Công an được giữ xe và giấy phép lái xe vô thời hạn?

Lê Bảo Y 547 lượt xem
16:08 | 31/01/2023
Tôi là lái xe thuê cho hãng Taxi Mai Linh, tôi có chở khách và trong trong hành lý của khách có chứa ma tuý bị công an bắt sau đó. Họ lấy lời khai và thả tôi ngay trong ngày, nhưng lại giữ lại xe taxi và giấy phép lái xe. Cho tôi hỏi công an họ được phép giữ xe và giấy tờ xe bao lâu?

Căn cứ Khoản 1 Điều 66, Khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy đinh:

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Như vậy, về phía Công an giữ phương tiện và giấy tờ xe của bạn thông thường là 07 ngày tuy nhiên nếu thấy cần thiết để điều tra, thu thập thêm tài liệu thì thời hạn có thể lên tới 30 ngày.

Trân trọng!

Logo Thư viện Pháp luật
Lê Bảo Y Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Vi phạm hành chính Xem thêm

Bài viết mới nhất

Hỏi đáp Pháp luật
Theo mục tiêu cụ thể đến năm 2030 tại Chương trình phát triển công nghiệp công nghệ số giai đoạn 2026 2030, tầm nhìn 2045 ban hành kèm theo Quyết định 840/QĐ-TTg, định hướng phát triển khu công nghệ số tập trung và hạ tầng tính toán hiệu năng cao là gì?

Theo mục tiêu cụ thể đến năm 2030 tại Chương trình phát triển công nghiệp công nghệ số giai đoạn 2026 2030, tầm nhìn 2045 ban hành kèm theo Quyết định 840/QĐ-TTg, định hướng phát triển khu công nghệ số tập trung và hạ tầng tính toán hiệu năng cao là gì?