Thừa kế theo di chúc

Thừa kế theo di chúc đang được điều chỉnh bằng những Căn cứ pháp lý sau đây:
Hỏi đáp Pháp luật Luật Chia thừa kế theo di chúc mới nhất 2024?
Anh chị cho tôi hỏi luật chia thừa kế theo di chúc mới nhất được có hiệu lực thi hành là luật nào? Điều kiện di chúc hợp pháp để chia thừa kế theo di chúc là gì? Mong được giải đáp thắc mắc!
Hỏi đáp pháp luật Pháp luật có cho phép cháu ngoại được hưởng thừa kế theo di chúc của bà ngoại hay không?
Cháu ngoại có được hưởng thừa kế từ di chúc của bà ngoại hay không? Bà ngoại có được nhờ cháu viết di chúc hay không? Thủ tục lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã được quy định như thế nào? Chào anh chị, cho em hỏi em mồ côi cả cha lẫn mẹ, sống với bà ngoại và các cậu. Nay bà ngoại em có ý định viết di chúc để lại tài sản cho em nhưng các cậu cho rằng cháu ngoại không được hưởng thừa kế. Anh chị cho em hỏi có đúng như vậy không? Câu hỏi của chị Như (Thanh Hóa)
Hỏi đáp pháp luật Di chúc có hợp pháp khi ghi âm không?
Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề cần được giải đáp. Tôi hiện tại đang ở Mỹ còn mẹ tôi thì ở Việt Nam, tôi là người con duy nhất của mẹ. Tuổi của mẹ tôi cũng đã cao nên bà muốn lập di chúc, có điều là mẹ tôi không biết chữ nên là bà tính lập di chúc bằng cách ghi âm. Cho tôi hỏi lập di chúc như thế này có hợp pháp không? Rất mong được Ban biên tập giải đáp, tôi cảm ơn.
Hỏi đáp pháp luật Con của người được thừa kế theo di chúc có được hưởng di sản di chúc khi người này chết trước người lập di chúc không?
Ông tôi vì bị bệnh nên có viết di chúc để lại tài sản riêng cho gia đình như sau: bác tôi (49 tuổi, sức khoẻ bình thường) 01 tỷ, bố tôi (46 tuổi, sức khoẻ bình thường), cô tôi (42 tuổi, sức khoẻ bình thường) và bà tôi 01 căn nhà. Còn lại tài sản chung ông để lại hết cho bà. Di chúc được ông viết năm 2018 nhưng 2020 bố tôi mất do tai nạn giao thông. Năm 2021, ông tôi mất nhưng tài sản vẫn chưa được chia. Giờ tôi đi du học về muốn chia thừa kế và chúng tôi là con thay thế bố tôi nhận di sản theo di chúc của ông tôi được không? Xin cảm ơn!
Hỏi đáp pháp luật Khi người lập di chúc mất cũng là thời điểm để công bố di chúc có đúng không? Di chúc được công bố bởi ai?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Bố của tôi vừa mất ngày 8/8, theo như tôi được biết thì vào tháng 3/2022 bố tôi có đến văn phòng công chứng D để làm di chúc và có gửi lại đó luôn. Bây giờ bố tôi mất rồi thì thời điểm công bố di chúc sẽ cùng lúc với thời điểm bố tôi mất hay là sau đó một khoảng thời gian vẫn công bố được? Nếu như công bố thì công chứng viên là người công bố đúng không?

Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này, tôi cảm ơn.

Hỏi đáp pháp luật Nhà ở không có sổ đỏ thì có được nhận thừa kế theo di chúc?

Nhà ở không có sổ đỏ thì có được nhận thừa kế theo di chúc hay không? Nhà ở đang bị tranh chấp thì có được mang đi thế chấp ngân hàng? Ba em khi mất có để lại di chúc để lại toàn bộ căn nhà cho em, tuy nhiên hôm qua em kiểm tra thì phát hiện nhà chưa có sổ đỏ, anh chị cho em hỏi trường hợp không có sổ đỏ thì em có được nhận thừa kế theo di chúc mà ba em để lại hay không? Nhờ anh chị tư vấn. 

Hỏi đáp pháp luật Cách chia thừa kế theo di chúc miệng

Ông em bị tai nạn, lúc hấp hối có di chúc miệng để lại toàn bộ tài sản của ông cho bố em trước sự chứng kiến của nhiều người. Đến nay ông mất được 3 tháng rồi thì bố em và các bác họp lại để chia thừa kế. Các bác không đồng ý cho bố em nhận căn nhà đó theo di chúc của ông. Như vậy có đúng không ạ?

Hỏi đáp pháp luật Người được hưởng thừa kế theo di chúc có quyền giữ bản di chúc không?

Bố tôi hiện nay 65 tuổi, vừa qua bố tôi đã thực hiện đầy đủ các thủ tục để lập bản di chúc hợp pháp. Người được hưởng thừa kế được ghi nhận trong bản di chúc gồm có cả tôi. Bố tôi có ý định giao cho tôi giữ bản di chúc trên để tránh thất lạc về sau thì có phù hợp với pháp luật thừa kế không?

Hỏi đáp pháp luật Tổ chức hưởng di sản thừa kế theo di chúc không còn tồn tại thì xử lý thế nào?

Bà tôi mất có nguyện vọng trong di chúc là để một phần di sản của mình để quyên góp cho một trại trẻ mồ côi. Tuy nhiên trại trẻ mồ côi tại thời điểm bà tôi mất thì đã không còn tồn tại nữa. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi tổ chức hưởng di sản thừa kế theo di chúc không còn tồn tại thì xử lý thế nào? Phần di sản mà bà tôi để lại cho trại trẻ mồ coi có phải quyên góp cho nhà nước không? Chân thành cảm ơn!

Minh Hân - han*****@gmail.com

Hỏi đáp pháp luật Phân chia di sản thừa kế theo di chúc được quy định như thế nào theo Bộ luật Dân sự 2005?

Phân chia di sản thừa kế theo di chúc được quy định như thế nào theo Bộ luật Dân sự 2005? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Quý Nhi, tôi sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Hiện tại, tôi đang tìm hiểu quy định pháp luật về năng lực hành vi dân sự qua từng thời kỳ. Ban biên tập cho tôi hỏi: Phân chia di sản thừa kế theo di chúc trong giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2016 được quy định như thế nào? Tôi có thể tham khảo vấn đề này ở đâu? Tôi hy vọng sớm nhận được giải đáp từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập! (nhi***@gmail.com)

Hỏi đáp pháp luật Phân chia di sản thừa kế theo di chúc được quy định như thế nào theo Bộ luật Dân sự 1995?

Phân chia di sản thừa kế theo di chúc được quy định như thế nào theo Bộ luật Dân sự 1995? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Thái Trinh, tôi sinh sống và làm việc tại TPHCM. Hiện tại, tôi đang tìm hiểu quy định pháp luật về năng lực hành vi dân sự qua từng thời kỳ. Ban biên tập cho tôi hỏi: Trong giai đoạn từ năm 1997 đến năm 2005, phân chia di sản thừa kế theo di chúc được quy định như thế nào? Tôi có thể tham khảo vấn đề này ở đâu? Tôi hy vọng sớm nhận được giải đáp từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập! (trinh***@gmail.com)

Hỏi đáp pháp luật Người nhận thừa kế theo di chúc chết
Xin chào quý công ty, tôi xin nhờ quý công ty tư vấn giúp tôi về việc tranh chấp của gia đình ông nội tôi:Ông bà nội tôi sinh ra được 8 người con, 6 trai và 2 gái trong đó bố tôi là con trưởng. Sau đó bố tôi lâm bệnh mất sớm,mẹ tôi ở vậy nuôi 9 người con (5 trai, 4 gái). Trong đó tôi là con thứ được hưởng di chúc của ông bà mà cha tôi để lại. Trong suốt thời gian tôi ở với ông bà và đã có hộ khẩu hợp pháp với ông bà nội khi còn tại thế. -Vậy ông bà tôi có để lại di chúc ngày sau gồm có các thành viên trong gia đình gồm có: ông bà, cha tôi và 4 người chú và 1 người cô có mặt để lập di chúc. Phần ký tên trong di chúc gồm có ông bà và cha tôi cùng 4 chú đã đồng ý ký vào di chúc. -Di chúc gồm có 1 nhà từ đường và 4 sào đất. Vậy hôm nay chú út tôi muốn lấy 4 sào đất của từ đường không chịu chia cho tôi, chỉ để lại cho tôi căn nhà từ đường để thờ ông bà tổ tiên. Vậy tôi bức xúc không biết đúng sai. -Vậy tôi muốn hỏi quý công ty là di chúc để lại cho cha tôi mà cha tôi đã mất .Vậy xin cho hỏi tôi là con của cha có được thừa kế không và chú tôi đã cắt hộ khẩu ra ở riêng còn hai anh em tôi nhập vào hộ khẩu ở chung với ông bà. -Sổ đỏ chú tôi giữ và nói là không biết mất hay lưu lạc ở đâu. Nay bà nội đã qua đời và chú tôi nói sổ đỏ chú tôi giữ và đã đứng tên chủ quyền trong sổ đỏ đất từ đường và không chia 4 sào đất của từ đường cho tôi. -Vậy tôi muốn hỏi quý công ty là: di chúc của ông bà để lại cho cha tôi, tôi có quyền được thừa hưởng hay không. Nên tôi bức xúc quá mới lập biên bản này đã nêu trên kính trình lên quý công ty xem xét và xin ý kiến trả lời của quý công tin. -CẢM ƠN QUÝ CÔNG TY ĐÃ XEM CÂU HỎI CỦA TÔI,MONG QUÝ CÔNG TY SỚM HỒI ÂM CHO TÔI.TÔI XIN THÀNH THẬT CẢM ƠN.
Hỏi đáp pháp luật Có cần xin ý kiến của thành viên trong gia đình khi thừa kế theo di chúc?

Có cần xin ý kiến của thành viên trong gia đình khi thừa kế theo di chúc? Xin chào Ban biên tập Thư Ký luật, tôi tên là Jonny Nguyễn, tôi là Việt kiều đang sinh sống và làm việc tại Mỹ, có vấn đề pháp lý phát sinh ở Việt Nam tôi muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Hồi năm 2015, tôi có mua một căn nhà ở Việt Nam nhưng vì đang ở nước ngoài nên tôi nhờ mẹ vợ đứng tên hộ. Nay, mẹ vợ đã già yếu nên có làm di chúc nói rõ là để lại căn nhà đó cho vợ chồng tôi. Tôi có nghe mấy người bạn nói rằng, vì căn nhà đứng tên mẹ vợ nên khi bà chết, muốn hưởng di chúc căn nhà, tôi phải hỏi ý kiến các con của bà (anh, chị, em của vợ tôi). Tôi thắc mắc không biết pháp luật Việt Nam quy định vậy không? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (jonny***@gmail.com)

Hỏi đáp pháp luật Cháu có được hưởng phần thừa kế theo di chúc của ông nội để lại cho người cha đã mất?

Cháu có được hưởng phần thừa kế theo di chúc của ông nội để lại cho người cha đã mất hay không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Minh Quân, công tác tại Tp.HCM. Hiện nay tôi và hai người chú đang tranh chấp về vấn đề thừa kế như sau: Ông nội và cha tôi vừa bị tai nạn giao thông và cả hai người đều mất. Trước đó ông nội tôi có viết di chúc để lại cho cha tôi một nửa tài sản của ông tôi. Vì cha tôi cũng đã mất rồi nên tôi muốn hỏi tôi có được hưởng phần di sản theo di chúc của cha tôi hay không? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

Hỏi đáp pháp luật Phân chia di sản thừa kế theo di chúc chỉ định một người hưởng

Phân chia di sản thừa kế theo di chúc chỉ định một người hưởng. Cho tôi hỏi: Cha mẹ tôi cùng đồng sở hữu một căn nhà,trước khi cha tôi qua đời đã làm di chúc cho tôi được hưởng trọn phần di sản của ông để lại là 1/2 căn nhà (Có công chứng hợp pháp). Xin hướng dẫn cách mở di chúc và tôi có được hưởng 1/2 căn nhà nói trên hay không? Hay phải chia cho người khác nữa. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào