.

1- Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột.

2- Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3- Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng thừa kế hoặc từ chối nhận di sản”.

Sau khi đã làm thủ tục khai nhận và phân chia thừa kế cho những người thừa kế được hưởng và được Cơ quan có thẩm quyền chứng nhận (sang tên) theo quy định thì những người này tiếp tục thực hiện việc chuyển nhượng sang cho bạn để cho bạn hoàn tất thủ tục sang tên theo đúng mục đích.

Trường hợp các bên có tranh chấp, không thống nhất được thủ tục thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa để giải quyết.

 

 
Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Quyền dân sự Xem thêm

Bài viết mới nhất