Thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội đang được điều chỉnh bằng những Căn cứ pháp lý sau đây:
Hỏi đáp pháp luật Thời gian được cử đi làm việc tại nước ngoài có được đóng BHXH?

Tôi đang làm cho công ty của Đài Loan tại Bình Dương, ký hợp đồng không xác định thời hạn, làm việc được một thời gian công ty đưa đi làm việc cho công ty mẹ tại Đài Loan 3 năm, sau đó về Bình Dương vẫn tiếp tục làm việc tại công ty. Vậy thời gian tôi làm việc tại Đài Loan đó công ty có đóng bảo hiểm xã hội cho tôi không?

Hỏi đáp pháp luật Có được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội do thôi việc

Tôi năm nay 36 tuôi đã làm việc nhà nước được 12 năm (công việc nặng nhọc). Nay tôi không muốn làm nửa mà nghỉ về làm nông, tôi muốn bảo lưu bảo hiểm xã hội để sau này nhân được lương hưu thì phải làm như thế nào? Nhờ anh chị tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn. mình là lao động nam.

Hỏi đáp pháp luật Hưởng chế độ hưu trí như thế nào khì vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tự nguyện

Theo như tôi được biết thì khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện thì người tham gia đều được hưởng chế độ hưu trí. Vậy trong trường hợp trước đây do không đi làm nên tôi có tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện rồi sau đó tôi làm công nhân tại một công ty nên tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và tôi chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần, thì tôi sẽ hưởng chế độ hưu trí như thế nào? Mong ban biên tập hỗ trợ.

Hỏi đáp pháp luật Thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu có bắt buộc phải liên tục không?

Tôi được biết theo quy định của pháp luật thì người có đủ 20  năm tham gia bảo hiểm xã hội, khi về già sẽ được bảo hiểm xã hội chi trả lương hưu hàng tháng. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi. Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội 20 năm đó có bắt buộc phải liên tục không? Mong sớm nhận câu trả lời.

Hỏi đáp pháp luật Thời gian đóng bảo hiểm xã hội trước khi sinh để hưởng chế độ thai sản được tính từ tháng nào?

Tôi có chút thắc mắc mong được giải đáp, tôi sinh con ngày 12/9/2018. Do trong thời gian này tôi có quá trình gián đoạn không đóng BHXH. Anh chị cho tôi biết thời gian đóng bảo hiểm xã hội trước khi sinh để hưởng chế độ thai sản được tính từ tháng nào? Mong được anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

Hỏi đáp pháp luật Thời gian báo giảm đóng BHXH do lao động nữ nghỉ thai sản

Thời gian báo giảm đóng BHXH do lao động nữ nghỉ thai sản được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Công ty em chuyên về sản xuất giày da, làm việc từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần, chủ nhật nghỉ. Bên em có lao động nữ sinh con ngày 14/01 nhưng đến ngày 21/01 họ mới viết giấy nghỉ thai sản 6 tháng tính từ ngày 14. Vậy em báo giảm bảo hiểm vào tháng 1 hay tháng 2 ạ? Rất mong sớm nhận được nội dung tư vấn từ các chuyên gia. Em xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào!

Vũ Thị Thương (thuong***@gmail.com)

Hỏi đáp pháp luật Hồ sơ giải quyết bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động làm việc trong Bộ Quốc phòng

Hồ sơ giải quyết bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động làm việc trong Bộ Quốc phòng được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Đức Anh, có thắc mắc về chế độ Bảo hiểm xã hội muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là hồ sơ giải quyết bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động làm việc trong Bộ Quốc phòng được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! 

Hỏi đáp pháp luật Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là gì?

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là gì? Xin chào anh/chị trong Ban biên tập. Em tên là Hoàng Thùy, hiện em đang là sinh viên tại trường ĐH Công đoàn. Để hoàn thành bài báo cáo của mình, em có thắc mắc muốn nhờ anh/chị giải đáp giúp em, cụ thể thời gian đóng bảo hiểm xã hội là gì? Văn bản nào định nghĩa nội dung này? Hy vọng sớm nhận được phản hồi từ anh/chị. Xin chân thành cảm ơn! (thuy***@gmail.com)

Hỏi đáp pháp luật Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội đối với người làm công tác cơ yếu được thực hiện như thế nào?

Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội đối với người làm công tác cơ yếu được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Khánh, sống tại Hải Phòng. Hiện nay tôi là người làm công tác cơ yếu, hưởng lương như quân nhân và tôi đang tìm hiểu về việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi: Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội đối với người làm công tác cơ yếu được thực hiện như thế nào? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)           

Hỏi đáp pháp luật Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội đối với công an nhân dân được thực hiện như thế nào?

Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội đối với công an nhân dân được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Phương Linh, sống tại Tp.HCM. Hiện nay tôi là công an nhân dân và tôi đang tìm hiểu về việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi: Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội đối với công an nhân dân được thực hiện như thế nào? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)           

Hỏi đáp pháp luật Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội đối với quân nhân được thực hiện như thế nào?

Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội đối với quân nhân được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Phương Khánh, sống tại Hải Phòng. Hiện nay tôi là quân nhân và tôi đang tìm hiểu về việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi: Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội đối với quân nhân được thực hiện như thế nào? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)           

Hỏi đáp pháp luật Thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu trí mà chưa tròn năm thì tính như thế nào?

Xin quý cơ quan giải thích cho tôi một vấn đề như sau: Thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu trí mà chưa tròn năm thì tính như thế nào? Ví dụ đóng 20 năm + 5 tháng thì tính 20 năm còn 20 năm + 6 tháng trở lên thì tính tròn 21 năm hay cũng chỉ tính 20 năm? Trong luật chỉ nói cách tính tròn năm cho người nhận BHXH một lần chứ chưa thấy nói tính số năm còn lẻ tháng của người hưởng lương hưu trí. Xin cảm ơn quý cơ quan đã quan tâm trả lời. Trân trọng.

Hỏi đáp pháp luật Tính thời gian đóng bảo hiểm xã hội đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã

Bạn đọc từ email nguyenanhk99@gmail.com hỏi: Tôi hiện đang sinh sống tại Yên Bái, Bố tôi sinh năm 1963, có thời gian công tác tại UBND xã từ năm 1993 đến tháng 5/2004 là Bí thư đoàn thanh niên xã, từ tháng 6/2004 đến tháng 6/2009 là Phó chỉ huy quân sự xã (Xã đội phó) có đóng BHXH, BHYT bắt buộc, từ tháng 7/2009 đến nay bố tôi đã nghỉ và đang tham gia BHYT tự nguyện. Tuy nhiên, hiện nay thời gian tham gia BHXH từ tháng 06/2004 đến tháng 06/2009 của bố tôi hiện chưa được tính là thời gian có đóng BHXH. Vậy tôi xin hỏi quý cơ quan thời gian này bố tôi đã đóng BHXH có được tính là thời gian công tác không, nếu không thì giải quyết thế nào?

Hỏi đáp pháp luật Tính thời gian đóng BHXH

Tôi đọc báo NNVN ngày 10/5/2010, qua mục Luật sư của bạn, hỏi về quy định về đóng BHXH đối với cán bộ xã của anh Nguyễn Đình Thuấn ở Khánh Hòa. Tự liên hệ với bản thân tôi thấy mình cũng có thể được tham gia trách nhiệm đóng BHXH để nghỉ chế độ hưu sau này mà báo đã trả lời. Nhưng tôi có một điều xin luật sư tư vấn như sau: Tôi công tác tại xã từ năm 1989 đến nay với những chức danh sau: Năm 1988 tôi được bầu là Thường vụ BCH Hội Nông dân xã, năm 1989 tôi là quyền Chủ tịch Hội Nông dân. Năm 1990 - 1997, tôi được bầu vào BCH, giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân xã; tháng 4 năm 1997 do yêu cầu điều động cán bộ và sự phân công của Đảng tôi được cử sang HTX và được bầu vào Ban quản trị HTX giữ chức Phó chủ nhiệm cho đến nay. Khi tôi nghỉ công tác bên đoàn thể tôi chưa được hưởng quyền lợi hay chế độ chính sách nào của Nhà nước. Từ năm 2004, tôi được tham gia đóng BHXH cho đến nay là 6 năm. Vậy xin hỏi luật sư, thời gian tôi công tác bên đoàn thể có được tính là thời gian đóng BHXH hay không? Nếu được thì thời gian từ năm 1997 - 2003, tôi tham gia bên Ban quản trị HTX có được truy đóng không?

Hỏi đáp pháp luật Tính dồn thời gian đóng BHXH

Năm 1982 tôi đi bộ đội xuất ngũ về địa phương, từ tháng 1/1983 đến tháng 12/1987 tôi được bầu giữ chức vụ Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Sơn A. Đến năm 1988, tôi được luân chuyển sang HTX Nông nghiệp và giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm, rồi Chủ nhiệm HTX. Cuối năm 1993, HTX giải thể. Từ tháng 1/1994 tôi lại chuyển về xã công tác tại Văn phòng UBND xã, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã. Từ tháng 7/2015 đến nay là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã. Trong thời gian từ năm 1983 đến năm 1987, khi giữ chức vụ Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã, tôi chưa được thanh toán chế độ một lần. Vậy tôi xin hỏi trong thời gian làm Bí thư Đoàn Thanh niên xã, tôi có được cộng dồn thời gian công tác hoặc có được thanh toán chế độ một lần không?

Hỏi đáp pháp luật Cách tính thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản
Vợ tôi mới vào làm việc tại 1 công ty. Công ty đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho vợ tôi khi vợ tôi mang bầu được hơn 1 tháng dự kiến tháng 9 năm nay sinh. Đề nghị Luật sư tư vấn, cách tính thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản như thế nào? Trường hợp của vợ tôi có được hưởng chế độ thai sản hay không? (Nguyễn Quân – Quảng Ngãi)
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào