08:25 | 05/10/2022
Loading...

Con của người được thừa kế theo di chúc có được hưởng di sản di chúc khi người này chết trước người lập di chúc không?

Người được thừa kế theo di chúc chết trước người lập di chúc thì con của người đó có được hưởng di sản không? Thời hiệu để yêu cầu chia di sản thừa kế theo di chúc là bao lâu? Ông tôi vì bị bệnh nên có viết di chúc để lại tài sản riêng cho gia đình như sau: bác tôi (49 tuổi, sức khoẻ bình thường) 01 tỷ, bố tôi (46 tuổi, sức khoẻ bình thường), cô tôi (42 tuổi, sức khoẻ bình thường) và bà tôi 01 căn nhà. Còn lại tài sản chung ông để lại hết cho bà. Di chúc được ông viết năm 2018 nhưng 2020 bố tôi mất do tai nạn giao thông. Năm 2021, ông tôi mất nhưng tài sản vẫn chưa được chia. Giờ tôi đi du học về muốn chia thừa kế và chúng tôi là con thay thế bố tôi nhận di sản theo di chúc của ông tôi được không? Xin cảm ơn!

1. Người được thừa kế theo di chúc chết trước người lập di chúc thì con của người đó có được hưởng di sản không?

Căn cứ Điều 643 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hiệu lực của di chúc như sau:

1. Di chúc có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế.

2. Di chúc không có hiệu lực toàn bộ hoặc một phần trong trường hợp sau đây:

a) Người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc;

b) Cơ quan, tổ chức được chỉ định là người thừa kế không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Trường hợp có nhiều người thừa kế theo di chúc mà có người chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc, một trong nhiều cơ quan, tổ chức được chỉ định hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế thì chỉ phần di chúc có liên quan đến cá nhân, cơ quan, tổ chức này không có hiệu lực.

3. Di chúc không có hiệu lực, nếu di sản để lại cho người thừa kế không còn vào thời điểm mở thừa kế; nếu di sản để lại cho người thừa kế chỉ còn một phần thì phần di chúc về phần di sản còn lại vẫn có hiệu lực.

4. Khi di chúc có phần không hợp pháp mà không ảnh hưởng đến hiệu lực của các phần còn lại thì chỉ phần đó không có hiệu lực.

5. Khi một người để lại nhiều bản di chúc đối với một tài sản thì chỉ bản di chúc sau cùng có hiệu lực.

Tại Điều 649, Điều 652 Bộ luật dân sự 2015 Chương XXIII Thừa kế theo pháp luật quy định như sau:

Điều 649. Thừa kế theo pháp luật

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Điều 652. Thừa kế thế vị

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Như vậy, vì bố bạn chết trước ông bạn nên phần di chúc có liên quan tới bố bạn đã mất sẽ không có hiệu lực, những phần di chúc cho những người khác trong di chúc vẫn có hiệu lực. Và thừa kế thế vị nằm trong chương thừa kế theo pháp luật nên bạn không thể được thừa kế thế vị theo di chúc và hưởng di sản của bố bạn theo di chúc của ông bạn.

2. Thời hiệu để yêu cầu chia di sản thừa kế theo di chúc là bao lâu?

Về thời hiệu để yêu cầu chia di sản thừa kế được quy định tại Điều 623 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.

2. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

3. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Theo quy định trên thì thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản thừa kế là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Nếu hết thời hạn này mà không yêu cầu chia di sản thừa kế thì di sản thừa kế thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó, trường hợp không có người thừa kế đang quản lý thì xử lý theo quy định nêu trên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Di chúc

Tạ Thị Thanh Thảo

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào