10:42 | 16/09/2022
Loading...

Bố mất không để lại di chúc thì con chưa sinh ra có được hưởng thừa kế không?

Con chưa sinh ra có được hưởng thừa kế khi bố mất không để lại di chúc không? Có bắt buộc người thừa kế phải họp mặt sau khi di chúc được công bố không? Di sản là hiện vật đã được chia nhưng xuất hiện người thừa kế mới thì giải quyết như thế nào? Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề cần được giải đáp. Chồng tôi không may bị tai nạn giao thông và mất vào ngày 13/9. Chồng tôi không để lại di chúc, tôi thắc mắc là con chưa sinh ra thì có được hưởng thừa kế không tại tôi đang mang thai đứa con thứ 2. Rất mong được Ban biên tập giải đáp, tôi cảm ơn.

1. Con chưa sinh ra có được hưởng thừa kế khi bố mất không để lại di chúc không?

Tại Điều 660 Bộ luật dân sự 2015 quy định phân chia di sản theo pháp luật như sau:

1. Khi phân chia di sản, nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải dành lại một phần di sản bằng phần mà người thừa kế khác được hưởng để nếu người thừa kế đó còn sống khi sinh ra được hưởng; nếu chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được hưởng.

2. Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và thỏa thuận về người nhận hiện vật; nếu không thỏa thuận được thì hiện vật được bán để chia.

Theo Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định người thừa kế theo pháp luật như sau:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, theo quy định trên người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải dành lại một phần di sản bằng phần mà người thừa kế khác được hưởng. Xét thêm hàng thừa kế thì vợ và con đẻ đều cùng một hàng thừa kế.

Bạn đang mang thai con chung của bạn và chồng bạn nên đứa bé đấy vẫn sẽ được hưởng thừa kế nếu như được sinh ra đời, còn trường hợp đứa bé đấy mất trong bụng bạn thì phần thừa kế đấy sẽ được hưởng bởi bạn và con chung đầu lòng của 2 bạn.

2. Có bắt buộc người thừa kế phải họp mặt sau khi di chúc được công bố không?

Căn cứ Điều 656 Bộ luật dân sự 2015 quy định họp mặt những người thừa kế như sau:

1. Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thỏa thuận những việc sau đây:

a) Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;

b) Cách thức phân chia di sản.

2. Mọi thỏa thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản.

Do đó, sau khi công bố di chúc những người thừa kế có họp mặt hay không là điều không bắt buộc. Nếu những người thừa kế cần thỏa thuận những việc được nêu ở trên sau khi di chúc công bố thì có thể họp mặt lại để thỏa thuận.

3. Di sản là hiện vật đã được chia nhưng xuất hiện người thừa kế mới thì giải quyết như thế nào?

Tại Điều 662 Bộ luật dân sự 2015 quy định phân chia di sản trong trường hợp có người thừa kế mới hoặc có người thừa kế bị bác bỏ quyền thừa kế như sau:

1. Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp đã phân chia di sản mà có người thừa kế bị bác bỏ quyền thừa kế thì người đó phải trả lại di sản hoặc thanh toán một khoản tiền tương đương với giá trị di sản được hưởng tại thời điểm chia thừa kế cho những người thừa kế, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo đó, khi di sản là hiện vật đã được chia nhưng lại xuất hiện người thừa kế mới thì sẽ không thực hiện việc phân chia lại di sản nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản người đó được nhận.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Di chúc

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào