Tách hộ khẩu có cần có sổ đỏ không?

16:59 | 31/01/2023
Tôi có thắc mắc mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi ở Xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi, Tỉnh Hòa Bình, đã lập gia đình và có 2 con. Hiện tại tôi có nhu cầu tách hộ khẩu khỏi sổ hộ khẩu của bố mẹ tôi nhưng theo trả lời của cán bộ xã thì tôi phải có sổ đỏ riêng. Tôi muốn hỏi, việc cán bộ xã yêu cầu như vậy có đúng quy định không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Việc tách sổ hộ khẩu được quy định tại Khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú 2006, cụ thể:

Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản”.

Như vậy việc cán bộ xã hướng dẫn người muốn tách hộ khẩu thì bản thân phải có sổ đỏ riêng là trái quy định của Luật Cư trú 2006 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc tách hộ khẩu khi không có sổ đỏ riêng. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Cư trú 2006 để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Quyền dân sự Xem thêm

Bài viết mới nhất