Địa chỉ Bệnh viện Chợ Rẫy sau sáp nhập ở đâu?

Đoàn Thị Quỳnh Như 606 lượt xem
18:25 | 28/08/2025
Địa chỉ Bệnh viện Chợ Rẫy sau sáp nhập ở đâu? Nhà nước ưu tiên bố trí ngân sách nhà nước cho các hoạt động nào trong khám chữa bệnh?
Nội dung chính
  1. Địa chỉ Bệnh viện Chợ Rẫy sau sáp nhập ở đâu?
  2. Nhà nước ưu tiên bố trí ngân sách nhà nước cho các hoạt động nào trong khám chữa bệnh?
  3. Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nào phải có người phiên dịch?

Địa chỉ Bệnh viện Chợ Rẫy sau sáp nhập ở đâu?

Căn cứ theo khoản 16 Điều 1 Nghị quyết 202/2025/QH15 sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh do Quốc hội ban hành quyết nghị sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và tỉnh Bình Dương thành thành phố mới có tên gọi là Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, trước khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, sáp nhập tỉnh 2025 thì Bệnh viện Chợ Rẫy có địa chỉ tại 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, căn cứ theo khoản 13 Điều 1 Nghị quyết 1685/NQ-UBTVQH15 sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của Phường 11, Phường 12, Phường 13 và Phường 14 (Quận 5) thành phường mới có tên gọi là phường Chợ Lớn.

Theo đó, kể từ ngày 01/07/2025 bệnh viện Chợ Rẫy có địa chỉ mới tại: 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường Chợ Lớn, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Địa chỉ Bệnh viện Chợ Rẫy sau sáp nhập ở đâu?

Địa chỉ Bệnh viện Chợ Rẫy sau sáp nhập ở đâu? (Hình từ Internet)

Nhà nước ưu tiên bố trí ngân sách nhà nước cho các hoạt động nào trong khám chữa bệnh?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 4 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 quy định Nhà nước ưu tiên bố trí ngân sách nhà nước cho các hoạt động sau trong khám chữa bệnh:

- Phát triển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc y tế cơ sở, hệ thống cấp cứu ngoại viện; tập trung đầu tư cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại khu vực biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn;

- Khám bệnh, chữa bệnh đối với người có công với cách mạng; trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, người thuộc hộ nghèo, người thuộc hộ cận nghèo; người đang sinh sống ở khu vực biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người mắc bệnh tâm thần, bệnh phong; người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định;

- Tăng cường phát triển nguồn nhân lực y tế, đặc biệt là nguồn nhân lực thuộc các lĩnh vực truyền nhiễm, tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, hồi sức cấp cứu và chuyên ngành, lĩnh vực khác cần ưu tiên để đáp ứng nhu cầu, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ theo quy định của Chính phủ;

- Nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ, chuyển đổi số trong khám bệnh, chữa bệnh.

Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nào phải có người phiên dịch?

Căn cứ theo khoản 3 Điều 21 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 quy định về sử dụng ngôn ngữ trong khám bệnh, chữa bệnh như sau:

Điều 21. Sử dụng ngôn ngữ trong khám bệnh, chữa bệnh
1. Ngôn ngữ sử dụng trong khám bệnh, chữa bệnh là tiếng Việt, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
2. Người hành nghề là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài (sau đây gọi là người hành nghề nước ngoài) được sử dụng ngôn ngữ khác tiếng Việt để khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Người bệnh có cùng ngôn ngữ mẹ đẻ với người hành nghề; người bệnh có khả năng sử dụng chung ngôn ngữ mà người hành nghề đã đăng ký;
b) Người bệnh là người nước ngoài và không thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này;
c) Khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo theo đợt; chuyển giao kỹ thuật chuyên môn về khám bệnh, chữa bệnh theo thỏa thuận hợp tác giữa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Việt Nam với cơ sở y tế của nước ngoài.
3. Việc sử dụng ngôn ngữ trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này được thực hiện như sau:
a) Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại điểm b và điểm c khoản 2 Điều này phải có người phiên dịch;
b) Việc ghi thông tin về khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện bằng ngôn ngữ đã đăng ký của người hành nghề nước ngoài đồng thời phải được dịch sang tiếng Việt.
4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này; quy định tiêu chuẩn của người phiên dịch trong trường hợp quy định tại điểm a khoản 3 Điều này; quy định việc sử dụng ngôn ngữ trong khám bệnh, chữa bệnh cho người dân tộc thiểu số không có khả năng sử dụng tiếng Việt, người khuyết tật về ngôn ngữ, người bệnh là người nước ngoài.

Như vậy, trường hợp khám bệnh, chữa bệnh phải có người phiên dịch gồm:

- Người bệnh là người nước ngoài và không thuộc trường hợp sau:

+ Người bệnh có cùng ngôn ngữ mẹ đẻ với người hành nghề;

+ Người bệnh có khả năng sử dụng chung ngôn ngữ mà người hành nghề đã đăng ký;

- Khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo theo đợt; chuyển giao kỹ thuật chuyên môn về khám bệnh, chữa bệnh theo thỏa thuận hợp tác giữa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Việt Nam với cơ sở y tế của nước ngoài.

Logo Thư viện Pháp luật
Đoàn Thị Quỳnh Như Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Thể thao - Y tế Xem thêm

Bài viết mới nhất

Hỏi đáp Pháp luật
Theo mục tiêu cụ thể đến năm 2030 tại Chương trình phát triển công nghiệp công nghệ số giai đoạn 2026 2030, tầm nhìn 2045 ban hành kèm theo Quyết định 840/QĐ-TTg, định hướng phát triển khu công nghệ số tập trung và hạ tầng tính toán hiệu năng cao là gì?

Theo mục tiêu cụ thể đến năm 2030 tại Chương trình phát triển công nghiệp công nghệ số giai đoạn 2026 2030, tầm nhìn 2045 ban hành kèm theo Quyết định 840/QĐ-TTg, định hướng phát triển khu công nghệ số tập trung và hạ tầng tính toán hiệu năng cao là gì?