Có được thỏa thuận tạm hoãn thi hành án dân sự hay không?

11:38 | 11/02/2023
Cho mình hỏi, trường hợp hai bên người được thi hành án và người phải thi hành án thỏa thuận tạm hoãn thi hành án thì có được xem là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền ra quyết định hoãn không? Nhờ tư vấn.

Khoản 21 Điều 1 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi 2014 có quy định:

Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định hoãn thi hành án trong trường hợp sau đây:

+ Người phải thi hành án bị ốm nặng, có xác nhận của cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên; bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quyết định của Tòa án;

+ Chưa xác định được địa chỉ của người phải thi hành án hoặc vì lý do chính đáng khác mà người phải thi hành án không thể tự mình thực hiện nghĩa vụ theo bản án, quyết định;

+ Đương sự đồng ý hoãn thi hành án; việc đồng ý hoãn thi hành án phải lập thành văn bản ghi rõ thời hạn hoãn, có chữ ký của đương sự; trong thời gian hoãn thi hành án thì người phải thi hành án không phải chịu lãi suất chậm thi hành án, trừ trường hợp đương sự có thỏa thuận khác;

...

Theo quy định khi đương sự (bao gồm người được thi hành án, người phải thi hành án) đồng ý hoãn thi hành án thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định hoãn thi hành án. Cho nên có thể nói, khi hai bên đương sự thỏa thuận hoãn thi hành án thì sẽ được hoãn thi hành án (việc thỏa thuận đồng ý hoãn thi hành án phải lập thành văn bản ghi rõ thời hạn hoãn, có chữ ký của các bên).

Trân trọng!

Logo Thư viện Pháp luật
Nguyễn Đăng Huy Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Thủ tục Tố tụng Xem thêm

Bài viết mới nhất