Hưởng thừa kế

Hưởng thừa kế đang được điều chỉnh bằng những Căn cứ pháp lý sau đây:
Hỏi đáp Pháp luật Cháu nội có được hưởng thừa kế không?
Cho tôi hỏi trường hợp nếu ông bà mất thì cháu nội có được hưởng thừa kế không? Những người nào không được quyền hưởng di sản? Câu hỏi từ anh Phương (TP. Hồ Chí Minh)
Hỏi đáp pháp luật Nếu chia di sản theo pháp luật thì tứ thân phụ mẫu có được hưởng thừa kế hay không?
Chào anh chị, cho em hỏi ba em vừa mất do bệnh ung thư giai đoạn cuối, trước khi mất ba không kịp để lại di chúc. Hiện nay em còn ông bà nội, ông bà ngoại, và mẹ của em. Anh chị cho em hỏi nếu chia thừa kế theo pháp luật thì ông bà nội, ông bà ngoại của em (tức là tứ thân phụ mẫu của ba em) có được hưởng di sản do ba em để lại hay không?
Hỏi đáp pháp luật Thai nhi có được hưởng thừa kế không nếu cha mẹ chỉ chung sống như vợ chồng?
Chào anh/chị. Em và người yêu em chung sống như vợ chồng và hiện em đang mang thai con chung của chúng em. Do tai nạn giao thông nên người yêu em đã mất. Đên nay, khi chia thừa kế tài sản của anh, cha mẹ và gia đình anh không chấp nhận cho con em được hưởng thừa kế vì lý do bé chỉ mới thành thai, chưa có tư cách côn dân nên không được hưởng di sản. Anh/chị cho em hỏi, trong trường hợp này con của em có được hưởng thừa kế không ạ? Người yêu em mất không để lại di chúc thì tài sản chia ra sao ạ? Mong được giải đáp!
Hỏi đáp pháp luật Trường hợp sống chung như vợ chồng được hưởng thừa kế bao nhiêu?
Sống chung như vợ chồng được hưởng thừa kế bao nhiêu? Những trường hợp thừa kế theo pháp luật hiện hành? Thưa luật sư, gần nhà tôi có trường hợp nam nữ sống chung như vợ chồng, từ năm 2021 tới nay, bây giờ người con trai đó mắc bệnh hiểm nghèo, nên tôi thắc mắc dưới góc độ thừa kế thì người con gái đó được hưởng bao nhiêu trong số tài sản đó? 
Hỏi đáp pháp luật Bố mất không để lại di chúc thì con chưa sinh ra có được hưởng thừa kế không?
Con chưa sinh ra có được hưởng thừa kế khi bố mất không để lại di chúc không? Có bắt buộc người thừa kế phải họp mặt sau khi di chúc được công bố không? Di sản là hiện vật đã được chia nhưng xuất hiện người thừa kế mới thì giải quyết như thế nào? Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề cần được giải đáp. Chồng tôi không may bị tai nạn giao thông và mất vào ngày 13/9. Chồng tôi không để lại di chúc, tôi thắc mắc là con chưa sinh ra thì có được hưởng thừa kế không tại tôi đang mang thai đứa con thứ 2.
Hỏi đáp pháp luật Có được hưởng thừa kế khi là con của vợ hai không?

Con của vợ hai có được hưởng di sản thừa kế hay không? Những người  nào không được quyền hưởng di sản? Thời hiệu thừa kế được quy định như thế nào?

Chào anh/chị, bố em có hai vợ, mẹ của em là vợ hai của bố em, mẹ em đã mất từ lâu, hiện bố em cũng mới mất không có di chúc, vậy em có được hưởng di sản thừa kế từ bố em không? Lúc còn sống thì bố em ở chung với vợ cả ạ.

Hỏi đáp pháp luật Người mất năng lực hành vi dân sự có được hưởng thừa kế không?

Người mất năng lực hành vi dân sự có được thừa kế không? Có thực hiện giao dịch dân sự với người mất năng lực hành vi dân sự được không?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Vừa rồi ông nội tôi mất và có để lại căn nhà cho cháu gái của tôi nhưng cháu gái tôi là người mất năng lực hành vi dân sự đã được tòa tuyên bố. Cho tôi hỏi là người mất năng lực hành vi có được nhận thừa kế không vậy ạ? Nếu như được nhận thừa kế thì những giao dịch dân sự xảy ra trên căn nhà đó là do ai thực hiện?

Rất mong Ban biên tập giải đáp vấn đề này giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn.

Hỏi đáp pháp luật Có được hưởng thừa kế khi bị truất quyền thừa kế không?

Bị truất quyền thừa kế thì có được hưởng thừa kế không? Có được hưởng thừa kế khi bị tước quyền thừa kế không?

Chào Luật sư, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Chồng tôi vừa mất ngày 2/7 và ông có để lại di chúc cho cả nhà. Sáng nay ngày 6/7 mọi người đã cùng tập trung lại để nghe công chứng viên công bố nội dung trong di chúc mà chồng tôi để lại thì tôi bị đã bị ông truất quyền thừa kế. Chồng có thể truất quyền thừa kế của vợ như vậy luôn à Luật sư? Luật sư có thể cho tôi hỏi là khi bị truất quyền thừa kế thì có được hưởng thừa kế hay không?

Tôi rất thắc mắc về vấn đề này, mong được Luật sư giải đáp.

Hỏi đáp pháp luật Người bị bệnh tâm thần không thể nhận thức, làm chủ được hành vi có được hưởng thừa kế không?

Người bị bệnh tâm thần không thể nhận thức, làm chủ được hành vi có được hưởng thừa kế hay không? Người giám hộ của bị bệnh tâm thần không thể nhận thức, làm chủ được hành vi là ai? Ông nội tôi mới mất, không để lại di chúc. Trong các con của ông nội có bố tôi, 2 cô, 1 chú bị bệnh tâm thần, đi khám thì bác sĩ có nói chú không thể nhận thức, làm chủ hành vi của mình được. Vậy cho tôi hỏi chú có được hưởng thừa kế từ ông tôi không? Xin cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Quan hệ bạn bè có được hưởng thừa kế không?

Quan hệ bạn bè có được hưởng thừa kế không? Tôi có thể để lại đất của gia đình tôi cho bạn của tôi không? Thế nào là di chúc hợp pháp? Tôi tên Long, ở Bình dương. Xin hỏi tôi có thắc mắc là với mối quan hệ bạn bè mà không ruột thịt, chỉ quý nhau thì có thể để lại thừa kế không? Và tôi muốn để lại cả đất của gia đình tôi cho bạn đó không, xin được hỏi vấn đề trên.

 

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào