Quyền của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp

Thư Viện Pháp Luật 327 lượt xem
13:38 | 03/03/2023
Quyền của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Đặng Minh Phúc, hiện đang là nhà đầu tư tự do tại thành phố Hà Nội. Tôi có một cậu con trai đang học lớp 3 tại một trường tiểu học có tiếng tại thành phố. Do tính chất công việc tự do, nên tôi đã ứng cử và được bầu làm trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp tại lớp con trai tôi học. Cho tôi hỏi, Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp có các quyền gì? Tôi có thể tìm hiểu tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn! Đặng Minh Phúc (phuc*****@gmail.com)

Quyền của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp được quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT ban hành điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh. Cụ thể là:

a) Quyết định triệu tập các cuộc họp cha mẹ học sinh theo quy định tại Điều 9 của Điều lệ này (trừ cuộc họp đầu năm học cử Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp) sau khi thống nhất với giáo viên chủ nhiệm lớp;

b) Tổ chức lấy ý kiến cha mẹ học sinh của lớp về biện pháp quản lý giáo dục học sinh để kiến nghị cụ thể với giáo viên chủ nhiệm lớp, giáo viên bộ môn về biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, chất lượng dạy học;

c) Phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục truyền thống, hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao để thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh sau khi thống nhất với giáo viên chủ nhiệm lớp.

Căn cứ quy định trên thì Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp được:

- Quyết định triệu tập cuộc họp Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp thường kỳ theo chương trình hoạt động cả năm học;

- Quyết định triệu tập cuộc họp Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp bất thường theo đề nghị của trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp hoặc đề nghị của ít nhất 50% số thành viên Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp.

- Kiến nghị với giáo viên chủ nhiệm lớp, giáo viên bộ môn về biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, chất lượng dạy học;

- Phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục truyền thống, hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao đã được thống nhất sau khi thống nhất với giáo viên chủ nhiệm.

Ngoài ra, đối với trưởng ban, phó trưởng ban và các thành viên Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp còn phải đảm nhiệm các nhiệm vụ được quy định tại Điều 5 Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT.

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về quyền của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo quy định tại Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT.

Trân trọng!

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Giáo dục Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Giáo dục công lập được xác định giữ vị trí nào trong hệ thống giáo dục quốc dân theo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng?

Giáo dục công lập được xác định giữ vị trí nào trong hệ thống giáo dục quốc dân theo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng?

Bài viết mới nhất