10:41 | 15/07/2022
Loading...

Có được hưởng thừa kế khi bị truất quyền thừa kế không?

Bị truất quyền thừa kế thì có được hưởng thừa kế không? Có được hưởng thừa kế khi bị tước quyền thừa kế không? Chào Luật sư, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Chồng tôi vừa mất ngày 2/7 và ông có để lại di chúc cho cả nhà. Sáng nay ngày 6/7 mọi người đã cùng tập trung lại để nghe công chứng viên công bố nội dung trong di chúc mà chồng tôi để lại thì tôi bị đã bị ông truất quyền thừa kế. Chồng có thể truất quyền thừa kế của vợ như vậy luôn à Luật sư? Luật sư có thể cho tôi hỏi là khi bị truất quyền thừa kế thì có được hưởng thừa kế hay không? Tôi rất thắc mắc về vấn đề này, mong được Luật sư giải đáp.

Bị truất quyền thừa kế thì có được hưởng thừa kế không?

Căn cứ Điều 626 Bộ luật dân sự 2015 quy định quyền của người lập di chúc như sau:

1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế.

2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế.

3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng.

4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế.

5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.

Tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc được quy định:

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.

Như vậy, theo quy định trên bị truất quyền thừa kế bởi người lập di chúc thì vẫn sẽ được hưởng di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật trừ trường hợp từ chối nhận di sản hoặc bị tước quyền thừa kế.

Có được hưởng thừa kế khi bị tước quyền thừa kế không?

Theo Điều 621 Bộ luật dân sự 2015 quy định người không được quyền hưởng di sản như sau:

1. Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

2. Những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.

Do đó, người bị tước quyền thừa kế sẽ không được hưởng di sản theo pháp luật nếu như là người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng,... trừ trường hợp người để lại di sản biết hành vi của người đó nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc. Ngoài ra người bị tước quyền thừa kế sẽ không được hưởng di sản theo di chúc kể cả người thừa kế không theo nội dung của di chúc.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Hưởng thừa kế

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào