CMND có được cầm đồ không?

Thư Viện Pháp Luật 106 lượt xem
16:37 | 22/03/2023
Gần trường tôi học có rất nhiều tiệm cầm đồ mọc lên và các bạn sinh viên thường ra tiệm cầm đồ, cầm chứng minh nhân dân hoặc thẻ sinh viên. Vậy cho hỏi, thẻ sinh viên, chứng minh nhân dân có phải là đối tượng của cầm đồ không?

Theo Điều 309 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

Theo Khoản 1 Điều 105 Bộ luật dân sự 2015 quy định tài sản bao gồm:

- Vật;

- Tiền;

- Giấy tờ có giá;

- Quyền tài sản.

Như vậy, CMND, thẻ sinh viên được xem là được tài sản nên nó là đối tượng cầm đồ.

Ban biên tập phản hồi đến bạn.

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Quyền dân sự Xem thêm

Bài viết mới nhất