Chế độ thai sản

Danh sách bài viết

Hỏi đáp pháp luật
Đóng bảo hiểm xã hội nào được hưởng chế độ thai sản?

(PLO)- Người đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng các chế độ ốm đau; thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; hưu trí và tử tuất. Tôi đã nghỉ việc nên đã lãnh bảo hiểm xã hội một lần (hết đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc). Nếu tôi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thì có được hưởng chế độ thai sản hay không? Trần Thị Nhi ([email protected])

Hỏi đáp pháp luật
Nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp trách nhiệm?

Ông Nguyễn Ngọc Duy hỏi: Theo Điều 6 Nghị định 61/2006/NĐ-CP thì nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đang công tác tại trường chuyên biệt được hưởng phụ cấp trách nhiệm, hệ số 0,3 so với mức lương tối thiểu. Vậy, nhà giáo trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ sinh con có được hưởng phụ cấp trách nhiệm 0,3 như quy định này không?

Hỏi đáp pháp luật
Cơ quan nào bảo vệ và Giải quyết chế độ cho thai sản nữ

Sau 3 tháng làm việc tại công ty CP thời trang NEM tôi được tham gia BHXH từ tháng 11 năm 2011. Trong thời gian này tôi luôn hoàn thành công việc và tham gia BHXH đầy đủ và liên tục. Hàng tháng, tại bảng lương có trừ phần trăm nộp BHXH đầy đủ. Tháng 11 năm 2013 tôi làm đơn xin nghỉ đẻ và được phía Công ty đồng ý nhận đơn. Tôi sinh con vào ngày 15 tháng 11 năm 2013. Tôi nghỉ đẻ 6 tháng theo đúng quy định của Pháp Luật (hết tháng 5 năm 2014). Ngày 01 tháng 6 năm 2014 tôi đến Công ty xin nghỉ không lương và được quản lý trực tiếp ký đơn đồng ý. Ngày 01 tháng 07 năm 2014 tôi đến công ty viết đơn xin nghỉ việc và được sự đồng ý của quản lý, chấp thuận ký đơn cho tôi nghỉ từ ngày 01/07/2014. Đến nay, khi con tôi sắp tròn 1 tuổi, sau khi rất nhiều lần có liên hệ với người phụ trách làm BHXH, Giám đốc Nhân sự, Tổng Giám đốc công ty nhưng tôi vẫn không được thanh toán số tiền thai sản mà quyền lợi của tôi được hưởng. Hơn nữa, tôi muốn chốt sổ BHXH tại Công ty CP thời trang NEM để tiếp tục tham gia BHXH tại công ty hiện tại là rất khó khăn. Ngày 22 tháng 10 năm 2014 tôi viết đơn đề nghị Công ty CP thời trang NEM giải quyết chế độ thai sản cho tôi. Đơn đề nghị tôi gửi cho các cán bộ: TGĐ, GĐ nhân sự. quản lý Từ ngày gửi đơn đề nghị đến nay tôi không nhận được hồi âm từ phía Công ty. Tôi liên lạc với người phụ trách làm bảo hiểm, tôi nhận được kết quả là: đang giải quyết (rất nhiều lần liên lạc tôi đều nhận được trả lời như trên) Bây giờ tôi phải làm gì để đòi lại quyền lợi của mình? Tôi xin cảm ơn Người hỏi: Nguyễn Diệu Thúy ( 07:13 06/12/2014)

Hỏi đáp pháp luật
Đang nghỉ thai sản, có bị xử lý kỷ luật?

(PLO)- Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây: Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi... Trước khi nghỉ thai sản tôi có vi phạm một số quy chế làm việc của công ty và họ cũng chưa xử lý vi phạm. Hiện tại, tôi đang nghỉ thai sản được hai tháng thì công ty có quyền xử lý kỷ luật tôi không và có bao nhiêu mức kỷ luật? Pham Thi Hien (phamthihien_92015@...)

Hỏi đáp pháp luật
Hỏi về thời gian được nghỉ thai sản

Sở LĐTBXH, cho tôi hỏi: Vợ tôi có thai ngày dự tính sinh là ngày 1/1/2013, nhưng do khô nước ối nên các bác sĩ yêu cầu phải mổ ngày 24/12/2012. Theo giay chứng sinh là đề ngày 1/1/2013. Vậy, vợ tôi có được nghỉ thai sản 6 tháng không (theo luật quy định mới).

Hỏi đáp pháp luật
Chế độ thai sản và TC BHXH 1 lần

Trước đây tôi công tác tại công ty thuốc lá đà nẵng. Đến năm 2008 tôi chuyển công tác sang công ty TNHH Thảo Vy. Đến đầu năm 2009 công Ty TNHH thảo vy phá sản, tôi trong thời kỳ được hưởng chế độ thai sản. Vì công ty phá sản nên tôi không thể nhận được quyết định thôi việc và mọi giấy tờ. Thời gian đó tôi có lên BHXH quận cẩm lệ xin xem xét thì thấy có sổ BHXH và quyết định nhận tiền thai sản. Nhưng vì công ty như vậy nên tôi không thể có giấy quyết định thôi việc. từ đó đến nay, vì cược sống gia đình nên tôi không thể . Nay, biết đến dịch vụ cải cách hành chính, tôi viết thư này mong các cấp lãnh đạo cho tôi hỏi: Tôi có thể truy lĩnh tiền chế độ thai sản và nhận tiền bhxh một lần của thời gian tôi công tác không? Và nếu có thì bằng cách nào. Tôi xin chân thành cám ơn các cấp lãnh đạo và mong các cấp xem xét thư của tôi. Kính đơn

Hỏi đáp pháp luật
Có được hưởng chế độ thai sản 6 tháng được hay không?

Câu 1: 1 Gv nữ nghỉ việc trước ngày 02/01/2013, ngày 05/01/2013 Gv này sinh 01 con, thời gian hưởng chế độ thai sản tính từ ngày 02/01/2013 đến 01/05/2013 (4 tháng). Đến ngày 01/05/2013, GV này vãn còn đang nghỉ thì có được hưởng chế độ thai sản 6 tháng được hay không? Câu 2: Trong trường hợp nêu trên nếu được hưởng chế độ thai sản 6 tháng,thỉ tại sao Phòng BHXH huyện lại trả lời không được, khi chúng tôi trình công văn số 1477/BHXH-CSXH, ký ngày 23/4/2013 do Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ký, thì được trả lời là do chưa được hướng dẫn nên không biết chi 2 tháng còn lại. Nhưng theo công văn 1477 ở mục 4 Mức hưởng, cách tính đã có hướng dẫn cách tính và mức hưởng, thì sao lại đổ thừa không có hướng dẫn cách chi như vậy có đúng không. Nếu vậy đề nghị BHXH có công văn hướng dẫn thanh toán chế độ thai sản đã nêu trên để người lao động không thiệt thòi Nguyễn Văn Nang

Hỏi đáp pháp luật
Chấm dứt Hợp đồng lao động với người lao động sau thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản.

Công ty tôi có đóng ký hợp đồng lao động cho nhân viên thời hạn 01 năm từ tháng 08/2013 đến 07/2014 và có đóng bảo hiểm.Vào tháng 06/2014 nhân viên trên nghỉ sinh và được hưởng chế độ thai sản 06 tháng.Vậy sau thời gian 6 tháng người lao động muốn trở lại làm việc, nhưng vì tình hình kinh doanh của công ty không ổn định nên cty muốn chấm dứt hợp đồng lao động với nhân viên trên như vậy công ty tôi có vi phạm luật không. Rất mong BHXH tả lời giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Hỏi đáp pháp luật
Chế độ nghỉ thai sản

Tôi đang công tác tại Cty CP thủy sản Bình Định, đã đóng BHXH,BHYT,BHTN đầy đủ từ năm 2010 đến nay, Ngày 31/12/2012 tôi đã sinh con, xin cho Tôi hỏi: Như vậy thì tôi có được hưởng chế độ thai sản theo Quy định mới là 6 tháng hay ko?

Hỏi đáp pháp luật
Có được hưởng thai sản khi nghỉ từ tháng thứ 5

chào mọi người! cho mình hỏi là mình đã đóng bảo hiểm được 10 tháng, hiện mình đang mang thai đươc 5 tháng do sức khỏe yếu mình muốn xin nghỉ trước nhưng vẫn đóng bảo hiểm để hưởng thai sản có được không, và cần làm những thủ tục gì? xin cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật
Hỏi đáp chế độ thai sản

Tại sao mức hưởng chế độ ốm đau, thai sản chỉ được 75% trên một ngày; trong khi mức đóng BHXH vẫn đầy đủ./.

Hỏi đáp pháp luật
Hưởng Chế độ thai sản sau nghỉ việc

ôi đóng bảo hiểm đến hết tháng 3/2016 là được 5 năm đóng Bhxh. Sau đó tôi nghỉ việc. Ngày dự kiến sinh của tôi là 22/9. Như vấy tôi có được hưởng chế độ thai sản không. Và mức hưởng là bao nhiêu. Thêm vào đó, tôi thường trú ở thái bình, đóng bảo hiểm ở Hà Nội. Và giờ chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh sống. Vậy nếu muốn làm chế độ thai sản thì tôi có thể làm ở thành phố Hồ Chí Minh không. Hay bắt buộc phải về Thái Bình hoặc Hà Nội Tôi cảm ơn!