Con có được nhờ bố mẹ yêu cầu trợ giúp pháp lý hay không?

15:24 | 08/02/2023
Con có được nhờ bố mẹ yêu cầu trợ giúp pháp lý không? Đang được trợ giúp pháp lý rồi thì có được yêu cầu tổ chức khác trợ giúp cùng vụ việc pháp lý đó không? Chào luật sư, con tôi hiện nay 16 tuổi bị buộc tội trộm cắp tài sản thì tôi có được thay mặt con yêu cầu trợ giúp pháp lý hay không? Nếu đã được nhận trợ giúp pháp lý rồi thì có nhờ thêm nơi khác trợ giúp pháp lý được nữa không? Xin được giải đáp.
Nội dung chính
  1. Con có được nhờ bố mẹ yêu cầu trợ giúp pháp lý không?
  2. Đang được trợ giúp pháp lý rồi thì có được yêu cầu tổ chức khác trợ giúp cùng vụ việc pháp lý đó không?

Con có được nhờ bố mẹ yêu cầu trợ giúp pháp lý không?

Căn cứ Điều 8 Luật Trợ giúp pháp lý 2017 quy định về quyền của người được trợ giúp pháp lý như sau:

1. Được trợ giúp pháp lý mà không phải trả tiền, lợi ích vật chất hoặc lợi ích khác.

2. Tự mình hoặc thông qua người thân thích, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khác yêu cầu trợ giúp pháp lý.

3. Được thông tin về quyền được trợ giúp pháp lý, trình tự, thủ tục trợ giúp pháp lý khi đến tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý và các cơ quan nhà nước có liên quan.

4. Yêu cầu giữ bí mật về nội dung vụ việc trợ giúp pháp lý.

5. Lựa chọn một tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý và người thực hiện trợ giúp pháp lý tại địa phương trong danh sách được công bố; yêu cầu thay đổi người thực hiện trợ giúp pháp lý khi người đó thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 25 của Luật này.

6. Thay đổi, rút yêu cầu trợ giúp pháp lý.

7. Được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

8. Khiếu nại, tố cáo về trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Như vậy, con có thể nhờ bố mẹ yêu cầu trợ giúp pháp lý theo như quy định trên.

Đang được trợ giúp pháp lý rồi thì có được yêu cầu tổ chức khác trợ giúp cùng vụ việc pháp lý đó không?

Theo Điều 9 Luật Trợ giúp pháp lý 2017 quy định về nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý như sau:

1. Cung cấp giấy tờ chứng minh là người được trợ giúp pháp lý.

2. Hợp tác, cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin, tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ việc trợ giúp pháp lý và chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin, tài liệu, chứng cứ đó.

3. Tôn trọng tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý, người thực hiện trợ giúp pháp lý và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến vụ việc trợ giúp pháp lý.

4. Không yêu cầu tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý khác trợ giúp pháp lý cho mình về cùng một vụ việc đang được một tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý thụ lý, giải quyết.

5. Chấp hành pháp luật về trợ giúp pháp lý và nội quy nơi thực hiện trợ giúp pháp lý.

Theo đó, con của anh/chị đã nhận được trợ giúp pháp lý của một tổ chức rồi thì không được yêu cầu tổ chức khác thực hiện trợ giúp pháp lý cho vụ việc đó nữa.

Trân trọng!

Logo Thư viện Pháp luật
Phan Hồng Công Minh Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Dịch vụ pháp lý Xem thêm

Bài viết mới nhất